Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

43 Tns, Db Mỹ Kêu Gọi Tt Bush Áp Lực Csvn Vì Nhân Quyền

08/06/200500:00:00(Xem: 4364)
(Hoa Thịnh Đốn - VNN) Nhân chuyến đi Hoa Kỳ của thủ tướng CSVN Phan Văn Khải, nhiều đoàn thể người Việt đã vận động các dân biểu và nghị sĩ Mỹ ký tên chung trong một lá thư ngỏ gửi tổng thống George W. Bush, yêu cầu chính phủ Mỹ áp lực buộc CSVN phải tôn trọng những quyền dân sự căn bản của người dân Việt Nam. Lá thư này mang chữ ký của 43 vị dân cử, vừa được phổ biến ngày 6-6-2005 và mang nội dung như sau.
Quốc Hội Hoa Kỳ
Washington, DC 20515
Ngày 31 tháng 5 năm 2005
Tổng Thống George W. Bush
1600 Pennsylvania Avenue
Washington, DC 20500
Kính thưa Tổng Thống:
Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải sẽ đến viếng thăm Hoa Kỳ vào tháng tới. Đây là cuộc thăm viếng của viên chức cao cấp nhất từ Việt Nam sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, chúng tôi rất hy vọng cuộc thăm viếng này sẽ là một cơ hội tốt để cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia và đẩy mạnh sự phát triển về dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Năm ngoái, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp loại Việt Nam là một quốc gia đáng quan tâm đặc biệt vì đã vi phạm tự do tôn giáo một cách hiển nhiên. Tuy Việt Nam đã có những lời tuyên bố và hành động công khai để mang hy vọng cho chúng ta, nhưng lại không có kết quả nào cụ thể.
Lực lượng Công An vẫn tiếp tục sách nhiễu và truy bức giáo dân Tin Lành người Thượng và người Hmông, giải tán những buổi cầu nguyện của họ và bắt họ phải từ bỏ đức tin. Có hàng trăm vị lãnh đạo tôn giáo đang bị cầm tù hoặc quản thúc tại gia, trong đó gồm Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch thuộc Hội Thánh Tin Lành Mennonite; Mục Sư Thân Văn Trường, quản nhiệm Hội Thánh Báp-Tít Liên Hiệp; Mục Sư Nguyễn Lập Ma thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam; quý Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải, Phạm Văn Lợi, và Thầy Nguyễn Thiện Phụng thuộc Hội Thánh Công Giáo; quý ông Trần Văn Hoàn và Bùi văn Huệ thuộc Phật Giáo Hòa Hảo; quý Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, và Thượng Tọa Thích Thiện Minh thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và nhiều vị nữa. Gần đây, Mục Sư Thân Văn Trường đã bị di chuyển từ trại giam sang bệnh viện tâm thần khi ông chống đối việc họ bắt giam ông tùy tiện.
Hàng trăm ngôi thánh đường và những trung tâm thờ phượng tại gia vẫn bị đóng cửa. Các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, là những người theo đức tin tu ẩn dật, tiếp tục bị sách nhiễu, đánh đập, và giam gi," vì những việc thờ phụng hay những sinh hoạt tôn giáo ngay trong nhà riêng của họ.
Chính quyền Việt Nam cấm đoán mọi tổ chức độc lập - chính trị, lao động, hay xã hội - và bắt giam những người như Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, ông Nguyễn Vũ Bình, ông Nguyễn Khắc Toàn, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, và Giáo Sư Nguyễn Đình Huy, chỉ vì họ phát biểu những bất đồng chính kiến của mình, dù là trong tinh thần bất bạo động.

Chính quyền Việt Nam nhiều lần từ chối không cấp thông hành cho những nạn nhân bị khủng bố vì tôn giáo hay chính trị đang được Hoa Kỳ cứu xét hay đã được chấp thuận nhập cảnh theo diện tỵ nạn.
Chúng tôi kêu gọi Ngài hãy chuyển đến Thủ Tướng Phan Văn Khải sự quan tâm sâu đậm của chúng tôi đối với tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Quả thật, chính quyền của ông ta nên đặt nền móng cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn qua những cải thiện đáng kể về tình trạng nhân quyền, được cam đoan trước chuyến viếng thăm của ông ta, cụ thể như:
· Trả tự do cho các tù nhân chính trị và tôn giáo;
· Chấm dứt việc quản lý hành chánh mà không có phiên tòa xét xử;
· Chính thức tuyên bố khởi tố toàn bộ các viên chức vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo, đặc biệt là những viên chức đã cưỡng bách giáo dân Tin Lành từ bỏ đức tin của họ;
· Chính thức công nhận tính cách hợp pháp của các tôn giáo như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Thánh Mennonite, và quyền hoạt động như một cơ quan tôn giáo mà không bị cản trở, với toàn quyền tự do để thờ phụng và hành đạo tại gia;
· Chính thức tuyên bố mở cửa các nhà thờ, điểm tụ họp, và các trung tâm thờ phượng tại gia đã bị đóng cửa vào năm 2001 trong vụ càn quét Hội Thánh Tin Lành và hậu quả sau đó;
· Hoàn trả các tài sản đã tịch thu từ Giáo Hội Công Giáo;
· Cấp thông hành và các giấy tờ liên hệ cho công dân Việt Nam cũng như tôn trọng quyền tự do xuất cảnh, và
· Bãi bỏ luật cấm nhập cảng những sản phẩm văn hóa, như Kinh Thánh, mọi hình thức sách báo, băng video, DVD, và những chương trình phát thanh/truyền hình từ Hoa Kỳ sang Việt Nam.
Chúng tôi rất cảm kích sự quan tâm của ngài trong vấn đề này. Việt Nam đã có những tiến bộ lớn lao để gia nhập và cộng đồng kinh tế quốc tế, và chúng tôi hy vọng họ có thể có những tiến bộ tương tự để tôn trọng những nhân quyền căn bản.
Trân trọng,
Ký tên:
Thượng Nghị Sĩ Norm Coleman, Dân Biểu Dana Rohrabacher, TNS Olympia Snowe, DB Tom Davis, TNS John Cornyn, DB Mark Souder, TNS Debbie Stabenow, DB Bob Inglis, TNS George Allen, DB Benjamin Cardin, TNS Rick Santorum, DB Jo Ann Davis, TNS Jeff Sessions, DB Diane Watson, TNS Susan Collins, DB Mark Green, DB Sam Johnson, DB Peter Defazio, DB Christopher Cox, DB Frank Wolf, DB Peter King, DB Sam Graves, DB Robert Aderholt, DB Barney Frank, DB Todd Akin, DB Steven Rothman, DB John Boozman, DB Dennis Cardoza, DB Edward Royce, DB Bobby Jindal, DB Pete Sessions, DB Daniel Lungren, DB Vic Snyder, DB John Kline, DB Ted Poe, TNS Sam Brownback, DB Christopher Smith, TNS Tom Coburn, DB Zoe Lofgren, TNS Elizabeth Dole, DB Loretta Sanchez, TNS Carl Levin, DB Stephen Lynch.

(Bản dịch Khánh Yên - VNN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.