Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giữ Gìn Di Tích Lịch Sử

10/12/201700:00:00(Xem: 927)
Giữ Gìn Di Tích Lịch Sử
Trần Khải

 
Di sản văn hóa nhân loại... thỉnh thoảng, chúng ta nghe về các hoạt động của Liên Hiệp Quốc trong nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa nhân loại. Và chúng ta nhìn lạị, có lẽ nhiều di tích lịch sử tại VN đang bị bỏ mặc dưới lớp bụi thời gian, và có khi chính chúng ta đang làm biến mất rất nhiều di tích quan trọng đối với ngành khảo cổ học.

Như trường hợp Báo Văn Hóa hôm 8/12/2017 báo động về một di tích về dấu hiệu người Hà Nội cổ từ ba ngàn năm trước.

Bản tin trích:

“Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối: Hà Nội ơi, xin đừng “xóa sổ”!

VH- PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, vừa có thư gửi các vị lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, trong đó khẩn cầu sự quan tâm và có kế hoạch, biện pháp "hoả tốc" bảo vệ khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối. Nếu không, di tích có giá trị đặc biệt quan trọng này sẽ bị phá hủy hoàn toàn trong vài tuần tới....

 Trao đổi với người viết, PGS. TS Nguyễn Văn Huy cho biết là cực chẳng đã mới cầm bút viết nên bức tâm thư gửi lãnh đạo thành phố về vấn đề này. Trong thư, PGS. Huy nhận định, Vườn Chuối là tên gọi của một di chỉ nằm trong một phức hợp các di tích khảo cổ học có niên đại đặc biệt với thành phố Hà Nội, đánh dấu sự có mặt của con người trên địa bàn thủ đô cũng từ 3.500-2.000 năm cách ngày nay. Đó là một dấu mốc đặc biệt hiếm hoi với lịch sử Thăng Long-Hà Nội.” (ngưng trích)

Di tích có tuổi ba ngàn năm về trước sắp bị xóa sổ tại Hà Nội? Được biết, Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối nằm trên một cánh đồng thuộc thôn Lai Xá (xã Kim Chung, Hoài Đức) được giới nghiên cứu phát hiện đầu tiên vào năm 1969, và đến nay đã trải qua 8 đợt khai quật.

Tại sao để cơ nguy bị phá hủy? Di tích đó cực kỳ quan trọng vì sẽ cho thấy rằng dân tộc Việt Nam không  liên hệ gì tới “đàn anh Bắc Kinh” cả.

Bảo tồn di tích là điều cần thiết. Không chỉ là việc riêng  của các nhà khảo cổ, nhưng còn là kinh tế, như một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới du lịch.

Thí dụ, mới ba tháng trứớc, có bản tin cho biết một ngọn lửa bùng cháy dữ dội trong đêm thiêu rụi toàn bộ phần mái và nội thất của nhà thờ cổ 130 năm tuổi tại Nam Định.

Lẽ ra, nhà thờ cổ này cần giữ gìn kỹ như một di tích lịch sử, vì không chỉ là giá trị tâm linh của dân địa phương, nhưng có thể là sức mạnh du lịch tương lai.

Tương tự, bản tin Zing hôm  27/11/2017 kê chuyện cháy ngôi đình cổ hơn 300 năm tuổi tại Thái Bình.

Bản tin này viết:

“Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Đình Lưu (huyện Đông Hưng, Thái Bình), là khu vực thuộc khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia được công nhận.

Ngọn lửa thiêu rụi ngôi đình cổ hơn 300 tuổi sau 2 giờ đồng hồ Ngôi đình cổ Lưu Xá, một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia tại xã Đông Phương (huyện Đông Hưng, Thái Bình), chỉ còn là tàn tích sau 2 giờ cháy lớn vào ngày 27/11.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào trưa ngày 27/11 tại di tích lịch sử quốc gia Đình Lưu thuộc xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, Thái Bình.

Theo thông tin ban đầu, thời điểm trên, nhiều người thấy lửa và khói phát ra từ phía gian thờ chính của đình, sau đó nhanh chóng bao trùm lấy toàn bộ gian nhà....”

Báo Giáo Dục & Thời Đại trong bài viết “Cháy di tích lịch sử: Không thể thờ ơ” hôm 4/12/2017 sau khi nói về ngôi đình bị cháy nêu trên, đã kê về những trận cháy di tích khác, trích:

“...Đây không phải lần đầu tiên di tích bị hỏa hoạn, mà thời gian qua, đã từng có nhiều di tích kiến trúc bị “bà Hỏa hỏi thăm”. Có thể kể đến ngôi nhà Lang hơn 100 tuổi cùng nhiều hiện vật quý thuộc Không gian văn hóa Mường (Hòa Bình) đã bị thiêu rụi. Thiệt hại vật chất còn có thể đo đếm và bù đắp, nhưng thiệt hại về văn hóa không gì bù đắp nổi.

Cách đây gần 2 năm, tại chùa Tảo Sách (Hà Nội), toàn bộ Tam bảo với diện tích 150m2 đã phải hứng chịu một trận hỏa hoạn lớn. Rất may, nhiều tượng quý và đồ thờ tự đã được kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.

Năm 2012, một sự cố đáng tiếc về ngôi chùa cổ 700 năm tuổi Trasathkong (thường gọi là chùa Tắc Gồng) tại ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng xảy ra cháy. Đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng do chính điện đóng kín, khói và sức nóng làm ảnh hưởng bên trong và những bức hoa văn đặc sắc có từ xưa đã bị bụi đen phủ kín…”(ngưng trích)

Đó là cháy, có lẽ là bất cẩn... nhưng nhiều trường hợp khác laị là do chính những người  đương thời xâm hại di tích.

Báo Nhân Dân trong bài viết hôm 8/12/2017 nhan đề “Nguy cơ “biến mất” nhiều di tích lịch sử” ghi nhận, trích:

“...Được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới kể từ năm 1993, là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam, thế nhưng Quần thể di tích Cố đô Huế vẫn thường xuyên phải đối mặt với nạn xâm hại. Ngày 21-11 vừa qua, thông tin lăng mộ của bà Trần Thị Nga - mẹ vua Dục Đức, bị kẻ gian đập phá, đào bới nghiêm trọng đã không khỏi khiến nhiều người đau lòng. Đáng buồn hơn, đây không phải hiện tượng phá hoại duy nhất xảy ra tại quần thể di tích này trong năm 2017. Trước đó, mộ bà tài nhân họ Lê - phi tần của vua Tự Đức, đã bị một công ty tự ý san phẳng để thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Ngược dòng thời gian, nhiều di tích, hiện vật khác thuộc quần thể Cố đô Huế như lăng Khải Định, trường Quốc Tử Giám, bia Quốc học, Cửu vị thần công, Phu Văn Lâu, Chùa Thiên Mụ,... cũng bị tàn phá nghiêm trọng mà chủ yếu là do kẻ gian đào bới, đập phá, ý thức kém của người dân cũng như khách tham quan....”

Bài báo ND cũng nhắc về tỉnh Bắc Giang:

“...địa phương khác là Bắc Giang, nơi các biện pháp bảo vệ di tích lịch sử của chính quyền và nhân dân đã được báo chí ví như “một cuộc chiến”, bởi theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Bắc Giang, từ năm 2003 đến 2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 44 vụ xâm hại, kẻ gian lấy đi 208 di vật, cổ vật. Tại chùa Bổ Đà, có thời điểm, để bảo vệ các di vật, cổ vật trong chùa, Công an huyện Việt Yên đã cử một cán bộ hằng đêm vào canh giữ, bảo vệ, trông coi cùng nhà chùa...” (ngưng trích)

Hãy hình dung rằng một dân tộc không quá khứ... Thí dụ, Trường Sa và Hoàng Sa bị xóa sổ quá khứ...

Hay như đề nghị về tiếng Việt mới... Có cái gì rất là bất bình thường, không chỉ là chuyện của ý đô nào đó, mà tự bản thân mỗi người chúng ta vẫn không xem di tích là nên cẩn trọng gìn giữ.

24/04/2018(Xem: 827)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1521)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 619)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1196)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1383)
Tình hình Biển Đông nhiều nỗi lo... Một Đô dốc Hoa Kỳ nói rằng kể như hết cứu, rằng chỉ có chin tranh mới cản nổi Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi đó, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc dí đụng cho chìm và chính phủ Hà Nội vẫn lặng thinh, nhường cho Hội Nghề Cá lên tiếng.
24/04/2018(Xem: 511)
TORONTO, Canada -- Một xe van đâm vào một đám đông người đi bộ ở Toronto hôm Thứ Hai 23/4/2018, làm chết 9 người, gây bị thương 16 người.
24/04/2018(Xem: 275)
PARIS - Trước khi tới thủ đô Hoa Kỳ trong 1 chuyến công du 3 ngày, nguyên thủ Pháp hô hào TT Trump chớ loại bỏ thỏa ước nguyên tử Vienna Tháng 7-2015 mà Lục Cường đã lý với Iran - trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho 1 cơ sở truyền thông Hoa Kỳ, TT Macron cũng nói tới chính sách thuế nhập cảng của Trump.
24/04/2018(Xem: 210)
MANAGUA - TT Ortega rút lại dự định cải tổ chính sách hưu dưỡng bị phản đối đưa tới biểu tình bạo động 4 ngày gây thiệt mạng 4 người – nhưng, áp lực không giảm. Liên hội doanh nghiệp tư Nicaragua, là đồng minh của lãnh tụ Ortega trong 11 năm qua, xác nhận : vẫn tổ chức xuống đường phản đối.
24/04/2018(Xem: 355)
BERLIN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố với nhà báo : còn quá sớm để cứu xét khả năng cho Nga trở lại diễn đàn kinh tế G-7.
24/04/2018(Xem: 246)
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hô hào các nước giàu tích cực hạn chế “thiên đàng cất giấu tiền bẩn” cùng lúc hưá hẹn tăng khả năng cấp tín dụng – nhân dịp mở khoá họp muà xuân cùng với World Bank, IMF công bố các hướng dẫn về trừ tham nhũng có hệ thống và ảnh hưởng của tham nhũng với kinh tế quốc gia.
24/04/2018(Xem: 192)
BRUSSELS - Salah Babdeslam, đội viên khủng bố duy nhất sống sót trong vụ tấn công tắm máu thủ đô Pháp cuối năm 2025 đã bị toà án Belgium xét là có tội giết người và tuyên phạt 20 năm tù ở. Đồng lõa là người Syria 24 tuổi tên Sofien Ayari cũng bị toà Brussels phạt 20 năm tù.
24/04/2018(Xem: 238)
SEOUL - 2 nhà lãnh đạo nam-bắc Hàn họp ngày Thứ Sáu tuần này tại làng đình chiến Panmunjom - 2 bên cùng tiếp tục các bươc giảm căng thẳng.
24/04/2018(Xem: 276)
PYONGYANG - 32 du khách Hoa Lục và 4 người Hàn thiệt mạng trong tai nạn xe ngoạn cảnh tối chủ nhật tại tỉnh Bắc Hwanghae, là tỉnh tiếp giáp Nam Hàn - phát ngôn viên Lu Kang của Bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận đã đuợc Pyongyang báo tin.
24/04/2018(Xem: 188)
BEIJING - Kết quả nghiên cứu của Massachusetts Institute of Technology (MIT) cho biết : Hoa Lục có thể tránh 94,000 trường hợp yểu tử và tiết kiệm chi phí y tế bằng 339 tỉ MK trong 12 năm nếu thực hành cam kết giảm ô nhiẽm không khí theo hiệp ước khí hậu Paris.
Tin công nghệ
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.