Hôm nay,  

GIẢI PHẨU GÂY MÊ BẰNG THÔI MIÊN

21/11/201712:29:00(Xem: 6027)
Pham Trong Chanh
Phóng viên Agnès Duperin bên cạnh  Bs Aurore Marcou, Bác sĩ Gây mê tại Viện Curie, Paris.


Trị liệu êm dịu và hiệu quả, thôi miên đã có một chổ đứng trong các phòng mạch và bệnh viện. Y thuật thôi miên  giải quyết các vấn đề đã cũ  do sự giới hạn của thuốc men, ngay cả trong phòng giải phẩu ! Bệnh nhân và bác sĩ đã trao đổi với chúng tôi, làm thế nào thôi miên y học đã thay đổi cuộc đời họ.

Phóng viên Agnès Duperrin

Hãy quên đi lời phù phép : « Hãy ngủ đi, tôi muốn ngủ. »  hay các bài tập thể dục bay nhảy trên các đài truyền hình. Thôi miên để chữa bệnh tôi muốn nói đây, không giống chút nào cả các màn trình diễn ảo thuật trong các hội chợ. Nó còn ngược lại các màn biểu diễn ảo thuật đó. Nhiều ê -kíp  y khoa đã xử dụng không ảo thuật, môn chữa bệnh êm dịu trong nhiều bệnh viện và phòng khám bệnh thành phố. Chúng tôi đã gặp gỡ, theo dõi trong cuộc điều tra, nhiều bệnh nhân đã công nhận hiệu quả.

Người thì thừa  nhận mình đã tẩy bỏ được cơn ghiền, một cơn khủng hoảng tinh thần hay một cơn đau ác tính và sống lại cuộc đời thanh thản. Người khác thì được giải phẩu mặc dù bị dị ứng với các thuốc gây mê.

« Thật là một sự trợ giúp quý báu cho mọi người trong ngành y tế : từ bác sĩ đến y tá và cả y công đẩy xe cho bệnh nhân. Bởi vì kỹ thuật thôi miên y khoa đã mang lại nhiều điều tốt đẹp. Giúp cho bệnh nhân quên đi nỗi sợ hãi  vì bác sĩ gây mê lựa chọn những lời nói đơn giản làm tiêu tan những nỗi lo âu do tư tưởng tiêu cực. Thông thường, người bệnh lo âu, mong muốn  an thần, mọi người đều như thế .»  Bác sĩ Aurore Marcou giải thích.

Bác sĩ Aurore Marcou, bác sĩ gây mê tại Viện Curie, đang đào tạo dần dần các đồng nghiệp, trên một danh sách thí sinh khá đông đảo.

Hiện có hai bác sĩ đào tạo, và 60 người đã làm việc trong các ê-kíp tại các bệnh viện.

Tại Bệnh viện Pitié Salpêtrière (Paris) cũng có nhiều bác sĩ gây mê đến học với  bác sĩ Jean Marc Benhaiem : Sự hiệu quả của kỹ thuật gây mê Thôi miên đã chứng minh và lôi cuốn các bác sĩ tìm đến học tập.

« Trạng thái ý thức rộng mở, gần gủi với  phương pháp thư giản hay thiền định mà giấc ngủ thôi miên làm cho bộ óc vô thức trở nên hoạt động tích cực. Có thể tiếp xúc với con đường mới này để chữa bệnh cho thân thể và trí tuệ. »

Bác sĩ tâm thần, tâm lý gia, bác sĩ gây mê, nha sĩ ở các phòng mạnh thành phố hay bệnh viện. Hàng ngàn người chữa bệnh và các bệnh nhân, đặc biệt riêng các bệnh nhân lớn tuổi rất ưa thích. Phóng viên tạp chí Notre Temps đã tham dự các buổi chữa bệnh để khám phá ngành Thôi Miên Y Khoa ngày nay và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng.

Bác sĩ Jean Marc Benhaiem chuyên dùng Thôi Miên để chữa các bệnh nghiện thuốc lá, bệnh dư thừa cân, bệnh phong thấp, khủng hoảng tinh thần.

Bác sĩ Aurore Marcou  chuyên dùng thôi miên trong những trường hợp khó như giải phẩu ung thư .

TÔI ĐÃ GIẢI PHẨU TRONG THÔI MIÊN

NHÂN CHỨNG :  « Tôi đã giải phẩu trong thôi miên ».  Bà Sonia 66 tuổi, bệnh nhân xác nhận :

Với bệnh tim mạch nặng tôi mang phải, gây mê tổng quát đối với tôi gần như cấm kỵ. Khi xem một trường thuật trên đài truyền hình về gây mê bằng thôi miên, tôi tự nhủ : Đây là giải pháp của tôi.

Các bác sĩ chữa bệnh ung thư theo dõi tôi bệnh ung thư vú tại Caen đã gửi hồ sơ tôi đến Viện Curie. Tôi may mắn được giải phẩu ung thư hoàn toàn trong an toàn. Tất cả đã diễn tiến tốt đẹp và dễ dàng như gửi một bức thư ở bưu điện.

Bác sĩ gây mê tôi là một kỳ tài. Cô giải thích cặn kẽ cho tôi với một ngôn ngữ rất dịu dàng, những hình ảnh thiên nhiên. Tôi đã sống ở thôn quê, và cô nói chuyện đó với tôi. Cô giữ tôi trong một trạng thái mê ngủ. Tôi không thể trả lời cô, ngay khi tôi rất muốn, cho đến khi cô báo cho tôi biết buổi giải phẩu đã xong. Tôi hoàn toàn không thấy thời gian trôi qua. Tôi được biết rằng hàng ngàn người đã được giải phẩu trên thế giới bằng phương pháp đó, với một chút gây mê khu vực, và vì thế tôi đã lấy hẹn giải phẩu, không một chút do dự.

Một nghiên cứu tại Viện Curie do bác sĩ Almain Livartowski và bác sĩ Aurore Marcou cho biết 100% bệnh nhân được giải phẩu với  sự gây mê bằng thôi miên sẵn sàng với cuộc giải phẩu mới.

TẠI VIệN CURIE VỚI BÁC SĨ AURORE MARCOU

Phía sau vườn Luxembourg.  Viện Curie Paris, một trong những trung tâm lớn nhất Âu Châu chuyên trị ung thư, tiếp đón  bệnh nhân dưới những phòng kính hình tròn màu sắc vui tươi. Thôi miên đã được áp dụng tại đây từ năm 2011.

Bác sĩ Aurore Marcou,  bác sĩ gây mê đã trình bày dịu dàng và quả quyết. Đó là vị bác sĩ đã thiết lập hoàn chỉnh một kỹ thuật chữa trị, gây mê bằng thôi miên cho những trường hợp giải phẩu khó, như giải phẩu ung thư vú chẳng hạn. Kỹ thuật gây mê bằng thôi miên, phối hợp với thuốc an thần, một mũi thuốc gây mê khu vực và một bác sĩ hay y tá  thực hiện thôi miên.

Nó cho phép thực hiện phẩu thuật trong lúc bệnh nhân tỉnh táo, thật là hữu ích trong trường hợp bệnh nhân không chịu được thuốc gây mê toàn thân. Nó thích ứng cho những bệnh nhân lớn tuổi không thích ứng với thuốc gây mê tổng quát.

Bác sĩ Aurore Marcou cười nói với tôi đã thôi miên gây mê giải phẩu một bà cụ 103 tuổi.

“Sự hồi phục sau khi giải phẩu thật tốt đẹp hơn cả.” Bác sĩ giảp phẩu Séverine Alran nhận xét.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự tập trung tinh thần cả ê-kíp trong phòng giải phẩu.

Bất cứ lúc nào, nếu bệnh nhân không thích ứng, đều có thể trở về phương pháp gây mê cổ điển, nhưng hiếm có trường hợp như thế.

Trong lúc thực hiện, bệnh nhân hoàn toàn không trông thấy cuộc giải phẩu được che sau tấm màn khử trùng, nhưng bệnh nhân nghe tất cả  và nhất là giọng nói đều đều của bác sĩ Marcou nghiêng mình phía trên bệnh nhân. “Thực sự, chúng tôi rót vào tai bệnh nhân khe khẽ, dẫn dắt bệnh nhân vào trong một thế giới tưởng tượng, do chính bệnh nhân lựa chọn đề tài. Cuối cuộc giải phẩu, tôi giúp bệnh nhân tiếp xúc lại với thực tế và dẫn dắt những hình ảnh sống động giúp cho vết thương lành lặn và tạo nên năng lực sức sống mạnh mẽ.  Y thuật thôi miên có mục tiêu giúp đỡ, hổ trợ bệnh nhân càng sâu rộng càng tốt. Bác sĩ Marcou nhấn mạnh.

Y thuật thôi miên cũng đồng thời được áp dụng trong phòng dưỡng bệnh để hổ trợ, chữa lành các cơn đau và cả khám bệnh ngoại trú khi các cơn đau lại xuất hiện mặc dù có dùng thuốc giảm đau, hay do các hiệu ứng phụ thuộc do thuốc men: các cơn đau ác tính, hay đau nhức xương, khó ngủ liên tục.

Để chữa bệnh thân thể, không chỉ có thuốc men mà còn có thể  xử dụng bộ não. Các vận động viên thể thao cấp cao, và lính cứu hỏa biết cách để tăng hiệu quả công việc, khi xử dụng các công cụ của hệ não bộ. Người bệnh thường rất ngạc nhiên khi khám phá được tiềm năng sẵn có của mình.

Đúng lúc đó Corine, 54 tuổi đã gõ cửa phòng mạch. Thuốc chữa bệnh ung thư có hiệu ứng phụ làm đau lưng và tỏa nhiệt, bệnh nhân  kiệt sức mỗi đêm thức dậy 10 lần, mồ hôi ướt đẫm, phải thay chăn. Bà tìm đến để xin giúp đỡ.

Trong phòng khám bệnh tầng thứ tư, bà nằm trên ghế dài thoải mái, đôi mắt nửa khép, nửa mở, đối diện bác sĩ khuyên bà hít thở đều đặn và thư giản. Cô bác sĩ gợi câu hỏi như một đám mây nhỏ nơi lỗ rún từ từ lan toả và làm nhẹ nhàng đôi chân, đôi tay và sống lưng đang đau đớn, khuôn mặt trở nên bình an, dáng điệu thư thái. Corine thỉnh thoảng được nhắc nhỡ đưa bàn tay lên theo hình ảnh tưởng tượng đã được gợi ra, như hít thở nguồn suối trong mát hay bóng râm trong khu rừng  đã được gợi ra trong buổi tập đầu tiên. Bà ta nói:

-“ Chìm đắm trí não trong khung cảnh tưởng tượng, giúp cho tôi giảm bớt cường độ và sự kéo dài cơn đau mà tôi không muốn chịu đựng.”

Bác sĩ Marcou giải thích :

-“ Mồ hôi rất khó chịu này do phản ứng tự động của thân thể không chịu đựng được. Vì thế chúng tôi có thể giúp thân thể hoạt động khác hơn, bằng cách vận động những hình ảnh làm dịu bớt ngay từ lúc triệu chứng cơn đau xuất hiện. Vài động tác thể dục thường ngày, 5 phút, hai ba lần một ngày, giúp cho việc tự chủ được kỹ thuật. “

Thật là hiệu quả: “ Tôi tìm được giấc ngủ thật ngon, tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn.” Bà Corine nhận thức.  Đây là buổi tập thứ ba và là buổi tập cuối cùng.

NHÂN CHỨNG   “Tôi ngạc nhiên hiệu quả tốt đẹp như thế.”  Bà Claudine 66 tuổi.

“ Sau khi chữa ung thư, trong buổi khám bệnh kế tiếp, y tá Viện Curie đề nghị : Thôi miên để phá bỏ các hiệu quả phụ thuộc của thuốc chữa bệnh như hơi nóng tự thân. Tôi không tin, tôi đã sai lầm. Thật đáng kinh ngạc.  Nguyên là một giáo sư toán học, tôi là một người rất  thuần lý. Ngạc nhiên đầu tiên của tôi là rất hiệu quả. Bác sĩ đã trả lời tôi rằng bà cũng rất thuần lý với tư cách là một bác sĩ gây mê. Chỉ ba lần  khám tập, bệnh tình tôi đã tốt hơn hẵn. Tôi tự luyện tập tại nhà tôi, chẳng có gì khó khăn. Tôi tập trung trí tuệ vào những hình ảnh mấu chốt và tôi tự chữa nhẹ bệnh tình chính tôi. “

NHÂN CHỨNG “Trong phòng giải phẩu, tôi vừa ở đó và vừa nơi khác.” Daniẻle 62 tuổi.

“Gây mê tổng quát luôn luôn làm tôi sợ hãi. Thay thế bởi Thôi miên, ấy là giấc mơ, nếu phải giải phẩu lại, tôi cũng sẵn sàng .Nơi phòng phẩu thuật, bác sĩ gây mê giải thích cho tôi, bác sĩ sẽ giúp tôi trí não đến nơi mà tôi yêu thích. Tôi chọn thành phố Saint-Jean-de-Luz nhiều ánh sáng. Trong lúc phẩu thuật, tôi nghe tất cả. Và nhất là bác sĩ Marcou diễn tả bằng một giọng trầm lặng một cuộc dạo chơi với tất cả những cảm xúc nhìn, nghe và hoạt động. Và ngay cả mùi nước trái cây tươi bán cuối bãi biển. Tôi cùng một lúc nơi này và nơi khác trong trạng thái mê ngủ, thư giản. Và rồi bác sĩ giải phẩu bảo, ông ta đã khâu xong vết mổ. Xong rồi. Tôi không còn mê man, tôi đói, tôi được quyền ăn uống ngay sau đó. Tôi trở về nhà tôi hai giờ sau, tỉnh táo và không một hiệu ứng phụ thuộc, như tôi mong đợi. »


TẠP CHÍ NOTRE TEMPS (PHÁP)

BÁC SĨ AURORE MARCOU (PHẠM THỊ NGỌC CHÂN)


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.