Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nấu Ăn Khôn Ngoan là Công Thức Để Lễ Tạ Ơn An Toàn Hơn Lãng Trí Khi Nấu Ăn Trên Bếp Lò Và Chiên Gà Tây Rõ Ràng Là Hiểm Họa Lớn Nhất, Nhưng Cũng Cần Tránh Để Dây Điện Cho Đồ Gia Dụng Bị Mòn Và Các Ổ Cắm Quá Tải Gây Ra Hỏa Hoạn Và Giật Điện

16/11/201700:00:00(Xem: 1802)
Nấu Ăn Khôn Ngoan là Công Thức Để Lễ Tạ Ơn An Toàn Hơn Lãng Trí Khi Nấu Ăn Trên Bếp Lò Và Chiên Gà Tây Rõ Ràng Là Hiểm Họa Lớn Nhất, Nhưng Cũng Cần Tránh Để Dây Điện Cho Đồ Gia Dụng Bị Mòn Và Các Ổ Cắm Quá Tải Gây Ra Hỏa Hoạn Và Giật Điện
SCE G17-118 Holidays Leading Home Fires_Vietnamese
Thống kê về hỏa hoạn.

 
Bài của Paul Netter
 

Đã có tám vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà ở Quận Cam vào Lễ Tạ Ơn năm ngoái. Cần thiết phải có tám vụ này chăng.

Đáng tiếc, theo Hội Phòng Chữa Cháy Quốc Gia (National Fire Protection Association), khuynh hướng trên toàn quốc là số vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà vào Lễ Tạ Ơn thường gần gấp bốn lần số vụ hỏa hoạn được báo trong một ngày bình thường, và lãng trí khi nấu ăn trên bếp — đặc biệt là khi chiên đồ ăn — là nguyên nhân dẫn đầu và chiếm một phần ba số vụ hỏa hoạn.

Đội trưởng Larry Kurtz, cựu nhân viên có 28 năm làm trong ngành cứu hỏa của Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority), hy vọng sẽ giúp các gia đình mừng lễ an toàn và đảo ngược sự “tăng đột biến” số vụ hỏa hoạn do nấu ăn vào Lễ Tạ Ơn.

Ông Kurtz, là người cũng có kinh nghiệm với các vụ hỏa hoạn khi nấu gà tây trong lò nướng, do cặn dầu mỡ và do các chảo chiên ngập dầu cũng nói rằng: “Lãng trí khi nấu ăn là vấn đề lớn, là nguyên nhân gây ra khoảng một nửa các vụ hỏa hoạn [2016] của chúng tôi. Người ta dễ lãng trí vào dịp Lễ Tạ Ơn, nhưng đừng bao giờ lãng trí khi nấu trên bếp lò và hãy dùng đồng hồ hẹn giờ khi nấu bằng lò nướng.”

Việc có chuông báo khói hoạt động tốt và có kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp có hỏa hoạn cũng có tầm quan trọng không kém.

Cơ quan của ông Kurtz sẽ tổ chức buổi trình bày về hỏa hoạn nhân mùa lễ vào ngày 21 tháng Mười Một tại Trung Tâm Y Tế Toàn Cầu Quận Cam (Orange County Global Medical Center) nói thêm: “Hãy để một bình cứu hỏa ở gần hoặc có nắp dập lửa để làm cho lửa dịu lại. Bồn rửa và nước thì có sẵn ngay bên cạnh, nhưng nước sẽ không dập được lửa cháy do dầu mỡ đóng cặn. Nó sẽ làm ngọn lửa cháy mạnh thêm. Bình cứu hỏa là món đầu tư nhỏ nhưng có tiềm năng lớn và đáng đồng tiền khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn.”

Việc phòng ngừa cũng áp dụng cho những hiểm họa về điện khác vào một ngày khi hơn 80 phần trăm người Mỹ đều mong đợi sẽ ăn gà tây và hỏa hoạn do nấu ăn dẫn đến trung bình 10 ca tử vong, 50 ca thương tích và thiệt hại tài sản tới 28 triệu Mỹ Kim.

Chẳng hạn, đồ gia dụng và dây nối dài bị hỏng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏa hoạn và tai nạn về điện.

Ông Andrew S. Martinez, phó chủ tịch về An Toàn, An Ninh và Đẩy Mạnh Kinh Doanh tại Southern California Edison nói rằng: “Phải thay ngay bất kỳ đồ gia dụng nào có dây điện bị mòn hoặc trầy. Nó có thể gây cháy nổ và không bảo vệ gia đình khỏi bị điện giật hay thương tích trầm trọng.”

Hiểm họa bị điện giật hoặc hỏa hoạn không chỉ dừng ở đây. SCE có những lời khuyên khác trên trang chuẩn bị cho bữa tiệc Lễ Tạ Ơn an toàn:

- Không bao giờ cắm hơn một đồ gia dụng tốn nhiều điện vào một ổ cắm và không bao giờ cắm đồ gia dụng dùng hao tốn điện như tủ lạnh hoặc máy sưởi phòng vào một dây nối dài chỉ để dùng tạm thời.

- Cần nhiều điện hơn để vận hành tất cả đồ gia dụng? Đừng làm quá tải điện khi dùng các ổ cắm với nhiều ống tiếp hợp hay thanh cắm điện.

- Không dùng điện ở gần nước. Để bảo vệ tốt nhất, cắm tất cả đồ gia dụng trên kệ vào các ổ cắm được bảo vệ nhờ có Chân Tiếp Đất.

- Nên kiểm tra để biết chắc tất cả đồ gia dụng phải có nhãn của cơ quan an toàn độc lập được tin tưởng như Underwriters Laboratories (UL).

Còn chảo chiên gà tây thì sao? Không chỉ hiệp hội chữa cháy khuyên không nên dùng, UL vẫn từ chối chứng nhận chảo chiên gà tây là an toàn.

Tuy nhiên, nếu phòng ngừa chưa được tốt, ông Kurtz khuyên mọi người luôn thận trọng tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Kurtz nói: “Có thể bạn bè và người thân trêu chọc một chút khi thấy có bình chữa cháy và nắp dập lửa để sẵn. Nhưng đó chỉ là để được an toàn, và Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam thấy như vậy là tốt.”

17/08/2019(Xem: 176)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 328)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 595)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
16/08/2019(Xem: 283)
Vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng Tám, 2019, đúng 8:00 giờ sáng, Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority) sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp và chữa cháy trong Thành phố Garden Grove.
16/08/2019(Xem: 199)
16/08/2019(Xem: 694)
Theo Orange County Register, Ông Tyler Diệp, Dân biểu hạ viện tiểu bang California thuộc đảng Cộng Hòa vừa lên tiếng phản đối những qui định mới của tổng thống Trump đối với di dân hợp pháp.
16/08/2019(Xem: 1036)
Westminster (Bình Sa)- -Trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư ngày 14 tháng 8 năm 2019
15/08/2019(Xem: 250)
Sinh hoạt cộng đồng
15/08/2019(Xem: 248)
Tu Viện Linh Ứng (Linh UngBuddhist Monastery), tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, California 92841 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563 – 2019
14/08/2019(Xem: 308)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 481)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 301)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 854)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
13/08/2019(Xem: 395)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
13/08/2019(Xem: 538)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng