Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nấu Ăn Khôn Ngoan là Công Thức Để Lễ Tạ Ơn An Toàn Hơn Lãng Trí Khi Nấu Ăn Trên Bếp Lò Và Chiên Gà Tây Rõ Ràng Là Hiểm Họa Lớn Nhất, Nhưng Cũng Cần Tránh Để Dây Điện Cho Đồ Gia Dụng Bị Mòn Và Các Ổ Cắm Quá Tải Gây Ra Hỏa Hoạn Và Giật Điện

16/11/201700:00:00(Xem: 2948)
SCE G17-118 Holidays Leading Home Fires_Vietnamese
Thống kê về hỏa hoạn.

 
Bài của Paul Netter
 

Đã có tám vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà ở Quận Cam vào Lễ Tạ Ơn năm ngoái. Cần thiết phải có tám vụ này chăng.

Đáng tiếc, theo Hội Phòng Chữa Cháy Quốc Gia (National Fire Protection Association), khuynh hướng trên toàn quốc là số vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà vào Lễ Tạ Ơn thường gần gấp bốn lần số vụ hỏa hoạn được báo trong một ngày bình thường, và lãng trí khi nấu ăn trên bếp — đặc biệt là khi chiên đồ ăn — là nguyên nhân dẫn đầu và chiếm một phần ba số vụ hỏa hoạn.

Đội trưởng Larry Kurtz, cựu nhân viên có 28 năm làm trong ngành cứu hỏa của Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority), hy vọng sẽ giúp các gia đình mừng lễ an toàn và đảo ngược sự “tăng đột biến” số vụ hỏa hoạn do nấu ăn vào Lễ Tạ Ơn.

Ông Kurtz, là người cũng có kinh nghiệm với các vụ hỏa hoạn khi nấu gà tây trong lò nướng, do cặn dầu mỡ và do các chảo chiên ngập dầu cũng nói rằng: “Lãng trí khi nấu ăn là vấn đề lớn, là nguyên nhân gây ra khoảng một nửa các vụ hỏa hoạn [2016] của chúng tôi. Người ta dễ lãng trí vào dịp Lễ Tạ Ơn, nhưng đừng bao giờ lãng trí khi nấu trên bếp lò và hãy dùng đồng hồ hẹn giờ khi nấu bằng lò nướng.”

Việc có chuông báo khói hoạt động tốt và có kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp có hỏa hoạn cũng có tầm quan trọng không kém.

Cơ quan của ông Kurtz sẽ tổ chức buổi trình bày về hỏa hoạn nhân mùa lễ vào ngày 21 tháng Mười Một tại Trung Tâm Y Tế Toàn Cầu Quận Cam (Orange County Global Medical Center) nói thêm: “Hãy để một bình cứu hỏa ở gần hoặc có nắp dập lửa để làm cho lửa dịu lại. Bồn rửa và nước thì có sẵn ngay bên cạnh, nhưng nước sẽ không dập được lửa cháy do dầu mỡ đóng cặn. Nó sẽ làm ngọn lửa cháy mạnh thêm. Bình cứu hỏa là món đầu tư nhỏ nhưng có tiềm năng lớn và đáng đồng tiền khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn.”

Việc phòng ngừa cũng áp dụng cho những hiểm họa về điện khác vào một ngày khi hơn 80 phần trăm người Mỹ đều mong đợi sẽ ăn gà tây và hỏa hoạn do nấu ăn dẫn đến trung bình 10 ca tử vong, 50 ca thương tích và thiệt hại tài sản tới 28 triệu Mỹ Kim.

Chẳng hạn, đồ gia dụng và dây nối dài bị hỏng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏa hoạn và tai nạn về điện.

Ông Andrew S. Martinez, phó chủ tịch về An Toàn, An Ninh và Đẩy Mạnh Kinh Doanh tại Southern California Edison nói rằng: “Phải thay ngay bất kỳ đồ gia dụng nào có dây điện bị mòn hoặc trầy. Nó có thể gây cháy nổ và không bảo vệ gia đình khỏi bị điện giật hay thương tích trầm trọng.”

Hiểm họa bị điện giật hoặc hỏa hoạn không chỉ dừng ở đây. SCE có những lời khuyên khác trên trang chuẩn bị cho bữa tiệc Lễ Tạ Ơn an toàn:

- Không bao giờ cắm hơn một đồ gia dụng tốn nhiều điện vào một ổ cắm và không bao giờ cắm đồ gia dụng dùng hao tốn điện như tủ lạnh hoặc máy sưởi phòng vào một dây nối dài chỉ để dùng tạm thời.

- Cần nhiều điện hơn để vận hành tất cả đồ gia dụng? Đừng làm quá tải điện khi dùng các ổ cắm với nhiều ống tiếp hợp hay thanh cắm điện.

- Không dùng điện ở gần nước. Để bảo vệ tốt nhất, cắm tất cả đồ gia dụng trên kệ vào các ổ cắm được bảo vệ nhờ có Chân Tiếp Đất.

- Nên kiểm tra để biết chắc tất cả đồ gia dụng phải có nhãn của cơ quan an toàn độc lập được tin tưởng như Underwriters Laboratories (UL).

Còn chảo chiên gà tây thì sao? Không chỉ hiệp hội chữa cháy khuyên không nên dùng, UL vẫn từ chối chứng nhận chảo chiên gà tây là an toàn.

Tuy nhiên, nếu phòng ngừa chưa được tốt, ông Kurtz khuyên mọi người luôn thận trọng tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Kurtz nói: “Có thể bạn bè và người thân trêu chọc một chút khi thấy có bình chữa cháy và nắp dập lửa để sẵn. Nhưng đó chỉ là để được an toàn, và Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam thấy như vậy là tốt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.