Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC Đắp Mô Mỹ Đến Với VNCS

10/11/201700:00:00(Xem: 3114)
TC Đắp Mô Mỹ Đến Với VNCS
Vi Anh

 
TT Trump công du Á châu Thái bình dương [ACTBD] gần hai tuần lễ, một chuyến đi dài nhứt của các tổng thống Mỹ trong 25 năm qua. Ông đến hai nơi ở VNCS. Tại Đà nẵng để dự Thượng Đỉnh APEC do tới phiên CSVN đăng cai tổ chức. Rồi ra Hà nội viếng thăm nước chủ nhà, gặp Chủ Tịch Nước Trần đại Quang có lẽ để bảo đảm là Hoa Kỳ vẫn tôn trọng cam kết hợp tác toàn diện giữa hai nước mà chánh phủ tiền nhiệm Obama đã ký kết.

Mỹ đi Hà nội với một tổng thống nhưng kết quả về Biển Đông không bằng của một ngoại trưởng và phụ tá của TC. Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, ông Trần Hiểu Đông ngày 3 tháng 11 trong một cuộc họp báo, lên tiếng cho biết Bắc Kinh và Hà Nội đạt được thỏa thuận về kiểm soát tranh chấp chủ quyền lãnh hải tại khu vực Biển Đông thông qua những cuộc đàm phán hữu hảo. Ông họp báo trước chuyến công du của chủ tịch Tập Cận Bình đến Việt Nam để thăm chính thức cấp nhà nước ở Hà Nội và tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

Còn Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 3 tháng 11 lên tiếng trước báo chí nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại Biển Đông và vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực này không phải là vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Còn phía CSVN Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao VNCS Phạm Bình Minh, vào chiều tối ngày 2 tháng 11, ra thông cáo cho biết tại cuộc gặp với người tương nhiệm Vương Nghị trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 2 tháng 11 rằng hai phía giải quyết tranh chấp dựa trên căn bản ý thức chung của hai bên và luật pháp quốc tế.

Trong tình thế ấy, dù TT Trump có giỏi ngoại giao thế mấy cũng khó nếu không muốn nói là không thể thuyết phục được CSVN xích lại gần Mỹ. TC đã đắp mô con đường CSVN xích lại gần Mỹ. TC đã cấy sinh tử phù tình, tiền, tội vào Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng và phe đảng của Ông rồi. CSVN hó hé, nhúc nhích, TC sẽ biến thành xì căng đan dễ tiêu diêu sinh mạng chánh trị như chơi.

Về kinh tế, TC là cái bóng đè nhẹp CSVN ngày càng nặng hơn. Về quân sự, TC đã bố trí đội quân thứ năm vào CSVN. Hầu hết các công trường lớn của CSVN đều do TC lãnh thầu, khai thác. Không ai biết có bao nhiêu công nhân TQ đang có mặt ở VN. Các vị trí chiến lược của VN, TC đã mướn đất 50 năm trở lên để làm công trường, cho công nhân tràn TC vào, xây rào, cổng gác như một căn cứ địa của TQ. Mỗi năm như 2017, hơn 3,2 triệu du khách Trung Quốc tính từ đầu năm 2017 đến hết tháng 10, tăng đến 45,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể cả trong nội bộ Đảng Nhà Nước CS, ai tỏ ra xích lại gần Mỹ, là Thái thú, gia nô của TC là Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng với trợ lực của TC triệt hạ dễ dàng. Mạnh như Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng làm thủ tướng gần 10 năm, được đảng viên CS gốc Miền Nam ủng hộ, mà Tổng Trọng  với sự yểm trợ của TC hạ một cách dễ dàng. Tổng Trọng lại còn khinh và làm nhục các đảng viên CS Miền Nam qua câu nói người Miền Nam không có ‘lý luận’ nên chức tổng bí thư phải để cho người Miền Bắc làm. Tổng Trọng lại còn điều Đinh la Thăng một người Bắc rặt ròng vào làm Bí thư TP Saigon nữa, thủ đô kinh tế ở Miền Nam và đầu mối vựa lúa của VN.

Do chuyến công du VNCS của TT Trump được Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh vận động, liên lạc, dàn xếp trái ý Bắc Kinh, Tổng Trọng đang tổ chức hạ bệ Ô. Phạm bình Minh. Tổng Trọng bất chấp biên chế, chức chưởng của Ô. Minh là uỷ viên bộ chánh trị, phó thủ tướng và ngoại trưởng của Nhà Nước. Tổng Trọng giao nhiệm vụ ngoại giao quan trọng cho Hoàng Bình Quân đặc phái viên của TBT Nguyễn Phú Trọng, đi Bắc Kinh “chúc mừng thành công đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc” và triều kiến Chủ Tịch Tập Cận Bình và cầu phong cho Nguyễn phú Trọng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng Trọng còn điều Hoàng Bình Quân âm thầm đi Mỹ vào tháng Chín đến đầu tháng 10/2017. Trọng lại phân công Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao, kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh báo cáo chuyên đề về dân số trước ban chấp hành trung ương, thay vì báo cáo tình hình ngoại giao như thường lệ. Tương tự như Đại Tướng Võ nguyên Giáp bị Tổng Bí thư Lê Duẩn, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ làm nhục, giao nhiệm vụ phụ trách ủy ban dân số và kế hoạch hóa gia đình. Điều này tạo nên câu ca dao tiếu lâm: “Ngày xưa đại tướng cầm quân, ngày nay đại tướng cầm quần chị em”.

Có thể nói Ngoại Trưởng Phạm bình Minh là một cán bộ lưu loát ngoại ngữ thông dụng, rành rẽ tác phong ngoại giao Tây Âu, Bắc Mỹ, nhiều kinh nghiệm ngoại giao. Ông Phạm bình Minh cùng Nguyễn thiện Nhân là hai uỷ viên có thể giao tế trực tiếp bằng tiếng Anh trong Bộ Chánh trị CS. Tổng Trọng nếu trực tiếp hay gián tiếp triệt hạ Ông bằng áp lực, bằng nặc lịnh từ dịch của TC, thì CSVN có thêm một tổng bí thư gây tiền cừu hậu hận với gia đình Ô. Phạm bình Minh và giới trí thức Việt. Thân phụ Ông Minh là Ô. Nguyễn cơ Thạch chức vụ trong Đảng Nhà Nước cũng như Ô Phạm bình Minh. Trong Hội nghị Thành Đô các cựu và đương kim tổng bí thư CSVN đồng ý theo định hướng của TC biến đất nước và nhân dân VN trở thành chư hầu của TC, Ông Thạch chống đối kịch liệt. Thế là TC nặc lịnh cho Tổng Bí Thư CSVN buộc Ô. Thạch phải từ dịch.

Liệu Ô. Phạm bình Minh đành cam chấp nhận số phận như thân phụ mình để tiêu diêu sinh mạng của mình vì quân Tàu Cộng. Người anh hùng Việt thà chịu chết chớ không chịu nhục như Trần bình Trọng hét vào mặt tướng Tàu chiêu dụ Ông rằng “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc.” Hay như Ông Nguyễn Phi Khanh bị quân Tầu bắt thì Nguyễn Trãi khóc và theo cha tới tận Ải Nam Quan, thì cha  ông khuyên Ông đừng khóc lóc theo cha nữa, mà hãy về tìm cách đánh đuổi quân Tàu cứu nước, cứu dân. Nghe lời thân phụ Nguyễn Trãi trở về sau thành một chiến lược gia siêu việt cho dân quân VN cùng Ô. Lê Lợi đánh thắng quân Tàu./.(VA)

25/04/2019(Xem: 249)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 798)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 519)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 940)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 249)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 442)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 534)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1242)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1833)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 835)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 527)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 584)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1632)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 687)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 388)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.