Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-VN: Hợp Tác Quốc Phòng?

04/11/201700:00:00(Xem: 2959)
Mỹ-VN: Hợp Tác Quốc Phòng?
Vi Anh

 
Còn cả tuần lễ nữa TT Trump mới công du Á châu Thái bình dương, dự hai hội nghị APEC và EAS, sẵn dịp viếng thăm một số nước, trong đó có VNCS.

Tin tức ì xèo, tùm lum, tá la  trên mạng của “báo đài nhà nước” và các trang mạng xã hội của các “tuyên truyền viên, dư luận viên” của CS lập lờ đánh lận con đen dân chúng VN. Họ tuyên truyền  xám, rằng Mỹ, VNCS sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng. Nhưng phân tích tận cùng kỳ lý thông tin, nghị luận, sự kiện cùng thời sự chánh thức của Mỹ và của Đảng Nhà Nước CS thì thấy không phải vậy. Đó là hư chiêu từ hai phía Washington lẫn Hà nội.

Thí dụ việc Thượng Viện hôm 26/10/2017 phê chuẩn cho ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ Mỹ tại VN. Đó là công tác bình thường, theo thủ tục hiến định của Thượng Viện, chớ không ăn nhập gì về tin đồn hai bên hợp tác quốc phòng. Ông Kritenbrink được TT Trump đề cử để thay thế ông Ted Osius mãn nhiệm kỳ, nhưng  vẫn ở lại VN  với tư cách thường dân Mỹ kiều, dạy tư và hưởng lạc với người bạn đời cùng giới tính.

Còn chuyến đi dài ngày của TT Trump chánh yếu là để dự hai hội nghị của ASEAN và thăm một số nước. Hội nghị APEC tới phiên VNCS đăng cai tổ chức tại Đà nẵng.  TT Trump sẵn dịp đến dự hội nghị, dành một ngày bay ra Hà nội viếng VN, như mấy tổng thống Mỹ Dân chủ, Cộng hoà khác trước đây, thế thôi. Nhưng TT Trump là một doanh gia nhà nghề, có thể Ông gài độ với ván bài gây thêm chia rẽ giữa Đảng CSVN và Nhà Nước VN. TT Trump  ghé thăm Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang theo nghị trình do Toà Bạch Ốc đã phổ biến, làm cho tình hình cơm không lành giữa Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng  và Chủ Tich Nước thêm trầm trọng hơn. Đảng và Nhà Nước CSVN kình chống nhau hơn, và Đảng Nhà Nước TC thêm nghi kỵ Đảng Nhà Nước CSVN chơi trò hai mang, tiêu lòn với Mỹ. TT Trump ít thì giờ, chỉ có một ngày, phải thể hiện ván bài chia rẽ nhà cầm quyền trung ương CSVN này nên không vào Saigon như quí vị tổng thống Mỹ trước đến thăm hai nơi.

Chẳng những thế TT Trump cũng không tham dự hội nghị thứ hai là Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại thành phố Angeles, Philippines vào ngày 14/11, sự tham dự của lãnh đạo hơn 10 nước tại châu Á, Australia, New Zealand và Nga. Có lẽ Ông không muốn gặp TT Putin đang có nhiều vấn đề đối địch với Mỹ. Tuy nhiên TT Trump dành thì giờ thăm TT Duterte dù Ông này thời TT Obama có những lời lẽ rất xấu như chửi mắng đối với TT Obama,  sau đó Ông Duterte qua Bắc Kinh tuyên bố “ly khai” Mỹ.

Tận cùng kỳ lý mà phân tích, TT Trump công du Á châu Thái bình dương, dự hội nghị ASEAN là cái chánh. Hội nghị tổ chức tại hai thành phố VN và Phi là vì tới phiên của hai nước này. TT Trump đi dự hội nghị ở VN và Phi theo nghi thức viếng thăm nước chủ nhà,  thế thôi. Ngoài nội dung của nghị trình hội nghị, và những lời qua tiếng lại xã giao trong gặp gỡ viếng thăm không thấy Mỹ có cam kết gì với CSVN.

Trái lại với ASEAN và với các nước Á châu Thái bình dương với tình hình Biển Đông, trong gần một năm 2017 TT Trump chấp chánh, theo báo Wall Street Journal ghi nhận. TT Trump đã cho Hải Quân Mỹ  tuần tra 4 lần  và có kế hoạch tuần tra 2 lần mỗi tháng và, sâu sát hơn, vào trong vùng 12 hải lý ở Biển Đông, so với thời TT Obama. TT cũng cho tăng cường quân lực ở Bắc Thái bình dương, ứng chiến chống CS Bắc Hàn gây khủng hoảng hoả tiễn và nguyên tử.

Tin tức truyền thông quốc tế của Mỹ, Pháp, Anh cho biết Mỹ đã  điều ba hàng không mẫu hạm đến Á châu Thái bình dương. Chiếc USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan, mỗi chiếc đều chở theo một phi đoàn khoảng 75 chiến đấu cơ và các loại máy bay quân sự khác. Cả ba chiếc hàng không mẫu hạm đều được một hải đội tác chiến đi theo hộ tống, mỗi hải đội có thể có từ 6 đến 10 chiến hạm, trong đó có tàu tuần dương, tàu khu trục được trang bị hỏa tiễn dẫn đường.

Mỹ cũng mở rộng và tăng cường liên minh chống TC từ Á châu Thái bình dương ra Ấn độ dương. Hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ cùng khoảng thời gian đi Á châu Thái bình dương, mở đường cho TT Trump công du chuyến đầu tiên đến vùng này. Ngoại Trưởng Tillerson dồn nỗ lực vào Ấn Độ, một cường quốc có tiền cừu hậu hận với TC đã tranh chấp biên giới của Ấn, nhiều năm, nhiều lần. Ngoại Trưởng Mỹ  hứa Hải Quân Mỹ  sẽ hỗ trợ để hải quân Ấn Độ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh ở vùng Ấn Độ dương, con đường hàng hải huyết mạch vận chuyển rất nhiều dầu hỏa và các tài nguyên, hàng hoá khác đến Trung Quốc.

Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Tướng Mattis cũng công du Á châu Thái bình dương. Ông thúc đẩy ASEAN đoàn kết thành một khối thống nhất để chống Trung Quốc, nhân hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng (ADMM plus). Ông sẽ họp cùng các bộ trưởng quốc phòng ASEAN. Ông quả quyết Hoa Kỳ cam kết ủng hộ hết mình khối ASEAN”.

Thêm vào đó, Nhựt  đồng minh của Mỹ đã thành công trong việc bầu cử Quốc Hội sớm, với đa số rất đủ để tu chính hiến pháp chủ hoà để có quân đội và bộ quốc phòng để đối phó với CS Bắc Hàn và TC.

Đài Loan cũng vậy, bắt đầu chính sách ‘hướng nam’, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác du lịch, thương mại và giáo dục đại học với 18 quốc gia bao gồm hầu hết các nước Nam và Đông Nam Á, cũng như với Australia và New Zealand. Để “thoát Trung” phần nào về thương mại.

Tin tức cũng ì xèo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch. Nhưng theo thông cáo của Bộ QP Mỹ, chỉ gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM-Plus) tại Manila, Philippines, chớ không phải cuộc gặp gỡ chánh thức, song phương. Hai Ông chỉ trao đổi quan điểm về an ninh khu vực và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác với ASEAN để bảo đảm một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở. Và cũng chỉ bày tỏ  ý định tăng cường quan hệ trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Chớ không thấy bản ghi nhớ hay ký kết điều gì giữa hai bộ trưởng quốc phòng./.(VA)

21/10/2019(Xem: 179)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 211)
Hôm nay, thứ Bảy 19-10-2019, tại Thư Viện Tully thành phố San Jose, California, nhóm Phật tử trẻ do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, phối hợp cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vùng Bắc Cali tổ chức một “Hội Chợ Sách” (Book Fair).
21/10/2019(Xem: 232)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 1197)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 1099)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 722)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 532)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 515)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1601)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 304)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 356)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 959)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 241)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 233)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 225)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.