Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-VN: Hợp Tác Quốc Phòng?

04/11/201700:00:00(Xem: 3461)
Vi Anh

 
Còn cả tuần lễ nữa TT Trump mới công du Á châu Thái bình dương, dự hai hội nghị APEC và EAS, sẵn dịp viếng thăm một số nước, trong đó có VNCS.

Tin tức ì xèo, tùm lum, tá la  trên mạng của “báo đài nhà nước” và các trang mạng xã hội của các “tuyên truyền viên, dư luận viên” của CS lập lờ đánh lận con đen dân chúng VN. Họ tuyên truyền  xám, rằng Mỹ, VNCS sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng. Nhưng phân tích tận cùng kỳ lý thông tin, nghị luận, sự kiện cùng thời sự chánh thức của Mỹ và của Đảng Nhà Nước CS thì thấy không phải vậy. Đó là hư chiêu từ hai phía Washington lẫn Hà nội.

Thí dụ việc Thượng Viện hôm 26/10/2017 phê chuẩn cho ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ Mỹ tại VN. Đó là công tác bình thường, theo thủ tục hiến định của Thượng Viện, chớ không ăn nhập gì về tin đồn hai bên hợp tác quốc phòng. Ông Kritenbrink được TT Trump đề cử để thay thế ông Ted Osius mãn nhiệm kỳ, nhưng  vẫn ở lại VN  với tư cách thường dân Mỹ kiều, dạy tư và hưởng lạc với người bạn đời cùng giới tính.

Còn chuyến đi dài ngày của TT Trump chánh yếu là để dự hai hội nghị của ASEAN và thăm một số nước. Hội nghị APEC tới phiên VNCS đăng cai tổ chức tại Đà nẵng.  TT Trump sẵn dịp đến dự hội nghị, dành một ngày bay ra Hà nội viếng VN, như mấy tổng thống Mỹ Dân chủ, Cộng hoà khác trước đây, thế thôi. Nhưng TT Trump là một doanh gia nhà nghề, có thể Ông gài độ với ván bài gây thêm chia rẽ giữa Đảng CSVN và Nhà Nước VN. TT Trump  ghé thăm Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang theo nghị trình do Toà Bạch Ốc đã phổ biến, làm cho tình hình cơm không lành giữa Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng  và Chủ Tich Nước thêm trầm trọng hơn. Đảng và Nhà Nước CSVN kình chống nhau hơn, và Đảng Nhà Nước TC thêm nghi kỵ Đảng Nhà Nước CSVN chơi trò hai mang, tiêu lòn với Mỹ. TT Trump ít thì giờ, chỉ có một ngày, phải thể hiện ván bài chia rẽ nhà cầm quyền trung ương CSVN này nên không vào Saigon như quí vị tổng thống Mỹ trước đến thăm hai nơi.

Chẳng những thế TT Trump cũng không tham dự hội nghị thứ hai là Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại thành phố Angeles, Philippines vào ngày 14/11, sự tham dự của lãnh đạo hơn 10 nước tại châu Á, Australia, New Zealand và Nga. Có lẽ Ông không muốn gặp TT Putin đang có nhiều vấn đề đối địch với Mỹ. Tuy nhiên TT Trump dành thì giờ thăm TT Duterte dù Ông này thời TT Obama có những lời lẽ rất xấu như chửi mắng đối với TT Obama,  sau đó Ông Duterte qua Bắc Kinh tuyên bố “ly khai” Mỹ.

Tận cùng kỳ lý mà phân tích, TT Trump công du Á châu Thái bình dương, dự hội nghị ASEAN là cái chánh. Hội nghị tổ chức tại hai thành phố VN và Phi là vì tới phiên của hai nước này. TT Trump đi dự hội nghị ở VN và Phi theo nghi thức viếng thăm nước chủ nhà,  thế thôi. Ngoài nội dung của nghị trình hội nghị, và những lời qua tiếng lại xã giao trong gặp gỡ viếng thăm không thấy Mỹ có cam kết gì với CSVN.

Trái lại với ASEAN và với các nước Á châu Thái bình dương với tình hình Biển Đông, trong gần một năm 2017 TT Trump chấp chánh, theo báo Wall Street Journal ghi nhận. TT Trump đã cho Hải Quân Mỹ  tuần tra 4 lần  và có kế hoạch tuần tra 2 lần mỗi tháng và, sâu sát hơn, vào trong vùng 12 hải lý ở Biển Đông, so với thời TT Obama. TT cũng cho tăng cường quân lực ở Bắc Thái bình dương, ứng chiến chống CS Bắc Hàn gây khủng hoảng hoả tiễn và nguyên tử.

Tin tức truyền thông quốc tế của Mỹ, Pháp, Anh cho biết Mỹ đã  điều ba hàng không mẫu hạm đến Á châu Thái bình dương. Chiếc USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan, mỗi chiếc đều chở theo một phi đoàn khoảng 75 chiến đấu cơ và các loại máy bay quân sự khác. Cả ba chiếc hàng không mẫu hạm đều được một hải đội tác chiến đi theo hộ tống, mỗi hải đội có thể có từ 6 đến 10 chiến hạm, trong đó có tàu tuần dương, tàu khu trục được trang bị hỏa tiễn dẫn đường.

Mỹ cũng mở rộng và tăng cường liên minh chống TC từ Á châu Thái bình dương ra Ấn độ dương. Hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ cùng khoảng thời gian đi Á châu Thái bình dương, mở đường cho TT Trump công du chuyến đầu tiên đến vùng này. Ngoại Trưởng Tillerson dồn nỗ lực vào Ấn Độ, một cường quốc có tiền cừu hậu hận với TC đã tranh chấp biên giới của Ấn, nhiều năm, nhiều lần. Ngoại Trưởng Mỹ  hứa Hải Quân Mỹ  sẽ hỗ trợ để hải quân Ấn Độ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh ở vùng Ấn Độ dương, con đường hàng hải huyết mạch vận chuyển rất nhiều dầu hỏa và các tài nguyên, hàng hoá khác đến Trung Quốc.

Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Tướng Mattis cũng công du Á châu Thái bình dương. Ông thúc đẩy ASEAN đoàn kết thành một khối thống nhất để chống Trung Quốc, nhân hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng (ADMM plus). Ông sẽ họp cùng các bộ trưởng quốc phòng ASEAN. Ông quả quyết Hoa Kỳ cam kết ủng hộ hết mình khối ASEAN”.

Thêm vào đó, Nhựt  đồng minh của Mỹ đã thành công trong việc bầu cử Quốc Hội sớm, với đa số rất đủ để tu chính hiến pháp chủ hoà để có quân đội và bộ quốc phòng để đối phó với CS Bắc Hàn và TC.

Đài Loan cũng vậy, bắt đầu chính sách ‘hướng nam’, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác du lịch, thương mại và giáo dục đại học với 18 quốc gia bao gồm hầu hết các nước Nam và Đông Nam Á, cũng như với Australia và New Zealand. Để “thoát Trung” phần nào về thương mại.

Tin tức cũng ì xèo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch. Nhưng theo thông cáo của Bộ QP Mỹ, chỉ gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM-Plus) tại Manila, Philippines, chớ không phải cuộc gặp gỡ chánh thức, song phương. Hai Ông chỉ trao đổi quan điểm về an ninh khu vực và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác với ASEAN để bảo đảm một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở. Và cũng chỉ bày tỏ  ý định tăng cường quan hệ trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Chớ không thấy bản ghi nhớ hay ký kết điều gì giữa hai bộ trưởng quốc phòng./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.