Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họ Tập: Hăm Đài, Doạ Mỹ

19/10/201700:00:00(Xem: 4216)

Họ Tập - Hăm Đài, Doạ Mỹ
Trần Khải

Vậy là Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói thẳng... Không giấu giếm gì.

Thứ nhất, TQ cấm Đài Loan  tuyên bố độc lập. Điều này cũng có nghĩa là, không một vùng đất nào -- dù là Hồng Kông, Ma Cau, Tây Tạng, Tân Cương... -- được phép nghĩ tới độc lập. Còn Đài Loan thì hăm dọa thẳng thừng trong bài diễn văn hôm Thứ Tư rồi.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự kiện chính trị lớn nhất của TQ. Trên nguyên tắc, trong vòng một tuần tới, đại hội sẽ tranh luận và thảo luận, cũng như đưa ra các giải pháp.

Hơn 2,000 đại biểu về Bắc Kinh để tham dự sự kiện 5 năm một lần này.

Tập Cận Bình đã đọc diễn văn khai mạc với ngôn ngữ tự tôn tự đại, tự ca ngợi không giấu giếm.

Tập Cận Bình nói rằng tới năm 2035, Trung Quốc sẽ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, đi đầu trong cải tiến kỹ thuật và tới giữa thế kỷ này sẽ trở thành nước dẫn đầu thế giới.

Dĩ nhiên, ai cũng đoán rằng Tập Cận Bình sẽ tiếp tục làm chủ tịch TQ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Dĩ nhiên, đàn em CSVN tức khắc gửi điện chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điện văn CSVN bày tỏ lòng biết ơn đàn anh, theo VTV:

“Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có quan hệ gắn bó mật thiết, đoàn kết, tương trợ, kề vai sát cánh cùng nhau vượt qua nhiều thử thách trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc của nhân dân hai nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn đó của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và sẵn sàng cùng các đồng chí không ngừng nỗ lực, củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước theo phương châm "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt"...”

Nghĩa là, nhắc lại phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng... bất kể một thời bị đánh bầm mặt.

Đáng lý ra, điện văn CSVN phải xóa đi tất cả những chữ “nhân dân” vì không có  “nhân dân” nào có tiếng nói trong 2 đảng CS naỳ hết.

Trong bài diễn văn của Tập, Tập hứa là sẽ tăng quyền lực cho TQ trên sân khấu quốc tế.

Tập nói rằng sẽ tôn trọng các nước khác nhưng một số ngôn ngữ Tập lại hung hăng.

Dĩ nhiên, Tập hăm dọa Đài Loan trước nhất: “Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ đảng chính trị nào, ở bất kỳ thời gian nào hay trong bất kỳ hình thức nào, được tách rời bất kỳ phần lãnh thô nào của TQ ra khỏi TQ.” ("We will never allow anyone, any organization, or any political party, at any time or in any form, to separate any part of Chinese territory from China.")

Thế rôi Tập Cận Bình bày tỏ hoan hỷ rằng Tập đang thấy Hoa Kỳ rút lui khỏi vai trò lãnh đạo quốc tế.

Thực tế, Tâp nói cũng đúng. Cứ nhìn Biển Đông là thấy: TQ đã xây nhiều đảo nhân tạo.

Trong khi đó, Mỹ lùi liên tục: Donald Trump trước khi nhậm chức Tổng Thống Mỹ đã cam kết sẽ kết tội TQ là thao túng tiên tệ... Và chính thức hôm Thứ Tư 17/10/2017, Hoa Kỳ từ chối gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, và sẽ chỉ giữ Trung Quốc trong “danh sách theo dõi.”

Khoảng 2 tuần nữa, TT Trump sẽ tới Bắc Kinh họp với Tập Cận Bình, phần lớn sẽ bàn về áp lực Bắc Hàn, và rồi nói về thương mại, hai ưu tiên  luôn luôn được Trump nói.

Còn chuyện Biển Đông... có lẽ, Trump sẽ nói khi bay tới Đà Nẵng họp APEC. Cũng hy vọng.

Bản tin RFI ghi nhận rằng Hoa Lục sẽ hoàn tất kế hoạch canh tân quân đội vào năm 2035 và sẽ áp đảo toàn cầu vào năm 2050. Trên đây là tuyên bố của lãnh đạo Hoa lục Tập Cận Bình trong diễn văn khai mạc đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18/10/2017 tại Bắc Kinh được báo chí châu Á đặc biệt lưu tâm.

Khai mạc đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 sau năm năm củng cố quyền lực với bàn tay thép, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố một cách tự tin: Giải phóng quân Trung Quốc sẽ được cải cách thường trực để phục vụ nhu cầu quốc gia. Cả ba binh chủng hải lục không quân phải có khả năng hành quân phối hợp để «chiến thắng trên mọi chiến trường, quy ước cũng như mới».

Trong diễn văn, Tập Cận Bình nhấn mạnh đến nhu cầu «hiện đại hóa hải quân phù hợp với nhu cầu an ninh và phát triển» của Trung Quốc, tăng tốc tiến hành các đại công trình từ cải tiến khoa học, công nghệ hợp nhất quân sự với dân sự ở tầm cỡ chiến lược».

RFI ghi lời Tập rằng khi:

“Phác họa một tương lai rực rở, người lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc hứa hẹn vào năm 2050, sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ bao trùm thế giới, đánh thắng mọi cuộc chiến tranh trên khắp địa cầu.

Bình luận về tham vọng của chủ tịch kiêm tổng tư lệnh tối cao quân đội Trung Quốc, báo mạng The Straitstimes của Singapore lưu ý là trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, xây dựng căn cứ quân sự trên các hải đảo, tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á và làm gia tăng nguy cơ xung đột vũ trang.”

Đáng lo vậy.

Đài  Loan nói gì? Bản tin nhà nước Đài Bắc nói qua thông tấn RTI nội dung: Phản hồi nội dung phát biểu của Tập Cận Bình, Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh không đối kháng không khuất phục.

Nghĩa là gì? Không gây hấn, không đầu hàng...

Bản tin nhà nước Đài Loan viết rằng vào ngày 18-10 Tổng thống Thái Anh Văn đáp lại cho biết, trong mối quan hệ hai bờ eo biển, lập trường của Đài Loan trong việc dốc sức vì hòa bình của khu vực, duy trì chính sách hai bờ eo biển ổn định trước sau luôn rõ ràng và nhất quán. Trong thời gian vừa qua, dựa trên dân ý của đông đảo dân chúng và sự đồng thuận chung trong nước, chính phủ Đài Loan đã dốc sức duy trì mối quan hệ hòa bình ổn định giữa hai bờ eo biển, cũng thể hiện thiện chí đối với bên kia bờ eo biển, hy vọng thông qua sự tương tác tích cực giữa hai bên, dần dần hóa giải sự đối lập và bất đồng, đối với điều này, cộng đồng quốc tế cũng hiểu rất rõ, cũng thấy được sự nỗ lực của Đài Loan.

Bản tin này thêm từ Quốc hội Đài Loan: “Vào ngày 18-10, Ủy ban Trung Quốc của Viện Hành chính Đài Loan cũng bày tỏ rất lấy làm tiếc và chỉ ra, chính sách đối với Đài Loan của Trung Cộng vẫn tiếp tục duy trì phương châm chính sách nhất quán của họ, cố ý làm nổi bật thái độ căn bản về phòng ngừa ngăn chặn đối với Đài Loan trong tương lai.”

Nghĩa là gì? Chớ hòng dùng bạo lực với Đài Loan, các quan chức xứ Đài nhắn với Tập như thế.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
06/12/2019(Xem: 526)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 330)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 315)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 625)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 610)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 582)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 500)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 314)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 391)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 857)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1518)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1611)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 386)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 641)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 587)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Ghi danh nhận tin hàng ngày qua email.
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Chọn ngày
Tin công nghệ
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic".
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãn
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.