Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Tập: Hăm Đài, Doạ Mỹ

19/10/201700:00:00(Xem: 4761)

Họ Tập - Hăm Đài, Doạ Mỹ
Trần Khải

Vậy là Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói thẳng... Không giấu giếm gì.

Thứ nhất, TQ cấm Đài Loan  tuyên bố độc lập. Điều này cũng có nghĩa là, không một vùng đất nào -- dù là Hồng Kông, Ma Cau, Tây Tạng, Tân Cương... -- được phép nghĩ tới độc lập. Còn Đài Loan thì hăm dọa thẳng thừng trong bài diễn văn hôm Thứ Tư rồi.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự kiện chính trị lớn nhất của TQ. Trên nguyên tắc, trong vòng một tuần tới, đại hội sẽ tranh luận và thảo luận, cũng như đưa ra các giải pháp.

Hơn 2,000 đại biểu về Bắc Kinh để tham dự sự kiện 5 năm một lần này.

Tập Cận Bình đã đọc diễn văn khai mạc với ngôn ngữ tự tôn tự đại, tự ca ngợi không giấu giếm.

Tập Cận Bình nói rằng tới năm 2035, Trung Quốc sẽ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, đi đầu trong cải tiến kỹ thuật và tới giữa thế kỷ này sẽ trở thành nước dẫn đầu thế giới.

Dĩ nhiên, ai cũng đoán rằng Tập Cận Bình sẽ tiếp tục làm chủ tịch TQ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Dĩ nhiên, đàn em CSVN tức khắc gửi điện chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điện văn CSVN bày tỏ lòng biết ơn đàn anh, theo VTV:

“Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có quan hệ gắn bó mật thiết, đoàn kết, tương trợ, kề vai sát cánh cùng nhau vượt qua nhiều thử thách trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc của nhân dân hai nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn đó của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và sẵn sàng cùng các đồng chí không ngừng nỗ lực, củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước theo phương châm "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt"...”

Nghĩa là, nhắc lại phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng... bất kể một thời bị đánh bầm mặt.

Đáng lý ra, điện văn CSVN phải xóa đi tất cả những chữ “nhân dân” vì không có  “nhân dân” nào có tiếng nói trong 2 đảng CS naỳ hết.

Trong bài diễn văn của Tập, Tập hứa là sẽ tăng quyền lực cho TQ trên sân khấu quốc tế.

Tập nói rằng sẽ tôn trọng các nước khác nhưng một số ngôn ngữ Tập lại hung hăng.

Dĩ nhiên, Tập hăm dọa Đài Loan trước nhất: “Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ đảng chính trị nào, ở bất kỳ thời gian nào hay trong bất kỳ hình thức nào, được tách rời bất kỳ phần lãnh thô nào của TQ ra khỏi TQ.” ("We will never allow anyone, any organization, or any political party, at any time or in any form, to separate any part of Chinese territory from China.")

Thế rôi Tập Cận Bình bày tỏ hoan hỷ rằng Tập đang thấy Hoa Kỳ rút lui khỏi vai trò lãnh đạo quốc tế.

Thực tế, Tâp nói cũng đúng. Cứ nhìn Biển Đông là thấy: TQ đã xây nhiều đảo nhân tạo.

Trong khi đó, Mỹ lùi liên tục: Donald Trump trước khi nhậm chức Tổng Thống Mỹ đã cam kết sẽ kết tội TQ là thao túng tiên tệ... Và chính thức hôm Thứ Tư 17/10/2017, Hoa Kỳ từ chối gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, và sẽ chỉ giữ Trung Quốc trong “danh sách theo dõi.”


Khoảng 2 tuần nữa, TT Trump sẽ tới Bắc Kinh họp với Tập Cận Bình, phần lớn sẽ bàn về áp lực Bắc Hàn, và rồi nói về thương mại, hai ưu tiên  luôn luôn được Trump nói.

Còn chuyện Biển Đông... có lẽ, Trump sẽ nói khi bay tới Đà Nẵng họp APEC. Cũng hy vọng.

Bản tin RFI ghi nhận rằng Hoa Lục sẽ hoàn tất kế hoạch canh tân quân đội vào năm 2035 và sẽ áp đảo toàn cầu vào năm 2050. Trên đây là tuyên bố của lãnh đạo Hoa lục Tập Cận Bình trong diễn văn khai mạc đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18/10/2017 tại Bắc Kinh được báo chí châu Á đặc biệt lưu tâm.

Khai mạc đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 sau năm năm củng cố quyền lực với bàn tay thép, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố một cách tự tin: Giải phóng quân Trung Quốc sẽ được cải cách thường trực để phục vụ nhu cầu quốc gia. Cả ba binh chủng hải lục không quân phải có khả năng hành quân phối hợp để «chiến thắng trên mọi chiến trường, quy ước cũng như mới».

Trong diễn văn, Tập Cận Bình nhấn mạnh đến nhu cầu «hiện đại hóa hải quân phù hợp với nhu cầu an ninh và phát triển» của Trung Quốc, tăng tốc tiến hành các đại công trình từ cải tiến khoa học, công nghệ hợp nhất quân sự với dân sự ở tầm cỡ chiến lược».

RFI ghi lời Tập rằng khi:

“Phác họa một tương lai rực rở, người lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc hứa hẹn vào năm 2050, sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ bao trùm thế giới, đánh thắng mọi cuộc chiến tranh trên khắp địa cầu.

Bình luận về tham vọng của chủ tịch kiêm tổng tư lệnh tối cao quân đội Trung Quốc, báo mạng The Straitstimes của Singapore lưu ý là trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, xây dựng căn cứ quân sự trên các hải đảo, tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á và làm gia tăng nguy cơ xung đột vũ trang.”

Đáng lo vậy.

Đài  Loan nói gì? Bản tin nhà nước Đài Bắc nói qua thông tấn RTI nội dung: Phản hồi nội dung phát biểu của Tập Cận Bình, Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh không đối kháng không khuất phục.

Nghĩa là gì? Không gây hấn, không đầu hàng...

Bản tin nhà nước Đài Loan viết rằng vào ngày 18-10 Tổng thống Thái Anh Văn đáp lại cho biết, trong mối quan hệ hai bờ eo biển, lập trường của Đài Loan trong việc dốc sức vì hòa bình của khu vực, duy trì chính sách hai bờ eo biển ổn định trước sau luôn rõ ràng và nhất quán. Trong thời gian vừa qua, dựa trên dân ý của đông đảo dân chúng và sự đồng thuận chung trong nước, chính phủ Đài Loan đã dốc sức duy trì mối quan hệ hòa bình ổn định giữa hai bờ eo biển, cũng thể hiện thiện chí đối với bên kia bờ eo biển, hy vọng thông qua sự tương tác tích cực giữa hai bên, dần dần hóa giải sự đối lập và bất đồng, đối với điều này, cộng đồng quốc tế cũng hiểu rất rõ, cũng thấy được sự nỗ lực của Đài Loan.

Bản tin này thêm từ Quốc hội Đài Loan: “Vào ngày 18-10, Ủy ban Trung Quốc của Viện Hành chính Đài Loan cũng bày tỏ rất lấy làm tiếc và chỉ ra, chính sách đối với Đài Loan của Trung Cộng vẫn tiếp tục duy trì phương châm chính sách nhất quán của họ, cố ý làm nổi bật thái độ căn bản về phòng ngừa ngăn chặn đối với Đài Loan trong tương lai.”

Nghĩa là gì? Chớ hòng dùng bạo lực với Đài Loan, các quan chức xứ Đài nhắn với Tập như thế.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc