Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Họ Tập: Hăm Đài, Doạ Mỹ

19/10/201700:00:00(Xem: 3025)
Họ Tập: Hăm Đài, Doạ Mỹ

Họ Tập - Hăm Đài, Doạ Mỹ
Trần Khải

Vậy là Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói thẳng... Không giấu giếm gì.

Thứ nhất, TQ cấm Đài Loan  tuyên bố độc lập. Điều này cũng có nghĩa là, không một vùng đất nào -- dù là Hồng Kông, Ma Cau, Tây Tạng, Tân Cương... -- được phép nghĩ tới độc lập. Còn Đài Loan thì hăm dọa thẳng thừng trong bài diễn văn hôm Thứ Tư rồi.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự kiện chính trị lớn nhất của TQ. Trên nguyên tắc, trong vòng một tuần tới, đại hội sẽ tranh luận và thảo luận, cũng như đưa ra các giải pháp.

Hơn 2,000 đại biểu về Bắc Kinh để tham dự sự kiện 5 năm một lần này.

Tập Cận Bình đã đọc diễn văn khai mạc với ngôn ngữ tự tôn tự đại, tự ca ngợi không giấu giếm.

Tập Cận Bình nói rằng tới năm 2035, Trung Quốc sẽ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, đi đầu trong cải tiến kỹ thuật và tới giữa thế kỷ này sẽ trở thành nước dẫn đầu thế giới.

Dĩ nhiên, ai cũng đoán rằng Tập Cận Bình sẽ tiếp tục làm chủ tịch TQ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Dĩ nhiên, đàn em CSVN tức khắc gửi điện chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điện văn CSVN bày tỏ lòng biết ơn đàn anh, theo VTV:

“Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có quan hệ gắn bó mật thiết, đoàn kết, tương trợ, kề vai sát cánh cùng nhau vượt qua nhiều thử thách trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc của nhân dân hai nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn đó của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và sẵn sàng cùng các đồng chí không ngừng nỗ lực, củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước theo phương châm "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt"...”

Nghĩa là, nhắc lại phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng... bất kể một thời bị đánh bầm mặt.

Đáng lý ra, điện văn CSVN phải xóa đi tất cả những chữ “nhân dân” vì không có  “nhân dân” nào có tiếng nói trong 2 đảng CS naỳ hết.

Trong bài diễn văn của Tập, Tập hứa là sẽ tăng quyền lực cho TQ trên sân khấu quốc tế.

Tập nói rằng sẽ tôn trọng các nước khác nhưng một số ngôn ngữ Tập lại hung hăng.

Dĩ nhiên, Tập hăm dọa Đài Loan trước nhất: “Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ đảng chính trị nào, ở bất kỳ thời gian nào hay trong bất kỳ hình thức nào, được tách rời bất kỳ phần lãnh thô nào của TQ ra khỏi TQ.” ("We will never allow anyone, any organization, or any political party, at any time or in any form, to separate any part of Chinese territory from China.")

Thế rôi Tập Cận Bình bày tỏ hoan hỷ rằng Tập đang thấy Hoa Kỳ rút lui khỏi vai trò lãnh đạo quốc tế.

Thực tế, Tâp nói cũng đúng. Cứ nhìn Biển Đông là thấy: TQ đã xây nhiều đảo nhân tạo.

Trong khi đó, Mỹ lùi liên tục: Donald Trump trước khi nhậm chức Tổng Thống Mỹ đã cam kết sẽ kết tội TQ là thao túng tiên tệ... Và chính thức hôm Thứ Tư 17/10/2017, Hoa Kỳ từ chối gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, và sẽ chỉ giữ Trung Quốc trong “danh sách theo dõi.”

Khoảng 2 tuần nữa, TT Trump sẽ tới Bắc Kinh họp với Tập Cận Bình, phần lớn sẽ bàn về áp lực Bắc Hàn, và rồi nói về thương mại, hai ưu tiên  luôn luôn được Trump nói.

Còn chuyện Biển Đông... có lẽ, Trump sẽ nói khi bay tới Đà Nẵng họp APEC. Cũng hy vọng.

Bản tin RFI ghi nhận rằng Hoa Lục sẽ hoàn tất kế hoạch canh tân quân đội vào năm 2035 và sẽ áp đảo toàn cầu vào năm 2050. Trên đây là tuyên bố của lãnh đạo Hoa lục Tập Cận Bình trong diễn văn khai mạc đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18/10/2017 tại Bắc Kinh được báo chí châu Á đặc biệt lưu tâm.

Khai mạc đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 sau năm năm củng cố quyền lực với bàn tay thép, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố một cách tự tin: Giải phóng quân Trung Quốc sẽ được cải cách thường trực để phục vụ nhu cầu quốc gia. Cả ba binh chủng hải lục không quân phải có khả năng hành quân phối hợp để «chiến thắng trên mọi chiến trường, quy ước cũng như mới».

Trong diễn văn, Tập Cận Bình nhấn mạnh đến nhu cầu «hiện đại hóa hải quân phù hợp với nhu cầu an ninh và phát triển» của Trung Quốc, tăng tốc tiến hành các đại công trình từ cải tiến khoa học, công nghệ hợp nhất quân sự với dân sự ở tầm cỡ chiến lược».

RFI ghi lời Tập rằng khi:

“Phác họa một tương lai rực rở, người lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc hứa hẹn vào năm 2050, sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ bao trùm thế giới, đánh thắng mọi cuộc chiến tranh trên khắp địa cầu.

Bình luận về tham vọng của chủ tịch kiêm tổng tư lệnh tối cao quân đội Trung Quốc, báo mạng The Straitstimes của Singapore lưu ý là trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, xây dựng căn cứ quân sự trên các hải đảo, tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á và làm gia tăng nguy cơ xung đột vũ trang.”

Đáng lo vậy.

Đài  Loan nói gì? Bản tin nhà nước Đài Bắc nói qua thông tấn RTI nội dung: Phản hồi nội dung phát biểu của Tập Cận Bình, Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh không đối kháng không khuất phục.

Nghĩa là gì? Không gây hấn, không đầu hàng...

Bản tin nhà nước Đài Loan viết rằng vào ngày 18-10 Tổng thống Thái Anh Văn đáp lại cho biết, trong mối quan hệ hai bờ eo biển, lập trường của Đài Loan trong việc dốc sức vì hòa bình của khu vực, duy trì chính sách hai bờ eo biển ổn định trước sau luôn rõ ràng và nhất quán. Trong thời gian vừa qua, dựa trên dân ý của đông đảo dân chúng và sự đồng thuận chung trong nước, chính phủ Đài Loan đã dốc sức duy trì mối quan hệ hòa bình ổn định giữa hai bờ eo biển, cũng thể hiện thiện chí đối với bên kia bờ eo biển, hy vọng thông qua sự tương tác tích cực giữa hai bên, dần dần hóa giải sự đối lập và bất đồng, đối với điều này, cộng đồng quốc tế cũng hiểu rất rõ, cũng thấy được sự nỗ lực của Đài Loan.

Bản tin này thêm từ Quốc hội Đài Loan: “Vào ngày 18-10, Ủy ban Trung Quốc của Viện Hành chính Đài Loan cũng bày tỏ rất lấy làm tiếc và chỉ ra, chính sách đối với Đài Loan của Trung Cộng vẫn tiếp tục duy trì phương châm chính sách nhất quán của họ, cố ý làm nổi bật thái độ căn bản về phòng ngừa ngăn chặn đối với Đài Loan trong tương lai.”

Nghĩa là gì? Chớ hòng dùng bạo lực với Đài Loan, các quan chức xứ Đài nhắn với Tập như thế.

 

18/03/2018(Xem: 1607)
Vị giảng sư nổi tiếng nhất trong ni giới Việt Nam, cả trong và ngoài nước, là Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy, vừa viên tịch tại Thành Phố Worcester, Tiểu Bang Massachussets.
18/03/2018(Xem: 518)
Vậy là có thê có thêm sức mạnh cho khối ASEAN... vì Úc châu suy tính gia nhập khối này. Nghĩa là, thêm quân lực cho ASEAN.
18/03/2018(Xem: 237)
MOSCOW -- Tổng Thống Vladimir Putin tung ra nhiều độc chiêu để bảo đảm sẽ thắng cử với đa số cao...
18/03/2018(Xem: 176)
ATHENA - Cảnh sát Hy Lạp báo tin: tội ác hiềm khích thúc đẩy bởi yếu tố màu da, nguồn gốc hay chủng tộc trong năm 2017 tăng gần 300% so với năm trước, theo tường thuật của Al-Jazeera.
18/03/2018(Xem: 237)
MOSCOW - Nữ chính khách Ksenia Sobchak, là 1 trong 7 ứng viên TT đối đầu lãnh tụ Putin, từng là chủ nhiệm 1 chương trình truyền hình thực tế trước khi hoạt động chính trị, tuyên bố thành lập 1 chính đảng mới.
18/03/2018(Xem: 245)
RIYADH - Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS dự kiến phát vào ngày Chủ Nhật tuần này, thế tử Mohammad Bin Salman tuyên bố: vương quốc Saudi Arabia sẽ phát triển vũ khí nguyên tử nếu Iran tiến theo hướng ấy.
18/03/2018(Xem: 269)
DAMASCUS - Thổ Nhĩ Kỳ báo trước: sẽ không bàn giao thành phố Afrin tại miền bắc Syria cho chế độ Assad sau khi càn quét dân quân Kurd đuợc biết là nhóm nổi dậy đánh ISIS hiệu quả đuợc Hoa Kỳ yểm trợ – binh lực Assad và các nhóm vũ trang đồng minh đang tiến đến vây hãm Afrin.
18/03/2018(Xem: 143)
DAMASCUS - Thường dân tiếp tục rời khỏi Eastern Ghouta, chiến trường đẫm máu sát nách thủ đô Syria trong điều kiện hưu chiến do Nga dàn xếp với các phe.
18/03/2018(Xem: 460)
BEIJING - Ông Vương Kỳ Sơn, nghỉ hưu từ hàng ngũ cao cấp của đảng CS Trung Hoa hồi Tháng 10, có lẽ sẽ là Phó chủ tịch nước, là cánh tay phải của lãnh tụ Tập Cận Bình – phiên họp hàng năm vừa qua của QH đánh dấu chính thức sự trở lại sân khấu chính trị Hoa Lục của nhân vật trung tâm 69 tuổi.
18/03/2018(Xem: 445)
Nhìn chung, người Mỹ gốc Á Châu vẫn nghiên về cánh tả (Dân Chủ). 2/3 người Mỹ gốc Á Châu xác nhận theo Đảng Dân Chủ, theo các thăm dò được thực hiện bởi APIAVote.
18/03/2018(Xem: 235)
WASHINGTON -- Một bản khảo sát mới đưa ra hôm Thứ Sáu nói rằng gần 3/4 giáo viên và viên chức giáo dục chống lại việc mang súng trong trường học.
18/03/2018(Xem: 335)
WASHINGTON - Tuy thông tin từ các cơ quan liên bang ghi Hoa Kỳ thặng dư mậu dịch với lân bang Canada, TT Trump lại tuyên bố là “nhập siêu.”
18/03/2018(Xem: 408)
HANOI-- Thương lái Trung Quốc liên tục quậy phá VN... Bản tin trên các báo Việt Nam Mới và VietnamNet ghi rằng, “Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo 'bỏ bom' ...”
18/03/2018(Xem: 237)
HANOI -- Nguồn nước tại Việt Nam thê thảm... trong khi các hồ tại hầu hết thành phố đều ô nhiễm... Nước sạch trở thành hiếm hoi.
18/03/2018(Xem: 265)
Xưa nay, về kinh nghiệm ăn hài sản thì trong dân gian đã có câu “Cua tối trời, ghẹ sáng trăng”, có nghĩa vào những ngày tối trời, không có trăng như ngày 30 âm lịch, cua thường ngon do chắc thịt, và ngược lại là vào ngày rằm trăng sáng, ghẹ không ngon do thường bị óp. Theo giải thích của ngư dân thì trăng sáng là thời điểm ghẹ giao phối hoặc nhịn ăn nên ghẹ óp, ít thịt.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.