Hôm nay,  

Tin Úc Châu

08/05/200500:00:00(Xem: 5454)
KHủNG HOảNG CON TIN: MỘT NGƯỜI ÚC BỊ BẮT CÓC ở IRAQ!
ÚC ĐẠI LỢI: Một nhóm gồm các nhà thương thuyết cao cấp đã bay đến Bagdad buổi tối hôm qua để cố cứu mạng sống của người đàn ông Úc tên Douglas Wood. Một nhóm Hồi giáo cực đoan, tự gọi là Shura Council of Mujahideen, đã đe dọa giết chết ông Wood, 63 tuổi, trong vài ngày. Một cuốn video cho thấy ông Wood đang nài xin cứu mạng, và điều này đã khiến Chính phủ Úc phản ứng thật mau lẹ.
Trong một hành động chưa từng thấy, Thủ tướng John Howard đã giao phó cho ông Nick Warner, Thứ trưởng Ngoại giao và Mậu dịch, chỉ huy nhóm đặc nhiệm bay đến Iraq để cố cứu mạng sống của ông Wood. Nhóm đặc nhiệm này gồm sáu thành viên cao cấp từ Bộ Quốc Phòng, Cảnh sát Liên bang và Sở công vụ, họ sẽ cố thuyết phục nhóm nổi dậy tha mạng cho ông Wood.
Ông Howard đã bị lôi kéo trực tiếp vào cuộc khủng hoảng con tin này khi đích thân ông Wood nêu tên vị Thủ tướng Úc, cùng với Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và Thống đốc California Arnold Schwarzengger. Trong khi mũi súng của khẩu tiểu liên AK-47 chĩa vào đầu, ông Wood van nài khẩn thiết rằng: “Làm ơn cứu tôi. Tôi không muốn bị giết chết. Tổng thống Bush, Thủ tướng Howard và Thống đốc Schwarzenegger..... hãy rút quân đội ra khỏi Iraq và hãy để người Iraq tự quản lấy đất nước họ”.
Ông Wood, một công dân Úc, đã sống ở California trong 10 năm với người vợ Hoa Kỳ. Ông đã đến làm việc ở Baghdad hơn một năm, là một kỹ sư cho một công ty Hoa Kỳ. Người ta không biết ông ta hiện đang bị giữ ở nơi đâu trong Iraq. Một nhóm đặc nhiệm đã được triệu tập khẩn cấp tại Bộ ngoại giao ở Canberra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi cuộc khủng hoảng con tin được tiết lộ.
Ngay khi nhóm giải cứu rời Canberra để bay đến Baghdad, Thủ tướng Úc nói rằng ông sẽ làm mọi thứ có thể để giải thoát cho ông Wood, nhưng thề là sẽ không đạt một thỏa thuận với những tên khủng bố. Ông Howard nói rằng ông cảm thấy “chịu trách nhiệm hoàn toàn” cho bất cứ người dân sự nào bị đe dọa giết chết vì vai trò của Úc ở Iraq.
Người anh của ông Wood, ông Malcolm, đã kêu gọi Chính phủ hãy đặt ưu tiên hàng đầu nỗ lực giải cứu người em trai của ông. Ông Malcolm phát biểu rằng: “Là anh của Douglas Wood chúng tôi vô cùng đau khổ và lo lắng về tình trạng nguy hiểm cho người em của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng Chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể chấp nhận được trong quyền hạn của họ để xác định tình trạng của Douglas và có hành động đáp ứng mau lẹ.”
Trong năm ngoái, nhóm khủng bố này đã bắt cóc một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ông Aytulla Gezmen, nhưng đã thả tự do sau khi ông ta hứa cải đạo Hồi giáo. Các chuyên gia chống khủng bố nói rằng Chính phủ Úc có thể được yêu cầu trả tiền chuộc để đổi lấy sinh mạng của ông Wood. Ngoại trưởng Alexander Downer loại trừ khả năng trả tiền chuộc mạng, nhưng nói rằng Chính phủ có thể nói chuyện với các tên khủng bố nếu điều này giúp cứu mạng ông Wood.
Trong khi đó Trung tá Roger Noble, người chỉ huy đơn vị gồm 450 binh sĩ Úc vừa được gửi đến Iraq để bảo vệ các kỹ sư Nhật Bản làm việc tại tỉnh Al Muthanna, nói rằng lực lượng của ông vẫn quyết tâm thi hành nhiệm vụ bất chấp vụ bắt cóc này. Trung tá Noble nói rằng vụ bắt cóc ông Wood đã chỉ làm cho mọi người phải có những hành động thận trọng cần thiết. Theo ông Noble, tỉnh phía nam này ít bạo động hơn các khu vực ở phía bắc và dân chúng rất niềm nở với sự hiện diện của quân đội Úc.

“CỨU TÔI: TÔI KHÔNG MUỐN CHẾT!”
Hình ảnh ông Douglas Wood trông rất xanh xao, mệt mỏi và sợ hãi mà thế giới nhìn thấy ngày hôm qua đã chỉ giống rất ít một viên kỹ sư rất tự tin, đã đến Baghdad cách đây hơn một năm để giúp tái thiết đất nước này. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Wood đã không tỏ ra một chút sự sợ hãi nào đối với công việc làm nguy hiểm nhưng với mức lợi nhuận rất cao của mình. Ông phát biểu rằng: “Tôi không cảm thấy lo sợ cho tính mạng của tôi ở đây. Mặc dù có những vụ việc gây nhiều lo lắng, nhưng tôi đã không bao giờ cảm thấy bị đe dọa.”
Đoạn phim video cho thấy các tên khủng bố đeo mặt nạ dí mũi súng AK-47 vào đầu ông Wood bị còng tay và tỏ ra rất sợ hãi, tương tự hàng chục đoạn phim ngắn đã được trình chiếu trên màn ảnh truyền hình kể từ khi cuộc chiến Iraq bắt đầu, với một sự khác biệt rất lớn- lần này lời nài xin được nói lên bằng một giọng Úc. Ông Wood van nài: “Làm ơn cứu tôi. Tôi không muốn chết.”
Ông Wood là một kỹ sư xây dựng 63 tuổi sinh sống ở Alamo, cách San Francisco 40 cây số, với người vợ tên Yvonne Given kể từ năm 1992. Bà Given, một đại lý địa ốc, đang rất đau khổ và không thể tiếp chuyện với tờ Daily Telegraph. Cặp vợ chồng này sống trong căn nhà một tầng lầu rất lớn, với hai nhà để xe, trong một vùng ngoại ô khá giả, và họ rất được quý mến bởi những người hàng xóm.
Trong một cuộc phỏng vấn trong năm ngoái với hãng thông tấn Associated Press, ông Wood cho biết ông đã làm việc 25 năm cho Bechtel, một đại công ty xây dựng của Hoa Kỳ có trụ sở chính ở San Francisco, trước khi thành lập một công ty xây dựng của chính mình. Ông nói rằng: “Tôi nhìn thấy tiềm năng thật sự để làm công việc xây dựng ở Iraq.” Ông Wood nhìn nhận tình trạng hỗn loạn của đất nước này đã ảnh hưởng đến công việc làm của ông, nhất là ở Fallujah, nơi mà hoạt động của nhóm nổi dậy và sự trả đũa bởi quân đội Hoa Kỳ đã làm vị trí xây cất của ông phải đóng cửa một tuần lễ. Ông nói rằng: “Tôi nghe tiếng súng cối rơi gần nơi làm việc, nhưng nó cũng chỉ như tiếng nhạc đệm mà thôi. Thực tế là không quá khó khăn như người ta nghĩ. Có lẽ ở trung tâm Washington D.C có những nơi đáng lo sợ hơn.”
Công ty của ông Wood, giành được một số hợp đồng được tài trợ bởi Chính phủ Hoa Kỳ, đang hoạt động tại một số vị trí xây cất trong khu vực Xanh của Baghdad, một khu vực an toàn quốc tế ở trung tâm thành phố, và một doanh trại quân đội ở Fallujah. Người ta nghĩ rằng đã có tới 200 người làm việc cho ông Wood. Ông Wood là người Úc thứ hai bị bắt cóc ở Iraq. Người Úc đầu tiên bị bắt là phóng viên John Martinkus, người đã bị giam giữ ở Baghdad 24 tiếng đồng hồ.
Tính cho tới nay đã có 270 người ngoại quốc đã bị bắt cóc bởi các nhóm nổi dậy kể từ khi cuộc chiến bắt đầu trong tháng Năm 2003. Trong số này, chỉ có trên một nửa được thả tự do, 18 phần trăm đã bị giết chết và số phận của 21 người khác vẫn chưa biết ra sao. Và kể từ tháng Tư, 2003, có khoảng 229 nhà thầu dân sự từ tất cả các quốc gia trong khối liên minh đã bị giết chết ở Iraq, và thêm nhiều người nữa bị thương hoặc bị bắt làm con tin.

NHÀ BUÔN BÁN CHỨNG KHOÁN RENE RIVKIN ĐÃ TỰ VẪN
SYDNEY: Nhà triệu phú Rene Rivkin đã tự sát hôm Chủ Nhật vừa qua, chỉ vài tuần lễ sau khi ly thân với bà Gayle, người vợ 32 năm sống chung. Nhà mua bán cổ phần này đã được bà mẹ tìm thấy nằm chết trong nhà căn của người con trai ở Darling Point Rd, Darling Point. Một chiếc xe cứu thương đã được gọi đến lúc 4:40pm nhưng ông Rivkin đã chết. Cảnh sát Rose Bay nhận được một cú điện thoại vào lúc 5:15pm và đã phong tỏa tòa nhà này. Vào lúc 6:20pm một nhóm điều tra pháp y đã đến hiện trường. Người ta biết rằng ông Rivkin đã chết vì uống quá liều các viên thuốc được ghi toa.
Tờ Daily Telegraph biết rằng ông Rivkin đã xuống tinh thần trầm trọng cách đây ba tuần lễ, sau khi ông và người vợ bắt đầu tiến trình ly dị. Kể từ đó nhà buôn bán chứng khoán nổi tiếng này sống với người mẹ 88 tuổi, bà Rachel, tại căn penthouse ở Darling Point Rd do người con trai tên Jordan làm chủ. Gia đình đã đưa ra một lời tuyên bố ngắn gọn, trong đó họ nói rằng ông Rivkin sẽ được thương nhớ mãi mãi bởi mọi người.
Người ta không rõ tiến trình ly dị của cặp vợ chồng này đã đến giai đoạn nào. Luật sư của ông Rivkin, ông Greg Walsh, nói rằng ông cảm thấy rất đau buồn bởi cái chết này. Ông cho biết đã cố liên lạc với ông Rivkin trong bốn tuần lễ qua và không biết ông ta đã ra khỏi căn apartment ở Point Piper, nơi mà ông Rivkin sống chung với bà vợ kể từ khi họ bán căn biệt thự sang trọng, Craig-Y-Mor, trong năm ngoái. Ông Walsh cũng cho biết ông đã để lại lời nhắn với bà Rivkin, nhờ bà nói với chồng liên lạc. Thế nhưng ông Rivkin đã chẳng bao giờ điện thoại. Ông Walsh run rẩy nói rằng: “Mọi người đều cố gắng giúp ông Rivkin, nhưng ông ấy quyết định tự kết liễu mạng sống của mình.”
Cảnh sát đã không bình luận về vụ này nhưng xác nhận ông Rivkin đã được tìm thấy nằm chết và không thể hồi sinh. Một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói rằng không có tình huống ngờ vực nào và viên chức điều tra các cái chết khả nghi đã được thông báo, và một biên bản của cảnh sát đang được chuẩn bị. Nhà cựu buôn bán chứng khoán nổi tiếng này đã bị suy nhược tinh thần nghiêm trọng sau khi bị kết tội mua bán chứng khoán nhờ có tin tức mà chỉ những người của nội bộ mới biết được (insider trading), và bị kết án 9 tháng tù cuối tuần.
Trong tháng Chín năm ngoái, ông Rivkin đã được gửi về nhà sau khi nhân viên tại nhà tù Long Bay xác định nhà buôn chứng khoán này có ý định tự tử. Mười ngày trước đó, ông ta đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện St Vincent’s Hospital sau khi uống quá liều các viên thuốc do bác sĩ ghi toa. Ông Rivkin đã tránh bị tù suốt tám tháng vì các vấn đề sức khỏe. Ông đã trải qua các cuộc giải phẫu óc, túi mật, và rồi được đưa vào The Sydney Clinic để được điều trị bằng liệu pháp co giật điện.

ÔNG HOWARD THỀ SẼ ĐÁNH BẠI ÔNG BEAZLEY LẦN THỨ BA!
CANBERRA: Trước câu hỏi nóng bỏng được đặt ra về tương lai của mình, Thủ tướng John Howard nói rằng ông tin tưởng có thể đánh bại lãnh tụ Lao động Kim Beazley lần thứ ba. Ông Howard đã nói với tờ The Saturday Daily Telegraph rằng ông không có kế hoạch về hưu - và muốn đối đầu với ông Kim Beazley lần nữa. Vị thủ tướng phát biểu: “Tôi sẽ không tìm kiếm một công việc khác. Tôi không hoạch định đi bất cứ nơi nào khác.”
Sự tiết lộ về tham vọng bầu cử này đã trì hoãn bất cứ cơ hội lên kế vị một cách êm ả nào của Tổng trưởng ngân sách Peter Costello, có lẽ cho mãi tới sau năm 2007. Đó là khi ngày bầu cử kế tiếp được bố trí, lúc đó ông Howard đã 67 hoặc 68 tuổi, và ông Costello 50 hoặc 51 tuổi, tùy thuộc tháng nào cuộc bầu cử được thực hiện.
Khi được hỏi liệu ông có thể đánh bại ông Beazley người lãnh đạo đảng Lao động trong hai cuộc bầu cử 1998 và 2001- một lần thứ ba, vị Thủ tướng trả lời một cách khẳng định “Yes”, và rồi: “Tôi hy vọng như vậy. Tôi sẽ cố gắng.” Nhưng ông cũng vạch cho thấy thành tích bầu cử của mình: “Chúng tôi đã đối đầu nhau hai lần trong quá khứ và tôi rất vui với kết quả của những lần đối đầu đó.” Ông Howard đã nói chuyện với tờ The Saturday Daily Telegraph ngay trước khi trở về Úc từ các chuyến viếng thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Gallipoli.
Trong chuyến công du này ông Howard đã giúp khởi động các sự hợp tác phát triển mậu dịch phức tạp và lâu dài, và ông muốn tiếp tục ở lại để nhìn thấy chúng đơm bông kết trái. Tuy nhiên đang có sự suy đoán rằng Ngân sách tháng Năm tới đây - ngân sách thứ mười của ông Costello - có thể là ngân sách cuối cùng của ông ta, bởi vì ông Costello rất muốn thay đổi việc làm và công việc của vị Thủ tướng thích hợp hơn.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Howard lập lại quan điểm rằng ông không muốn suy đoán về sự lãnh đạo. Nhưng ông nhấn mạnh ông ‘không hoạch định đời sống sau khi thôi làm thủ tướng”. Ông Howard nói rằng: “Tôi rất ưa thích công việc này, như bạn có thể nhìn thấy. Tôi rất thích nó. Tôi có rất nhiều năng lực, rất nhiều điều tôi muốn thực hiện.” Ông Howard gạt bỏ sự gợi ý rằng ông có thể tìm kiếm một chức vụ quốc tế để tiếp tục làm việc: “Bạn chỉ nghĩ về những điều này khi muốn tìm một công việc khác. Tôi sẽ không tìm một công việc khác. Tôi không hoạch định đi đâu cả.”

CỘNG ĐỒNG HỒI GIÁO TỨC GIẬN BởI LỜI BÌNH LUẬN HÃM HIẾP!
SYDNEY: Cộng đồng Hồi giáo Sydney vừa đồng loạt lên án một trong các lãnh tụ tôn giáo của chính họ, người tuyên bố rằng các nạn nhân bị hãm hiếp là những người đáng bị khiển trách. Nhưng khi những người Hồi giáo gọi điện thoại tràn ngập các đài phát thanh tiếng Arabic để phàn nàn về lời bình luận gây tranh cãi của Sheik Faiz Mohammad, giáo sĩ Hồi giáo này đã phải xin lỗi.
Mặc dù đưa ra lời xin lỗi vị giáo sĩ này dường như vẫn nói rằng các nạn nhân bị hãm hiếp chịu “một phần trách nhiệm” cho những gì đã xảy ra đối với họ. Cựu võ sĩ vô địch quyền anh 34 tuổi này nhìn nhận đã sử dụng một địa chỉ tại Global Youth Islamic Centre ở Liverpool để khẳng định rằng các phụ nữ bị hãm hiếp vì mặc quần áo quá hở hang.


Ông ta đã nói với đám đông 1000 người rằng: “Mỗi phút có một nạn nhân bị hãm hiếp ở một nơi nào đó khắp thế giới. Tại sao" Chẳng ai ngoài cô ta đáng bị khiển trách. Cô ta đã phơi bầy sắc đẹp của mình với toàn thể thế giới. Áo hở lưng, áo lót không có quai đeo, váy cực ngắn, các chiếc quần jeans bó sát, các loại quần áo xấu xa tệ hại - tất cả những thứ này trêu chọc người đàn ông và khiêu khích sự ham muốn xác thịt của họ.”
Tuy nhiên giáo sĩ này đã rút lại lời bình luận của mình, nói rằng ông ta đã bị hiểu lầm và đã tạo ra một lầm lỗi. Ông Mohammad phát biểu: “Tôi biết mình đã nói một điều mà không kịp suy nghĩ. Với tất cả sự thành thật từ đáy lòng, tôi đã chẳng bao giờ có ý nói như vậy. Có lẽ tôi nên nói họ đang tự thu hút sự chú ý, và họ nên chịu một phần chứ không hoàn toàn sự khiển trách.”
Ông Anis Ghanem, người phụ trách chương trình buổi sáng của đài phát thanh Arabic 2ME, cho biết ông đã nhận được rất nhiều cú điện thoại gọi đến từ những người cảm thấy bị xúc phạm bởi lời bình luận này. Ông ta cũng cho biết đài nhận được hơn 100 cú điện thoại và chỉ có ba người bênh vực quyền tự do ngôn luận của giáo sĩ này.
Hơn một chục tổ chức Hồi giáo đã đồng thanh lên án lời bình luận này, họ nói rằng: “Trách nhiệm cho một tội ác như hãm hiếp hoàn toàn là ở người đã phạm nó. Chẳng bao giờ có một sự bào chữa nào cho hành động hãm hiếp. Hãm hiếp, một trong những tội ác ghê gớm nhất, không bao giờ có thể được bào chữa bởi cách ăn mặc.” Các tổ chức Hồi giáo này gồm al-Ghazzali Centre for Islamic Sciences and Human Development, Australian Muslim Civil Rights Advocacy Network, Muslim Village Network, Islamic Foundation of Australia và Muslim Women’s National Network of Australia (NWNNA).
Bà Jamila Hussain, chủ tịch NWNNA, nói rằng lời bình luận của giáo sĩ này chỉ thật sự phản ảnh quan điểm của một nhóm bảo thủ rất nhỏ trong cộng đồng người Hồi giáo. Một người phụ nữ Hồi giáo giấu tên nói rằng: “Lời bình luận này là một sự sỉ nhục đối với tất cả phụ nữ Úc.” Một người tên Mohammad phát biểu: “Tôi muốn nhắc nhở giáo sĩ này rằng dưới luật lệ Hồi giáo, nếu một người nào đó phạm tội thông dâm hoặc hãm hiếp, ông ta bị trừng phạt bởi tử hình.” Và Thủ hiến Bob Carr cũng đã lên tiếng và nói rằng ông sẽ yêu cầu ủy ban Liên hệ Cộng đồng khuyên bảo giáo sĩ Mohammad. Ông Carr nói rằng: “Ông ấy không đại diện cho quan điểm của đa số người Hồi giáo trong đất nước này.”

ÔNG COSTELLO THIẾU CAN ĐảM ĐỂ THÁCH THỨC QUYỀN LÃNH ĐẠO"
CANBERRA: Tổng trưởng ngân sách Peter Costello vừa đưa ra lời kêu gọi ông John Howard hãy thực hiện một sự thỏa thuận mà sẽ cho phép ông tiếp nhận chức vụ Thủ tướng một cách êm thắm. Bị khiêu khích bởi sự tiết lộ của ông Howard rằng ông ta “không hoạch định đi bất cứ nơi đâu” và muốn chiến đấu trong cuộc bầu cử tới, ông Costello phát biểu rằng ông Howard phải tính đến chuyện chuyển giao quyền lực.
Nhưng trong khi những người ủng hộ vị Tổng trưởng ngân sách muốn ông ta thách thức quyền lãnh đạo của ông Howard, ông Costello đã không muốn làm điều này. Thay vì vậy, ông đã nói rõ chỉ muốn được giao chức vụ lãnh đạo như một món quà tặng, chứ không phải là một cuộc chiến. Ông Costello phát biểu rằng: “Tôi không nghĩ các sự kiện của 24 tiếng đồng hồ qua đã chẳng giúp được gì cho Chính phủ hoặc đảng Tự Do. Đây không phải là điều mà tôi trông đợi xảy ra”.
Hôm Chủ Nhật, ông Costello nói rằng: “Ông Howard đáng bị khiển trách vì đã tạo ra sự đồ đoán về quyền lãnh đạo, vì quyền lợi của đảng Tự Do ông ta phải chấm dứt điều này và tính đến chuyện chuyển giao quyền lực một cách êm thắm. Tôi là phó thủ lãnh của đảng Tự Do trong năm 1995 khi ông John Howard cố gắng trở lại với sự lãnh đạo đảng. Tôi nghĩ vì quyền lợi của đảng nên có một sự chuyển tiếp êm thắm.”
Sự xôn xao về quyền lãnh đạo đang đe dọa làm lu mờ ngân sách mới sẽ được công bố trong tuần tới, và có thể làm suy yếu nghiêm trọng Chính phủ trong 2 năm rưỡi trừ phi nó được giải quyết thật mau lẹ. Trong khi đó Lao động nói rằng không có đủ chỗ cho cả hai ông Howard và ông Costello trong Chính phủ, và sự từ chối thách thức của ông Costello là chứng cớ ông ta không có sự can đảm để nhận lãnh chức vụ này. Phát ngôn viên đặc trách ngân sách của đảng Lao động, ông Wayne Swan, nói rằng: “Tôi không nghĩ ông Peter Costello có sự can đảm để thách thức quyền lãnh đạo.”
Một số người ủng hộ ông Costello đang thúc đẩy ông ta thách thức vị Thủ tướng nếu ông ta không đồng ý chuyển giao quyền lực một cách có trật tự. Một người ủng hộ ông Costello đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Ngay lúc này vị Tổng trưởng ngân khố không có đủ túc số để trở thành một lãnh tụ, nhưng ông ta chắc chắn có con số để phá hủy quyền lãnh đạo của vị Thủ tướng.”
Những người ủng hộ ông Costello và dân biểu Peter Slipper ở Queensland nói rằng lời bình luận của vị Thủ tướng là “thiếu khôn ngoan và không đúng lúc”. Ông Costello đã từ chối đưa ra một sự thách thức, nhưng đã khuyến cáo ông Howard rằng ông ta có thể sai khi giả định có thể đánh bại Thủ lãnh đối lập Kim Beazley trong cuộc bầu cử tới.

THUÊ NGƯỜI GIẾT CHỒNG ĐỂ LẤY TIỀN BảO HIỂM
NSW: Một bà mẹ có ba đứa con bị tuyên phạt ít nhất 26 năm tù vì đã thuê người giết chồng để có thể lấy số tiền bảo hiểm nhân mạng $200,000 đô-la. Thẩm phán Anthony Whealy đã kết án bà Michelle Willard 36 năm tù với thời gian được ân xá là 26 năm vì tội thu xếp vụ giết chết người chồng Michael Willard tại căn nhà của họ ở Muswellbrook ngày 22 tháng Hai, 2003. Khi bản án được đọc lên người đàn bà 36 tuổi này đã dùng hai bàn tay ôm lấy đầu.
Ông Willard đã bị bắn vào đầu trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của buổi sáng hôm đó, trong khi ông ta nằm ngủ trên ghế sa-lông trong phòng khách. Thẩm phán Whealy nói rằng bà Michelle đã sắp đặt cho người bạn trai 17 tuổi của người hàng xóm bắn chết người chồng của mình. Thiếu niên này, người chỉ được biết tên TJA, đã nhận bản án tù 22 năm rưỡi sau khi nhận tội giết người. Người hàng xóm, Danielle Wilkinson, nhận bản án tương tự vì đã dính líu đến tội ác này.
Tuy nhiên Thẩm phán Whealy nói rằng mức độ phạm tội của Willard cao hơn bởi vì bà ta là người sắp đặt vụ giết người này. Động lực chính của vụ giết người này là hợp đồng bảo hiểm nhân mạng hơn $200,000 đô-la mà bà Willard đã mua cho người chồng ngay trước khi vụ giết người xảy ra. Bà Willard đã hoạch định dùng số tiền này để mua một căn nhà và chiếc xe mới. Ông Whealy nói rằng: “Kẻ phạm tội đã một cách tàn nhẫn và độc ác sắp đặt vụ hành hình người chồng chỉ vì 30 nén bạc.” Tuy nhiên thẩm phán Whealy nói rằng mặc dù tội ác này rất nghiêm trọng, ông đã không tuyên án chung thân bởi vì bà ta rất có thể sẽ không tái phạm tội. Đến ngày 2 tháng Ba, 2029, bà Willard sẽ có thể được phóng thích.

MỘT ÔNG CỤ BỊ BẮN CHẾT NGAY TRONG SÂN SAU NHÀ
SYDNEY: Một ông cụ về hưu đã bị bắn chết theo kiểu hành hình ngay trong sân sau nhà. Cảnh sát đã không loại bỏ khả năng có thể rằng người đàn ông 74 tuổi tên Richard “Dick” Clark có thể là nạn nhân của một vụ nhìn lầm người. Người cựu thợ sửa tủ lạnh này đã bị bắn ít nhất một phát đạn vào đầu trong sân sau của căn nhà ở Bexley buổi tối thứ Sáu.
Các thám tử và những người bạn của ông Clark rất bối rối về động cơ có thể của hành động giết người này. Cảnh sát vẫn rất kín miệng về lý do tại sao người đàn ông dễ tính này đã trở thành mục tiêu. Người bạn tình của ông Clark, bà Jessica, đang rất đau buồn trong khi những người hàng xóm bị choáng váng bởi sự kiện khủng khiếp này. Một người hàng xóm tên Justin nói rằng: “Thật hết sức kỳ quặc, tôi không thể tưởng tượng nổi tại sao điều này đã xảy ra với ông ấy. Tất cả chúng tôi rất bối rối bởi vì điều này không có nghĩa gì rõ ràng cả. Chẳng có gì đã bị lấy mất. Ông Clark là một người rất khiêm tốn đang sống những năm còn lại của cuộc đời.”
Ông Justin đã chạy đến giúp ông Clark sau khi bị đánh thức bởi bà Jessica, và ông thoạt tiên nghĩ người hàng xóm lớn tuổi này đã bị té cầu thang. Và trong khi ông và bà Jessica chờ xe cứu thương, hai người mới nhận thấy ông Clark bị bắn vào trán. Nạn nhân được nghĩ đã bị bắn trong khi bước lên cầu thang và có thể đã nằm ở sân sau tới hai tiếng đồng hồ trước khi được tìm thấy.
Người đàn ông rất thích câu cá này đã sống trong căn nhà giản dị trên con đường Wolseley St. được khoảng 12 tháng, trước đó ông sống ở Granville. Ông Justin nói với tờ Daily Telegraph rằng ông không thể hiểu ông Clark đã làm gì bên ngoài nhà khi bị bắn: “Ông ấy bị đau đầu gối và không thể leo cầu thang dễ dàng. Có thể một người nào đó đã gọi ông ra ngoài, hoặc ông bước ra ngoài để tìm hiểu tiếng động.”
Các thám tử từ biệt đội Strike Force đã làm việc nhiều tiếng đồng hồ tại nhà của ông Clark. Và Chánh thám tử Joe Maree nói rằng cho đến lúc này vẫn chưa biết rõ động cơ của vụ giết người. Ông từ chối tiết lộ ông Clark đã bị bắn bao nhiêu phát hoặc loại súng nào có thể đã được sử dụng.

VỊ THÀNH NIÊN CÓ THỂ MUA THUỐC LÁ TRÊN INTERNET!
ÚC ĐẠI LỢI: Từ một lỗ hổng trong đạo luật Commonwealth Tobacco Act, các vị thành niên có thể mua thuốc lá với giá rất rẻ $4,40 một gói. Một cuộc điều tra bởi tờ The Sunday Telegraph tiết lộ rằng công ty Ancient Egypt Australian, có trụ sở hoạt động ở Melbourne, đang bán các gói thuốc lá trên Internet mà không đòi hỏi phải chứng minh tuổi tác.
Một nhóm vận động chống thuốc lá đang kêu gọi đóng cửa website này. Được biết cơ sở thương mại này bán thuốc lá chỉ phân nửa giá bán lẻ. Bộ trưởng Nghiên cứu Khoa học và Y Khoa Frank Sartor nói rằng có một lỗ hổng trong đạo luật Commonwealth Tobacco Prohibition Act đã cho phép thuốc lá được bán trên Internet. Một phát ngôn nhân của ông Sartor cho biết website này đang bị điều tra để xem nó có vi phạm luật lệ tiểu bang hay không. Dưới luật lệ Úc, việc bán thuốc lá cho bất cứ ai dưới 18 tuổi là bất hợp pháp và việc kiểm tra tuổi là điều bắt buộc.

ẨU Đả TRONG CUỘC THI ĐẤU TÚC CẦU VÌ SỰ KÌNH ĐỊCH CHủNG TỘC!
NSW: Giới hữu trách túc cầu Úc Đại Lợi lại bị áp lực lần nữa trong ngày Chủ Nhật vừa qua giữa nhiều lời kêu gọi cấm hai câu lạc bộ túc cầu hoạt động. Các viên chức túc cầu nhìn nhận sự kình địch về chủng tộc và không phải kết quả của các trận đấu- đã là mối quan tâm của một số người hâm mộ, họ có ý định dùng môn thể thao này để nói lên các quan điểm chính trị.
Các lời cảnh cáo đã được đưa ra sau một vụ đụng độ rất bạo động giữa hai nhóm ủng hộ sau trận đấu NSW Premier League tại sân vận động Parramatta Stadium hôm thứ Bẩy vừa qua. Dù biện pháp an ninh rất nghiêm ngặt với hơn 40 cảnh sát viên, cuộc đụng độ này đã lan tràn ra đường phố Paramatta, sáu tuần lễ sau khi những người ủng hộ của cả hai đội banh này đã ẩu đả tại sân vận động Edensor Park, thuộc vùng tây nam Sydney. Cảnh sát đã bắt giữ sáu người và buộc tội hai người trong cuộc hỗn chiến này, sau khi đội Bonnyrigg được Serbian ủng hộ thắng đội Sydney United được người Croatian ủng hộ 4-1.
Một nhóm điều tra độc lập bởi Soccer NSW, được thành lập sau vụ bạo loạn đầu tiên, đã được tái triệu tập khẩn cấp hôm Chủ Nhật. Ông John O’Neill, Tổng giám đốc liên đoàn túc cầu, tuyên bố rằng: “Chúng ta không thể để những người đáng khinh này hủy hoại môn thể thao này. Nếu Soccer NSW đến với chúng tôi và nói họ muốn tống xuất các câu lạc bộ gây rối này, chúng tôi sẽ ủng hộ".
Theo luật lệ hiện hành, Liên đoàn túc cầu Úc Đại Lợi (Football Federation of Australia) không có quyền hạn hành chánh đối với Soccer NSW. Nhưng hai tổ chức này muốn diệt trừ các phần tử du côn chủng tộc trước khi cuộc tranh tài toàn quốc trị giá nhiều triệu đô-la bắt đầu trong tháng Tám. Hai đội Bonnyrigg và Sydney United đã là kẻ thù của nhau kể từ đầu thập niên 1980, và cho mãi tới năm nay họ mới chơi trong các trận thi đấu riêng biệt. Và họ có thể gặp nhau lần nữa trong tháng Sáu, tùy thuộc những đội nào được vào trận chung kết.
Một viên chức túc cầu nói rằng: “Những người này lập gia đình với nhau. Các vùng đất của họ chỉ cách nhau 2 cây số và các cộng đồng này hòa hợp về mặt xã hội. Nhưng có các phần tử trong cả hai phía thù ghét lẫn nhau và sẽ chẳng bao giờ sống hòa thuận với nhau - đối với một số người điều này không bao giờ có thể xảy ra.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.