Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Con Hươu

02/05/200500:00:00(Xem: 4691)
Tuần này, đúng 30 năm đánh dấu ngày Quốc Hận 30-4, nên Con Hươu xin thưa với chư vị anh hùng, tạm ngưng việc "đàn hặc" hai vị Hồng Anh và Lão Ngoan Đồng, để cùng tập trung vào chuyện quan trọng, đó là tham dự hai cuộc biểu tình sao cho thật đông để thổi một luồng sinh khí đấu tranh lay non dốc biển mới tại Úc, cho lũ chồn cáo trong tòa đại sứ CS ở Canberra phải co đầu rụt cổ, tìm nơi ẩn tránh... Chủ Nhật tuần rồi, tại Cabramatta, thủ đô của người Việt tỵ nạn CS ở vùng Nam bán cầu, Con Hươu đang hăm hở phân phát mấy tờ giấy kêu gọi bà con đi biểu tình, bỗng dưng có một thiếu phụ, nhan sắc chim sa cá lặn, cổ cao ba ngấn, lông mày nét ngang, từ mái tóc vấn trần thập phần duyên dáng, hương thơm ngào ngạt có mùi hoa cau hoa bưởi, lại phảng phất mùi bồ kết, trâm anh... níu Con Hươu lại hỏi chỏng:
- Nè nè, tại sao 30-4 mọi năm, biểu tình chống CS chỉ có ở Canberra, năm nay lại thêm Hyde Park là cớ làm sao"
Nghe câu hỏi đột ngột, tâm hồn Con Hươu lại đang mênh mang chìm ngập trong mùi thơm của hoa, của nhan sắc, nên Con Hươu lúng túng chưa biết trả lời sao... Bỗng nghe ngay bên có tiếng sang sảng, uy nghiêm của một người có căn cơ nội lực, hàm công tu dưỡng ít nhất cũng 10 năm trong trại cải tạo:
- Cô nương phải biết, 30 tháng 4 năm nay vừa đúng 30 năm, nên dịp này truyền thông, chính giới, dư luận bản xứ đều chăm chú theo dõi cộng đồng người Việt tỵ nạn ta, để xem lòng ta có còn nghĩ đến quê hương, chí ta có còn sắc bén một lòng một dạ vì tự do dân chủ ở quê nhà VN hay không. Nếu ta chỉ vì miếng cơm manh áo, vì muốn xây cái nhà lầu cho cao, mua cái xe cho láng, mà không màng đến quê hương đồng bào còn đang đau khổ ở quê nhà, thì thử hỏi, người Úc có còn coi trọng chúng ta là một cộng đồng tỵ nạn chính trị, hay coi chúng ta là phường giá áo túi cơm, trôi sông lạc chợ" Ấy cũng vì cái lẽ dư luận chú ý, nên Bác sĩ Mạnh Tiến Chưởng môn nhân mới hô hào quần hùng, tổ chức một cuộc biểu tình ngay tại Hyde Park để tạo điều kiện cho bà con cô bác tham dự thật đông, như triều dâng sóng dậy, giống như ngày nào mình biểu tình chống VTV-4 vậy...
Thiếu phụ lúng liêng cặp mắt tuyệt đẹp, rồi ngước lên trời xanh, tròn cặp môi thắm như son, hỏi tiếp:
- Nếu vậy, xin hỏi lão trượng, tại sao cộng đồng chúng ta còn phải biểu tình ở trước tòa đại sứ CS ở Canberra làm chi"
Lão trượng cười ha hả, khoái trá đỡ lời:
- Cô nương phải biết, suốt mấy chục năm qua, cộng đồng người Việt tự do tại Úc đã có truyền thống, mỗi năm, cứ đến ngày 30-4 là bà con từ khắp các tiểu bang đổ về trước tòa đại sứ của Cộng nô, làm một cuộc biểu tình, tố cáo tội ác của chúng, khiến cho CS từ lũ đại sứ ở Úc cho đến trùm sỏ ở tận Hà Nội đều chân tay run như cầy sấy, mồ hôi vã ra đầm đìa như tắm... Chả vậy mà thằng đại sứ CS nào sang Úc dù có khỏe như trâu, cũng chỉ ở được có 3 năm là vội vàng xin từ chức về nhà bú vú mẹ... Bằng không thì giống hệt như mấy thằng đấu võ bị Hấp Tinh đại pháp, tinh khí khô kiệt, bảy bảy bốn chín giờ, thở hắt ra mà đi con tàu suốt. Đó là cái lẽ thứ nhất, ta phải tiếp tục biểu tình ở Canberra mỗi năm vào dịp 30-4. Cái lẽ thứ hai là từ xưa đến nay, bất cứ vị anh hùng cái thế nào khi lên ngôi Chưởng Môn, là đều lãnh đạo quần hùng, biểu tình trước đại sứ CS tại Canberra. Không những thế, mỗi khi biểu tình, các vị Chưởng Môn đều tay chỉ trời, chân đạp đất, nói những lời hùng hồn, nghĩa khí, hứa chắc như đinh đóng cột, khi nào CSVN còn, khi đó, người Việt ở Úc còn biểu tình trước tòa đại sứ CS ở Canberra. Cái lẽ thứ ba, là năm nay, kỷ niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30-4, nên CS rất hoảng sợ, đã tìm đủ mọi cách để đánh phá, chia rẽ, gây phân hóa, hoặc bầy trò hư hư thực thực kiểu Hoa Dung Lộ, nhằm đánh lạc hướng đấu tranh của cộng đồng người Việt tự do tại Úc. Làm vậy chúng hy vọng, năm nay chúng ta sẽ không biểu tình tại Canberra, để rồi một khi truyền thống mấy chục năm bị phá vỡ, những năm tới mỗi khi đến dịp 30-4, chúng sẽ tương kế tựu kế, bầy ra thật nhiều trò ở nơi này nơi khác, khiến cho chúng ta không còn tiếp tục truyền thống biểu tình trước tòa đại sứ CS. Vì những lẽ đó, nên dù cộng đồng có biểu tình ở Hyde Park, Sydney để lôi kéo dư luận Úc, nhưng Chưởng môn nhân vẫn nhất định phải tổ chức biểu tình tại Canberra để duy trì truyền thống qúy báu đã có từ mấy chục năm qua...
Nghe lão trượng phân tích có tình có lý, Con Hươu khoan khoái vô cùng, vội vàng nghiêng sừng cúi đầu, lậy lão trượng mấy lậy.... để tỏ lòng cung kính.
Sau chuyện biểu tình, đến chuyện quan trọng thứ hai, Con Hươu muốn thưa cùng chư vị anh hùng. Chả là Thứ Ba, 26/4, Con Hươu có nhận được một email của Chưởng môn nhân Phan Đông Bích, trong đó có bài viết của ký giả Gerard Henderson trên báo Sydney Morning Herald. Trong bài, ký giả cho biết thủ tướng Úc Gough Whitlam khi nghe tin CSVN chiếm được Sàigòn, đã reo hò vui mừng, tưởng CS là đấng cứu nhân độ thế, mang thái bình đến cho trăm họ tại VN.(Xem thêm bài trang 2) Đọc xong, Con Hươu thấy tác giả đó viết chưa đủ, vì còn nhiều bằng cớ chứng tỏ thủ tướng Whitlam là người thân CS đến độ chơi ác đối với người tỵ nạn VN, và tàn nhẫn đối với ngay cả những người Việt làm việc cho tòa đại sứ Úc ở Sàigòn.
Chắc chư vị anh hùng đã biết, ở thời điểm 1975 chính phủ Úc lúc đó là chính phủ của Đảng Lao Động và thủ tướng Úc là ông Whitlam. Ông này tướng người bệ vệ, mặt mũi phương phi, tài cao học rộng có tầm nhìn xa trông rộng nên đã thành công trong việc lèo lái Đảng Lao Động đi đến thắng cử sau suốt một thời gian dài 23 năm trời sống tăm tối trong thân phận một chính đảng đối lập. Xét về tài đối nội, Con Hươu phải thừa nhận Whitlam là một người có tài kinh bang tế thế từng đưa ra những chính sách táo bạo không những làm thay đổi đường xưa nếp cũ mà còn làm xoay chuyển nếp nghĩ của đông đảo dư luận trong xã hội Úc. Đáng tiếc một điều là những cải cách của ông quá táo bạo và quá sớm sủa trong khi lòng người chưa kịp theo ông nên kết quả ông bị thượng viện (do Đảng Tự Do và Quốc Gia nắm đa số lúc đó) phong tỏa ngân sách khiến quan toàn quyền John Kerr đi đến quyết định bãi nhiễm ông khỏi chức thủ tướng và giải thể toàn bộ chính phủ Đảng Lao Động. Sự kiện này xảy ra vào ngày 11 tháng 11 năm 1975 và được coi là một vết nhơ khôn rửa cho nền dân chủ đại nghị Úc Đại Lợi.

Là lãnh tụ của một chính đảng có khuynh hướng thiên tả nên Whitlam cũng giống như một số chính trị gia khác của Đảng Lao Động đã dễ dàng có những ảo tưởng sai lầm về đảng cộng sản. Đó chính là lý do khiến chính phủ Úc lúc đó duy trì cùng một lúc hai tòa đại sứ trên lãnh thổ Việt Nam, một tại Hà Nội và một tại SàiGòn. Theo lời kể của một người bạn cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, từng lê gót chân tại Vũng Tàu, Long Tân, Núi Đất... thì cho đến năm 1975, chính phủ của thủ tướng Whitlam vẫn bang giao với Hà Nội và SàiGòn. Đã vậy, thủ tướng Whitlam còn âm thầm có những đường lối chính sách chứng tỏ sự hậu thuẫn ngấm ngầm cho nhà cầm quyền Hà Nội.
Đúng ra, Con Hươu cũng chỉ là một thằng tÿ nạn khù khờ, tiếng Anh ăn đong, thế thời, thời thế chẳng biết nhiều nên đáng lẽ Con Hươu chẳng thể nào biết đến cái chuyện cách đây mấy chục năm về trước. Nhưng được cái may là Con Hươu xưa nay tính thích “say bét bè be” hễ nơi nào ngửi thấy mùi rượu, mùi bia là mò tới nếu có tiền thì dốc hết hầu bao trước là đãi mình sau là đãi bằng hữu giang hồ mà láng túi không có đồng xu thì đánh bài mồm năm miệng mười xin uống ké. Chính vì cái tính bê tha lúc nào cũng “bét nhè” người xặc mùi rượi, sống hôm nay chẳng biết đến ngày mai nên Con Hươu đành phải chịu số phận hẩm hiu “vợ bỏ” từ cái thuở mấy chục năm về trước. Nhưng cũng nhờ vậy nên Con Hươu quen biết nhiều bằng hữu và nhờ vậy mới được một tay cựu chiến binh Úc cũng thuộc loại bợm nhậu tặng cho Con Hươu mấy trang báo của 19 năm về trước.
Cứ theo những dòng chữ đăng trên trang báo thì cách đây 19 năm, Con Hươu biết dư luận xã hội Úc lúc đó đã cho rằng thủ tướng Whitlam đã gạt quốc hội, lừa dối dân chúng Úc. Bằng chứng là trong khi cộng sản ngang nhiên vi phạm Hiệp Định Ba Lê xua quân chiếm đất giành dân, tấn công Việt Nam Cộng Hòa, thủ tướng Whitlam lại gửi cho tòa đại sứ Úc tại Hà Nội một bức điện văn hậu thuẫn cộng sản.
Đúng ra, ở thời điểm đó, thủ tướng Whitlam có gửi 2 bức điện văn một cho đại sứ David Wilson ở Hà Nội và một cho đại sứ Geofrey Price ở SàiGòn. Cả hai bức điện văn cùng đề ngày 2 tháng 4 năm 1975, tức là trước khi SàiGòn thất thủ đúng 28 ngày. Tuy thủ tướng Whitlam tuyên bố duy trì đường lối ngoại giao không thiên vị giữa SàiGòn và Hà Nội nhưng nếu so sánh nội dung hai bức điện văn, ngay cả đến một đứa trẻ miệng còn hơi sữa cũng phải thừa nhận ở thời điểm tháng 4 năm 1975, thủ tướng Whitlam đã thiên vị cộng sản Hà Nội rõ ràng.
Bằng chứng thứ nhất, trong khi bức điện văn của thủ tướng Whitlam gửi cho đại sứ Úc tại SàiGòn chỉ có vỏn vẹn không đầy nửa trang thì trái lại, bức điện văn gửi cho đại sức Úc tại Hà Nội dài gần gấp ba lần. Bằng chứng thứ hai, lời lẽ trong bức điện văn gửi cho đại sứ Úc tại SàiGòn ngắn gọn khô khan nếu không nói là lạnh lùng hình thức trong khi bức điện văn gửi cho đại sứ Úc tại Hà Nội lại thân mật, chi tiết với những nội dung cụ thể yêu cầu đại sứ Úc phải làm để chinh phục tình cảm của Hà Nội. Bằng chứng thứ ba, trong khi chính quyền Hà Nội vi phạm Hiệp Định Ba Lê là một điều hiển nhiên, nhưng bức điện văn gửi cho đại sứ Úc tại SàiGòn không có một điều khoản hay một dòng chữ nào đề cập đến sự vi phạm của Hà Nội. Trái lại bức điện văn chỉ yêu cầu ông đại sứ Úc tại SàiGòn, lúc đó là Geofrey Price, trình bày quan điểm của Úc đối với tổng thống Thiệu là yêu cầu “all parties in Vietnam will resume working together... towards a peaceful and enduring settlement” (tất cả các phe phái tại Việt Nam sẽ trở lại cùng làm việc để đi đến một thỏa thuận hòa bình và lâu dài). Phi lý hơn nữa là trong phần B của bức điện văn, thủ tướng Whitlam còn lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thực hiện nghiêm chỉnh chương 4, đặc biệt là điều 12, và chương 5 của Hiệp Định Ba Lê, bằng không sẽ không có cơ hội chấm dứt hoặc giảm thiểu những xung đột võ trang.
Bằng chứng thứ 4, trong mục 3 của bức điện văn, thủ tướng Whitlam thúc dục đại sứ Úc tại SàiGòn cố gắng trong điều kiện có thể, trình bày quan điểm của chính phủ Úc với “những người Nam Việt không phải là thành viên của chính phủ SàiGòn nhưng có thể đóng vai trò chính trị quan trọng trong tương lai”. Hiển nhiên, những người Nam Việt mà thủ tướng Whitlam ngụ ý ở đây chắc chắn là những thành phần thân cộng, ngụy quốc gia, đội lốt thành phần thứ 3 tại Miền Nam lúc đó.
Bằng chứng thứ 5, trong phần C của bức điện văn gửi cho Hà Nội, thủ tướng Whitlam còn hứa sẽ thúc dục tổng thống Thiệu tôn trọng các điều khoản trong Hiệp Định Ba Lê. Đặc biệt ở phần B của bức điện văn, thủ tướng Whitlam còn yêu cầu đại sứ Úc nên cố vấn cho CS Hà Nội những phương thức "tranh thủ" dư luận quốc tế, biện minh cho hành động xua quân tiến chiếm Việt Nam Cộng Hòa. Bằng chứng thứ 6, trong phần 3 của bức điện văn gửi Hà Nội, thủ tướng Whitlam còn hứa sẽ viện trợ một cách dồi dào cho việc tái kiến thiết Việt Nam một khi chiến tranh chấm dứt.
Trên đây là một số bằng chứng từ hai bức điện văn chứng tỏ thái độ thiên cộng sản Hà Nội của thủ tướng Whitlam. Cũng theo lời của người bạn nhậu Kangaroo của Con Hươu thì vào ngày 8 tháng 4, ngoại trưởng đối lập Úc là ông Peacock đã lên tiếng tố cáo sự lừa đảo của Whitlam và lập tức lãnh tụ đối lập Fraser đòi thủ tướng Whitlam phải từ chức.
Điều đáng buồn cho thủ tướng Whitlam là mặc dù ông đã có những cử chỉ và ngôn ngữ ve vãn chính quyền Hà Nội như vậy nhưng đến khi cộng sản chiếm được SàiGòn ngày 30 tháng 4 thì không đầy 24 tiếng đồng hồ sau, ngoại trưởng Bắc Việt Nguyễn Duy Trinh đã gửi cho thủ tướng Whitlam một bức điện văn với những lời chỉ trích nặng nề coi thủ tướng Whitlam đã “không có những hiểu biết thỏa đáng về tình hình Nam Việt Nam” nên đã không biết hành xử hợp lý với chính quyền SàiGòn.(")
Trên đây chỉ là một vài thực tế đau lòng đã xảy ra cách đây 30 năm mà Con Hươu đã chịu khó thu thập gần xa trong bằng hữu Úc, Việt. Riêng bản thân Con Hươu xưa nay vẫn kính trọng thủ tướng Whitlam nhưng không phải vì kính trọng ông trên một phương diện nào đó mà Con Hươu không dám nêu lên những sự thật cho dù sự thật đó có tổn hại đến danh dự và uy tín của cá nhân ông....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương