Hôm nay,  
Việt Báo Online

30 Năm Thật Dài

30/04/200500:00:00(Xem: 4991)
30 Năm Thật Dài
Với một đời người, 30 năm là chặng đường thật dài, có khi quá dài, và đối với những người đã tử trận trong tuổi thanh xuân thì đó là quãng thời gian mà họ chưa từng có cơ hội hình dung ra nổi. Hiện nay, có khỏang hơn phân nửa dân số Việt Nam dưới 25 tuổi, và gần 2/3 dân VN dưới tuổi 30; họ cũng không thể cảm xúc được những gì thời điểm 30 năm mang tới cho các thế hệ đi trứơc.

Quan hệ Việt-Mỹ cũng qua bao nhiêu dời đổi, qua nhiều đời Tổng Thống Mỹ, từ Cộng Hòa tới Dân Chủ và ngược lại, nhưng thời gian 30 năm tại VN chỉ có một chế độ CSVN với bao nhiêu cú sai thì sửa, và rồi cứ có quyền sai hoài thôi, vì cái sai lớn nhất là độc đảng tòan trị thì cấm cả nứơc nhắc tới. Duy có điều, vị trí Việt Nam trên thế địa dư chính trị đã thay đổi, đã bang giao với Mỹ, đã vào ASEAN, đang xin vào WTO, bày tỏ quyết tâm hội nhập thế tòan cầu hóa…

Dưới đây là sơ lược về các dữ kiện trong 30 năm qua giữa quan hệ Việt-Mỹ. Tài liệu sử dụng lấy từ Phòng Nghiên Cứu Liên Bang của Thư Viện Quốc Hội, dùng trong Bộ Lục Quân Mỹ; hồ sơ Bạch Oác, dùng trong Thư Viện Tổng Thống Clinton, Clintonfoundation.org.

Tính chung, phía Hoa Kỳ đã thiệt hại 58,000 sinh mạng, với 2,400 lính Mỹ mất tích, và chi phí khỏang 150 tỉ đô la chi xài trực tiếp cho cuộc chiến.
Đối với CSVN, quan điểm chính thức bây giờ là cuộc chiến chống Mỹ chỉ là nối dài cuộc chiến độc lập chống Pháp. Hà Nội cho rằng, khi Mỹ thay thế người Pháp ở Đông Dương là đã đóng thay vai cho người Pháp để thành trở ngại lớn cho việc thống nhất VN.

Đối với phía Mỹ, can thiệp chỉ là từ các nỗi quan ngại về một VN đang chuyển biến. Trong các tháng cuối Thế Chiến II, Mỹ ủng hộ ý kiến về vai trò quốc tế giám sát toàn vùng Đông Dương (international trusteeship for all of Indochina). Nhưng tình hình thành lập khối NATO và vì chiến thắng của CS tại Trung Quốc, cả hai vụ đều xảy ra trong năm 1949, đã làm cho Mỹ quyết định viện trợ cho cuộc chiến người Pháp ở Đông Dương. Nhìn thấy rằng chủ nghĩa CS đang lan rộng tòan cầu, chính phủ TT Dwight D. Eisenhower ủng hộ việc thành lập một quốc gia không CS tại Nam VN, sau khi Pháp rút lui theo Hiệp Ước Geneva 1954. Điều này có 2 điểm trái với Hiệp Ứơc Geneva, vì đường chia cắt Nam, Bắc VN chưa bao giờ có ý nghĩa chính trị hay lãnh thổ, và sẽ còn trở ngại cho bầu cử thống nhất, nhưng quyết định này do phía Mỹ đánh giá rằng CSVN đã vi phạm hiệp ứơc này từ lâu, đã gài nằm vùng nhiều ngàn cán bộ và vẫn đang tích cực họat động bí mật. Một năm sau Hiệp Ứơc Geneva, các cố vấn Mỹ đầu tiên tới Sài Gòn để giúp TT Ngô Đình Diệm thành lập, củng cố chính phủ đủ mạnh để chống làn sóng CS. Vai trò Mỹ lúc này chỉ giúp cố vấn và viện trợ quân dụng.

Nhưng tình hình mau chóng suy sụp, vào năm 1965, khi ngày càng đông Bắc Quân bí mật xâm nhập Miền Nam, thì Mỹ bắt đầu đưa quân vào giúp VNCH, và thả bom hạn chế vào mục tiêu quân sự ở Bắc Việt. Gần 8 năm chiến tranh, cuộc tham chiến của Mỹ chấm dứt năm 1973.
Hòa Ước Paris ký ngày 27-1-1973 bởi 4 phe - Mỹ, Hà Nội, Sài Gòn, Mặt Trận GPMN. Bản văn quy định ngưng bắn, rút lính Mỹ, cho lính Bắc Việt trú đóng ở Miền Nam VN, và sẽ thống nhất VN "xuyên qua phương tiện hòa bình."

Thực tế, Hòa Ước bị vi phạm tức khắc, vì sau đó thì cuộc chiến tăng cường độ dữ dội hơn, nhưng quân lực VNCH đã không còn bao nhiêu hỏa lực từ không quân, pháo binh, quân y và quân vận, nên cuối cùng sụp đổ vào ngày 30-4-1075.

Sau cuộc chiến, Hà Nội xin lập bang giao với Mỹ, lúc đầu là nhằm đòi 3.3 tỉ đô tiền viện trợ tái thiết, mà Tổng Thống Nixon bí mật hứa sau khi Hòa Ước ký năm 1973. Theo Điều 21 trong Hòa Ước, Mỹ cam kết "đóng góp hàn gắn vết thương chiến tranh và tái thiết hậu chiến cho Cộng Hòa Dân Chủ Việt Nam…" nhưng lá thư tránh dùng các chữ có thể diễn dịch như bồi thường chiến tranh. Lời hứa Nixon ghi trong thư là xác nhận nội dung Điều 21 và có ghi con số tiền cụ thể.

Chưa đầy 2 tháng sau chiến thắng 1975, Thủ Tướng CSVN Phạm Văn Đồng, nói trứơc Quốc Hội CSVN, mời gọi Hoa Kỳ bình thường quan hệ với VN và yêu cầu Mỹ chi tiền tái thiết đã hứa. Các đại diện của 2 ngân hàng Mỹ - Bank of America và First National City Bank - được mời họp về khả thể giao thương, và các công ty dầu Mỹ được [Hà Nội] thông báo rằng họ có thể ký kết tìm dầu ở thềm lục địa VN.
Chính phủ TT Gerald R. Ford đưa ra điều kiện tiên quyết cho bang giao là phải làm đầy đủ hồ sơ tìm lính Mỹ mất tích (MIA), trong đó có việc trả di cốt. Không bên nào chịu nhượng bộ về điều kiện này, cho tới khi Tổng Thống Jimmy Carter làm dịu lại, từ chỗ kiểm tóan đầy đủ MIA thành "kiểm toán đầy đủ có thể được" và gửi 1 phái đòan tới Hà Nội năm 1977 để họp về bang giao.

Mặc dù lúc đầu CSVN đòi Mỹ viện trợ kinh tế (trong bản kế họach kinh tế hậu chiến đầu tiên, Hà Nội có tính cả số tiền TT Nixon hứa), nhưng điều kiện này xóa bỏ vào giữa năm 1978 khi Ngọai Trưởng CSVN Nguyễn Cơ Thạch và chính phủ Mỹ đạt thỏa hiệp nguyên tắc về bang giao, tuy thời điểm không xác định.
Vào tháng 11-1978, Thạch tới Moscow để ký Hiệp Ước Hữu Nghị và Hợp Tác với Liên Xô, Mỹ tỏ thái độ lơ lửng. Lúc đó, Mỹ còn bị tràn ngập về vấn đề thuyền nhân Việt Nam, tị nạn chạy từ các nứơc Đông Dương, và đặc biệt Mỹ đang tiến trình bình thường quan hệ với Bắc Kinh.

Chính phủ Hà Nội lý luận rằng Mỹ múôn củng cố quan hệ với TQ hơn là với VN, và thêm lý do cho CSVN kết thân hơn với Liên Xô. Hy vọng lúc đầu của CSVN đã hỏng, khi vừa muốn bang giao với Mỹ, vừa hiệp ước hỗ tương với Nga để làm hai thế lực siêu cường nhằm cản bớt can thiệp từ Hoa Lục.
Tại Mỹ, bình thường quan hệ với CSVN thấy rõ là khó, vì CSVN tấn chiếm Cam Bốt tháng 12-1978, thuyền nhân VN ngày càng chạy kinh hòang hơn, và vấn đề MIA chưa xong. Cho tới năm 1987, dứơi thời TT Reagan, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cấm vận, một lệnh áp đặt vào Hà Nội từ năm 1975, và vẫn cấm bang giao khi nào lính CSVN còn chiếm Cam Bốt.

Từ lúc ký Hòa Ước Paris năm 1973, Hà Nội liên tục nhấn mạnh nối kết giữa điều kiện viện trợ và MIA. Tuy nhiên, từ giữa 1978, Hà Nội bỏ sự nối kết này.
Thêm một số cử chỉ thiện chí, Hà Nội cho đào một chỗ rớt phi cơ B-52 năm 1985 và trả nhiều di cốt lính Mỹ từ 1985 tới 1987.
Mặc dù Đại Hội Đảng CSVN tháng 12-1086 một cách chính thức không nhắc nhiều tới quan hệ với Mỹ, phúc trình Quốc Hội ghi nhận rằng CSVN vẫn đang họp với Mỹ về các vấn đề nhân đạo và bày tỏ sẵn sàng bang giao. Nhưng chỉ vài tháng sau, vào giữa 1987, chính phủ Hà Nội lại trở mặt cứùng rắn, trở ngược về lập trường trước-1978, nối kết viện trợ và MIA. Nhưng sự cứng rắn này chỉ ngắn ngủi.
Một buổi họp giữa các lãnh tụ CSVN và đặc sứ MIA của TT Reagan, Tướng John W. Vessey, vào tháng 8-1987 đưa các bước tiến lớn giữa 2 phía. Để được CSVN giúp tìm MIA, Mỹ chính thức đồng ý khuyến khích viện trợ nhân đạo cho VN. Mặc dù thỏa ước này không nói gì về đòi hỏi của CSVN về viện trợ kinh tế hay bồi thường chiến tranh, đó là lần đầu Mỹ viện trợ để bù lại được giúp tìm MIA và là dấu mốc lớn về quan hệ 2 nứơc.

Mặc dù TT Clinton được nhớ tới là TT Mỹ bang giao với CSVN, nhưng từ 1977, TT Carter đã dè dặt muốn cải thiện quan hệ. Vừa sau khi thắng cử, TT Carter nói là ông "sẽ rất hài lòng ủng hộ VN gia nhập LHQ và bình thường ngọai giao VN-Mỹ."

Dấu mốc lớn về quan hệ còn là tháng 1-1993, ủy ban quốc hội Mỹ về POW/MIA đưa ra bản phúc trình rằng "Không có chứng cớ thuyết phục nào cho thấy có ngừơi Mỹ nào còn sống khi bị bắt tù binh ở Đông Nam Á." Ngay sau bản phúc trình, TT Clinton gỡ bỏ việc Mỹ ngăn cản tiền vay từ Ngân Hàng Thế Giới cho CSVN tới gần 230 triệu đổ để tiến hành đổi mới kinh tế.

Và TT Clinton kết thúc cấm vận 19 năm đối với VN vào tháng 2-1994, mở đường cho các công ty tư bản tiến vào VN. Ngày 11-7-1995, TT Clinton loan báo Mỹ bình thường ngoại giao với VN. Ngày thiết lập bang giao là 12-7-1995. Năm 1997, hai nứơc trao đổi đại sứ.

TT Clinton thăm VN vào tháng 11-2000.
Phó Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng thăm Hoa Kỳ tháng 12-2001.
Mùa hè năm nay (2005), dự kiến Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải thăm Hoa Kỳ. Và năm 2006, dự kiến TT Bush sẽ thăm Hà Nội. Đó là, nếu không có gì trục trặc bất ngờ...
Ba mươi năm, thật dài. Biết bao người đã chết. Mà vẫn chưa thấy tự do dân chủ trên quê hương mình.

24/04/2019(Xem: 229)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 307)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 390)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1128)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 543)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 317)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 374)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 312)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 737)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 667)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 495)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 509)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 741)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 338)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 342)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
Tin công nghệ
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền