Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước bầu cử Quốc hội vào tháng Chín 2017

28/08/201711:07:00(Xem: 2245)
Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước bầu cử Quốc hội vào tháng Chín 2017

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước
bầu cử
Quốc hội vào tháng Chín 2017
 
* Lê-Ngọc Châu

 

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra vào ngày 24 tháng Chín 2017 và cũng là cuộc bầu cử rất quan trọng của Đức vì kết quả sẽ cho biết ai sẽ Thủ tướng, lãnh đạo cơ quan hành pháp Đức.

 

                              

Berlin (dpa): Theo kết quả thăm dò cử tri mới nhất vừa được công bố thì NẾU đến ngày 24 tháng 9, không có điều bất ngờ xảy ra, đảng hữu khuynh AFD sẽ được đại diện trong Quốc hội. Thăm dò ý kiến cụ thể cho thấy AfD đạt đến 10%, và là lực lượng mạnh thứ ba !. Tưởng cũng nên nhắc lại trước đây vài tháng AfD có gần 15% cử tri ủng hộ nhưng vì tranh chấp nội bộ và "chuyện di dân ào ạt đến Đức" có phần lắng dịu, sau khủng hoảng tị nạn cách đây hai năm.

Bốn tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức (Bundestag), Liên đảng CDU/CSU và SPD đã mất đi sự ủng hộ của cử tri dành cho họ theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất của ARD - Xu hướng Đức ("ARD-Deutschlandtrend"). Kết quả là, Liên đảng mất đi một điểm phần trăm còn 38 phần trăm so với cuộc thăm dò ngày 09 tháng Tám 2017, và SPD giảm đi 2% xuống còn 22%.

Mặt khác, AFD tăng lên 10% (cộng thêm hai điểm). FDP đã giành được 9%. Tả Khuynh (die Linke) và Xanh (Gruene) vẫn duy trì ở mức 9 và 8%. Vậy Xanh đang là đảng yếu nhất .

Những người trả lời cho "Deutschlandtrends" được công bố vào thứ Sáu ngày 25.8.2017, đánh giá khác biệt rất nhiều liên quan đến những nhiệm vụ chính trị cấp bách nhất của chính phủ liên bang sắp tới. Mười hai phần trăm cảm thấy rằng "chính phủ mới" chủ yếu nên làm rõ các vấn đề liên quan đến sự nhập cư, xác định lại luật tị nạn và cần tạo ra một "luật di trú !".

9% nghĩ rằng điều quan trọng là phải làm giảm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, đưa ra thuế giàu có (Reichensteuer), và chống lại sự bất công xã hội và nghèo đói. Đối với bảy phần trăm thì an ninh trong nước với cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm là ưu tiên.

Thay lời kết: Dựa vào kết quả thăm dò ý kiến cữ tri Đức liên quan đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 09.2017 sắp tới, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

 •   Sự khủng hoảng người tị nạn vẫn còn là đề tài tranh cử tại Đức, đặc biệt đối với AfD.
 •   Cần phải rõ ràng về luật tị nạn, cần ban hành luật mới về nhập cư là ưu tiên hàng đầu
 •   kế đến là tìm biện pháp làm giảm sự chênh lệch lớn giữa giàu-nghèo, cần đánh thuế người giàu; an ninh nội địa, chống khủng bố cũng là ưu tư của cử tri .
 •   Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) vẫn còn được ủng hộ của dân Đức, đặc biệt tại phía Đông (DDR cũ) và ngoài ra Tả Khuynh vẫn hoạt động bình thường trên lãnh vực chính trị tại Đức cũng đủ hiểu đây là sự khác biệt rõ ràng giữa Dân Chủ và độc tài đảng trị hay chế độ xã hội chủ nghĩa thuần túy .
 •   FDP sau thất bại trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm và bị loại ra khỏi quốc hội nay với 9% sự ủng hộ của cử tri có triển vọng được tham chính trở lại.
 •   Tả khuynh và Xanh cũng sẽ vượt qua mức tối thiểu được ấn định là 5% và sẽ lọt vào Quốc hội Đức.

Bây giờ thử phân tích "liên minh nào" sẽ lên cầm quyền trong chính phủ mới sau cuộc bầu cữ vào ngày 24.9.2017 và ai sẽ là Thủ tướng Đức dựa theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri ở trên ?.

 

 • Hiện tại Liên minh lớn màu Đen-Đỏ (CDU/CSU + SPD) đang cầm quyền tại Berlin.

 

 •  Vì chẳng có đảng nào muốn liên minh với AfD để cầm quyền nên họ chắc chắn chỉ đóng vai trò đối lập tại Quốc hội nhưng chính AfD lại là trở ngại lớn cho việc thành lập liên minh chính phủ mới.

 

 •  Vì sao ?. Chúng ta nhìn kỷ kết quả thăm dò ý kiến cử tri và đi từ căn bản này sẽ thấy ngay rằng CDU/CSU và FDP dù muốn liên minh với nhau cũng chưa đủ đa số phiếu tuyện đối trong "Quốc hội mới" dù chỉ hơn 1, 2 ghế nghị sĩ (tướng đương với 1-2 lá phiếu để bầu Thủ tướng).

Để dễ hiểu hơn CDU/CSU+FDP trên lý thuyết chỉ đạt 47%, các đảng đối lập còn lại ở Quốc gồm SPD+Linke+Xanh+AfD=22+9++8+10% = 49%, chiếm đa số.

 

 •  Dù họ rất muốn lên cầm quyền nhưng một liên minh SPD+Linke+Gruene (được gọi là Đỏ-Đỏ-Xanh) với tổng cộng 39% hoàn toàn chưa đủ túc số vì thua xa CDU/CSU+FDP với 47%. Ứng cử viên thủ tướng Schulz của SPD cho dù mơ chức thủ tướng thì có lẽ chỉ mơ thôi nếu không có gì thay đổi lớn thật bất ngờ cho đến 24.9.2017, vị chi vỏn vẹn chỉ còn hơn ba tuần lễ.

 

 •  Một giả thuyết khác là sẽ có một liên minh cầm quyền giữa liên đảng CDU/CSU + FDP + Xanh. Tuy nhiên giải pháp này có thể gặp khó khăn vì mới đây Xanh tuyên bố chỉ liên minh nếu động cơ nổ dành cho xe hơi phải chấm dứt trong khi đảng trường CSU, Seehofer lại khẳng định muốn duy trì. Đúng ra tôi không muốn đề cập đến cho dù gần đây vấn đề ô nhiểm xe hơi với động cơ nổ là đề tài nóng bỏng nhưng có bao nhiêu người của đảng Xanh biết rành về động cơ nổ, họ có biết là khoa học gia, chuyên gia và kỹ sư Đức xưa nay làm việc không ngừng để bảo vệ môi trường nói chung. Có nhiều người chỉ nói mà không biết rõ sự việc vì là người trong cuộc trong vài thập niên nên tôi biết được phần nào điều này, rất tiếc họ đâu hiểu rõ là kỹ thuật phát triển chưa cho phép vì những chiếc xe điện đầu tiên chỉ chạy chưa tới 100km là "hết xí quách", tôi là người từng chạy thử xe Mini-Elektro (trá hình) đầu tiên khi hãng mới định sản xuất cách đây khoảng 10 năm. Cho qua không thôi bị người nào chẳng thich mình nói là khoe dù đó là sự thật 100%. Giờ thì khác hẳn nhờ "phát minh ngày thêm tối tân cho bộ phận chính của Elektroauto" (Xin lỗi, tôi chỉ có thể nói vậy, không được phép nói hơn). Ngoài ra không thể đơn giản, thiếu cân nhắc và thiếu kinh nghiệm rồi sớm chiều đòi "từ bỏ xe hơi với động cơ nổ" ngay trong khi chưa có "phương tiện nào" có thể thay thế hoàn toàn hàng tỉ xe hơi hiện đang được sử dụng trên toàn cầu?. Có biết là điều gì sẽ xảy ra NẾU cấm xe hơi không được phép chạy liên quan đến đời sống xã hội, nghề nghiệp, giao thông, thị trường lao động … ??.

 

Khách quan mà nói, Xanh "sống chết với môi sinh", chưa thấy đề tài nào khác hấp dẫn, lại hời hợt nhiều với an ninh nội địa nên mất dần sự ủng hộ là sự dễ hiểu và vì các đề tài thông thường khác như giáo dục, xã hội, huấn nghệ …  đảng nào cũng đưa vào chương trình tranh cử của họ, nhất là CDU/CSU, SPD và FDP xưa nay rất quan tâm đến các vấn đề này.

 

 •  NẾU liên minh CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP+Xanh tùy theo tỉ lệ phiếu đắc cử trong ngày 24.09.2017 thì chức thủ tướng Đức vẫn nằm trong tay bà Merkel. Còn NẾU hai giả thuyết này BẤT THÀNH thì chỉ còn lại giải pháp duy nhất là liên minh lớn giữa CDU/CSU+SPD như hiện nay và cuối cùng bà Merkel vẫn nắm chức thủ tướng, SPD cũng chỉ đóng vai trò "làm đẹp" cho liên minh chính phủ mới như xưa nay. SPD sẽ tiếp tục mơ với chức thủ tướng và vẫn tiếp tục nuôi mộng sẽ được lên cầm quyền nhưng đều thua như ba nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên cũng cần nói thêm, bộ trưởng lao động Đức, bà Nahles (SPD) cách đây 4 ngày tuyên bố là chỉ liên minh với điều kiện nếu CDU/CSU chấp nhận mức hưu trí 48%. Lại thêm một trở ngại !.

 

Tóm lại, bầu cử ở Đức rất tự do và đa đảng. Chuyện trên 50% cho một đảng đã khan hiếm rồi chứ đừng nói chi đắc cử gần 100% như ở các nước cộng sản hay độc tài đảng trị. Với sự thắng cử của AfD (nếu càng cao) làm cho việc thành lập liên minh chính phủ ở Đức trở nên khó khăn vô cùng. Tuy nhiên, dù muốn dù không cuối cùng cũng phải có một liên minh chính phủ theo ý muốn của cử tri Đức - vì " ý dân là ý trời " đối với một đất nước Tự Do, Dân Chủ như Đức và nói cho cùng chuyện bầu cử lại lần nữa sau khi có kết quả xong khó xảy ra ở Đức !


Vì bài cũng khá dài rồi nên người viết xin ngừng ở đây và cố gắng nếu thời gian cho phép sẽ trở lại với bài khác sau khi cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào ngày 24.09.2017 kết thúc.

 

 

* ©  Lê-Ngọc Châu _ Nam Đức, chiều ngày 28.08.2017

       ( Theo dpa, Internet ... )

16/12/2018(Xem: 193)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
15/12/2018(Xem: 227)
do Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm – Hayward, California đảm nhiệm việc tổ chức - Thời gian: Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
15/12/2018(Xem: 355)
Chúc mừng đội tuyển Việt Nam vừa đoạt CUP 2018 AFF Suzuki và mong ước Việt Nam đổi mới trên mọi bình diện không chỉ riêng lãnh vực bóng đá.
15/12/2018(Xem: 221)
dân ở đâu cũng vậy, họ chỉ mong cầu một cuộc sống yên bình để làm ăn, sản xuất, cho con cái ăn học, du lịch, vui chơi, giải trí. Người dân chẳng muốn xuống đường biểu tình, đốt phá
15/12/2018(Xem: 888)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 1140)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 756)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
14/12/2018(Xem: 691)
Tố TP San Jose chèn ép công ty CWS của người Việt và kêu gọi đòi công bằng - sẽ cạnh tranh với CWS là công ty người thân của ông thị trưởng Sam Liccardo.
14/12/2018(Xem: 1088)
biểu tình để ừng hộ và bảo vệ cộng đồng người Việt và các người tị nạn Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi nguy cơ bị trục xuất. Lúc 9:00AM P.T. Thứ Bảy, Ngày 15 Tháng 12/2018 -- Ở Phước Lộc Thọ, Westminster, California
14/12/2018(Xem: 650)
giải pháp thích hợp nhất là vừa thoát Trung vừa thoát Cộng bằng cách phát động những chiến dịch kêu gọi thoát Trung và thoát Cộng sâu rộng trong các giới nhân dân
14/12/2018(Xem: 620)
Bày Tỏ Sự Lưu Tâm Về Chính Sách Trục Xuất Di Dân Tị Nạn Cs Việt Nam - Trục xuất những người Tị Nạn Cộng Sản sau cuộc chiến Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhân đạo nghiêm trọng và sự tổn thương không thể nào hàn gắn được
14/12/2018(Xem: 364)
Phật Dược Sư có 12 đại nguyện với mục đích trợ giúp chúng sanh trên đường tu hành, đạt tới giác ngộ và giải thoát... đại nguyện thứ 11 của Phật Dược Sư được dùng làm chủ đề cho số báo Tinh Tấn thứ hai: Mang thức ăn đến cho người đói
14/12/2018(Xem: 302)
một từ rất thường ngày, rất thật sự gốc Đại Việt, thực sự gốc Nôm (Nam) Đó là từ Nước. Nước nghĩa đầu tiên là chất liệu cần thiết để có đời sống, là chất uống. Vậy thì Nước là chất uống, là nước uống! Nước cũng được dùng để tắm rửa vệ sanh, nấu ăn bếp núc. Nước là sức sống, nước là đời sống
14/12/2018(Xem: 630)
Học Khu Westminster đón nhận hai khuôn mặt mới trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức và lần này nâng tổng số ủy viên gốc Việt lên đến quyền đa số tuyệt đối... Học Khu Westminster lần đầu tiên có đa số các uỷ viên là gốc Việt.
14/12/2018(Xem: 580)
Dàn loa tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam bỗng dưng lên đồng hát bài Việt Nam không có về “Quyền con người”, vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (10-12-1948 / 10-12-2018).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).