Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước bầu cử Quốc hội vào tháng Chín 2017

28/08/201711:07:00(Xem: 3489)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước
bầu cử
Quốc hội vào tháng Chín 2017
 
* Lê-Ngọc Châu

 

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra vào ngày 24 tháng Chín 2017 và cũng là cuộc bầu cử rất quan trọng của Đức vì kết quả sẽ cho biết ai sẽ Thủ tướng, lãnh đạo cơ quan hành pháp Đức.

 

                              

Berlin (dpa): Theo kết quả thăm dò cử tri mới nhất vừa được công bố thì NẾU đến ngày 24 tháng 9, không có điều bất ngờ xảy ra, đảng hữu khuynh AFD sẽ được đại diện trong Quốc hội. Thăm dò ý kiến cụ thể cho thấy AfD đạt đến 10%, và là lực lượng mạnh thứ ba !. Tưởng cũng nên nhắc lại trước đây vài tháng AfD có gần 15% cử tri ủng hộ nhưng vì tranh chấp nội bộ và "chuyện di dân ào ạt đến Đức" có phần lắng dịu, sau khủng hoảng tị nạn cách đây hai năm.

Bốn tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức (Bundestag), Liên đảng CDU/CSU và SPD đã mất đi sự ủng hộ của cử tri dành cho họ theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất của ARD - Xu hướng Đức ("ARD-Deutschlandtrend"). Kết quả là, Liên đảng mất đi một điểm phần trăm còn 38 phần trăm so với cuộc thăm dò ngày 09 tháng Tám 2017, và SPD giảm đi 2% xuống còn 22%.

Mặt khác, AFD tăng lên 10% (cộng thêm hai điểm). FDP đã giành được 9%. Tả Khuynh (die Linke) và Xanh (Gruene) vẫn duy trì ở mức 9 và 8%. Vậy Xanh đang là đảng yếu nhất .

Những người trả lời cho "Deutschlandtrends" được công bố vào thứ Sáu ngày 25.8.2017, đánh giá khác biệt rất nhiều liên quan đến những nhiệm vụ chính trị cấp bách nhất của chính phủ liên bang sắp tới. Mười hai phần trăm cảm thấy rằng "chính phủ mới" chủ yếu nên làm rõ các vấn đề liên quan đến sự nhập cư, xác định lại luật tị nạn và cần tạo ra một "luật di trú !".

9% nghĩ rằng điều quan trọng là phải làm giảm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, đưa ra thuế giàu có (Reichensteuer), và chống lại sự bất công xã hội và nghèo đói. Đối với bảy phần trăm thì an ninh trong nước với cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm là ưu tiên.

Thay lời kết: Dựa vào kết quả thăm dò ý kiến cữ tri Đức liên quan đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 09.2017 sắp tới, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

 •   Sự khủng hoảng người tị nạn vẫn còn là đề tài tranh cử tại Đức, đặc biệt đối với AfD.
 •   Cần phải rõ ràng về luật tị nạn, cần ban hành luật mới về nhập cư là ưu tiên hàng đầu
 •   kế đến là tìm biện pháp làm giảm sự chênh lệch lớn giữa giàu-nghèo, cần đánh thuế người giàu; an ninh nội địa, chống khủng bố cũng là ưu tư của cử tri .
 •   Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) vẫn còn được ủng hộ của dân Đức, đặc biệt tại phía Đông (DDR cũ) và ngoài ra Tả Khuynh vẫn hoạt động bình thường trên lãnh vực chính trị tại Đức cũng đủ hiểu đây là sự khác biệt rõ ràng giữa Dân Chủ và độc tài đảng trị hay chế độ xã hội chủ nghĩa thuần túy .
 •   FDP sau thất bại trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm và bị loại ra khỏi quốc hội nay với 9% sự ủng hộ của cử tri có triển vọng được tham chính trở lại.
 •   Tả khuynh và Xanh cũng sẽ vượt qua mức tối thiểu được ấn định là 5% và sẽ lọt vào Quốc hội Đức.

Bây giờ thử phân tích "liên minh nào" sẽ lên cầm quyền trong chính phủ mới sau cuộc bầu cữ vào ngày 24.9.2017 và ai sẽ là Thủ tướng Đức dựa theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri ở trên ?.

 

 • Hiện tại Liên minh lớn màu Đen-Đỏ (CDU/CSU + SPD) đang cầm quyền tại Berlin.

 

 •  Vì chẳng có đảng nào muốn liên minh với AfD để cầm quyền nên họ chắc chắn chỉ đóng vai trò đối lập tại Quốc hội nhưng chính AfD lại là trở ngại lớn cho việc thành lập liên minh chính phủ mới.

 

 •  Vì sao ?. Chúng ta nhìn kỷ kết quả thăm dò ý kiến cử tri và đi từ căn bản này sẽ thấy ngay rằng CDU/CSU và FDP dù muốn liên minh với nhau cũng chưa đủ đa số phiếu tuyện đối trong "Quốc hội mới" dù chỉ hơn 1, 2 ghế nghị sĩ (tướng đương với 1-2 lá phiếu để bầu Thủ tướng).

Để dễ hiểu hơn CDU/CSU+FDP trên lý thuyết chỉ đạt 47%, các đảng đối lập còn lại ở Quốc gồm SPD+Linke+Xanh+AfD=22+9++8+10% = 49%, chiếm đa số.

 

 •  Dù họ rất muốn lên cầm quyền nhưng một liên minh SPD+Linke+Gruene (được gọi là Đỏ-Đỏ-Xanh) với tổng cộng 39% hoàn toàn chưa đủ túc số vì thua xa CDU/CSU+FDP với 47%. Ứng cử viên thủ tướng Schulz của SPD cho dù mơ chức thủ tướng thì có lẽ chỉ mơ thôi nếu không có gì thay đổi lớn thật bất ngờ cho đến 24.9.2017, vị chi vỏn vẹn chỉ còn hơn ba tuần lễ.

 

 •  Một giả thuyết khác là sẽ có một liên minh cầm quyền giữa liên đảng CDU/CSU + FDP + Xanh. Tuy nhiên giải pháp này có thể gặp khó khăn vì mới đây Xanh tuyên bố chỉ liên minh nếu động cơ nổ dành cho xe hơi phải chấm dứt trong khi đảng trường CSU, Seehofer lại khẳng định muốn duy trì. Đúng ra tôi không muốn đề cập đến cho dù gần đây vấn đề ô nhiểm xe hơi với động cơ nổ là đề tài nóng bỏng nhưng có bao nhiêu người của đảng Xanh biết rành về động cơ nổ, họ có biết là khoa học gia, chuyên gia và kỹ sư Đức xưa nay làm việc không ngừng để bảo vệ môi trường nói chung. Có nhiều người chỉ nói mà không biết rõ sự việc vì là người trong cuộc trong vài thập niên nên tôi biết được phần nào điều này, rất tiếc họ đâu hiểu rõ là kỹ thuật phát triển chưa cho phép vì những chiếc xe điện đầu tiên chỉ chạy chưa tới 100km là "hết xí quách", tôi là người từng chạy thử xe Mini-Elektro (trá hình) đầu tiên khi hãng mới định sản xuất cách đây khoảng 10 năm. Cho qua không thôi bị người nào chẳng thich mình nói là khoe dù đó là sự thật 100%. Giờ thì khác hẳn nhờ "phát minh ngày thêm tối tân cho bộ phận chính của Elektroauto" (Xin lỗi, tôi chỉ có thể nói vậy, không được phép nói hơn). Ngoài ra không thể đơn giản, thiếu cân nhắc và thiếu kinh nghiệm rồi sớm chiều đòi "từ bỏ xe hơi với động cơ nổ" ngay trong khi chưa có "phương tiện nào" có thể thay thế hoàn toàn hàng tỉ xe hơi hiện đang được sử dụng trên toàn cầu?. Có biết là điều gì sẽ xảy ra NẾU cấm xe hơi không được phép chạy liên quan đến đời sống xã hội, nghề nghiệp, giao thông, thị trường lao động … ??.

 

Khách quan mà nói, Xanh "sống chết với môi sinh", chưa thấy đề tài nào khác hấp dẫn, lại hời hợt nhiều với an ninh nội địa nên mất dần sự ủng hộ là sự dễ hiểu và vì các đề tài thông thường khác như giáo dục, xã hội, huấn nghệ …  đảng nào cũng đưa vào chương trình tranh cử của họ, nhất là CDU/CSU, SPD và FDP xưa nay rất quan tâm đến các vấn đề này.

 

 •  NẾU liên minh CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP+Xanh tùy theo tỉ lệ phiếu đắc cử trong ngày 24.09.2017 thì chức thủ tướng Đức vẫn nằm trong tay bà Merkel. Còn NẾU hai giả thuyết này BẤT THÀNH thì chỉ còn lại giải pháp duy nhất là liên minh lớn giữa CDU/CSU+SPD như hiện nay và cuối cùng bà Merkel vẫn nắm chức thủ tướng, SPD cũng chỉ đóng vai trò "làm đẹp" cho liên minh chính phủ mới như xưa nay. SPD sẽ tiếp tục mơ với chức thủ tướng và vẫn tiếp tục nuôi mộng sẽ được lên cầm quyền nhưng đều thua như ba nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên cũng cần nói thêm, bộ trưởng lao động Đức, bà Nahles (SPD) cách đây 4 ngày tuyên bố là chỉ liên minh với điều kiện nếu CDU/CSU chấp nhận mức hưu trí 48%. Lại thêm một trở ngại !.

 

Tóm lại, bầu cử ở Đức rất tự do và đa đảng. Chuyện trên 50% cho một đảng đã khan hiếm rồi chứ đừng nói chi đắc cử gần 100% như ở các nước cộng sản hay độc tài đảng trị. Với sự thắng cử của AfD (nếu càng cao) làm cho việc thành lập liên minh chính phủ ở Đức trở nên khó khăn vô cùng. Tuy nhiên, dù muốn dù không cuối cùng cũng phải có một liên minh chính phủ theo ý muốn của cử tri Đức - vì " ý dân là ý trời " đối với một đất nước Tự Do, Dân Chủ như Đức và nói cho cùng chuyện bầu cử lại lần nữa sau khi có kết quả xong khó xảy ra ở Đức !


Vì bài cũng khá dài rồi nên người viết xin ngừng ở đây và cố gắng nếu thời gian cho phép sẽ trở lại với bài khác sau khi cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào ngày 24.09.2017 kết thúc.

 

 

* ©  Lê-Ngọc Châu _ Nam Đức, chiều ngày 28.08.2017

       ( Theo dpa, Internet ... )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.