Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước bầu cử Quốc hội vào tháng Chín 2017

28/08/201711:07:00(Xem: 2056)
Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước bầu cử Quốc hội vào tháng Chín 2017

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Đức, thử phân tích tình hình chính trị trước
bầu cử
Quốc hội vào tháng Chín 2017
 
* Lê-Ngọc Châu

 

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra vào ngày 24 tháng Chín 2017 và cũng là cuộc bầu cử rất quan trọng của Đức vì kết quả sẽ cho biết ai sẽ Thủ tướng, lãnh đạo cơ quan hành pháp Đức.

 

                              

Berlin (dpa): Theo kết quả thăm dò cử tri mới nhất vừa được công bố thì NẾU đến ngày 24 tháng 9, không có điều bất ngờ xảy ra, đảng hữu khuynh AFD sẽ được đại diện trong Quốc hội. Thăm dò ý kiến cụ thể cho thấy AfD đạt đến 10%, và là lực lượng mạnh thứ ba !. Tưởng cũng nên nhắc lại trước đây vài tháng AfD có gần 15% cử tri ủng hộ nhưng vì tranh chấp nội bộ và "chuyện di dân ào ạt đến Đức" có phần lắng dịu, sau khủng hoảng tị nạn cách đây hai năm.

Bốn tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức (Bundestag), Liên đảng CDU/CSU và SPD đã mất đi sự ủng hộ của cử tri dành cho họ theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất của ARD - Xu hướng Đức ("ARD-Deutschlandtrend"). Kết quả là, Liên đảng mất đi một điểm phần trăm còn 38 phần trăm so với cuộc thăm dò ngày 09 tháng Tám 2017, và SPD giảm đi 2% xuống còn 22%.

Mặt khác, AFD tăng lên 10% (cộng thêm hai điểm). FDP đã giành được 9%. Tả Khuynh (die Linke) và Xanh (Gruene) vẫn duy trì ở mức 9 và 8%. Vậy Xanh đang là đảng yếu nhất .

Những người trả lời cho "Deutschlandtrends" được công bố vào thứ Sáu ngày 25.8.2017, đánh giá khác biệt rất nhiều liên quan đến những nhiệm vụ chính trị cấp bách nhất của chính phủ liên bang sắp tới. Mười hai phần trăm cảm thấy rằng "chính phủ mới" chủ yếu nên làm rõ các vấn đề liên quan đến sự nhập cư, xác định lại luật tị nạn và cần tạo ra một "luật di trú !".

9% nghĩ rằng điều quan trọng là phải làm giảm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, đưa ra thuế giàu có (Reichensteuer), và chống lại sự bất công xã hội và nghèo đói. Đối với bảy phần trăm thì an ninh trong nước với cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm là ưu tiên.

Thay lời kết: Dựa vào kết quả thăm dò ý kiến cữ tri Đức liên quan đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 09.2017 sắp tới, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

 •   Sự khủng hoảng người tị nạn vẫn còn là đề tài tranh cử tại Đức, đặc biệt đối với AfD.
 •   Cần phải rõ ràng về luật tị nạn, cần ban hành luật mới về nhập cư là ưu tiên hàng đầu
 •   kế đến là tìm biện pháp làm giảm sự chênh lệch lớn giữa giàu-nghèo, cần đánh thuế người giàu; an ninh nội địa, chống khủng bố cũng là ưu tư của cử tri .
 •   Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) vẫn còn được ủng hộ của dân Đức, đặc biệt tại phía Đông (DDR cũ) và ngoài ra Tả Khuynh vẫn hoạt động bình thường trên lãnh vực chính trị tại Đức cũng đủ hiểu đây là sự khác biệt rõ ràng giữa Dân Chủ và độc tài đảng trị hay chế độ xã hội chủ nghĩa thuần túy .
 •   FDP sau thất bại trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm và bị loại ra khỏi quốc hội nay với 9% sự ủng hộ của cử tri có triển vọng được tham chính trở lại.
 •   Tả khuynh và Xanh cũng sẽ vượt qua mức tối thiểu được ấn định là 5% và sẽ lọt vào Quốc hội Đức.

Bây giờ thử phân tích "liên minh nào" sẽ lên cầm quyền trong chính phủ mới sau cuộc bầu cữ vào ngày 24.9.2017 và ai sẽ là Thủ tướng Đức dựa theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri ở trên ?.

 

 • Hiện tại Liên minh lớn màu Đen-Đỏ (CDU/CSU + SPD) đang cầm quyền tại Berlin.

 

 •  Vì chẳng có đảng nào muốn liên minh với AfD để cầm quyền nên họ chắc chắn chỉ đóng vai trò đối lập tại Quốc hội nhưng chính AfD lại là trở ngại lớn cho việc thành lập liên minh chính phủ mới.

 

 •  Vì sao ?. Chúng ta nhìn kỷ kết quả thăm dò ý kiến cử tri và đi từ căn bản này sẽ thấy ngay rằng CDU/CSU và FDP dù muốn liên minh với nhau cũng chưa đủ đa số phiếu tuyện đối trong "Quốc hội mới" dù chỉ hơn 1, 2 ghế nghị sĩ (tướng đương với 1-2 lá phiếu để bầu Thủ tướng).

Để dễ hiểu hơn CDU/CSU+FDP trên lý thuyết chỉ đạt 47%, các đảng đối lập còn lại ở Quốc gồm SPD+Linke+Xanh+AfD=22+9++8+10% = 49%, chiếm đa số.

 

 •  Dù họ rất muốn lên cầm quyền nhưng một liên minh SPD+Linke+Gruene (được gọi là Đỏ-Đỏ-Xanh) với tổng cộng 39% hoàn toàn chưa đủ túc số vì thua xa CDU/CSU+FDP với 47%. Ứng cử viên thủ tướng Schulz của SPD cho dù mơ chức thủ tướng thì có lẽ chỉ mơ thôi nếu không có gì thay đổi lớn thật bất ngờ cho đến 24.9.2017, vị chi vỏn vẹn chỉ còn hơn ba tuần lễ.

 

 •  Một giả thuyết khác là sẽ có một liên minh cầm quyền giữa liên đảng CDU/CSU + FDP + Xanh. Tuy nhiên giải pháp này có thể gặp khó khăn vì mới đây Xanh tuyên bố chỉ liên minh nếu động cơ nổ dành cho xe hơi phải chấm dứt trong khi đảng trường CSU, Seehofer lại khẳng định muốn duy trì. Đúng ra tôi không muốn đề cập đến cho dù gần đây vấn đề ô nhiểm xe hơi với động cơ nổ là đề tài nóng bỏng nhưng có bao nhiêu người của đảng Xanh biết rành về động cơ nổ, họ có biết là khoa học gia, chuyên gia và kỹ sư Đức xưa nay làm việc không ngừng để bảo vệ môi trường nói chung. Có nhiều người chỉ nói mà không biết rõ sự việc vì là người trong cuộc trong vài thập niên nên tôi biết được phần nào điều này, rất tiếc họ đâu hiểu rõ là kỹ thuật phát triển chưa cho phép vì những chiếc xe điện đầu tiên chỉ chạy chưa tới 100km là "hết xí quách", tôi là người từng chạy thử xe Mini-Elektro (trá hình) đầu tiên khi hãng mới định sản xuất cách đây khoảng 10 năm. Cho qua không thôi bị người nào chẳng thich mình nói là khoe dù đó là sự thật 100%. Giờ thì khác hẳn nhờ "phát minh ngày thêm tối tân cho bộ phận chính của Elektroauto" (Xin lỗi, tôi chỉ có thể nói vậy, không được phép nói hơn). Ngoài ra không thể đơn giản, thiếu cân nhắc và thiếu kinh nghiệm rồi sớm chiều đòi "từ bỏ xe hơi với động cơ nổ" ngay trong khi chưa có "phương tiện nào" có thể thay thế hoàn toàn hàng tỉ xe hơi hiện đang được sử dụng trên toàn cầu?. Có biết là điều gì sẽ xảy ra NẾU cấm xe hơi không được phép chạy liên quan đến đời sống xã hội, nghề nghiệp, giao thông, thị trường lao động … ??.

 

Khách quan mà nói, Xanh "sống chết với môi sinh", chưa thấy đề tài nào khác hấp dẫn, lại hời hợt nhiều với an ninh nội địa nên mất dần sự ủng hộ là sự dễ hiểu và vì các đề tài thông thường khác như giáo dục, xã hội, huấn nghệ …  đảng nào cũng đưa vào chương trình tranh cử của họ, nhất là CDU/CSU, SPD và FDP xưa nay rất quan tâm đến các vấn đề này.

 

 •  NẾU liên minh CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP+Xanh tùy theo tỉ lệ phiếu đắc cử trong ngày 24.09.2017 thì chức thủ tướng Đức vẫn nằm trong tay bà Merkel. Còn NẾU hai giả thuyết này BẤT THÀNH thì chỉ còn lại giải pháp duy nhất là liên minh lớn giữa CDU/CSU+SPD như hiện nay và cuối cùng bà Merkel vẫn nắm chức thủ tướng, SPD cũng chỉ đóng vai trò "làm đẹp" cho liên minh chính phủ mới như xưa nay. SPD sẽ tiếp tục mơ với chức thủ tướng và vẫn tiếp tục nuôi mộng sẽ được lên cầm quyền nhưng đều thua như ba nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên cũng cần nói thêm, bộ trưởng lao động Đức, bà Nahles (SPD) cách đây 4 ngày tuyên bố là chỉ liên minh với điều kiện nếu CDU/CSU chấp nhận mức hưu trí 48%. Lại thêm một trở ngại !.

 

Tóm lại, bầu cử ở Đức rất tự do và đa đảng. Chuyện trên 50% cho một đảng đã khan hiếm rồi chứ đừng nói chi đắc cử gần 100% như ở các nước cộng sản hay độc tài đảng trị. Với sự thắng cử của AfD (nếu càng cao) làm cho việc thành lập liên minh chính phủ ở Đức trở nên khó khăn vô cùng. Tuy nhiên, dù muốn dù không cuối cùng cũng phải có một liên minh chính phủ theo ý muốn của cử tri Đức - vì " ý dân là ý trời " đối với một đất nước Tự Do, Dân Chủ như Đức và nói cho cùng chuyện bầu cử lại lần nữa sau khi có kết quả xong khó xảy ra ở Đức !


Vì bài cũng khá dài rồi nên người viết xin ngừng ở đây và cố gắng nếu thời gian cho phép sẽ trở lại với bài khác sau khi cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào ngày 24.09.2017 kết thúc.

 

 

* ©  Lê-Ngọc Châu _ Nam Đức, chiều ngày 28.08.2017

       ( Theo dpa, Internet ... )

23/09/2018(Xem: 190)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
22/09/2018(Xem: 918)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 755)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 1103)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 623)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 637)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 427)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 335)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 599)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 483)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3875)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1049)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 288)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 414)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 368)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.