Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Thích Pháp Hòa Gặp Truyền Thông Quận Cam

24/08/201700:00:00(Xem: 18196)
Tự thấy có duyên với nhà chùa từ năm mới 5 tuổi, khi được dẫn đi chùa năm 7 tuổi đã say mê với hình ảnh Tam Bảo, khi định cư sang Canada năm 12 tuổi đã xin ba má là khi lớn lên sẽ xuất gia làm Tăng sĩ, và năm 20 tuổi đã thọ giới Tỳ kheo...

Đó là lời của Thầy Thích Pháp Hòa nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Bảy 19/8/2017 với nhiều cơ quan truyền thông Quận Cam, trong đó có phóng viên Nhật Báo Việt Báo là Cư sĩ Nguyên Giác...

Chuyến đi từ Canada sang Little Saigon của Thầy Pháp Hòa trong ba ngày cuối tuần vừa qua cũng để gây quỹ xây các Thiền Viện Trúc Lâm và Tây Thiên ở Edmonton, Canada.

Các buổi gây quỹ ở Little Saigon được biết đã thành công lớn, theo lời anh Michael Châu, một Phật tử Quận Cam ưa thích nghe Thầy Thích Pháp Hòa thuyết pháp qua mạng YouTube và rồi đã bay sang Canada để tham dự một khóa tu do Thầy tổ chức hai tuần trước đó.

Trả lời câu hỏi của phóng viên truyền hình Đoàn Trọng, rằng từ khi xuất gia tới giờ, trong nhiều thập niên qua, có bao giờ Thầy Thích Pháp Hòa khởi niệm buồn chán, muốn về đời thường, Thầy Thích Pháp Hòa nói rằng chưa từng có một niệm nào khởi trong tâm Thầy như thế, vì đời tu “thảnh thơi, hạnh phúc quá”...

blank
Thầy Thích Pháp Hòa.

Khi được hỏi về những cách biệt giữa đạo và đời, Thầy Thích Pháp Hòa nói rằng Phật giáo phải gắn liền với xã hội, và vai trò nhà chùa và tu sĩ là phải mang chánh niệm vào đời, làm sợi dây nối kết đạo đức tâm linh, văn hóa dân tộc và giềng mối gia đình: hình ảnh một bà cụ thắp hưong lạy Phật rất đẹp, hình ảnh bàn thờ ông bà trong mỗi gia đình cũng rất đầy ý nghĩa, nhắc nhở thế hệ trẻ về 4 ơn lớn. Khi các chùa mở khóa tu, chính sợi dây nối kết văn hóa đó sẽ làm trẻ em hiểu ba mẹ và ông bà hơn, và sẽ sống hòa hợp, hạnh phúc hơn... bởi vì có Hiểu mới Thương, và tu sĩ Phật giáo là vai trò đồng sự để gắn kết, và để giúp lên đường thoát khổ.

Trong buổi phỏng vấn, Thầy Thích Pháp Hòa cũng nhấn mạnh vai trò của Gia Đình Phật Tử hay các đoàn thể thanh thiếu niên Việt Nam, cũng như nhu cầu giảng dạy song ngữ Anh-Việt vừa để các em hiểu đúng về Phật giáo qua ngôn ngữ chính hàng ngày của các em, vừa để các em có đủ tiếng Việt trong hiểu biết về niềm tin của thế hệ ông bà, cha mẹ các em.

Trên mạng YouTube.com, Thầy Thích Pháp Hòa là một trong vài giảng sư được nghe nhiều nhất, và bản thân Thầy được Phật tử nhiều quóc gia toàn cầu cung thỉnh tới thuyết pháp.


Hiện nay, Thầy Thích Pháp Hòa là Trụ Trì, và Thầy Viện Trưởng là Hoà Thượng Thích Thiện Tâm.

Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam. Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi. Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi. Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Thầy Thích Pháp Hòa cho biết hiện tu sĩ nơi Thiền viện Trúc Lâm và Thiền Viện Tây Thiên là khoảng 10 vị, và đang cần xây cất để mở rộng trước nhu cầu Phật tử tới dự các khóa tu thường kỳ ngày càng đông.

blank
Hình lưu niệm: Thầy Thích Pháp Hòa và truyền thông.

Được biết, số học viên hàng năm về tham dự đã lên đến hàng trăm người cho mỗi khóa tu mà cơ sở Tu Viện Trúc Lâm hiện nay không thể kham nỗi. Đặc biệt, Thiên viện thường xuyên tổ chức các khóa Xuất Gia Gieo Duyên, và tới tháng 8/2017, đã có 15 Khóa Xuất Gia Gieo Duyên cho các Phật Tử muôn sống đời tu sĩ trong thời gian ngắn, nhằm gieo nhân duyên lớn về sau.

Được biết, Thây Viện Trưởng là Hoà Thượng Thích Thiện Tâm sinh năm 1949 tại Vĩnh Long, Việt Nam. Xuất gia và thọ giới Sadi năm 1962 tại Trà Vinh, thọ giới Tỳ kheo năm 1971 tại Sóc Trăng, thọ giới Tỳ kheo Bồ Tát năm 1973 tại Nha Trang. Thầy từng theo học chương trình Phật học tại Phật Học Đường Phước Hòa và Lưỡng Xuyên (1968-1972).

Tốt nghiệp khóa giảng sư Phật học năm 1973, Giáo Sư Trung Học Bồ đề môn Giáo Lý (1974-1975). Tổng Thư Ký Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Tỉnh Vĩnh Bình (1975-1979), và khởi xướng chương trình Phật Học Phổ Thông ở các chùa cho các em từ Tiểu Học trong Tỉnh Vĩnh Bình.

Thầy rời Việt Nam và định cư tại Canada năm 1988, từ trại tỵ nạn Thái Lan.

Thầy khai sáng Viện Phật Học Edmonton năm 1989 và lần lượt thành lập các cơ sở trực thuộc như Tu Viện Trúc Lâm (Edmonton), Tu Viện Tây Thiên (Westlock), Chùa Đông Độ (Windsor), Chùa Thiên Trúc (Kelowna).

Lịch trình trên trang nhà https://truclam.ca/ cho biết lịch tu học:

-- Mỗi cuối tuần vào Chủ nhật từ 1:00 đến 5:00 chiều gồm các môn học như: sử học Phật giáo, giáo lý, tham thiền và Việt ngữ. Ngoài ra mỗi năm còn có 4 khóa tu học cho giới thanh thiếu niên vào các dịp nghĩ lễ như: Noel, Mùa Xuân và Mùa Hè. Mỗi khóa tu thường diễn ra trong 4 ngày.

Phật Tử muôn tìm hiểu thêm, có thể xem chi tiết ở:
https://truclam.ca/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức