Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Tôi Thi Đậu Quốc Tịch Mỹ...

29/07/201700:00:00(Xem: 1364)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Tôi Thi Đậu Quốc Tịch Mỹ...
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức …. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là bài viết về chuyện thi đậu quốc tịch của tác giả Thành Trương. Cám ơn chú Thành đã gởi nhiều bài viết hay cho trang Gia Đình Việt Báo. Chúc chú Thành và quý độc giả của trang Gia Đình Việt Báo một mùa hè vui.

TÔI THI ĐẬU QUỐC TỊCH

- Thành Trương, WA

“The land of the free, the home of the brave.”

Mục đích sau cùng của người di dân hay tị nạn ở xứ này là trở thành công dân Mỹ. Tôi cũng không khác chi. Điều này đã trở thành sự thật ngày hôm qua vào lúc hai giờ rưỡi trưa trong buổi lễ trao quyền quốc tịch ở cơ quan của Sở Di Trú, tb Washington. Phải nói đây là sự kết hợp do công tôi bỏ ra học, sự giúp đỡ của chồng tôi và thêm vào đó là yếu tố may mắn.

Ngay từ khi nộp đơn, chồng tôi đã chuẩn bị bài vỡ và thu vào băng bài cho tôi học. Tôi biết là tiếng Mỹ mình không có là bao nên cố tâm học để hy vọng đậu thi. Ngoài việc in bài học thi từ internet ra, chồng tôi còn đọc hết những câu đó vào băng cassette để tôi nghe trong khi lái xe và khi tôi ở nhà. Tôi cũng có mua dĩa CD thi quốc tịch do người Mỹ đọc để nghe cho quen giọng. Mỗi lần lái xe đi làm hay đi đâu, tôi mở cái CD lên nghe đến nổi gần thuộc lòng! Ngoài ra tôi còn phải học những câu nói về lý lịch của mình và tra nghĩa những danh từ mà có từ luật Pháp đến tiếng Việt tôi còn chưa thấu rỏ! Cũng may là tôi có “cuốn tự điển sống” ở kề bên mình. Tôi rất nhát khi nói tiếng Mỹ và cũng sợ nhứt ở điều này. Sợ là khi vài gặp gíam khảo rồi run mà chữ nghĩa nó biến mất hết mà không nói được lời gì. Chồng tôi nói tôi cứ học cho thật kỷ thì sẽ có được tự tin và khi thi sẽ đở sợ hơn. Bạn bè nói là tôi đừng sợ gì cả, giám khảo họ cũng là người như mình, cứ học cho kỷ và bình tỉnh rồi sẽ đậu. Tôi nghe vậy mà thấy mình vững tâm hơn rất nhiều.

Ngoài việc nghe và học, tôi còn nhắn với bà chị tôi ở bên nhà đi chùa thỉnh cho tôi một câu thần chú để dành đọc khi thi nữa! Có điều tôi rất bực là chồng tôi không bao giờ gíup tôi trực tiếp mà luôn đọc bài vào băng nhựa để tôi nghe. Ảnh nói là như vậy tôi muốn nghe lại lúc nào hay bao nhiêu lần cũng được thay vì cứ hỏi ảnh hoài. Lần thi đó tôi đóng tiền lệ phí hơn ba trăm đồng, nghe nói trong tương lại tiền đóng còn lên nữa làm tôi càng thêm lo. Thi rớt lần này chắc tôi không còn đầu óc để mà thi lại nữa. Trong baì học tôi thấy ghi là khi trở thành công dân Mỹ tôi có thể bảo lảnh được thân nhân, được làm việc cho chánh phủ và có passport để đi chơi xứ này xứ nọ cho biết với người ta. Điều này thúc đẩy tôi hăng hái học kỷ thêm. Tính từ ngày nộp đơn thi tì đã gần sáu tháng mà sao không thấy thư gởi về hẹn ngày thi. Tôi đâm ra chán mà không chăm học như trước nữa. Rồi điều may mắn xãy đến cho tôi.

Số là có một hôm thư và các tờ quảng cáo gởi về qúa nhiều. Chồng tôi vứt xấp quảng cáo sang một bên không thèm đụng tới. Không biết sao bửa đó tôi lục soạn các tờ quảng cáo ra đọc thì thấy ngay caí thư hẹn thi của Sở Di Trú rớt ra! Mừng ơi là mừng! Chồng tôi noí tôi đi mua bánh trái về cúng tạ ơn. Tôi làm theo liền! Trước ngay đi thi tôi vào nơi làm xin đi vacation một tuần lễ để chuẩn bị ôn bài. Mấy chị làm chung cười và nói tôi làm gì mà quan trọng dữ vậy. Ai nói gì thì nói tôi biết là mình kém nên phải lo xa. Hai ngày trước khi thi, tôi nhờ chồng tôi đọc những câu hỏi để tôi tập trả lời để biết câu nào mình chưa hiểu mà học lại cho kỷ. Chồng tôi nói là tôi được tám mươi phần trăm rồi đó chỉ cần học kỷ lại và khi thi giữ bình tỉnh thì đậu thôi. Tôi cũng mong được như vậy. Tôi hỏi mấy ngừơi quen đã thi rồi thì họ nói là nếu vào gặp được mấy ông gíam khảo, nhứt là mấy ông bà gíam khảo người da đen thì dễ đậu, nếu không thì có nước xách gói ra về thi lại. Tôi van vái là mình gặp được cái may mắn đó nếu không thì bị rớt là cái chắc. Tuần trước nghe nói vợ của một anh bạn đậu một cách dễ dàng nhờ gặp ông gíam khảo người da đen, tôi nghe nói mà ham.

Hôm thi tôi xin về sớm lúc mừi một giờ rưởi để chuẩn bị rồi sau đó chồng tôi lái xe đưa tôi lên nơi để thi lúc hai giờ. Hôm đó trời nắng thật đẹp. Tôi ăn mặc chỉnh tề, chồng tôi cũng vậy. Tôi thì trong bụng đánh lô tô, còn chồng tôi thì bên ngoài không có vẻ gì lo nhưng tôi biết trong bụng ảnh cũng đang... đánh cá ngựa! Sau khi bị đi lạc đường một hồi, chúng tôi tới đựơc cơ quan và trả năm đồng ở cổng để vào đậu xe bên trong. Qua trạm xét an ninh trong cơ quan, chúng tôi vào hàng số 3 để được phỏng vấn thi trên lầu hai. Khi lên lầu tôi thấy đã có đông người chờ, Tây, Tàu, Phi Á đủ cả. Tôi hồi hộp ngồi chờ cạnh hai vợ chồng người Phi –Líp- Pin với đưá con gái nhỏ, bà vợ là thí sinh. Nhìn giám khảo ra vào gọi thí sinh mà tôi nôn trong ruột. Tôi cũng thấy có nhiều giám khảo người châu Á. Tôi lầm thầm trong bụng: xin đừng cho con gặp mấy ông bà này!... Chờ đợi sao mà lâu quá vậy. Bài vở trong đầu tôi bay gần hết... Cữa phòng thi mở, tôi thấy một ông gíam khảo người da đen bước ra. Tôi nói với chồng tôi:

- Phải em được thi với ông này thì...

Mới nói tới đó thì ổng gọi tên tôi ngay! Hên ôi là hên! Tôi lật đật đứng dậy đi ngay lại cữa phòng thi.

... Sau khi cố lấy bình tỉng để mở lời chào ông gíam khảo, tôi được mời ngồi xuống trước mặt ông. Ông ta hởi thăm sức khỏa của tôi rồi bắt đầu hỏi tới tên họ,lý lịch và điạ chỉ. Tôi trả lời được hết. Ông ta bắt đầu hỏi về những điều “có” và “không“ dành cho những ngừơi thừơng trú tại Mỹ. Tôi cũng trả lời được hết. Ông khen là: “Very good”. Sau đó hỏi tôi bảy câu về lịch sữ Mỹ, tôi cũng trả lời được. Ông lại khen: “Very good”. Bổng nhiên ông ta hỏi:

- Cô có biết nghĩa chữ “deportation” là gì không?

Tôi chết cứng! Bị hỏi bất chợt như vậy tôi không nhận ra được. Tôi run run nói:

- Can you repeat, please.

Ông chịu khó lập lại đến lần thứ ba thì có ý mời tôi ra khỏi phòng. Tôi quýnh quá xin đại:

- Sir, sir, repeat one more time, please. One more. Last time, please, ok?

Ông cừơi ra tiếng rối nói đây là lần chót đó nhe. Ông đọc lại từ đó chậm và rõ. Bổng nhiên tôi nhận ra nó và lấp bấp trả lời:

- Means... you... sent back to your country... from America. (bị trả về xứ mình từ nước Mỹ.)

 Ông ta cười vui nói “Very good!”. Tôi mừng muốn xỉu luôn.

Sau đó ông đọc cho tôi viết hai câu tiếng Anh ngắn, xong đưa giấy tờ cho tôi ký rồi đóng mộc đỏ rồi bắt tay tôi nói lời chúc mừng. Tôi biết là mình đã đậu! Đúng là gặp ông đen thì đậu đúng như thiên hạ nói mà. Tôi định ra cữa làm mặt buồn để hù chồng tôi mà không làm được. Tôi cười toe toét nói:

- Em đậu rồi anh ơi!

Chồng tôi mừng quá hỏi lại:

- Vậy hả!?

Trên đường về tôi tíu tít kể lại cho chồng tôi chuyện xãy ra trong phòng thi. Tự nhiên tôi thấy hôm nay sao trời đẹp và dễ thương quá.

Thế là tôi đã đâụ và trở thành công dân Mỹ. Tôi rất cảm tạ Bề Trên đã giúp đở, cảm ơn chồng tôi và những người quen thân đã khuyến khích. Kể từ đẩy tôi vững lòng tạo dựng cuộc đời mới nơi quốc gia mà tôi hảnh diện được chấp nhận làm công dân và cũng là quê hương xứ sở của mình từ đây.

Quê hương cũ tôi chào từ biệt
Nhận nơi này làm xứ sử thứ hai
Để sống hết cuộc đời còn lại

Xin thành thật chúc tất cả bà con cô chú thí sinh tương lai cũng được gặp may như tôi vậy.

Thành Trương

22/09/2018(Xem: 112)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 241)
Lịch sử rất ít khi lập lại, nhưng cũng có khi tương tự khi đối chiếu, so sánh. Như Trời thương dân chúng ở Á châu Thái bình dương và Ấn độ dương mới sanh ra một Tổng Thống Trump [TT Trump] như Gia cát Lượng mưu cao, kế giỏi, vận dụng giỏi chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị mới hạ được Châu Do, một dũng tướng phải thua kế của Khổng Minh Gia Cát Lượng nên Châu Do tức hộc máu, than rằng: “Thiên sanh Do, hà Thiên sanh Lượng” (“Trời sinh ra Do hà cớ gì Trời còn sinh ra Lượng”).
22/09/2018(Xem: 104)
GẦN ĐẢO VÀNH KHĂN - Hồi đầu tháng này, khi phi cơ không thám P-8 Poseidon của Hoa Kỳ bay thấp tại hải phận quốc tế thuộc Biển Đông, gần đảo Vành Khăn, thông điệp cảnh cáo bằng tiếng Hoa phát không ngừng qua máy truyền tin – chuyên viên không lưu Trung Cộng nói tiếng Anh báo tin phi cơ P-8 xâm phạm không phận và xua đuổi.
22/09/2018(Xem: 95)
BEIJING - Dù nợ công tiếp tục tăng, kinh tế tại Hoa Lục vẫn phát triển về kích thước và sức mạnh – vấn đề là bao lâu nữa, nhất là khi leo thang đối đầu với cường quốc kinh tế số 1 thế giới.
22/09/2018(Xem: 84)
WASHINGTON - Chính quyền Trump quyết định trừng phạt Trung Cộng về vụ đặt mua chiến đấu cơ, phi đạn phòng không từ Nga, là xâm phạm lệnh trừng phạt Moscow về quấy rối chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - Ngũ Giác Đài loan báo: trừng phạt được thực hành tức khắc với Cục quân cụ, và cục trưởng là Li Shangfu về các thương lượng và trao đổi với Rosoboroexport, là nhà xuất cảng chiến cụ chính của Nga.
22/09/2018(Xem: 61)
KOLKATA, West Bengal - Thủ Tướng Iram Khan đề nghị họp ngoại trưởng Pakistan và đồng nhiệm Ấn Độ bên lề đại hội đồng kỳ thứ 73 của LHQ, Thủ Tướng Modi Norenda đã chấp nhận.
22/09/2018(Xem: 172)
WASHINGTON - Trường hợp của giáo sư Ford nên được Thượng Viện cư xử công bằng hơn người tố cáo ứng viên TCPV tấn công tình dục 36 năm trước, là bà Anita Hill, là ý kiến của cựu PTT Joe Biden.
22/09/2018(Xem: 109)
LAS VEGAS - Trong buổi vận động tranh cử giúp ứng viên cùng đảng CH tranh ghế dân biểu của Nevada, TT Trump tuyên bố với cử tri Las Vegas tối Thứ Năm “Các nhà lập pháp DC biết chúng ta cần tường biên giới – họ chống.
22/09/2018(Xem: 102)
ORLANDO - Học viên phi công vượt rào, xâm nhập phi trường quốc tế Orlando Melbourne lúc 2 giờ sáng Thứ Năm, lên phòng lái trên 1 phi cơ của hãng American Airlines đang trải qua công tác bảo trì.
22/09/2018(Xem: 101)
NEW YORK CITY - 5 người, gồm 3 hài nhi, bị dao rạch tại 1 nhà giữ trẻ của gia đình ở quận Queens của thành phố New York.
22/09/2018(Xem: 100)
HARFORD COUNTY - Thủ phạm nổ súng tại 1 trung tâm phân phối của hãng Rite Aid đã được nhận diện là Snochia Moseley 26 tuổi, công nhân tạm tuyển của Rite Aid, là cư dân cũa Baltimore county (cách sở làm 30 dặm), theo xác nhận của cảnh sát.
22/09/2018(Xem: 83)
WASHINGTON - Luật sư Michael Cohen viết twitter và nhanh chóng xóa bỏ (cũng trong đêm Thứ Năm) thông điệp của đệ tam nhân có vẻ xác nhận sự hợp tác của đương sự với cuộc điều tra toa rập của đoàn Mueller.
22/09/2018(Xem: 129)
WASHINGTON - Giới quan sát nói: nếu bạn lật lại hồ sơ từ thời Herbert Hoover, sẽ thấy 1 TT mất đa số tại Lập Pháp trong nhiệm kỳ đầu, vẫn được tái cử nhiệm kỳ 2 – thị trường chứng khoán đang biến động theo hướng tuột dốc từ hơn 1 tuần, báo hiệu suy thoái.
22/09/2018(Xem: 85)
WASHINGTON - Thế lực bênh vực ứng viên TCPV của TT Trump chuyển hướng – các đồng minh của Kavanaugh tạo ra 1 cảnh như “tuồng quảng cáo xà-bông” ám chỉ ứng viên TCHV hầu như đã tấn công tình dục như bị tố giác.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.