Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Tôi Thi Đậu Quốc Tịch Mỹ...

29/07/201700:00:00(Xem: 1091)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Tôi Thi Đậu Quốc Tịch Mỹ...
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức …. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là bài viết về chuyện thi đậu quốc tịch của tác giả Thành Trương. Cám ơn chú Thành đã gởi nhiều bài viết hay cho trang Gia Đình Việt Báo. Chúc chú Thành và quý độc giả của trang Gia Đình Việt Báo một mùa hè vui.

TÔI THI ĐẬU QUỐC TỊCH

- Thành Trương, WA

“The land of the free, the home of the brave.”

Mục đích sau cùng của người di dân hay tị nạn ở xứ này là trở thành công dân Mỹ. Tôi cũng không khác chi. Điều này đã trở thành sự thật ngày hôm qua vào lúc hai giờ rưỡi trưa trong buổi lễ trao quyền quốc tịch ở cơ quan của Sở Di Trú, tb Washington. Phải nói đây là sự kết hợp do công tôi bỏ ra học, sự giúp đỡ của chồng tôi và thêm vào đó là yếu tố may mắn.

Ngay từ khi nộp đơn, chồng tôi đã chuẩn bị bài vỡ và thu vào băng bài cho tôi học. Tôi biết là tiếng Mỹ mình không có là bao nên cố tâm học để hy vọng đậu thi. Ngoài việc in bài học thi từ internet ra, chồng tôi còn đọc hết những câu đó vào băng cassette để tôi nghe trong khi lái xe và khi tôi ở nhà. Tôi cũng có mua dĩa CD thi quốc tịch do người Mỹ đọc để nghe cho quen giọng. Mỗi lần lái xe đi làm hay đi đâu, tôi mở cái CD lên nghe đến nổi gần thuộc lòng! Ngoài ra tôi còn phải học những câu nói về lý lịch của mình và tra nghĩa những danh từ mà có từ luật Pháp đến tiếng Việt tôi còn chưa thấu rỏ! Cũng may là tôi có “cuốn tự điển sống” ở kề bên mình. Tôi rất nhát khi nói tiếng Mỹ và cũng sợ nhứt ở điều này. Sợ là khi vài gặp gíam khảo rồi run mà chữ nghĩa nó biến mất hết mà không nói được lời gì. Chồng tôi nói tôi cứ học cho thật kỷ thì sẽ có được tự tin và khi thi sẽ đở sợ hơn. Bạn bè nói là tôi đừng sợ gì cả, giám khảo họ cũng là người như mình, cứ học cho kỷ và bình tỉnh rồi sẽ đậu. Tôi nghe vậy mà thấy mình vững tâm hơn rất nhiều.

Ngoài việc nghe và học, tôi còn nhắn với bà chị tôi ở bên nhà đi chùa thỉnh cho tôi một câu thần chú để dành đọc khi thi nữa! Có điều tôi rất bực là chồng tôi không bao giờ gíup tôi trực tiếp mà luôn đọc bài vào băng nhựa để tôi nghe. Ảnh nói là như vậy tôi muốn nghe lại lúc nào hay bao nhiêu lần cũng được thay vì cứ hỏi ảnh hoài. Lần thi đó tôi đóng tiền lệ phí hơn ba trăm đồng, nghe nói trong tương lại tiền đóng còn lên nữa làm tôi càng thêm lo. Thi rớt lần này chắc tôi không còn đầu óc để mà thi lại nữa. Trong baì học tôi thấy ghi là khi trở thành công dân Mỹ tôi có thể bảo lảnh được thân nhân, được làm việc cho chánh phủ và có passport để đi chơi xứ này xứ nọ cho biết với người ta. Điều này thúc đẩy tôi hăng hái học kỷ thêm. Tính từ ngày nộp đơn thi tì đã gần sáu tháng mà sao không thấy thư gởi về hẹn ngày thi. Tôi đâm ra chán mà không chăm học như trước nữa. Rồi điều may mắn xãy đến cho tôi.

Số là có một hôm thư và các tờ quảng cáo gởi về qúa nhiều. Chồng tôi vứt xấp quảng cáo sang một bên không thèm đụng tới. Không biết sao bửa đó tôi lục soạn các tờ quảng cáo ra đọc thì thấy ngay caí thư hẹn thi của Sở Di Trú rớt ra! Mừng ơi là mừng! Chồng tôi noí tôi đi mua bánh trái về cúng tạ ơn. Tôi làm theo liền! Trước ngay đi thi tôi vào nơi làm xin đi vacation một tuần lễ để chuẩn bị ôn bài. Mấy chị làm chung cười và nói tôi làm gì mà quan trọng dữ vậy. Ai nói gì thì nói tôi biết là mình kém nên phải lo xa. Hai ngày trước khi thi, tôi nhờ chồng tôi đọc những câu hỏi để tôi tập trả lời để biết câu nào mình chưa hiểu mà học lại cho kỷ. Chồng tôi nói là tôi được tám mươi phần trăm rồi đó chỉ cần học kỷ lại và khi thi giữ bình tỉnh thì đậu thôi. Tôi cũng mong được như vậy. Tôi hỏi mấy ngừơi quen đã thi rồi thì họ nói là nếu vào gặp được mấy ông gíam khảo, nhứt là mấy ông bà gíam khảo người da đen thì dễ đậu, nếu không thì có nước xách gói ra về thi lại. Tôi van vái là mình gặp được cái may mắn đó nếu không thì bị rớt là cái chắc. Tuần trước nghe nói vợ của một anh bạn đậu một cách dễ dàng nhờ gặp ông gíam khảo người da đen, tôi nghe nói mà ham.

Hôm thi tôi xin về sớm lúc mừi một giờ rưởi để chuẩn bị rồi sau đó chồng tôi lái xe đưa tôi lên nơi để thi lúc hai giờ. Hôm đó trời nắng thật đẹp. Tôi ăn mặc chỉnh tề, chồng tôi cũng vậy. Tôi thì trong bụng đánh lô tô, còn chồng tôi thì bên ngoài không có vẻ gì lo nhưng tôi biết trong bụng ảnh cũng đang... đánh cá ngựa! Sau khi bị đi lạc đường một hồi, chúng tôi tới đựơc cơ quan và trả năm đồng ở cổng để vào đậu xe bên trong. Qua trạm xét an ninh trong cơ quan, chúng tôi vào hàng số 3 để được phỏng vấn thi trên lầu hai. Khi lên lầu tôi thấy đã có đông người chờ, Tây, Tàu, Phi Á đủ cả. Tôi hồi hộp ngồi chờ cạnh hai vợ chồng người Phi –Líp- Pin với đưá con gái nhỏ, bà vợ là thí sinh. Nhìn giám khảo ra vào gọi thí sinh mà tôi nôn trong ruột. Tôi cũng thấy có nhiều giám khảo người châu Á. Tôi lầm thầm trong bụng: xin đừng cho con gặp mấy ông bà này!... Chờ đợi sao mà lâu quá vậy. Bài vở trong đầu tôi bay gần hết... Cữa phòng thi mở, tôi thấy một ông gíam khảo người da đen bước ra. Tôi nói với chồng tôi:

- Phải em được thi với ông này thì...

Mới nói tới đó thì ổng gọi tên tôi ngay! Hên ôi là hên! Tôi lật đật đứng dậy đi ngay lại cữa phòng thi.

... Sau khi cố lấy bình tỉng để mở lời chào ông gíam khảo, tôi được mời ngồi xuống trước mặt ông. Ông ta hởi thăm sức khỏa của tôi rồi bắt đầu hỏi tới tên họ,lý lịch và điạ chỉ. Tôi trả lời được hết. Ông ta bắt đầu hỏi về những điều “có” và “không“ dành cho những ngừơi thừơng trú tại Mỹ. Tôi cũng trả lời được hết. Ông khen là: “Very good”. Sau đó hỏi tôi bảy câu về lịch sữ Mỹ, tôi cũng trả lời được. Ông lại khen: “Very good”. Bổng nhiên ông ta hỏi:

- Cô có biết nghĩa chữ “deportation” là gì không?

Tôi chết cứng! Bị hỏi bất chợt như vậy tôi không nhận ra được. Tôi run run nói:

- Can you repeat, please.

Ông chịu khó lập lại đến lần thứ ba thì có ý mời tôi ra khỏi phòng. Tôi quýnh quá xin đại:

- Sir, sir, repeat one more time, please. One more. Last time, please, ok?

Ông cừơi ra tiếng rối nói đây là lần chót đó nhe. Ông đọc lại từ đó chậm và rõ. Bổng nhiên tôi nhận ra nó và lấp bấp trả lời:

- Means... you... sent back to your country... from America. (bị trả về xứ mình từ nước Mỹ.)

 Ông ta cười vui nói “Very good!”. Tôi mừng muốn xỉu luôn.

Sau đó ông đọc cho tôi viết hai câu tiếng Anh ngắn, xong đưa giấy tờ cho tôi ký rồi đóng mộc đỏ rồi bắt tay tôi nói lời chúc mừng. Tôi biết là mình đã đậu! Đúng là gặp ông đen thì đậu đúng như thiên hạ nói mà. Tôi định ra cữa làm mặt buồn để hù chồng tôi mà không làm được. Tôi cười toe toét nói:

- Em đậu rồi anh ơi!

Chồng tôi mừng quá hỏi lại:

- Vậy hả!?

Trên đường về tôi tíu tít kể lại cho chồng tôi chuyện xãy ra trong phòng thi. Tự nhiên tôi thấy hôm nay sao trời đẹp và dễ thương quá.

Thế là tôi đã đâụ và trở thành công dân Mỹ. Tôi rất cảm tạ Bề Trên đã giúp đở, cảm ơn chồng tôi và những người quen thân đã khuyến khích. Kể từ đẩy tôi vững lòng tạo dựng cuộc đời mới nơi quốc gia mà tôi hảnh diện được chấp nhận làm công dân và cũng là quê hương xứ sở của mình từ đây.

Quê hương cũ tôi chào từ biệt
Nhận nơi này làm xứ sử thứ hai
Để sống hết cuộc đời còn lại

Xin thành thật chúc tất cả bà con cô chú thí sinh tương lai cũng được gặp may như tôi vậy.

Thành Trương

22/03/2018(Xem: 153)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
22/03/2018(Xem: 1540)
Vậy là Trung Quốc ngang nhiên, không xem ai ra gì. Trước tiên là khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ... và đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan. Nghĩa là, tay đấm, chân đá, khắp bốn biển, chẳng coi ai ra gì...
22/03/2018(Xem: 1402)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 360)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 329)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 299)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 217)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 168)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 244)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 247)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 206)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
22/03/2018(Xem: 194)
BEIJING - Trong 1 loan báo phổ biến bằng thông tấn chính thức Xinhua, nhà cầm quyền Hoa Lục công bố hàng loạt thay đổi nhằm củng cố ảnh hưởng toàn cầu, gồm 1 cơ chế thông tin tập trung để quảng bá thông điệp của chế độ trong nước và ngoài nước.
22/03/2018(Xem: 182)
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
22/03/2018(Xem: 726)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 469)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.