Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Tôi Thi Đậu Quốc Tịch Mỹ...

29/07/201700:00:00(Xem: 2778)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức …. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là bài viết về chuyện thi đậu quốc tịch của tác giả Thành Trương. Cám ơn chú Thành đã gởi nhiều bài viết hay cho trang Gia Đình Việt Báo. Chúc chú Thành và quý độc giả của trang Gia Đình Việt Báo một mùa hè vui.

TÔI THI ĐẬU QUỐC TỊCH

- Thành Trương, WA

“The land of the free, the home of the brave.”

Mục đích sau cùng của người di dân hay tị nạn ở xứ này là trở thành công dân Mỹ. Tôi cũng không khác chi. Điều này đã trở thành sự thật ngày hôm qua vào lúc hai giờ rưỡi trưa trong buổi lễ trao quyền quốc tịch ở cơ quan của Sở Di Trú, tb Washington. Phải nói đây là sự kết hợp do công tôi bỏ ra học, sự giúp đỡ của chồng tôi và thêm vào đó là yếu tố may mắn.

Ngay từ khi nộp đơn, chồng tôi đã chuẩn bị bài vỡ và thu vào băng bài cho tôi học. Tôi biết là tiếng Mỹ mình không có là bao nên cố tâm học để hy vọng đậu thi. Ngoài việc in bài học thi từ internet ra, chồng tôi còn đọc hết những câu đó vào băng cassette để tôi nghe trong khi lái xe và khi tôi ở nhà. Tôi cũng có mua dĩa CD thi quốc tịch do người Mỹ đọc để nghe cho quen giọng. Mỗi lần lái xe đi làm hay đi đâu, tôi mở cái CD lên nghe đến nổi gần thuộc lòng! Ngoài ra tôi còn phải học những câu nói về lý lịch của mình và tra nghĩa những danh từ mà có từ luật Pháp đến tiếng Việt tôi còn chưa thấu rỏ! Cũng may là tôi có “cuốn tự điển sống” ở kề bên mình. Tôi rất nhát khi nói tiếng Mỹ và cũng sợ nhứt ở điều này. Sợ là khi vài gặp gíam khảo rồi run mà chữ nghĩa nó biến mất hết mà không nói được lời gì. Chồng tôi nói tôi cứ học cho thật kỷ thì sẽ có được tự tin và khi thi sẽ đở sợ hơn. Bạn bè nói là tôi đừng sợ gì cả, giám khảo họ cũng là người như mình, cứ học cho kỷ và bình tỉnh rồi sẽ đậu. Tôi nghe vậy mà thấy mình vững tâm hơn rất nhiều.

Ngoài việc nghe và học, tôi còn nhắn với bà chị tôi ở bên nhà đi chùa thỉnh cho tôi một câu thần chú để dành đọc khi thi nữa! Có điều tôi rất bực là chồng tôi không bao giờ gíup tôi trực tiếp mà luôn đọc bài vào băng nhựa để tôi nghe. Ảnh nói là như vậy tôi muốn nghe lại lúc nào hay bao nhiêu lần cũng được thay vì cứ hỏi ảnh hoài. Lần thi đó tôi đóng tiền lệ phí hơn ba trăm đồng, nghe nói trong tương lại tiền đóng còn lên nữa làm tôi càng thêm lo. Thi rớt lần này chắc tôi không còn đầu óc để mà thi lại nữa. Trong baì học tôi thấy ghi là khi trở thành công dân Mỹ tôi có thể bảo lảnh được thân nhân, được làm việc cho chánh phủ và có passport để đi chơi xứ này xứ nọ cho biết với người ta. Điều này thúc đẩy tôi hăng hái học kỷ thêm. Tính từ ngày nộp đơn thi tì đã gần sáu tháng mà sao không thấy thư gởi về hẹn ngày thi. Tôi đâm ra chán mà không chăm học như trước nữa. Rồi điều may mắn xãy đến cho tôi.

Số là có một hôm thư và các tờ quảng cáo gởi về qúa nhiều. Chồng tôi vứt xấp quảng cáo sang một bên không thèm đụng tới. Không biết sao bửa đó tôi lục soạn các tờ quảng cáo ra đọc thì thấy ngay caí thư hẹn thi của Sở Di Trú rớt ra! Mừng ơi là mừng! Chồng tôi noí tôi đi mua bánh trái về cúng tạ ơn. Tôi làm theo liền! Trước ngay đi thi tôi vào nơi làm xin đi vacation một tuần lễ để chuẩn bị ôn bài. Mấy chị làm chung cười và nói tôi làm gì mà quan trọng dữ vậy. Ai nói gì thì nói tôi biết là mình kém nên phải lo xa. Hai ngày trước khi thi, tôi nhờ chồng tôi đọc những câu hỏi để tôi tập trả lời để biết câu nào mình chưa hiểu mà học lại cho kỷ. Chồng tôi nói là tôi được tám mươi phần trăm rồi đó chỉ cần học kỷ lại và khi thi giữ bình tỉnh thì đậu thôi. Tôi cũng mong được như vậy. Tôi hỏi mấy ngừơi quen đã thi rồi thì họ nói là nếu vào gặp được mấy ông gíam khảo, nhứt là mấy ông bà gíam khảo người da đen thì dễ đậu, nếu không thì có nước xách gói ra về thi lại. Tôi van vái là mình gặp được cái may mắn đó nếu không thì bị rớt là cái chắc. Tuần trước nghe nói vợ của một anh bạn đậu một cách dễ dàng nhờ gặp ông gíam khảo người da đen, tôi nghe nói mà ham.

Hôm thi tôi xin về sớm lúc mừi một giờ rưởi để chuẩn bị rồi sau đó chồng tôi lái xe đưa tôi lên nơi để thi lúc hai giờ. Hôm đó trời nắng thật đẹp. Tôi ăn mặc chỉnh tề, chồng tôi cũng vậy. Tôi thì trong bụng đánh lô tô, còn chồng tôi thì bên ngoài không có vẻ gì lo nhưng tôi biết trong bụng ảnh cũng đang... đánh cá ngựa! Sau khi bị đi lạc đường một hồi, chúng tôi tới đựơc cơ quan và trả năm đồng ở cổng để vào đậu xe bên trong. Qua trạm xét an ninh trong cơ quan, chúng tôi vào hàng số 3 để được phỏng vấn thi trên lầu hai. Khi lên lầu tôi thấy đã có đông người chờ, Tây, Tàu, Phi Á đủ cả. Tôi hồi hộp ngồi chờ cạnh hai vợ chồng người Phi –Líp- Pin với đưá con gái nhỏ, bà vợ là thí sinh. Nhìn giám khảo ra vào gọi thí sinh mà tôi nôn trong ruột. Tôi cũng thấy có nhiều giám khảo người châu Á. Tôi lầm thầm trong bụng: xin đừng cho con gặp mấy ông bà này!... Chờ đợi sao mà lâu quá vậy. Bài vở trong đầu tôi bay gần hết... Cữa phòng thi mở, tôi thấy một ông gíam khảo người da đen bước ra. Tôi nói với chồng tôi:

- Phải em được thi với ông này thì...

Mới nói tới đó thì ổng gọi tên tôi ngay! Hên ôi là hên! Tôi lật đật đứng dậy đi ngay lại cữa phòng thi.

... Sau khi cố lấy bình tỉng để mở lời chào ông gíam khảo, tôi được mời ngồi xuống trước mặt ông. Ông ta hởi thăm sức khỏa của tôi rồi bắt đầu hỏi tới tên họ,lý lịch và điạ chỉ. Tôi trả lời được hết. Ông ta bắt đầu hỏi về những điều “có” và “không“ dành cho những ngừơi thừơng trú tại Mỹ. Tôi cũng trả lời được hết. Ông khen là: “Very good”. Sau đó hỏi tôi bảy câu về lịch sữ Mỹ, tôi cũng trả lời được. Ông lại khen: “Very good”. Bổng nhiên ông ta hỏi:

- Cô có biết nghĩa chữ “deportation” là gì không?

Tôi chết cứng! Bị hỏi bất chợt như vậy tôi không nhận ra được. Tôi run run nói:

- Can you repeat, please.

Ông chịu khó lập lại đến lần thứ ba thì có ý mời tôi ra khỏi phòng. Tôi quýnh quá xin đại:

- Sir, sir, repeat one more time, please. One more. Last time, please, ok?

Ông cừơi ra tiếng rối nói đây là lần chót đó nhe. Ông đọc lại từ đó chậm và rõ. Bổng nhiên tôi nhận ra nó và lấp bấp trả lời:

- Means... you... sent back to your country... from America. (bị trả về xứ mình từ nước Mỹ.)

 Ông ta cười vui nói “Very good!”. Tôi mừng muốn xỉu luôn.

Sau đó ông đọc cho tôi viết hai câu tiếng Anh ngắn, xong đưa giấy tờ cho tôi ký rồi đóng mộc đỏ rồi bắt tay tôi nói lời chúc mừng. Tôi biết là mình đã đậu! Đúng là gặp ông đen thì đậu đúng như thiên hạ nói mà. Tôi định ra cữa làm mặt buồn để hù chồng tôi mà không làm được. Tôi cười toe toét nói:

- Em đậu rồi anh ơi!

Chồng tôi mừng quá hỏi lại:

- Vậy hả!?

Trên đường về tôi tíu tít kể lại cho chồng tôi chuyện xãy ra trong phòng thi. Tự nhiên tôi thấy hôm nay sao trời đẹp và dễ thương quá.

Thế là tôi đã đâụ và trở thành công dân Mỹ. Tôi rất cảm tạ Bề Trên đã giúp đở, cảm ơn chồng tôi và những người quen thân đã khuyến khích. Kể từ đẩy tôi vững lòng tạo dựng cuộc đời mới nơi quốc gia mà tôi hảnh diện được chấp nhận làm công dân và cũng là quê hương xứ sở của mình từ đây.

Quê hương cũ tôi chào từ biệt
Nhận nơi này làm xứ sử thứ hai
Để sống hết cuộc đời còn lại

Xin thành thật chúc tất cả bà con cô chú thí sinh tương lai cũng được gặp may như tôi vậy.

Thành Trương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.