Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Tấn Công Phủ Đầu Bắc Hàn?

14/07/201700:00:00(Xem: 5148)
Mỹ Tấn Công Phủ Đầu Bắc Hàn?

Một cuộc thách thức của CS Bắc Hàn đầy xúc phạm đối với Mỹ. Ngay đúng vào ngày Quốc khánh của đất nước và nhân dân Mỹ, 4 tháng 7, CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn Hwasong-14, bay trên không trung gần 40 phút, đạt độ cao 2.802 km và đi được quãng đường 933 km thì rớt. Chính “thằng nhóc phì lũ”, tên do Thượng Nghị sĩ Chủ Tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng Viện đặt cho Kim Jong-un, kẻ đã ra lịnh và thị sát tại hiện trường cuộc thử nghiệm này, mừng cười lên như điên, vinh thăng người chỉ huy cuộc thử nghiệm này. Một số chuyên viên Mỹ xác nhận đó là hoả tiễn liên lục địa tầm xa có thể mang đầu đạn, có thể phóng tới tiểu bang Alaska trên bờ Thái bình dương của Mỹ.

TT Trump của Mỹ tuyên bố đang tính tới “những điều tàn khốc” dành cho CS Bắc Hàn nhưng khẳng định sẽ không vạch “giới hạn đỏ” giống như người tiền nhiệm Barack Obama. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson quả quyết Mỹ "không bao giờ chấp nhận Triều Tiên phát triển vũ khí nguyên tử". Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Bà Nikki Haley đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới và nói nếu Nga, Trung Quốc không ủng hộ hành động này, “chúng tôi sẽ tự làm theo cách của mình”. Liên quân Mỹ - Hàn sau đó đã tiến hành cuộc tập trận chung, phóng hàng loạt hoả tiễn ra biển Nhật Bản nhằm "gửi thông điệp cảnh cáo" tới CS Bắc Hàn.

Trung Quốc, đồng minh kinh tế chính của CS Bắc Hàn, và Nga thì kêu gọi Bắc Hàn ngưng chương trình hoả tiễn đạn đạo để đổi lấy việc ngưng các hoạt động tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Nam Hàn.

Nhật Bản hôm thứ Ba nói "những khiêu khích lặp đi lặp lại như thế này là hoàn toàn không thể chấp nhận được" và đã lên tiếng phản đối.

Tại Nam Hàn, ngày 5 tháng 7 năm 2017, Quân đoàn 8 và quân đội Nam Hàn báo động đỏ, ra lịnh cấm trại quân nhân, phối hợp mở cuộc tập trận lớn, có nữ Ngoại Trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha thị sát. Quân Đoàn 8 của Mỹ là quân đoàn 67 năm trước trong Chiến Tranh Triều Tiên đã anh dũng đánh đuổi quân Tàu, Hàn Cộng chạy dài khỏi Nam Hàn và ở lại giúp bảo vệ độc lập tự do, an ninh ổn định cho Nam Hàn tức Hàn Quốc, hiện trở thành siêu cường kinh tế hạng 5 ngang hàng với TB Cali của Mỹ.

Gần đây quân lực Mỹ điều Tướng Lương xuân Việt, sau khi vinh thăng lên Thiếu Tướng, xuất thân từ một gia đình quân đội VN Cộng Hoà, nhiều kinh nghiệm chiến tranh chống CS, được cử làm tư lịnh phó đặc trách hành quân của Quân đoàn 8, bộ tư lịnh chỉ cách CS Bắc Hàn 80 km. Quân Đoàn này mới đây cùng lực lượng bạn Nam Hàn sáng sớm ngày 5/7 diễn tập, tung một loạt hỏa tiễn chiến thuật bắn vào vùng lãnh hải biên giới phía đông Nam Hàn. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis nói với các phóng viên: "Đây là một hệ thống có thể được khai triển nhanh chóng, cung cấp chính xác và cho phép liên minh Nam Hàn-Mỹ tham gia vào một loạt các mục tiêu quan trọng trong mọi điều kiện thời tiết."

Kinh nghiệm hành quân và hiện tình căng thẳng của Mỹ với CS Bắc Hàn cho thấy, nếu Mỹ đánh CS Bắc Hàn, Mỹ sẽ tấn công phủ đầu, để làm tê liệt khả năng chiến tranh huỷ diệt của CS Bắc Hàn đối với thủ đô Seoul và đất nước Nam Hàn và một phần Nhựt, hai nước còn khoảng 100.000 binh sĩ Mỹ.

Mỹ tấn công CS Bắc Hàn trước không phải vì sợ CS Bắc Hàn dùng hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử phóng tới Mỹ, tiểu bang Cali hay Alaska. Chắc chắn tình báo, trinh sát, không thám Mỹ biết CS Bắc Hàn chưa có khả năng đó. Chắc chắn Bộ Quốc phòng, Quân đội Mỹ cũng đã dự trù những giàn hoả tiễn lá chắn để diệt hoả tiễn của bất cứ nước thù địch nào bắn vào nước Mỹ. Tiêu biểu như Quân đoàn 8 đang thử nghiệm xem có sơ xuất gì không, đã thấy kết quả lá chắn, phòng chống rất hữu hiệu. Và Mỹ cũng có những toạ độ mà kẻ thù đặt giàn hoả tiễn tấn công Mỹ. Cỡ CS Bắc Hàn cái miệng khoa trương ồn ào, chớ cả một hai chục năm nữa chưa chắc có khả năng phòng chống hoả tiễn liên lục địa như Mỹ.

Có người nói CS Bắc Hàn có trên một triệu quân, có rất nhiều giàn trọng pháo chĩa xuống thủ đô Seoul của Nam Hàn và các căn cứ Mỹ. Có chiến tranh xảy ra, CS Bắc Hàn sẽ trải thảm Seoul bằng trọng pháo, đó là lý do Mỹ dè dặt trong chiến tranh với CS Bắc Hàn, và đó cũng là lý do tân Tổng Thống Nam Hàn muốn hoà giải với CS Bắc Hàn.

Biện luận này do các “báo đài” của Đảng Nhà Nước CSVN một chế độ ủng hộ CS Bắc Hàn đồng chí của họ thường biện luận không tấn công CS Bắc Hàn. CSVN là chế độ thường chở hàng trăm tấn gạo cho không “đồng chí anh em Bắc Hàn” tiếng là để cứu đói cho dân nhưng thực tế là nuôi quân đội CS Bắc hàn “anh em”.

Nhưng CS nói lui mà làm bộ quên nói tới cho tròn “logic”. Khi Mỹ tấn công Saddam Hussein ở Iraq không một chiến đấu cơ nào của Không Quân Iraq lên chống đỡ. Sau này báo chí Mỹ tiết lộ vì các máy computers điều khiến truyền tin, lịnh lạc hoàn toàn bị đóng băng bởi tin tặc (?!). Mấy chục năm đã quá nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật của Mỹ là quê hương của computer và Internet và Nam Hàn là nước sản xuất những máy điện thoại di động vô cùng tiên tiến. Triệt tiêu hệ thống truyền tin quân sự của CS Bắc Hàn nếu cần phải làm, chỉ là việc dễ như ăn nhanh cái bánh mì McDonald vậy.

Và nhiều lý cho chiến lược, chiến thuật để Mỹ khi tấn công CS Bắc Hàn, Mỹ sẽ đánh phủ đầu. Chắc chắn Mỹ sẽ dập nát các cơ sở quân sự của Bắc Hàn, bằng máy bay, hoả tiễn, trọng pháo, tia laser từ ngoài biển, từ trên trời tấn công vào. Mỹ sẽ dùng hoả lực cày nát các cứ điểm chiến lược, chiến thuật, dưới hầm ngầm thì đã có bom địa chấn do một khoa học gia Mỹ gốc Việt chế, sức ép, tiếng động sẽ giết chết người ở dưới hầm sâu bằng bê tông, cốt sắt. Và triết lý dùng quân của Mỹ là không tiếc tiền vũ khí, luôn tiền pháo, cày nát trận địa mới đổ quân để ít tốn sinh mạng quân nhân rất quí.

Đừng quên rằng Mỹ đã đưa về Á châu Thái bình dương hai Hạm đội: 3 và 7. Vùng biển của CS Bắc Hàn là điểm 1 và Biển Đông VN là điểm hai. Ngoài biển của CS Bắc Hàn Mỹ có 3 hàng không mẫu hạm, cả mấy trăm chiến hạm và máy bay chiến đấu. Còn CS Bắc Hàn hầu như không quân và hải quân không đáng kể.

Vấn đề đặt ra là CS Bắc Hàn hiện có vũ khí tầm xa chưa. Một số chuyên gia tin rằng cuộc thử nghiệm hôm thứ Ba cho thấy Bắc Hàn đã có một hỏa tiễn có thể đi tới tận Alaska. Tuy nhiên, hỏa tiễn đó có mang được đầu đạn nguyên tử hay không, CS Bắc Hàn có đầu đạn nguyên tử chưa vẫn là vấn đề chưa rõ đối với công luận. Nhưng tình báo Mỹ, không ảnh Mỹ có thể biết vì đó là điều quan trọng sanh tử của Mỹ.

Và sau cùng, coi như phần chắc, không như Chiến tranh Triều Tiên sau Thế Chiến 2, nếu Mỹ đánh CS Bắc Hàn Nga và TC sẽ không có quyền lợi thiết thực gì để tham chiến, nhảy vào giúp CS Bắc Hàn.

Trung Quốc, đồng minh kinh tế chính của Bình Nhưỡng, và Nga đã kêu gọi Bắc Hàn ngưng chương trình tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc ngưng các hoạt động tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Nam Hàn. Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị G-20 đã diễn ra tại Đức hôm 4/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý cần phải ngưng cả chương trình hoả tiễn nguyên tử quy mô lớn của Triều Tiên lẫn các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc.

Còn TT Trump thì bất mãn Chủ Tịch TC đã không áp lực CS Bắc Hàn ngưng thử nghiệm như đã thoả hiệp./.(VA)

23/09/2018(Xem: 70)
Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả Hồi Ký của Một Thằng Hèn; Nhà Báo Bùi Tín, tác giả Thao Thức Cùng Quê Hương. Ngày 20/10/2018 từ 1:30PM tới 5:00PM tại Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo Phận Orange.
23/09/2018(Xem: 462)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
23/09/2018(Xem: 378)
SAIGON -- Hoa Kỳ và Trung Quốc xuất chiêu áp thuế lẫn nhau... ngành may dệt Việt Nam hưởng lợi.
23/09/2018(Xem: 758)
Như thế, chính quyền thú nhận rằng câu chuyện Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm về phía chính quyền. Dù vậy, một thực tế là, nước mắt dân oan Thủ Thiêm đổ ra nhiều năm không thể nào gọi là đền bù xứng đáng.
23/09/2018(Xem: 164)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.
23/09/2018(Xem: 525)
SEOUL/TOKYO -- Trong khi dân Việt Nam cư trú tại Nam Hàn đông thứ nhì, chỉ sau người Trung Quốc, thì tại Nhật Bản dân Việt Nam đông thứ 3 trong số ngoại kiều.
23/09/2018(Xem: 413)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc ra độc chiêu: cấp thẻ cư trú dễ hơn tại Hoa Lục cho công dân Đài Loan. Phải chăng đây là một bẫy gài để từ từ đồng hóa? Hay để dễ gài gián điệp?
23/09/2018(Xem: 361)
LONDON - Cơ quan điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho hay 2 nghi can là công dân Nga từng bị tạm giam tại Hòa Lan.
23/09/2018(Xem: 122)
GENEVA - Cơ quan (WADA) chống dùng thuốc tăng lực để tranh tài trong các sự kiện thể thao quốc tế đã giải tỏa lệnh cấm với cơ quan chống doping Nga (là RUSADA) hôm Thứ Năm.
23/09/2018(Xem: 145)
KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur công bố 25 tội danh mới với cựu Thủ Tướng Razak liên quan với thất thoát bạc tỉ của Quỹ đầu tư được biết với tên tắt IMDB – nghi can Razak không nhận tội với tất cả 21 tố giác rửa tiển và 4 tố giác lạm quyền.
23/09/2018(Xem: 148)
WASHINGTON - Sức tăng phế phẩm của toàn thế giới vượt tốc độ tăng dân số vào khoảng năm 2050, phần lớn nguồn gốc rác là thành thị - World Bank báo động: cần hành động khẩn cấp để phòng ngừa rác tràn ngập công lộ.
23/09/2018(Xem: 575)
TEHRAN - Ý định của TT Trump buộc các nước chọn Hoa Kỳ hay Iran để trao đổi thương mại đang tỏ ra hiệu quả.
23/09/2018(Xem: 124)
CAPETOWN - Số tê giác bị bắn chết để cưa lấy sừng trong 8 tháng qua tại Nam Phi đã giảm 26%.
23/09/2018(Xem: 605)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 723)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.