Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Shcđ: Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng

28/03/200500:00:00(Xem: 4655)
Sáng Thứ Bẩy, 19-3-2005, nhằm ngày 6 tháng 2 Âm lịch, lúc 10 giờ sáng, Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu NSW đã tổ chức một buổi Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng rất long trọng, trong nghi lễ cổ truyền tại TTVH & SHCĐ-NSW.
Buổi Lễ Tưởng Niệm hân hạnh có sự hiện diện của Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang UC; Ông Phan Đông Bích, Chủ Tịch CĐNVTDUC/NSW; Cùng qúy vị đại diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể, Truyền Thanh, Báo chí và khoảng 200 qúy đồng hương.
Đúng 13 giờ là lễ chào Quốc kỳ và mặc niệm. Kế tiếp là lời chào mừng quan khách và khai mạc của bà Vũ Thị Phượng, Chủ Tịch Hội AHTVUC/NSW. Sau đó, bà Ánh Tuyết diễn đọc bài sơ lược tiểu sử cùng bối cảnh lịch sử của cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm do Hai Bà Trưng lãnh đạo. Kế tiếp là lời phát biểu của Bs Nguyễn Mạnh Tiến và ông Phan Đông Bích về ý nghĩa buổi lễ và tinh thần người phụ nữ VN trong những giai đoạn khó khăn nhất của đất nước. Sau lời phát biểu của nhị vị chủ tịch CĐNVTD Liên Bang và tiểu bang NSW là nghi thức tế lễ do các thành viên trong Hội AHTVUC/NSW thực hiện.
Qua nghi lễ cổ truyền, đậm đà màu sắc truyền thống, cùng nội dung bài văn tế, Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng đã làm sống lại những giờ phút lịch sử chống ngoại xâm đầy hào hùng của Hai Bà, đồng thời qua đó, BTC đã hâm nóng tinh thần yêu nước, truyền thống chống ngoại xâm của tất cả những người tham dự. Sau nghi lễ tế lễ, là lễ phát thưởng cho những thí sinh trúng giải cắm hoa và tất cả khách tham dự cùng chia sẻ một bữa lộc tổ thân thương với tinh thần tri ân tiền nhân trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Song song với bữa ăn là một chương trình văn nghệ đặc sắc do ban Bốn Phương, Quê Hương và một vài ca sĩ quen thuộc tại Sydney trình diễn. Buổi lễ được bế mạc vào lúc 15 giờ cùng ngày.
Nói riêng về Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu NSW, tuy là một hội đoàn có thể gọi là non trẻ trong cơ cấu tổ chức CĐNVTD tại NSW. Nhưng các chị đã tỏ ra rất tích cực trong mọi công tác đấu tranh, gắn bó và yểm trở cộng đồng trong mọi sinh hoạt. Điều quan trọng nhất là tôn chỉ và lập trường của hội rất vững vàng và đi đúng tinh thần Trung Hiếu "Nợ nước phải trả, thù nhà phải đền" của Thánh Tổ Nhị Trưng trong hoàn cảnh ly hương của người Tỵ nạn Cộng Sản.
Hôm nay tưởng niệm hai vị anh thư nước Việt, chúng tôi lại nhớ đến hoàn cảnh con cháu của hai bà trong suốt chiều dài của lịch sử của đất nước... Ở đây, xin tạm lấy mốc điểm của cuộc chiến 1954-1975, để chúng ta thấy được biết bao nhiêu người đã làm rạng danh hai Bà trong mọi lãnh vực, tuy không có những chiến công hiển hách như hai Bà nhưng Người Phụ Nữ VN cũng đã bập bềnh trên dòng lịch sử trong tinh thần Ái Quốc, Yêu Dân. Họ đã tận hiến cuộc đời trong thiên chức làm mẹ, làm vợ và đắc lực giúp đỡ chồng, con trong công cuộc bảo Quốc an Dân.
Sau cái tang chung 30-4-1975. Người Phụ Nữ VN vẫn tiếp một dạ sắt son, lăn lội "thân cò" vất vả nuôi con, chắt chiu từng đồng trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất dưới ách CS, để trèo đèo vượt suối thăm chồng, con trong những trại tù tập trung với mỹ danh "Cải Tạo". Không những thế, họ còn phải chịu biết bao nhiêu đắng cay, gian truân, khốn khổ, trên những đoạn đường đi tìm tự do trong rừng sâu, trên đại dương. Hôm nay, trên mảnh đất tạm dung này, Người Phụ Nữ VN vẫn không bao giờ quên thiên chức cao qúy của mình để kiện toàn trách nhiệm với gia đình và đóng góp những gì trong khả năng với một quê hương thu nhỏ, đó là cơ cấu Cộng Đồng Người Việt nơi họ sinh sống.
Hôm nay, trải qua ba mươi năm ly Quốc, tất cả những khổ ải, gian truân của quá khứ, những sung túc xa hoa trong hiện tại, cũng không thể làm phai nhạt tấm lòng son sắt truyền thống của ngưới phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh và sinh hoạt gắn bó với công cuộc đấu tranh của Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu NSW. Sau đây là bài thơ, trước là kính dâng anh linh của Hai Bà Trưng, sau là kính tặng Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu NSW:

Hồn thiêng sông núi tụ Mê Linh
Mảnh đất Phong Châu, dậy nghĩa tình
Lĩnh Nam cuộn sóng, đời nhi nữ
Nặng gánh San Hà, khắc dạ trinh

Non nước sầu dâng, nợ nghiệt oan
Tình riêng bi lụy, lỡ cung đàn
Hiếu, Trung, mây xám giăng toàn cõi
Uất hận dâng trào với nghiệt oan

Trống trận lừng vang lướt phong ba
Đao thương bừng sáng, máu nở hoa
Chiến địa, cờ bay mừng xác giặc
Thâu hồi xã tắc, khải hoàn ca

Mã Viện đem quân rửa hận này
Sức cùng, lực kiệt, bóng thù vây
Hát Giang, Liệt Nữ lưu thanh sử
Sóng dậy, triều dâng huyết lệ đầy

Hôm nay tưởng niệm đến hai Bà
Thắp nén hương lòng, ôi! xót xa
Tổ Quốc trầm luân, sầu khổ ải
Thiên thu oán hận lũ gian tà

Cúi xin Nhị Nữ sáng soi lòng
Con cháu quy về chữ thủy chung
Nhất tâm tận diệt loài ma Cộng
Tái tạo Giang Sơn, rạng giống Rồng

Phạm Thanh Phương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.