Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại lễ Kỷ Niệm 78 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

14/06/201722:26:00(Xem: 4763)

Đại lễ Kỷ Niệm 78 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo
 

Tuyết Mai

  

Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại tại  Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và Vùng Phụ Cận đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào lúc 11:00 trưa ngày 11/6/2017 tại Hội trường Schweinhaut Senior Center ở Silver Spring, MD.

 

Có trên  ba trăm quan khách và phật tử Phật Giáo Hòa Hảo tham dự, trong đó có Ông Đinh Hùng Cường, CT CĐ HTĐ, MD&VA, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng,  Tổng Giám Đốc BPSOS, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên /HTĐ và Phụ cận, hai  Sư Cô  Tịnh xá Hương Thiền…Chương trình được điều hợp bởi MC Trần Quốc Sĩ.

 blank

 
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ,Việt và một phút mặc niệm, Ông  Hà văn Sinh thay mặt Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách.   Ông cho biết Phật Giáo Hòa Hảo là một tông phái ra đời vào ngày 18 tháng 5, năm Kỷ Mão (1939). PGHH đã không ngừng xiển dương Giáo Pháp Học Phật Tu Nhân, nhằm nhập thế Đạo Phật chân truyền từ Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

 

Được biết, tại HK, Giáo Hội PGHH ở hải ngoại đã bắt đầu  thành lập từ năm 1979.  Lễ Kỷ Niệm khai sáng Đạo Phật Giáo HH được tổ chức hằng năm nhằm nhớ ơn Thầy Tổ, bảo trì các giá trị tinh thần, nền văn hóa Việt ở xứ người, nơi đã trở thành quê hương thứ hai.

 

Theo sau là Nghi thức hành lễ theo PGHH. Một số đồng đạo PGHH thay mặt toàn thể tín đồ PGHH địa phương nguyện hương. Lược sử PGHH và ý nghĩa ngày 18/5 và bài  Sứ Mạng Cứu Đời của Đức Huỳnh Giáo Chủ được tuyên đọc.

 

Đức Hùynh Giáo Chủ có tên tộc là Huỳnh Phú Sổ, sanh ngày 25 Tháng 11 năm Kỷ Mùi, nhằm ngày 15 Tháng 1, 1920 tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc (thuộc tỉnh An Giang ngày nay). Ngài là con trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm. Thuở thiếu thời, Ngài là một thanh niên thường đau yếu nên chỉ học hết bậc tiểu học. Nhưng điều đáng chú ý là hiện tượng kỳ bí đã đến với ngừơi thanh niên đó. Một hôm sau một thời gian mê man, Ngài đã mặc khải sang một trạng thái hoàn toàn đổi khác: Hiểu biết mọi lãnh vực, nhất là thông suốt Phật Pháp và lẽ huyền cơ.

 blank

 
Sau đó ngài đã vận dụng y phương minh để gây  uy tín trong quần chúng, do đó đức tin  đối với Ngài tăng lên vô cùng nhanh chóng. Ngài tuyên bố mở Đạo vào ngày 18 Tháng 5, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc lúc tuổi đời chưa tròn 20. Đức Huỳnh Giáo Chủ đã vận dụng phương tiện kế tiếp là thuyết pháp độ đời, châu du qua nhiều tỉnh, kết nạp hằng triệu tín đồ thọ pháp, quy y. Ngài viết nhiều kệ giảng thi văn để khuyến tu, chỉ dẫn tôn chỉ hành đạo, xiển dương pháp môn Học Phật Tu Nhân, tức tôn chỉ của PGHH ngày nay.

 

Phật Giáo Hòa Hảo do Đức Huỳnh Giáo Chủ sáng lập đích thị là một tông phái Phật Giáo, trong đại gia đình Đạo Phật, do Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật khai mở . Đức Huỳnh Giáo Chủ không chủ trương biệt lập PGHH thành một tôn giáo riêng biệt đối với Phật Giáo. Có khác chăng là ở chỗ PGHH  xuất hiện tại không gian Việt Nam đầy đau khổ dưới ách thống trị của thực dân Pháp và ở vào thời gian nhiều biến chuyển, hỗn loạn của thế kỷ thứ 20.

 

Trong dịp này Ông Nguyễn văn Tạo, Hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại trình  diện Tân Ban Trị  Sự/TƯHN Nhiệm kỳ VI. Ông  cho biết, Ban Trị Sự Trung Ương đã thành  lập một văn phòng tại Hoa Thịnh Đốn,  sẽ liên lạc làm việc với Quốc nội. BTS TƯ đã lên tiếng  với  Quốc Tế trong đó có Hành Pháp và Lập Pháp HK, nhờ hai cơ quan này có  hành động chế tài đối với Nhà cầm quyền CSVN. Một cuộc họp báo tại Miền Nam Cali, Đồng đạo  Nguyễn văn Giàu, thư ký của Hội Đồng Liên Tôn trình bày Phật Giáo Hòa Hảo bị đàn áp ở quê nhà. Đặc biệt là hai cuộc điều trần quan trọng  do BPSOS tại Washington, D.C. đứng ra phối hợp tổ chức,  là một sự kiện cụ thể giúp  gia tăng sức mạnh cho công cuộc đấu tranh bất bạo động đòi Công lý, Nhân quyền,  Tự Do tôn giáo cho Việt Nam.

 

Sau đó Ông Đinh Hùng Cường, CTCĐ HTĐ, MD&VA  được mời lên phát biểu. Ông nói đến việc Đức Huỳnh Giáo Chủ đã quy tụ hằng triệu người trong hoàn cảnh đất nuớc lúc đó không có những phương tiện hiện đại, không có hệ thống “computer” như hôm nay. Giai đoạn thứ hai từ 1939 tới  1947, PGHH tiếp tục  làm công chuyện ngoài việc đạo  là việc đời, chống Pháp, chống Việt Minh. Các việc làm đó đưa PGHH gần dân tộc và đất nước. Giai  đoạn thứ ba từ sau 1947,  chúng ta thấy đuợc suốt một thời gian dài bao nhiêu năm của lịch sử , PGHH vẫn tiếp tục chống đối CS, tranh đấu Tự Do, Dân Chủ cho VN. Đó là tài năng của những người lãnh đạo, với cái gương sáng của Đức Huỳnh  Giáo Chủ. Những người lãnh đạo đã không ngừng đấu tranh và ngày hôm nay chúng ta thấy PGHH là một lực lượng rất lớn mạnh tại VN.  Ông Cường nói tiếp, ông tin tưởng ngày quang vinh của đất nước sẽ không xa và PGHH đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc quang phục đất nước.

 blank

 
TS Nguyễn Đình Thắng, TGĐ BPSOS đề nghị sự "Kết Nghĩa” giữa  các nhóm trong nước và hải ngoại,  trước là để hỗ trợ tinh thần, sau là giúp đỡ tài chính, vật thể  như giúp họ phương tiện  “computer”, “smart phone ” và hướng dẫn  họ thu thập thông tin để chuyển ra hải ngoại và hải ngoại sẽ vận động. Việc vận động điều trần ở Quốc Hội không khó. Chị ruột của anh Nguyễn Hữu Tấn là Bà Phượng có mặt ở đây, đã điều trần ở Quốc Hội. Qua những lời lẽ rất đơn sơ, chân tình bà đã làm xúc động nhiều người trong QHHK. Sau cuộc điều trần đó, Dân biểu Christ Smith đã tống đạt  ngay một văn thư cho Tổng Lãnh sự HK ở VN và ngay sau đó Tổng Lãnh sự HK ở VN đã mời gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn đến  Tòa Tổng Lãnh Sự đến để làm việc và rồi phái đoàn của Quốc Hội Đức đang có mặt tại VN ngay lúc này,  cũng nêu vấn đề Ông Nguyễn Hữu Tấn.

 

TSThắng nói chúng ta có cái thế để vận động với Quốc Tế.  Ông có kế hoạch  huấn luyện người trong nước để thu thập ngay tin,  báo cáo và hướng dẫn người hải ngoại dùng những nguồn thông tin đó . Khi có sự kết hợp trong và ngoài nước thì trở thành một cộng đồng. Nếu CS địa phuơng đàn áp người trong nước,  có nghĩa là “bức mây động rừng” ngoài này, là đụng chạm  HK, đụng chạm Quốc tế . Chúng ta là công dân HK ,và Chính Quyền VN không thể tránh né được. Nguyễn Xuân Phúc vừa qua Mỹ gặp Tổng Thống Trump để cầu cạnh, năn nỉ, bởi chỉ có cách đó họ mới cứu vãn được tình trạnh kinh tế VN hiện nay.

 

Một hai tuần nữa Chính Phủ Canada và nhiều quốc gia khác sẽ áp dụng biện pháp  chế tài đối với những vi phạm Nhân Quyền của Nhà cầm quyền CSVN. Hồ sơ về Ông Nguyễn Hữu Tấn đã được thực hiện . Ngày  29/6 này, trong cuộc Tổng vận động ở Quốc Hội, TS Thắng mong có rất nhiều phái đoàn của PGHH cầm tập hồ sơ ấy đưa tận tay Dân Biểu, Nghị sĩ của tiểu bang mình, yêu cầu Hành Pháp thực thi. VC đã cam  kết với Quốc tế, họ không thể che dấu những vi phạm được nữa.

 

Người trong nước đã được trang bị để báo động với bên ngoài, và chúng ta được huấn luyện để liên lạc với Quốc Tế  để lên tiếng ngay. Chúng ta có thể biến đổi vận hội của đất nước, ai cũng có thể đóng góp.

 

Sau đó Ông Nguyễn  Văn Tạo trao quà lưu niệm, cảm tạ TS Thắng đã tích  cực tranh đấu  cho Nhân Quyền và Tự Do  Tôn giáo tại VN, đặc biệt giúp các tín đồ PGHH bị Nhà Cầm Quyền VN áp bức. Trong dịp này Bà  Phượng chị của Ông Nguyễn Hữu Tấn đã thay mặt gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn cảm ơn ông bà cô bác đã ủng hộ cô trên đuờng đi tìm công lý cho  em.

 

Ông Mã Xái thuộc Đảng Tân Đại Việt phát biểu, chúng ta không bao giờ hợp tác, hòa giải với CS. Con đường đấu tranh sẽ còn dài, còn khó khăn chứ không phải dễ dàng, nhưng những gì trước mắt phải làm thì chúng ta phải làm.

 

Chương trình Đại Lễ Kỷ Niệm năm thứ 78 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo 18 Tháng 5, được chấm dứt lúc 2 giờ chiều.

Hình ảnh trong youtube.com

 

https://www.youtube.com/watch?v=ykUFwJmT54s&feature=youtu.be
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.