Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại lễ Kỷ Niệm 78 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

14/06/201722:26:00(Xem: 5365)

Đại lễ Kỷ Niệm 78 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo
 

Tuyết Mai

  

Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại tại  Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và Vùng Phụ Cận đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào lúc 11:00 trưa ngày 11/6/2017 tại Hội trường Schweinhaut Senior Center ở Silver Spring, MD.

 

Có trên  ba trăm quan khách và phật tử Phật Giáo Hòa Hảo tham dự, trong đó có Ông Đinh Hùng Cường, CT CĐ HTĐ, MD&VA, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng,  Tổng Giám Đốc BPSOS, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên /HTĐ và Phụ cận, hai  Sư Cô  Tịnh xá Hương Thiền…Chương trình được điều hợp bởi MC Trần Quốc Sĩ.

 blank

 
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ,Việt và một phút mặc niệm, Ông  Hà văn Sinh thay mặt Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách.   Ông cho biết Phật Giáo Hòa Hảo là một tông phái ra đời vào ngày 18 tháng 5, năm Kỷ Mão (1939). PGHH đã không ngừng xiển dương Giáo Pháp Học Phật Tu Nhân, nhằm nhập thế Đạo Phật chân truyền từ Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

 

Được biết, tại HK, Giáo Hội PGHH ở hải ngoại đã bắt đầu  thành lập từ năm 1979.  Lễ Kỷ Niệm khai sáng Đạo Phật Giáo HH được tổ chức hằng năm nhằm nhớ ơn Thầy Tổ, bảo trì các giá trị tinh thần, nền văn hóa Việt ở xứ người, nơi đã trở thành quê hương thứ hai.

 

Theo sau là Nghi thức hành lễ theo PGHH. Một số đồng đạo PGHH thay mặt toàn thể tín đồ PGHH địa phương nguyện hương. Lược sử PGHH và ý nghĩa ngày 18/5 và bài  Sứ Mạng Cứu Đời của Đức Huỳnh Giáo Chủ được tuyên đọc.

 

Đức Hùynh Giáo Chủ có tên tộc là Huỳnh Phú Sổ, sanh ngày 25 Tháng 11 năm Kỷ Mùi, nhằm ngày 15 Tháng 1, 1920 tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc (thuộc tỉnh An Giang ngày nay). Ngài là con trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm. Thuở thiếu thời, Ngài là một thanh niên thường đau yếu nên chỉ học hết bậc tiểu học. Nhưng điều đáng chú ý là hiện tượng kỳ bí đã đến với ngừơi thanh niên đó. Một hôm sau một thời gian mê man, Ngài đã mặc khải sang một trạng thái hoàn toàn đổi khác: Hiểu biết mọi lãnh vực, nhất là thông suốt Phật Pháp và lẽ huyền cơ.

 blank

 
Sau đó ngài đã vận dụng y phương minh để gây  uy tín trong quần chúng, do đó đức tin  đối với Ngài tăng lên vô cùng nhanh chóng. Ngài tuyên bố mở Đạo vào ngày 18 Tháng 5, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc lúc tuổi đời chưa tròn 20. Đức Huỳnh Giáo Chủ đã vận dụng phương tiện kế tiếp là thuyết pháp độ đời, châu du qua nhiều tỉnh, kết nạp hằng triệu tín đồ thọ pháp, quy y. Ngài viết nhiều kệ giảng thi văn để khuyến tu, chỉ dẫn tôn chỉ hành đạo, xiển dương pháp môn Học Phật Tu Nhân, tức tôn chỉ của PGHH ngày nay.

 

Phật Giáo Hòa Hảo do Đức Huỳnh Giáo Chủ sáng lập đích thị là một tông phái Phật Giáo, trong đại gia đình Đạo Phật, do Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật khai mở . Đức Huỳnh Giáo Chủ không chủ trương biệt lập PGHH thành một tôn giáo riêng biệt đối với Phật Giáo. Có khác chăng là ở chỗ PGHH  xuất hiện tại không gian Việt Nam đầy đau khổ dưới ách thống trị của thực dân Pháp và ở vào thời gian nhiều biến chuyển, hỗn loạn của thế kỷ thứ 20.

 

Trong dịp này Ông Nguyễn văn Tạo, Hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại trình  diện Tân Ban Trị  Sự/TƯHN Nhiệm kỳ VI. Ông  cho biết, Ban Trị Sự Trung Ương đã thành  lập một văn phòng tại Hoa Thịnh Đốn,  sẽ liên lạc làm việc với Quốc nội. BTS TƯ đã lên tiếng  với  Quốc Tế trong đó có Hành Pháp và Lập Pháp HK, nhờ hai cơ quan này có  hành động chế tài đối với Nhà cầm quyền CSVN. Một cuộc họp báo tại Miền Nam Cali, Đồng đạo  Nguyễn văn Giàu, thư ký của Hội Đồng Liên Tôn trình bày Phật Giáo Hòa Hảo bị đàn áp ở quê nhà. Đặc biệt là hai cuộc điều trần quan trọng  do BPSOS tại Washington, D.C. đứng ra phối hợp tổ chức,  là một sự kiện cụ thể giúp  gia tăng sức mạnh cho công cuộc đấu tranh bất bạo động đòi Công lý, Nhân quyền,  Tự Do tôn giáo cho Việt Nam.

 

Sau đó Ông Đinh Hùng Cường, CTCĐ HTĐ, MD&VA  được mời lên phát biểu. Ông nói đến việc Đức Huỳnh Giáo Chủ đã quy tụ hằng triệu người trong hoàn cảnh đất nuớc lúc đó không có những phương tiện hiện đại, không có hệ thống “computer” như hôm nay. Giai đoạn thứ hai từ 1939 tới  1947, PGHH tiếp tục  làm công chuyện ngoài việc đạo  là việc đời, chống Pháp, chống Việt Minh. Các việc làm đó đưa PGHH gần dân tộc và đất nước. Giai  đoạn thứ ba từ sau 1947,  chúng ta thấy đuợc suốt một thời gian dài bao nhiêu năm của lịch sử , PGHH vẫn tiếp tục chống đối CS, tranh đấu Tự Do, Dân Chủ cho VN. Đó là tài năng của những người lãnh đạo, với cái gương sáng của Đức Huỳnh  Giáo Chủ. Những người lãnh đạo đã không ngừng đấu tranh và ngày hôm nay chúng ta thấy PGHH là một lực lượng rất lớn mạnh tại VN.  Ông Cường nói tiếp, ông tin tưởng ngày quang vinh của đất nước sẽ không xa và PGHH đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc quang phục đất nước.

 blank

 
TS Nguyễn Đình Thắng, TGĐ BPSOS đề nghị sự "Kết Nghĩa” giữa  các nhóm trong nước và hải ngoại,  trước là để hỗ trợ tinh thần, sau là giúp đỡ tài chính, vật thể  như giúp họ phương tiện  “computer”, “smart phone ” và hướng dẫn  họ thu thập thông tin để chuyển ra hải ngoại và hải ngoại sẽ vận động. Việc vận động điều trần ở Quốc Hội không khó. Chị ruột của anh Nguyễn Hữu Tấn là Bà Phượng có mặt ở đây, đã điều trần ở Quốc Hội. Qua những lời lẽ rất đơn sơ, chân tình bà đã làm xúc động nhiều người trong QHHK. Sau cuộc điều trần đó, Dân biểu Christ Smith đã tống đạt  ngay một văn thư cho Tổng Lãnh sự HK ở VN và ngay sau đó Tổng Lãnh sự HK ở VN đã mời gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn đến  Tòa Tổng Lãnh Sự đến để làm việc và rồi phái đoàn của Quốc Hội Đức đang có mặt tại VN ngay lúc này,  cũng nêu vấn đề Ông Nguyễn Hữu Tấn.

 

TSThắng nói chúng ta có cái thế để vận động với Quốc Tế.  Ông có kế hoạch  huấn luyện người trong nước để thu thập ngay tin,  báo cáo và hướng dẫn người hải ngoại dùng những nguồn thông tin đó . Khi có sự kết hợp trong và ngoài nước thì trở thành một cộng đồng. Nếu CS địa phuơng đàn áp người trong nước,  có nghĩa là “bức mây động rừng” ngoài này, là đụng chạm  HK, đụng chạm Quốc tế . Chúng ta là công dân HK ,và Chính Quyền VN không thể tránh né được. Nguyễn Xuân Phúc vừa qua Mỹ gặp Tổng Thống Trump để cầu cạnh, năn nỉ, bởi chỉ có cách đó họ mới cứu vãn được tình trạnh kinh tế VN hiện nay.

 

Một hai tuần nữa Chính Phủ Canada và nhiều quốc gia khác sẽ áp dụng biện pháp  chế tài đối với những vi phạm Nhân Quyền của Nhà cầm quyền CSVN. Hồ sơ về Ông Nguyễn Hữu Tấn đã được thực hiện . Ngày  29/6 này, trong cuộc Tổng vận động ở Quốc Hội, TS Thắng mong có rất nhiều phái đoàn của PGHH cầm tập hồ sơ ấy đưa tận tay Dân Biểu, Nghị sĩ của tiểu bang mình, yêu cầu Hành Pháp thực thi. VC đã cam  kết với Quốc tế, họ không thể che dấu những vi phạm được nữa.

 

Người trong nước đã được trang bị để báo động với bên ngoài, và chúng ta được huấn luyện để liên lạc với Quốc Tế  để lên tiếng ngay. Chúng ta có thể biến đổi vận hội của đất nước, ai cũng có thể đóng góp.

 

Sau đó Ông Nguyễn  Văn Tạo trao quà lưu niệm, cảm tạ TS Thắng đã tích  cực tranh đấu  cho Nhân Quyền và Tự Do  Tôn giáo tại VN, đặc biệt giúp các tín đồ PGHH bị Nhà Cầm Quyền VN áp bức. Trong dịp này Bà  Phượng chị của Ông Nguyễn Hữu Tấn đã thay mặt gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn cảm ơn ông bà cô bác đã ủng hộ cô trên đuờng đi tìm công lý cho  em.

 

Ông Mã Xái thuộc Đảng Tân Đại Việt phát biểu, chúng ta không bao giờ hợp tác, hòa giải với CS. Con đường đấu tranh sẽ còn dài, còn khó khăn chứ không phải dễ dàng, nhưng những gì trước mắt phải làm thì chúng ta phải làm.

 

Chương trình Đại Lễ Kỷ Niệm năm thứ 78 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo 18 Tháng 5, được chấm dứt lúc 2 giờ chiều.

Hình ảnh trong youtube.com

 

https://www.youtube.com/watch?v=ykUFwJmT54s&feature=youtu.be
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.