Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Đại Nghĩa

25/03/200500:00:00(Xem: 4465)
Đại sứ Mỹ Marine, nhơn chuyến trở về nhiệm sở Hà Nội, có gặp gỡ Cộng Đồng Người Việt ở San Francisco ngày 21/ 3. Phân tích những lời nói của Ông Đại sứ trong hai bài tường thuật trên Việt Báo và phối kiểm với tài liệu Gs Nguyễn văn Canh và một số vị theo dõi tương quan Washington và Hà Nội, người ta thấy người Việt Hải Ngoại, đặc biệt là người Mỹ gốc Việt, đã quyết định làm lớn chuyện kỳ Ba Mươi Tháng Tư năm thứ ba mươi này là -- có lý.

Đối nội, làm lớn để đẩy mạnh công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, đền ơn đáp nghĩa quốc gia dân tộc VN như một ngày Đại Nghĩa. Đối ngoại, làm lớn để nhắc thế giới đó là ngày Quốc Hận của người Việt bị CS Hà Nội độc tài đảng trị toàn diện lùa vào trại tù lớn.
Làm lớn để cho chánh quyền Mỹ do TT Bush lãnh đạo biết, chủ trương dân chủ hóa toàn cầu của Ông được người Mỹ gốc Việt hưởng ứng. Nhưng cũng để nhắc nhở và khuyến cáo những nhà ngoại giao chuyên nghiệp như Đại sứ Marine đừng vì gần gũi với CS, méo mó nghề nghiệp mà xem người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là lực lượng đối lập, đối kháng.

Thực vậy, những lời phát biểu soạn sẵn và đối đáp của Đs Marine với người Mỹ gốc Việt trong cuộc gặp gỡ nói trên, không phải là lời lẽ của một người đại diện của chánh quyền chủ trương dân chủ hóa như chánh quyền TT Bush. Ông Marine nhấn mạnh đến khía cạnh chống khủng bố, chống "bá quyền" của CS Hà nội và coi đó là điều kiện ưu tiên hàng đầu để Mỹ tương quan ngoại giao thân thiết với CS Hà Nội. Trong khi đó người chỉ định Ông làm đại sứ, là TT Bush, đã thay đổi chính sách xem ưu tiên hàng đầu của nhiệm kỳ hai của Ông là dân chủ hóa-- một cách minh thị và long trọng qua hai bài diễn văn nhậm chức và tình trạng liên bang. Cách đốp chát của Đs Marine đối với người Mỹ gốc Việt làm người ta nghĩ TT Bush nói khác mà làm khác. Chỉ hứa lèo, hứa suông, hứa cuội dân chủ, chớ hành động ngoại giao vẫn theo quan điểm thời Chiến Tranh Lạnh, thích đi với nhà cầm quyền mạnh dễ sai dù nhà cầm quyền đó độc tài, bạc ác, mất lòng dân. Điều đó đã làm nhân dân Mỹ tốn hàng tỷ tỷ tiền thuế viện trợ mà đi đến đâu đều bị đốt xe, biểu tình đuổi Mỹ "Yankee Go Home".

Những lời lẽ của Ông Đs Marine đớp chát, ăn miếng trả miếng, coi công dân Mỹ gốc Việt như thành phần đối lập, đối kháng, chớ không phải của một công chức đối với dân, của một người đại diện ngoại giao đối với công dân nước mình đại diện. Ông chiêu dụ người Mỹ gốc Việt về VN làm "kinh tế" như CS Hà Nội đã từng khan cổ làm mà thất bại. Nhưng Ông nói mạnh hơn CS Hà Nội, Ông đe dọa đừng về VN làm chánh trị, "chống chánh phủ", điều mà chính CS Hà Nội cũng né không dám nói với người Mỹ gốc Việt. Nói với một số người Mỹ gốc Việt nhờ Ông -- với tư cách người đại sứ thay mặt cho nhân dân và chánh quyền Mỹ bên cạnh Hà Nội - chuyển văn thư ý kiến cho CS Hà Nội, Ông bảo mua tem mà gởi đi vì Ông bận. Trả lời thắc mắc việc một trung đội Công An CS vào nhà Mục sư Nguyễn Hồng Quang đàn áp một cuộc họp tôn giáo, tước đoạt máy computers, máy quay phim, đánh đập một số tín hữu Tin Lành, truy tố oan sai với tội danh chống nhân viên công lực thi hành nhiệm vụ, Ô Đại sứ không giải thích, mà tạt một gáo nước lạnh vào mặt. Ông nói ở Mỹ chống Cảnh sát cũng bị bắt. Một so sánh cường điệu như vậy, nếu làm luật sư cho CS Hà Nội, Ô Marine sẽ được thân chủ là CS Hà Nội trả thêm thù lao. Nhưng hết sức xúc phạm người hỏi Ô. Đại sứ trong cuộc gặp gỡ hôm ấy và những người khác trước đây đã phản đối CS Hà Nội trong vụ này, trong đó co dân biểu, nghị sĩ, viên chức bộ Ngoại Giao Mỹ, nhiều đoàn thể công tư ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Trái với cảnh chướng mắt, ngứa tai đó do một kép độc đàn ông to con, lớn tướng, áo lớn, cà vạt huy hoàng, chức vụ Đại sứ le lói, múa may quay cuồng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Francisco, là cảnh thương tâm nhưng đáng kính của những công dân Mỹ gốc Việt ở Washington DC.. Một người đàn bà Việt Nam vóc dáng thon nhỏ, giọng nói nhẹ hiền, nhưng cái tâm to lớn và ý chí sắt đá vì tự do tôn giáo và nhân quyền VN, dốc hết sức mình để vận động Ngày Đại Nghĩa lần thứ hai -- để đền ơn đáp nghĩa quốc gia dân tộc VN và những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Đó là Cô Ngô thị Hiền [xin phép người Việt với nhau xin theo thói quen dân Saigon, phụ nữ nhỏ tuổi hơn thì gọi là "Cô" chữ tắt của cô em em, chớ không theo nghĩa Cô, Bà để phân biệt có chồng hay chưa theo Tây phương] của Ủy Ban Tự do Tôn giáo cho VN. Theo chương trình, mục đích để tưởng niệm 30 năm Quốc Hận và khởi động giai đoạn mới quốc tế vận cho tự do tôn giáo và nhân quyền VN. Trong 3 ngày 19,20, 21, tháng 5, tại Washington DC, Cô thỉnh cầu đồng bào Việt ở Mỹ kéo về thủ đô Mỹ cho đông để gặp Bộ Ngoại Giao, Quốc Hội, và Phủ Tổng Thống Mỹ để nghe tường trình và phát biểu ý kiến, nhơn danh công dân Mỹ gốc Việt là người trong cuộc. Sau đó tri ân một số dân biểu, nghị sĩ đã từng "đứng bên cạnh" người Việt trong trong cuộc đấu tranh. Và đồng thời để nung đúc tinh thần các nghị sĩ, dân biểu lưỡng đảng Cộng H, Dân Chủ đồng tác giả đã đệ nạp lưỡng viện Dự luật Dân Chủ Hóa Toàn Cầu.

Có một việc rất gấp mà Cô làm chưa được nên thưa thật với đồng bào, là muốn nhờ một phái đoàn chuyên viên phụ tá cho dân biểu, nghị sĩ Mỹ đi VN quan sát tình hình để báo cáo cho quí vị nghị sĩ, dân biểu nói lên thực trạng đàn áp tôn giáo do CSVN gây ra, để Quốc Hội có ý kiến với Phủ Tổng Thống trừng phạt CS Hà Nội trong vòng non hai tuần nữa. Các chuyên viên này đóng một vai trò rất quan trọng khi các đại diện dân cử quyết định vấn đề. Nhưng Ủy Ban Tự do Tôn Giáo cho VN không đủ tiền nên Cô bóp bụng thay mặt xin đồng bào kẻ ít người nhiều đóng góp tiền máy bay cho quí vị ấy. Như đã biết việc vận động hành lang chánh trị quyền lực Mỹ là vô cùng quan trọng. Thủ đô chánh trị Mỹ có cả 76.000 vận động hành lang chuyên nghiệp, có lương, có công tác phí do các cơ quan đoàn thể Mỹ gởi đến. Tập Thể người Mỹ gốc Việt nghèo nên 30 năm nay chỉ có những lobbyists tự nguyện, công tác món thôi, nên nhiều khi thua CS Hà Nội một cách rất đáng tiếc uổng. Và những dự luật, khuyến cáo, trừng phạt CS Hà Nội của Quốc Hội Mỹ đa số một phần lớn là do những vận động hành lang của những lobyists trẻ tự nguyện Việt này.

Cuối thơ vận động, Cô nói những lời như muốn khóc và đọc cũng chảy nước mát theo: "Ba mươi năm nhìn quê hương quằn quại. Ba mươi năm dọ dẫm phương cách đấu tranh. Nay chúng ta đã tìm được con đường hữu hiệu. Con đường ngắn nhứt để dân tộc an vui sau nhiều năm khổ đau, nhục nhằn. Mẹ VN ơi, chúng con hãy còn đây. Xin Mẹ đánh động tâm hồn của từng đứa con để các con cùng nhau hội tụ, cùng bắt tay nhau khởi đầu một giai đoạn hoạt động hiệu quả để tổ quốc rồi sẽ reo vui trong tự do, dân chủ, và cùng chúng con không còn phải ngậm ngùi kỷ niệm thêm những ngày quốc hận. Xin hồn thiêng sông núi gia hộ và nâng đỡ chúng ta."

Địa chỉ liên lạc với Ủy Ban Tư do Tôn Giao Cho VN; PO Box 342111, MD 20827; Phone ( 301) 365- 2489; Fax ( 301) 365- 5961; Email CRFVN @aol.com
Website: www.tudotongiao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.