Hôm nay,  

Chuyện Con Hươu

21/03/200500:00:00(Xem: 5045)
Hươu là loài thú hiền lành, chỉ ăn cỏ xanh, lá cây để sống. Khi bị thú dữ đuổi thì chỉ chạy trốn. Khi bị thú dữ bắt ăn thịt, thì chỉ biết kêu những tiếng kêu tang thương... Vậy Khương Thái Công mới ví bách tính trong thiên hạ thiện lương như hươu; và những cuộc tranh đoạt thiên hạ là chuyện "Đuổi Hươu ở Trung Nguyên"....

(Tiếp theo...)

Tuần trước, để thay đổi không khí sát phạt của trường văn trận bút, Con Hươu đã thưa cùng qúy vị anh hùng trong bốn bể câu chuyện về khả năng "Lưỡng cầu hoạt" của anh chàng John Clogg. Dĩ nhiên, với khả năng của John Clogg, ông có thể dễ dàng thực hiện chiêu thức “song thủ hổ bác” của Châu Bá Thông một tay vẽ hình tròn, một tay vẽ hình vuông trong thời gian khoảnh khắc. Sau khi trường hợp của John Clogg được công bố trên báo chí, một số khoa học gia trên thế giới đã đến gặp ông để nghiên cứu, chụp hình đồng thời ghi nhận những thói quen đặc biệt của ông trong đời sống thường nhật. Theo sự nhận xét của một số khoa học gia chuyên nghiên cứu về não bộ trên thế giới thì trường hợp của John Clogg là trường hợp hiếm hoi ở tỷ lệ cả tỷ người mới có được một người. Căn cứ vào những hồ sơ lưu trữ liên quan đến đời sống của những danh nhân đông tây kim cổ từ xưa đến nay thì trên thế giới, nhân loại đã có ít nhất hai người có khả năng như John Clogg.
Người thứ nhất là nhà họa sĩ tài danh kiêm khoa học gia, kiêm kỹ sư, kiêm điêu khắc gia... tên là Leonardo de Vinci. Sư phụ của Con Hươu ngày xưa vẫn bảo, ông này được thế giới coi là biểu tượng tuyệt vời nhất, rực rỡ nhất của những thăng hoa tư tưởng con người có thể đạt được trong thời kỳ Văn Hóa Phục Hưng ở Châu Âu vào thế kỷ 16. Người thứ hai là một danh nhân Trung Hoa từng xuất hiện cách đây vài ngàn năm và thường được nhắc đến là Châu Chân Nhân. Có điều, Con Hươu không biết Châu Chân Nhân có phải là Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông trong truyện kiếm hiệp Võ Lâm Ngũ Bá của Kim Dung hay không"...
Những tưởng thay đổi không khí, kể vài chuyện vui để hầu qúy vị độc giả, nào ngờ dưới trời Nam, có một vị anh hùng hảo hán, đạp cơn sóng dữ, cưỡi luồng gió mạnh, đến gõ cửa tệ xá, rồi xa xả mắng Con Hươu:
- Nhà ngươi đang viết bài với hùng tâm tráng khí, dốc trí theo đuổi việc nghĩa, trước là giúp Nguyễn Thuyên tiên sinh san bằng bất công, sau là giúp Lão Ngoan Đồng và Hồng Anh biết sớm quay về nẻo tránh, cớ sao bỗng dưng quay ngang kể lể ba chuyện trời trăng mây nước là thế nào" Nói để ngươi biết, anh em quần hùng ở miệt dưới đang say sưa theo dõi bài viết của ngươi. Ngay cả Lão Ngoan Đồng và Hồng Anh chủ bút cũng chú tâm đọc từng câu, ngắt từng chữ, để xem ngươi có thất thố chỗ nào thì đưa ngay cho luật sư để thưa ngươi ở chỗ ba tòa quan lớn... Ngươi chắc không quên, lời hăm dọa của Hồng Anh chủ bút trên giấy trắng mực đen của tờ Tivi Tuần San, rằng sẽ lưu giữ tất cả những bài báo nào nói về vụ kiện tụng giữa Tivi Tuần San và Nguyễn Thuyên tiên sinh, để trao cho luật sư, sẵn sàng thưa kiện về tội phỉ báng, mạ lỵ nếu thấy cần thiết... Vì vậy, hôm nay ta quyết dời gót ngọc lên tới đây là để nói, giang hồ miệt dưới trên dưới một lòng muốn nhắn gửi ngươi, Con Hươu của Sàigòn Times báo, một điều: Nếu ngươi đã biết theo đuổi đường ngay lẽ phải, biết dốc lòng khuông phò chính nghĩa, thì phải biết bền gan vững chí, theo cho đến cùng, dù cho có đá nát, vàng tan, thân tàn ma dại phơi ngoài sân cỏ, cũng quyết không bỏ dở. Có vậy mới xứng đáng với tấm lòng tài bồi của anh hùng miệt dưới đối với ngươi, nhất là lòng thương mến vô bờ bến của Nguyễn Thuyên tiên sinh dành cho ngươi... Thôi thôi, lời phế phủ ta đã tỏ bầy, nay ta đi đây...
Nghe những lời tâm huyết của hảo hán, Con Hươu rưng rưng ứa nước mắt, tim đập phập phồng hồi lâu, khiến miệng không thể thốt lên lời. Cảm khái, cảm khái mãi đến khi cất được tiếng, thì hảo hán đã ở tít tận chân mây... Lòng thấy xôn xao, nội lực trong người bỗng dưng dàn dụa như tràng giang bước vô mùa lũ, Con Hươu liền ngửa cổ hít một hơi chân khí, rồi quay vô mở tủ hồ sơ, trong đó cả ngàn lá thư, hàng trăm bài thơ của quần hùng bốn bể, đóng góp với Lão Ngoan Đồng và Hồng Anh chủ bút... Suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng, Con Hươu quyết định cho công bố cùng qúy độc giả một lá thư rất cảm động của một vị anh hùng hảo hán tên DM Hoàng. Đọc lá thư này, qúy vị sẽ thấy được tấm lòng hào hiệp, thủy chung tình nghĩa, sẵn sàng giúp người khi gặp khốn khó của Nguyễn Thuyên tiên sinh thiệt là sâu nặng đến dường nào...
Nguyên văn hai lá thư của vị anh hùng DM Hoàng như sau.

*

Anh Thuyên kính!

Xin có mấy lời hỏi thăm sức khỏe của anh và gia đình. Sau đây tôi có vài điều muốn báo cáo cùng anh liên quan tới bài báo của Lão Ngoan Đồng. Hơn hai tuần nay, tôi cố liên lạc với anh bằng số ĐT mà anh đã cho tôi trước đây, nhưng không liên lạc được. Thấy tôi cần gặp anh, một anh bạn cho tôi số ĐT và địa chỉ mới của anh, nhưng gọi vẫn không được. Nên đành viết vài hàng, hy vọng thơ sẽ đến anh.


Nếu anh thấy không có gì bất tiện cho anh, thì xin dành vài phút gọi tôi. Số ĐT của tôi vẫn là số cũ .... (Con Hươi xin mạn phép đục bỏ). Vì đau yếu, tôi chẳng mấy khi ra khỏi nhà. Anh có thể gọi tôi vào ban ngày tiện hơn. Nếu được gặp anh để hầu chuyện thì còn gì bằng. Chỉ tiếc là tôi vừa đau yếu lại vừa không có xe, nên không thể đến thăm anh được. Mong anh thông cảm.
Tôi vẫn ghi khắc lòng tử tế của anh khi đến thăm tôi và cho tôi chút tiền an ủi. Lần nữa xin rất cảm ơn. Rất mong được gặp anh trong tinh thần bè bạn cũ từ ngày còn Chuông Sàigòn.
Thân ái cùng anh,
D.M.Hoàng
22.10.2002

*

Sau đây, là lá thư thứ hai cũng của ông DM Hoàng gửi Nguyễn Thuyên tiên sinh cách một tuần sau đó.

Anh Thuyên kính,
Mấy hôm nay tôi cố điện thoại cho anh, nhưng không liên lạc được. Có lẽ anh vắng nhà. Mới đây một người bạn cho tôi địa chỉ mới của anh, nên tôi vội biên thư này hy vọng thơ sẽ tới tay anh.
Lý do tôi cần liên lạc là vì bài báo của ông Lão Ngoan Đồng viết về anh. Sự việc này lại dính dáng đến tôi vì tôi muốn minh bạch để anh không hiểu lầm tôi, khiến tình bằng hữu có thể bị tổn thương. Xin báo cáo trung thực sự việc như thế này:
Cách nay độ 2 tuần - tôi không nhớ nổi ngày vì như anh biết bệnh ung thư nơi đầu của tôi làm trí nhớ của tôi suy giảm nghiêm trọng do hậu quả của Chemo-radiation therapy, xin thông cảm - anh BQS (Con Hươu xin được viết tắt) có điện thoại cho tôi. Ban đầu, anh ấy hỏi thăm sức khỏe của tôi. Sau đó, anh cho tôi hay là anh Nguyễn Thuyên đã kiện TV Tuần San đòi bồi thường danh dự 10 triệu rồi hỏi tôi có còn giữ bản thảo “Bộ Mặt Thật Hồ Chí Minh” hay không. Tôi trả lời là tôi không có bản thảo gì cả mặc dầu có một lần tôi giúp anh Thuyên gọt sửa lại một bài anh Thuyên viết về Hồ Chí Minh để đăng trên tờ Chuông Sàigòn vì hôm ấy anh Thuyên bận phải đi ra ngoài gấp. Anh Sủng lại hỏi tôi có được trả tiền không. Tôi bảo có. Đó là tiền lương tuần của tôi khoảng trăm mấy hay hai trăm gì đó. Chắc anh còn nhớ lúc đó tôi phụ trách dịch tin cho Chuông Sàigòn. Kết thúc cuộc điện đàm, anh S. nói hôm nào rảnh sẽ đến thăm tôi. Tôi tình thật tưởng là anh S. hỏi thăm việc đó với tính cách bạn bè bàn chuyện thiên hạ với nhau chứ không có hậu ý gì khác, mặc dầu tôi cũng có hơi thắc mắc về câu hỏi liên quan tới bản thảo.
Khoảng vài hôm sau, anh S. đến nhà tôi. Sau khi hỏi thăm bệnh tình của tôi có khả quan không, anh S. cho biết ông Nguyễn Hồng Anh có nhờ anh S. tiếp xúc với tôi và cho tôi biết có nhiều người đồn rằng chính tôi mới là người viết sách biên khảo BMTHCM, đồng thời đề nghị tôi làm nhân chứng xác nhận “có viết một phần hoặc viết cả cuốn sách ấy”. Tôi từ chối đề nghị này và nhờ anh S. nói lại với ông Hồng Anh rằng tôi không phải là người viết hoặc góp phần vào sách biên khảo BMTHCM bởi vì tôi không thể có khả năng làm nổi việc đó. Ngoại trừ có một lần như tôi đã nói ở trên, anh Thuyên, chủ bút Chuông Sàigòn lúc ấy mà tôi là người phụ trách phần tin tức, có đưa cho tôi một bản thảo một bài viết về HCM nhờ tôi coi lại và chỉnh câu cú để kịp đăng vào số báo hôm đó. Lý do là vì anh Thuyên bận phải đi ra ngoài gấp. Bài này là một bài hay một phần bài trong sách biên khảo nói trên. Tôi nhớ mang máng thời gian tôi sửa bản thảo này chỉ khoảng một hai tiếng đồng hồ gì đó. Tôi nói với anh S. lần nữa rằng tôi chỉ dự phần chút xíu như thế. Nhân tiện, tôi xác nhận với anh S. tiền lương tuần của tôi thời đó khoảng trăm rưỡi hai trăm gì đó, đã mười mấy năm tôi không còn nhớ rõ, nhất là sau cơn trọng bệnh. Anh S. cũng nói rằng anh ấy chỉ giúp Ông Hồng Anh với tính cách bạn bè giúp nhau thôi.
Sau đó anh S. ra về và chúc tôi sớm bình phục hoàn toàn... Lần nữa, tôi nhờ anh S. nói lại với ông Hồng Anh là tôi tiếc không thể xác nhận tôi là người viết sách biên khảo BMTHCM vì đó không phải là sự thật và cũng xin đừng tin vào những lời đồ đoán như thế.
Anh Thuyên thân mến!
Sở dĩ tôi phải dài dòng về chuyện này có thể làm anh mất thời giờ, là vì như tôi đã nói ở trên, tôi sợ do một diễn biến nào đó anh có thể hiểu lầm tôi, điều mà tôi không muốn bởi lẽ đơn giản là tình bằng hữu lâu nay giữa anh em mình có thể bị ảnh hưởng.
Đã lâu lắm không được gặp anh. Khi nào có dịp đi Springvale, anh ghé qua thăm tôi nhé. Tôi không đến thăm anh em được vì tôi không có xe và cũng vì bệnh trầm kha, các bác sĩ khuyên tôi không nên lái xe. Tôi vẫn còn nhớ dường như có lần anh bảo tôi là chừng nào anh cho tái bản Chuông Sàigòn, anh sẽ mời tôi cộng tác lại như xưa. Bây giờ thì tôi đã già, trí não bị tác hại của hóa trị và xạ trị nên khó phụ trách phần dịch tin tức như cách đây trên mười năm.
Tôi kính lời thăm chị và các cháu mà tôi được biết nay đã thành đạt cả.
Thân ái cùng anh. Chúc sức khỏe và mọi sự thành công.
Bạn anh D.M. Hoàng
30.10.2002 (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.