Hôm nay,  

Tin Úc Châu

21/03/200500:00:00(Xem: 5059)
Cộng Đồng Người Việt Tham Gia Clean Up Australia Day Ngày 6-3-05
SYDNEY: Theo truyền thống hàng năm, để thể hiện cụ thể tinh thần trách nhiệm đối với môi sinh, và hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Ngày Làm Sạch Nước Úc, tại Sydney, Brisbane, Wollon- gong... BCH Cộng Đồng Người Việt Tự Do, cùng các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương, kết hợp với Hội Đồng Thành Phố địa phương, cùng thực hiện Ngày Làm Vệ Sinh Sạch Nước Úc (Clean Up Australia Day - CAD). Năm nay, ngày CAD ở Sydney được tổ chức lúc 10 giờ sáng ngày 6.3 tại Bankstown và Cabramatta. Riêng tại Brisbane, ngày CAD được tổ chức vào lúc 8 giờ 30 sáng; và tại Wollongong, được tổ chức từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.
Đây là một sinh hoạt vô cùng ý nghĩa được ông Ian Kiernan sáng lập cách đây 16 năm, nay đã phát triển thành một phong trào rầm rộ tại Úc với khoảng hơn một triệu người Úc tham gia, và trên toàn thế giới có sự tham dự của trên dưới 40 triệu người tại 120 quốc gia. Riêng cộng đồng Việt Nam, trong thời gian hơn 5 năm trở lại đây, với sự vận động của một số cá nhân, hội đoàn, đoàn thể có uy tín, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, đông đảo người Việt trên toàn nước Úc đã tích cực tham gia ngày Clean Up Australia Day tại nhiều nơi, trong đó, 3 nơi quy tụ đông đảo nhất là Brisbane, Cabramatta, Banks- town và Woolongong.
Trong những ngày Clean Up Australia, bên cạnh sự hiện diện thường xuyên liên tục của các thành viên trong các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng, như hội cao niên, cựu quân nhân, hướng đạo, phụ nữ, gia đình Phật tử... còn có sự tham gia ngày càng tích cực với tư cách cá nhân, gia đình, của đông đảo bà con trong cộng đồng.
Sự hưởng ứng liên tục và ngày càng đông đảo của cộng đồng người Việt trong những năm gần đây đã nâng cao uy tín của cộng đồng, và được chính ban tổ chức Clean Up Ausrtalia Day, cũng như Hội đồng thành phố địa phương đánh giá rất cao. Cụ thể, năm ngoái, 2004, Hội Đồng Thành Phố Wollongong đã khen tặng và trao giải nhất cho CĐNVTD/Wollongong, nhờ công lao nhặt được nhiều rác nhất tại thành phố.
Ông Ian Kiernan, người sáng lập đồng thời là chủ tịch phong trào Clean Up Australia Day, cũng đã từng thừa nhận, sự tham gia tích cực và liên tục của cộng đồng người Việt trong những năm gần đây là một khích lệ lớn lao cho Ban Tổ Chức, và nó chứng tỏ trách nhiệm đối với môi sinh của mỗi cộng đồng sắc tộc trong một xã hội đa văn hóa.
Ông Ian Kiernan cũng cho biết, lý do khiến ông có sáng kiến thành lập phong trào Clean Up Australia là do ông sinh ra và lớn lên ngay cạnh vùng biển Sydney Harbour, thường xuyên bơi lội, câu cá, chèo thuyền... tiếp xúc với biển cả, nên ông nhận thấy, thiên nhiên rất ưu đãi con người, nhưng con người đã làm ô nhiễm môi sinh, đe dọa đến đời sống, sức khỏe của các loài, trong có chính bản thân mình. Vì vậy, ông thấy đã đến lúc, xã hội loài người cần phải chú ý đến môi sinh một cách cụ thể và tích cực. Kết quả, 16 năm trước, ông vận động gia đình, bè bạn và các tổ chức xã hội trong vùng Sydney Harbour, tham gia ngày mệnh danh là Clean Up Sydney Harbour. Ngày đó, Chủ Nhật, 8 tháng 1 năm 1989, và số người người tham gia vượt xa sự kỳ vọng của mọi người: 40,000! Sau đó, phong trao lan rộng trên toàn quốc, rồi thế giới...
Ông Ian cũng nhận xét, trong số những vật phế thải được thu hồi nhiều nhất trong ngày Clean Up Australia Day, phải nói đến túi plastic. Mà plastic là loại vật liệu gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi sinh.
Theo thống kê của ABS về môi sinh thì Úc sử dụng trung bình mỗi năm 6 tỷ bao plastic, trong đó có tới 3.6 tỷ là túi plastic lấy từ các siêu thị. Vì bao plastic rất khó phân hủy, thường phải mất từ 20 năm đến 1000 năm, nên chúng ảnh hưởng đến đời sống thực vật trên đất liền cũng như dưới nước. Cụ thể, theo tài liệu phổ biến trên Internet của tổ chức Clean Up Ausrtralia Day, mỗi năm trên thế giới có tới100 ngàn chim, cá, rùa, hải sư... bị giết vì bao plastic. Đặc biệt là rùa, thường bị chết vì ăn phải túi plastic nhiều nhất vì tưởng lầm là jellyfish.
Ông Ian khuyên mọi người nên hạn chế việc sử dụng bao plastic. Nhất là nên chấm dứt thói quen "không hề bận tâm khi nhận bao plastic" tại siêu thị. Điểm quan trọng nữa ông Ian cũng hy vọng mọi người hãy hiểu, Clean Up Australia Day không phải là một ngày trình diễn, mà thực sự đó là một ngày hành động. Và ngày hành động đó sẽ trở thành những hành động có ý thức và rồi trở thành thói quen tốt đẹp của mỗi gia đình, mỗi công dân dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ thời gian nào.

JESSE KELLY ĐÃ KHÓC KHI BỊ XÉT Xử!
SYDNEY: Jesse Kelly xuất hiện ở tòa án hôm thứ Năm tuần qua, trông suy nhược cả tinh thần lẫn thể chất. Sự nổi danh là một người hùng, phạm tội mà không ai có thể chạm đến được theo kiểu anh hùng dân gian Ned Kelly- được đồn thổi trong suốt thời gian 12 ngày tránh né cảnh sát, cuối cùng đã bị cuốn trôi mất bởi những giọt nước mắt chảy đầm đìa trên mặt anh ta.
Đứng trước bản án tối đa 25 năm tù cho tội ngộ sát sau khi bỏ trốn từ hiện trường đụng xe mà trong đó hai người bạn bị giết chết, Jesse Kelly đã đến Campbelltown Local Court với hai mắt sưng húp và đỏ hoe, dường như anh ta đã khóc rất nhiều. Được đón tiếp bởi tiếng sủa rất đe dọa của các con quân khuyển cảnh sát, anh ta bị còng tay áp tải vào tòa án.
Kelly trông rất thiểu não. Không còn là một thanh niên râu cạo nhẵn nhụi được chụp hình trên báo chí ngày 25 tháng Hai, sau tai nạn đụng xe ở Eucalyptus Drive, Macquarie Fields, mà đã làm bùng nổ một số vụ bạo loạn tệ hại nhất ở Sydney từ trước đến nay. Thay vì vậy, anh ta trông già hơn số tuổi 20 rất nhiều, có lẽ những ngày lẩn trốn trong rừng và suy ngẫm về tương lai và cái chết của hai người bạn Matthew Robertson và Dylan Rayward đã gây ra nhiều sự tổn hại. Sự xuất hiện của Jesse đã làm im lặng ngay cả những người ủng hộ to mồm nhất.
Khi bước vào tòa án Jesse Kelly đã không thể giấu trạng thái tuyệt vọng của mình, nghển cổ nhìn gia đình và các người bạn, đang đứng ở phía sau và nói lớn những lời ủng hộ rất tha thiết. Bà nội của Kelly nói lớn: “Love you Jesse”. Và một phụ nữ khác nói: “Tất cả chúng tôi đều yêu mến bạn.”
Kelly đã khóc khi nhìn thấy đứa con gái 2 tuổi rưỡi, Sacha, đứng cách anh ta vài mét. Các giọt nước mắt đã rơi lã chã khi anh ta cố gắng nói chuyện với đứa con gái và hứa sẽ gặp lại trong vài ngày. Người mẹ, bà Donna Kelly, đã đứng vẫy tay một cách điên cuồng, và gọi lớn tên đứa con trai nhiều lần. Khi Jesse được đưa vào chiếc hộp chất vấn được quây kiếng chung quanh bà ta đã cố len đến gần trước khi bị cảnh sát giữ lại.
Người bạn gái của Kelly, Mellisa Bailey, dường như đã đến trễ và đã chen lấn ra phía trước của phòng xử, cô ta gọi tên của Kelly và đã chửi thề với những nhân viên cảnh sát đứng cản trở. Nhưng những giọt nước mắt và các cảm xúc đã mau lẹ biến thành sự giận dữ, gia đình của Kelly và những người bạn đã nói những lời lăng mạ cảnh sát và giới truyền thông trong suốt và sau phiên tòa rất ngắn.
Kelly tỏ ra bối rối và căng thẳng khi quan tòa Michael Stoddart yêu cầu anh ta chọn một trong ba luật sư được đề nghị. Kelly trả lời “Tôi không biết”, trước khi nhờ bà nội Barbara quyết định dùm. Sau đó anh ta nói với tòa muốn chọn ông Mark Rumore. ở bên ngoài tòa án, ông Rumore cho biết Kelly đã rất đau khổ về cái chết của hai người bạn và đang được canh chừng tự sát. Kelly đã không xin tại ngoại về các lời buộc tội ngộ sát và một loạt các sự phạm tội khác. Anh ta bị đưa về trại giam và sẽ xuất hiện ở tòa án địa phương Liverpool trong tuần tới.

CANH BẠC $30 Tỷ CủA ÔNG CARR ĐỂ CHIẾN THẮNG CUỘC BẦU Cử TỚI!
NSW: Thủ hiến Bob Carr đã đặt cược tương lai chính trị của mình vào một kế hoạch chi tiêu $30 tỷ đô-la để tái thiết các trường học, bệnh viện và hệ thống hỏa xa của tiểu bang. Đứng trước một mức ủng hộ của dân chúng đã xuống tới mức thấp kỷ lục trong các cuộc thăm dò, ông Carr sẽ tiết lộ các cam kết chi tiêu rất lớn trong thời gian từ cuộc bầu cử kế tiếp và năm 2009. Vị thủ hiến tuyên bố: “Các gia đình ở NSW sẽ nhìn thấy tiền bạc được chi tiêu cho hạ tầng cơ sở trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 nhiều hơn bất cứ thời kỳ nào khác.”
Trong số những cam kết này có $8 tỷ dành cho các dịch vụ công cộng ở những vùng ngoại ô mới của Sydney: $3 tỷ cho dịch vụ hỏa xa, $2 tỷ cho các bệnh viện, $1,4 tỷ cho nguồn cung cấp nước và $1,2 tỷ cho các trường học. Phần lớn các dự án này được trông đợi sẽ được tài trợ bởi các sự chung vốn kinh doanh công và tư. Ông Carr nói rằng ông muốn đánh dấu một thập niên cầm quyền của mình bằng một viễn kiến cho tương lai: “Tôi thật sự muốn tập trung vào tương lai, chứ không là quá khứ. Kế hoạch chi tiêu $30 tỷ này sẽ có nghĩa là số tiền được chi tiêu cho các dịch vụ hạ tầng cơ sở nhiều hơn 33 phần trăm trong thập niên 1990.”
Chính phủ đang hy vọng kế hoạch chi tiêu khổng lồ này sẽ giúp đưa nó trở lại cầm quyền trong hai năm nữa. Cam kết chi $3 tỷ để cải thiện dịch vụ hỏa xa của tiểu bang, gồm thay khoảng 500 toa xe lửa không có máy lạnh. Kế hoạch này cũng gồm $1,2 tỷ cho hạ tầng cơ sở giáo dục, với 30 trường TAFE sẽ được chỉnh trang. Các bệnh viện và các cơ sở y tế cộng đồng cũng được hứa hẹn số tiền $2 tỷ. Một phần số tiền này sẽ được dùng để tái thiết Royal North Shore Hospital. Thêm $150 triệu sẽ được dành riêng cho các dịch vụ y tế ở vùng phía tây Sydney. Các dự án bao gồm việc xây dựng lại Westmead Hospital, Auburn Hospital và St Joseph’s Hospital tại Auburn. Giai đoạn đầu tiên của việc nâng cấp Westmead Hospital sẽ được hoàn tất trong năm tới.
Mặc dù có nhiều sự suy đoán rằng ông sẽ từ giã chính trường sau khi vượt qua được kỷ lục của ông Neville Wran là vị thủ hiến cầm quyền lâu năm nhất vào ngày 25 tháng Năm tới đây, ông Carr khẳng định ông sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử tiểu bang 2007.

CHA MẸ ÂM MƯU GIẾT CON RỒI TỰ SÁT!
SYDNEY: Tòa án địa phương Parramatta đang xét xử một cặp vợ chồng ở Sydney đã toan tính giết chết hai đứa con gái bằng các viên thuốc antihistamine trong một hoạch định tự sát cả gia đình hết sức kỳ quặc. Tòa án được cho biết cặp vợ chồng thất nghiệp này đã cho hai đứa con gái, 5 và 7 tuổi, mỗi đứa uống 120 viên thuốc Dozile mầu tím, tại căn flat ở North Sydney trong buổi sáng sớm thứ Sáu.
Trong ngày thứ Bẩy, người mẹ 36 tuổi của hai bé gái này đã xuất hiện trong một phiên xử tại ngoại, trong đó cảnh sát nói rằng người chồng đã thú nhận một kế hoạch tự sát. Ông ta đã không xuất hiện hôm đó, và sẽ ra tòa Central Local Court vào hôm thứ Hai. Tòa án được cho biết gia đình có quốc tịch Singapore này đã đến Úc trong tháng Tám năm ngoái với visa 12 tháng “vì mục đích tránh một vấn đề tòa án ở Singaport”. Ngay khi đến Úc hai vợ chồng này đã bắt đầu mua các viên thuốc antihistamine.
Hai chén, mỗi chén đựng 200 viên thuốc mầu tím, được tìm thấy trên bàn trong phòng bếp khi cảnh sát lục soát căn flat này hôm thứ Sáu. Hai bình sữa của baby được đổ đầy một chất lỏng mầu tím được thấy nằm gần đó, trong khi một cái xoong chứa chất lỏng mầu tím này nằm trên bếp lò. Người cha 35 tuổi đã khai với cảnh sát vợ chồng họ hoạch định tự sát sau khi giết chết hai đứa con gái. Ông ta đã nói với cảnh sát rằng: “Chúng tôi sẽ cùng chết trong một lúc.”
Thế nhưng kế hoạch tự sát này hình như đã gặp trục trặc khi một trong hai bé gái bắt đầu bị cơn tai biến ngập máu (seizure). Vợ chồng này đã hốt hoảng và bế bé gái này chạy ra đường, ngoắc một chiếc xe hơi chạy ngang qua và người tài xế này đã ngừng lại để đưa cả gia đình tới Royal North Shore Hospital.
Những người hàng xóm của gia đình này miêu tả hai bé gái có tính tình vui vẻ, ham vui đùa. Bà AJ Thomas nói rằng đã chẳng có gì bất thường về gia đình này. Buổi tối thứ Bẩy, hai bé gái này vẫn trong tình trạng hôn mê, các bác sĩ lo sợ óc của chúng có thể bị hư hại. Quan tòa Brian Fenn đã từ chối đơn xin tại ngoại và gửi trả người mẹ của hai đứa bé về nhà giam.

CẢ NGÀN GIA ĐÌNH CÓ THỂ MẤT NHÀ
ÚC ĐẠI LỢI: Các chuyên gia kinh tế vừa khuyến cáo rằng hàng ngàn gia đình ở Sydney có nguy cơ bị mất nhà nếu lãi suất gia tăng nhiều hơn nữa. Với tỷ lệ khả năng mua nhà đã xuống đến mức thấp gần như kỷ lục ở khắp đất nước, và giá nhà tăng vọt, nhiều gia đình đang lâm vào tình trạng khủng khoảng nợ nần với số tiền nợ mua nhà không thể trả nổi.
Các số liệu mới nhất về khả năng mua nhà cho thấy nhiều gia đình đang nhận thấy số tiền vay mua nhà của họ khó trả như trong cuối thập niên 1980, khi mức lãi suất lên tới mức kỷ lục 17 phần trăm. Chỉ số khả năng mua nhà được tính toán bởi Hiệp hội Kỹ nghệ Gia cư (HIA) và Commonwealth Bank- cho thấy khả năng làm chủ một căn nhà đã giảm thêm nữa trong ba tháng cuối năm vừa qua, với nhiều gia đình Úc giờ đây phải chi hơn 30% lợi tức cho tiền nợ mua nhà.
Ông Simon Tennent, kinh tế trưởng của HIA, nói rằng thêm một sự gia tăng lãi suất 0,25% nữa sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến một số gia đình, nhất là nếu họ đang gặp khó khăn với số tiền trả hàng tháng. Ông Tennent nói rằng: “Con số có thể từ 10,000 tới 15,000 gia đình ở khắp thành phố Sydney sẽ bị áp lực nặng nề nếu lãi suất gia tăng thêm 0,25% nữa. Nếu chúng ta nhìn thấy các sự gia tăng liên tiếp trong năm 2006, đó là khi chúng ta có thể nhìn thấy một số người bị ngân hàng tịch thu nhà vì không còn khả năng trả nợ.”
Ông Tennent nói rằng với khả năng mua nhà đang giảm và giá cả nhà cửa vượt quá tầm tay của nhiều gia đình, quyết định gia tăng lãi suất mới đây của Ngân hàng Trung ương là vô lý và mâu thuẫn với các số liệu chính thức cho thấy mức phát triển kinh tế đang chậm lại. Trong khi đó ông Robert Mellor, giám đốc của BIS Shrapnel, lại nói rằng mức lãi suất cần gia tăng tới 8,5% hoặc 9 phần trăm trước khi làm nổ ra một sự xuống dốc đáng kể của thị trường. Ông nhấn mạnh rằng: “Thị trường sẽ không sụt giảm 10 phần trăm một cách đột ngột. Ngay cả nếu lãi suất tăng tới 8 phần trăm cuối năm nay, thị trường có lẽ vẫn sẽ không sụp đổ.”
Lần gia tăng lãi suất vừa qua đã làm lo sợ nhiều người mua nhà và có thể đưa đến một sự sụt giảm giá cả. Home Price Guide cho biết chỉ có 44,3% các căn nhà đã được bán trong các cuộc đấu giá, với kết quả tệ hại nhất ở vùng phía bắc, nơi mà tỷ lệ số nhà bán được đã giảm chỉ còn 35.6 phần trăm. Trong tổng số các căn nhà được lên danh sách bán đấu giá trong tuần qua, các số liệu của Home Price Guide cho thấy 46 căn rút lại trước khi cuộc đấu giá bắt đầu, 75 căn đã bán được và 26 căn không bán được vì người mua trả giá quá thấp hoặc không ai trả giá.
Ông John Edward, tổng giám đốc Risidex, giải thích rằng thị trường nhà cửa đã chậm lại không phải vì lãi suất, nhưng là vì chu kỳ nhà cửa đã kết thúc. Và ông đưa ra lời khuyên rằng: “Nếu quý vị không cần phải bán nhà, thì đừng nên bán bây giờ. Đơn giản là như vậy.”

BÉ GÁI BỊ GIẾT VÌ GIỠN VỚI CON MÈO!


NSW: Trong lúc bé gái 5 tuổi Chloe Hosen đùa giỡn với con mèo của nhà hàng xóm, cô bé đã làm đổ xuống đất cái tô đựng ma túy cannabis của chủ nhà. Sự kiện bất ngờ này đã làm tức giận Timothy Edward Kosowicz, kẻ bị mắc chứng rối loạn tâm thần, và các tiếng nói bí ẩn trong đầu đã ra lệnh hắn giết chết bé gái này.
Một tòa án được cho biết rằng Timothy đã cố gắng xiết cổ đứa bé, nhưng khi hành động này không có hiệu quả, hắn đã trùm hai cái bao ny-lông lên đầu Chloe và giết chết em bé này. Thanh niên giờ đây 23 tuổi đã thú nhận vụ giết người này nhưng đã không nhận tội giết người trong Tòa án Tối cao NSW, bởi nói rằng chứng bệnh tâm thần đã làm hắn không có ý thức hoặc không thể kiểm soát được hành động của mình.
Gia đình của em bé Chloe đã choáng váng khi được cho biết rằng bị cáo đã được thả khỏi bệnh viện tâm thần tới 16 lần trong thời gian ba năm qua, ngay trước khi xảy ra vụ giết chết bé Chloe. Timothy được cho xuất viện mặc dù các bác sĩ chẩn bịnh đã nhiều lần khuyến cáo bệnh nhân này nguy hiểm cho chính anh ta và những người khác lần chẩn bịnh mới nhất xảy ra trước vụ giết người này chỉ một tháng vào ngày 7 tháng Mười Một 2003.
Công tố viên Paul Lynch nói với tòa rằng Timothy đã thú nhận ngay sau khi xác chết của bé Chloe được tìm thấy trong một bao nhựa trên bờ rạch Prospect Creek. Bị cáo khai với cảnh sát rằng Chloe đã đi theo tới chiếc caravan của hắn trong một công viên vì muốn vuốt ve con mèo. Khi bước vào bên trong caravan, bé gái này đùa giỡn với con mèo và rồi làm rớt bể cái tô đựng ma túy cannabis. Timothy nói rằng: “Lúc đó tôi bị hoa mắt và điều kế tiếp tôi biết được là tôi đang xiết cổ đứa bé trên giường ngủ.” Hắn cũng thú nhận đã sờ mó xác chết của bé gái này. Chánh án David Patten sẽ đưa ra phán quyết trong ngày 24 tháng Ba.

ÚC CÓ 2 HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỚI!
ÚC ĐẠI LỢI: Các cuộc thảo luận bí mật đang diễn ra với các công ty đóng tầu về việc trang bị cho hai tầu chiến mới nhất của Úc với các chiến đấu cơ tối tân nhất. Được biết Hải quân Hoàng gia Úc đang có kế hoạch mua hai chiến hạm 25,000 tấn, trị giá $800 triệu đô-la, trước năm 2010. Các cuộc thảo luận nhằm tạo cho hai chiến hạm mới này có khả năng chở tám hoặc nhiều hơn các chiến đấu cơ tối tân STOVL, loại phi cơ có thể cất cánh trong một phi đạo rất ngắn và đáp thẳng xuống.
Loại chiến đấu cơ tối tân này với giá khoảng $76 triệu một chiếc, đắt hơn $6 triệu so với loại chiến đấu cơ JSF đang được mua bởi Không quân Hoàng gia Úc. Trong một dự án trị giá $15 tỷ, Chính phủ muốn đặt mua tới 100 chiến đấu cơ STOVL. Theo các nguồn tin kỹ nghệ, hiện đã có khoảng 20 hoặc nhiều hơn các chiến đấu cơ STOVL sắp được chế tạo xong.
Kế hoạch này sẽ tạo cho Hải quân Hoàng gia Úc một khả năng hàng không mẫu hạm lần đầu tiên kể từ khi chiếc HMAS Melbourne được cho về hưu trong năm 1982. Hai bản thiết kế đang được xem xét cho hợp đồng tầu chiến này. Kiểu Mistral Class đã được chế tạo trước đây bởi công ty đóng tầu DCN-Armaris của Pháp và kiểu BPE từ công ty đóng tầu Navantia của Tây Ban Nha sẽ được chế tạo trong cuối năm 2008.
Người ta biết rằng các cuộc thảo luận tập trung vào những vấn đề như chiều dài của boong tầu và khoảng trống cho các phi cơ chiến đấu. Bộ quốc phòng Úc nhấn mạnh rằng không có “kế hoạch hiện hữu” nào để trang bị cho các tầu chiến khả năng chở các chiến đấu cơ STOVL. Một phát ngôn viên Quốc phòng nói rằng: “Các chiến đấu cơ STOVL và JFS không bao gồm trong Kế hoạch Phát triển Khả năng Quốc phòng.”
Tuy nhiên tờ Daily Telegraph đã được cho biết các cuộc thảo luận bí mật đã diễn ra với ít nhất một công ty chế tạo tầu chiến về những thứ phụ thuộc để hoạt động các chiến đấu cơ STOVL. Nguồn tin cao cấp này nói rằng: “Có một nhóm nhỏ trong Hải quân đang thúc đẩy việc trang bị chiến đấu cơ STOVL trên những chiếc tầu chiến mới này. Họ muốn mua khoảng 20 chiếc STOVL để gia tăng tầm hoạt động quân sự.”

TRẬN TÚC CẦU THÀNH CUỘC ẨU Đả!
SYDNEY: Một số cảnh sát viên đã bị thương sau khi một trận đấu túc cầu, ở vùng tây-nam Sydney hôm Chủ Nhật vừa qua, biến thành một cuộc xung đột bạo động giữa những người ủng hộ hai đội banh đối thủ. Trận đấu giữa đội Bonnyrigg White Eagles được cộng đồng Serbian ủng hộ và đội Sydney United được cộng đồng Croatian ủng hộ diễn ra tại sân vận động Edensor Park là trận mở màn mùa đá banh, và là lần đầu tiên hai đội gặp nhau trong gần một thập niên qua.
Thế nhưng nó đã biến thành một cuộc ẩu đả dữ dội vào lúc 2:45pm, 15 phút trước khi tiếng còi mở màn bắt đầu. Cảnh sát đã được gọi đến khi ít nhất 50 người hâm mộ bên trong sân vận động bắt đầu ném các chai thủy tinh, gạch đá và pháo sáng vào nhau. Lực lượng tiếp viện từ bốn trạm cảnh sát ở khắp khu vực Sydney đã được gửi tới để kiểm soát đám đông, và cuộc bạo loạn này đã không được giập tắt cho đến mãi sau khi trận đấu kết thúc.
Nhân viên cứu thương đã điều trị cho một số người đàn ông với các vết thương nhẹ ở đầu. Bốn cảnh sát viên cũng được băng bó các vết thương và ít nhất một người bị nghi ngờ nứt xương. Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất năm người. Các thiếu niên bị bắt này sẽ bị buộc một số tội, gồm tấn công cảnh sát, chống cự lại sự bắt giữ và gây rối loạn. Nhiều vụ bắt giữ nữa được trông đợi sau khi cảnh sát xem xét các cuốn video thu hình vụ ẩu đả này.
Trong khi cảnh sát phủ nhận sự căng thẳng chủng tộc đã là nguyên nhân gây ra vụ ẩu đả này, những người hâm mộ túc cầu đã kể một câu chuyện khác hẳn. Ubit Cetnike, một cư dân 21 tuổi ở Bonnyrigg, cho biết tình trạng căng thẳng giữa hai nhóm Serbian và Croatian đã có từ lâu. Anh ta nói rằng: “Những người Serbs đã hoạch định điều này từ lâu lắm rồi.”
Trong khi Josip Badich, cư dân Castle Hill 19 tuổi, một người ủng hộ đội Sydney United, nói rằng rắc rối gây ra bởi những người đến sân vận động để gây sự. Anh Badic cho biết những người hâm mộ từ Bonnyrigg đã vào câu lạc bộ King Tomislav của người Croatian, trụ sở của đội Sydney United, la lớn những khẩu hiệu chống người Croatian. Badic nói rằng: “Họ đến để sỉ nhục chúng tôi và nói những điều về chiến tranh. Chúng tôi hiện diện ở đó để xem túc cầu, nhưng những gã này không có mặt ở đó để xem đá banh nhưng chỉ để gây rối.”

STAR CITY BỊ MỘT CHIẾC GIẦY ĂN GIAN HÀNG CHỤC NGÀN ĐÔ-LA!
SYDNEY: Một chiếc giầy mòn vẹt, được mang bởi một du khách Hung Gia Lợi đến thăm Sydney, đã làm nổ ra một cuộc điều tra về một tổ chức tội ác chuyên gian lận các casino nổi tiếng ở khắp lục địa Âu Châu. Hai viên chức cảnh sát Bỉ sẽ bay đến Sydney vào cuối tháng này để nghiên cứu “chiếc giầy” mà họ nghi ngờ có thể chịu trách nhiệm cho vụ gian lận hàng chục triệu đô-la ở khắp Âu Châu.
Cách đây bốn năm, các thám tử ở Sydney đã bắt giữ du khách Hung Gia Lợi, Laszlo Sandor Kovacs, sau khi ông ta thắng các số tiền rất lớn tại một sòng roulet ở Star City. Các nhân viên an ninh của sòng bài này trở nên rất hoài nghi khi nhìn thấy tay cờ bạc 59 tuổi này đã liên tục gõ nhẹ bàn chân phải dưới gầm bàn roulet.
Cảnh sát đã tìm thấy một máy điện toán cực nhỏ, rập theo kiểu của nhà trinh thám hài hước Maxwell Smart, được giấu trong gót và đế của chiếc giầy trông rất cũ kỹ của ông ta. Với một cái gõ nhẹ của ngón chân cái, chiếc máy vi điện toán trong chiếc giầy sẽ gửi một tiếng nói tới ống nghe không giây, cho người sử dụng biết tốc độ quay của vòng roulette. Điều này có thể giúp tính toán quả banh sẽ rơi vào khu vực nào trên vòng quay.
Cảnh sát đã tìm thấy số tiền mặt $74,184 đô-la và các đồng chip trên người ông Kovacs, gồm $10,000 giấu bên trong quần lót. Tờ Daily Telegraph đã biết rằng cảnh sát Bỉ và Sydney đang trợ giúp một cuộc điều tra, tương tự cuộc điều tra hoàng gia, có tên là European Union Court of First Instance, về các vụ gian lận sòng bạc cỡ lớn mà họ nghi ngờ có dính líu đến chiếc giầy được thiết kế bởi Kovacs. Cho tới nay chiếc giầy này độc nhất vô nhị ở Sydney.
Kovacs, một tay cờ bạc chuyên nghiệp, đã bị trục xuất khỏi nước Úc trong năm 2001 trước khi ông ta có thể bị xét xử về tội “sử dụng một thiết bị” để ăn gian sòng bạc Star City. Một lệnh bắt giữ hiện đã có hiệu lực nếu ông ta trở lại nước Úc. Cảnh sát Âu Châu tin rằng Kovacs là người đã phát minh ra thiết bị điện toán gian lận này, và có thể đã giúp một băng đảng nổi tiếng ở Âu Châu hoàn thiện kỹ thuật giầy điện toán này. Ông ta đã bị thẩm vấn bởi cảnh sát ở Âu Châu, gồm cả cảnh sát Luân Đôn. Một phát ngôn viên của Star City xác nhận rằng cảnh sát Bỉ sẽ đến thăm sòng bạc này.
Kovacs, người đã đến chơi tại tất cả các casino ở dọc theo vùng duyên hải phía đông NSW, đã thắng hơn $120,000 đô-la tại Star City trước khi bị bắt, mặc dù cảnh sát nghi ngờ ông ta đã thắng được gấp đôi số tiền này. Chứng cớ cho thấy Kovacs đã dùng Bưu điện Pyrmont để chuyển tiền nhiều lần, mỗi lần $10,000 đô-la, tới một trương mục ở hải ngoại.

SYDNEY LÀ THÀNH PHỐ BẤT NHÃ NHẤT
SYDNEY: Nhiều phụ nữ mang thai di chuyển bằng phương tiện công cộng ở khắp Sydney đã buộc phải đứng trong khi các hành khách dửng dưng không nhường chỗ cho họ. Đây là thực tại đáng buồn của thành phố tân tiến Sydney, nơi mà công chúng dường như đang cư xử một cách rất khiếm nhã. Trong một cuộc điều tra đặc biệt, các phóng viên của tờ Daily Telegraph đã đi theo bốn phụ nữ có bụng bầu rất lớn đón xe buýt và xe lửa trong giờ giấc cao điểm.
Hai người đã bị buộc phải đứng suốt chuyến đi của họ. Một người có bụng bầu khá lớn chỉ được đề nghị nhường chỗ bởi một bà cụ già- cuối cùng đã được một người đàn ông nhường chỗ ngồi. Cô Deepa Samasundaram đã tìm một chỗ ngồi trong chuyến đi xe lửa dài 25 phút từ Hurstville tới trung tâm thành phố, nhưng không một ai đã đứng lên nhường chỗ. Cô nói rằng: “Bởi vì tôi mang bầu chỉ một người duy nhất đề nghị nhường chỗ cho tôi, và đó là một bà cụ già. Tôi từ chối bởi vì một bà cụ lớn tuổi không nên đứng như vậy.”
Các chuyên gia xã hội học cho rằng sự thiếu tôn trọng đang được dạy bởi các bậc cha mẹ, và cách sống quá vội vã của Sydney, nơi mà không ai còn mỉm cười hoặc nói lời cảm ơn nữa. Bà June Dally-Watkins giải thích rằng: “Thời đại bây giờ nhiều người chỉ nghĩ đến họ mà thôi, họ có cảm nghĩ rằng ‘tôi là người duy nhất quan trọng trên thế giới này, tôi không nhìn thấy hoặc nghe thấy bất cứ điều gì trừ phi nó liên hệ trực tiếp đến tôi’.”
Cuộc quan sát của tờ Daily Telegraph nhận thấy sự tôn trọng, thái độ lịch sự và phong cách hào hiệp ở thành phố Sydney đang chết dần. Trên các chuyến xe lửa và xe buýt ở khắp Sydney, những người đàn ông trẻ đã quay mặt đi khi nhìn thấy các phụ nữ mang bầu đứng ngay trước mặt họ. Các học sinh nói chuyện ồn ào, những người đàn ông che giấu mặt trong tờ báo và các phụ nữ ăn mặc rất lịch sự nhìn chằm chằm vào khoảng không. Một phát ngôn viên của CityRail nói rằng: “Rất nhiều người muốn có một ghế ngồi cho họ và một ghế ngồi cho cái túi xách của họ, điều này tạo ra nhiều vấn đề trong giờ cao điểm khi mọi ghế ngồi được cần đến.”
ở Anh Quốc, nhà cầm quyền đã phải đề nghị các phụ nữ mang bầu đeo một biểu hiệu “Baby On Board” trong khi di chuyển trên các phương tiện công cộng. Chiến dịch này nhằm khuyến khích các ông nên “có thái độ và cách ứng xử lịch sự” và nhường chỗ ngồi của họ. Chuyên gia xã hội Louise Percy nói rằng người dân Sydney có “phong cách cộc lốc” nhất nước Úc.
Bà Percy đã nghiên cứu khắp các thành phố lớn trong thập niên qua và bà nhận thấy đời sống cuồng nhiệt ở Sydney là nhân tố chính giải thích tại sao quá nhiều cư dân Sydney cư xử một cách khiếm nhã. Bà nói rằng sự thiếu tôn trọng đang lan tỏa khắp xã hội. Bà ủng hộ lời phát biểu của Tư lệnh Cảnh sát Ken Moroney rằng các bậc cha mẹ đã không dậy các đứa con biết tôn trọng, chúng chẳng bao giờ nhường chỗ ngồi cho những người lớn tuổi, tàn tật hoặc mang bầu. Ông Moroney trong tuần qua nói rằng sự thiếu tôn trọng là nguyên nhân gây ra các vụ bạo loạn ở Macquarie Fields.

TỆ NẠN BẮT NẠt ở TRƯỜNG HỌC BẮT ĐẦU TỪ GIA ĐÌNH!
NSW: Một cuộc nghiên cứu vừa công bố ngày hôm qua cho thấy rằng tệ nạn bắt nạt có thể phát sinh từ gia đình, các cha mẹ bị quy lỗi cho cách ứng xử hung dữ của các đứa con. Cuộc nghiên cứu về tệ nạn bắt nạt ở trường học này, lớn nhất từ trước đến nay ở Úc, tìm thấy cách nuôi nấng con cái ở gia đình là nhân tố rất quan trọng trong việc xác định mức độ bạo động ở trường học. Một học sinh 12 tuổi đã nói với các nhà nghiên cứu rằng: “Mẹ tôi thường bảo tôi “Con cứ phải đánh chúng rồi chúng sẽ để cho con yên”.
Cuộc nghiên cứu này tìm thấy rằng, các học sinh rất có thể tấn công một bạn học nhiều hơn nếu chúng thường xuyên bị đe dọa bằng sự trừng phạt ở nhà. Những đứa thiếu sự giám sát bởi cha mẹ, những đứa sống với cha hoặc mẹ đơn chiếc hoặc có một bà mẹ dưới tuổi 35 cũng có nguy cơ bắt nạt kẻ khác nhiều hơn. Một bé gái 11 tuổi nói rằng: “Tôi đá lại nó bởi vì tôi được dạy như vậy. Nếu một người nào đó đánh bạn, bạn phải đánh trả.” Các học sinh vô kỷ luật thường đến từ những gia đình dung thứ hoặc khuyến khích cách ứng xử hung dữ. Cuộc nghiên cứu này đã phỏng vấn 2116 học sinh lớp 8 và lớp 9 tại khắp các trường học ở NSW.
Ông Don Weatherburn, giám đốc Sở Thống kê Tội ác NSW, nói các trẻ em bắt nạt bạn học rất có thể có cha mẹ lỏng lẻo trong phương cách dậy dỗ. Các học sinh này nói cha mẹ các em quên ngay nguyên tắc mà họ đưa ra và thường đánh hoặc đe dọa chúng. w
Tiến sĩ Weatherburn nói rằng: “Các cha mẹ này dường như chỉ duy trì các nguyên tắc khi chúng thích hợp với họ, hoặc tùy thuộc vào tâm trạng của họ. Những đứa trẻ này sẽ nói với bạn rằng cha mẹ chúng rất ít khi mỉm cười với chúng, không bảo chúng phải trở về nhà đúng giờ.”
Vấn đề trở nên trầm trọng hơn nếu các đứa trẻ đi học tại những trường mà thầy giáo không tích cực can thiệp để ngăn chặn tệ nạn bắt nạt, hoặc không trừng phạt những lời nói kỳ thị chủng tộc. Các học sinh rất có thể tấn công người nào đó nhiều hơn nếu chúng dành thời gian quá nhiều để cóp bài học từ sách giáo khoa hoặc bảng đen, và khi các thầy cô giáo mất thời gian kiểm soát lớp học nhiều hơn thời gian giảng bài.
Sau đây là một số nguyên nhân có thể khiến các học sinh bắt nạt các bạn học: Chúng có cha mẹ sử dụng hoặc đe dọa cách trừng phạt hung dữ. Chúng thiếu hẳn sự giám sát ở gia đình. Chúng có những vấn đề gia đình hoặc sống với cha mẹ đơn chiếc, hoặc không sống với cha mẹ. Chúng gặp nhiều khó khăn trong việc học hành. Chúng có cách ứng xử bốc đồng. Các thầy cô giáo không tích cực ngăn chặn nạn bắt nạt. Và chúng chẳng bao giờ được nói cho biết một cách chính thức các nguyên tắc ứng xử trong trường học.
Lời nhắn của Tiến sĩ Weatherburn gửi cho các gia đình là hãy cố gắng tìm kiếm những phương cách nhằm khuyến khích cách ứng xử tốt mà không cần đến sự trừng phạt, và nhất là không khuyến khích các đứa trẻ giải quyết các cuộc tranh cãi bằng bạo động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.