Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếu Khán Du Lịch B-2

19/03/200500:00:00(Xem: 4695)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Theo thống kê cho biết có hơn 20 triệu người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện chiếu khán phi-di-dân, và trong số này đã có hơn ba phần tư là khách du lịch. Loại chiếu khán (visa) cấp cho một người khách du lịch được đặt tên là chiếu khán B-2 (một chiếu khán B-2 bao gồm những người đi du lịch thuần túy, đi thăm viếng thân nhân hay bạn bè, đến Hoa Kỳ vì những lý do về sức khỏe, tham dự các hội nghị, tham dự các khóa tu nghiệp ngắn hạn, hay tham dự các buổi triển lãm nghệ thuật tài tử hoặc các buổi trình diễn văn nghệ. Những người dự tính trở thành sinh viên tại Mỹ có thêm xin chiếu khán B-2, nhưng họ sẽ không được phép chuyển diện du học sinh ở Hoa Kỳ, ngoại trừ họ phải thông báo dự tính của họ với các nhân viên di trú tại phi trường hay biên phòng).
Việc tiến hành hồ sơ để được cấp chiếu khán B-2 có thể rất đơn giản hoặc rất khó khăn tùy theo quốc gia mà đương đơn cư ngụ, tuổi tác và tình trạng hôn nhân của họ, và mối liên hệ mật thiết của đương đơn với người bên Hoa Kỳ và những liên hệ nơi quê nhà của họ.
Người du lịch có thể được cấp chiếu khán có giá trị 6 tháng, và có thể xin gia hạn thêm 6 tháng nữa tùy theo trường hợp. Đầu năm 2003, vì tình trạng an ninh, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo việc chỉ cấp chiếu khán B-2 trong 30 ngày, và phải chứng minh cụ thể nếu muốn gia hạn thêm; nhưng may thay, chính sách này đã bị hủy bỏ sau đó. Không giống như các loại chiếu khán phi-di-dân khác, đương đơn chỉ cần sự đồng ý của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của cơ quan di trú BCIS (trước đây là INS thuộc Bộ Tư Pháp, và sau này trực thuộc Bộ Nội An mới thành lập sau biến cố 11 tháng 9). Thêm vào đó, người hôn phối hay con cái của đương đơn cũng được cứu xét riêng biệt nếu họ muốn tháp tùng đương đơn đi du lịch tại Hoa Kỳ.
Để được cấp chiếu khán du lịch B-2, đương đơn phải hội đủ một số điều kiện cần thiết để chứng mình ý định phi-di-dân của mình:
- Đương đơn chỉ đến Hoa Kỳ trong một thời gian rõ rệt nào đó.
- Đương đơn không được dính dáng đến việc đi làm, và chỉ có những sinh hoạt thuần túy du lịch.
- Người du lịch này phải duy trì tình trạng cư ngụ ở quốc gia họ, và họ không có ý định từ bỏ nơi đó trong suốt thời gian ở Hoa Kỳ.
- Người du lịch phải thể hiện dự tư cách phi-di-dân của mình, và cho thấy họ sẽ chấp hành những yêu cầu kể trên. Những vấn đề quan trọng là những chuẩn bị tài chánh cho chuyến đi, các kế hoạch du lịch rõ ràng, các ràng buộc của họ với Hoa Kỳ và quê hương của họ.
Chi tiết hơn, các nhân viên Tổng lãnh sự được yêu cầu chú ý đến những yếu tố như sau:
- Liệu những sự chuẩn bị tiêu pha trong thời gian thăm viếng và trở về có đầy đủ để tránh nhu cầu cần phải kiến việc làm để có tiền trở về quê hương"
- Nếu là thân nhân hay bạn bè bảo lãnh, liệu những mối liên hệ giữa người du lịch và người bảo trợ tài chánh có đủ mật thiết để cung cấp những gì đã hứa"
- Liệu người đi du lịch có những kế hoạch thăm viếng thực tiễn không (hay chỉ là những ý định mơ hồ, không chắc chắn) cho toàn bộ thời gian chuyến du lịch đã dự tính.
- Thời gian dự trù cho chuyến du lịch phải hoàn toàn phù hợp với mục đích chuyến đi du lịch và du khách phải sắp xếp thời gian tạm trú cho hợp lý để ngày rời khỏi Hoa Kỳ không bị trì hoãn.

- Thời gian ở lại Hoa Kỳ của người du lịch phải theo đúng quy định giới hạn mà người bảo lãnh (thân nhân hay bạn bè) đã hứa. Tuy nhiên, nếu người được bảo lãnh nói với nhân viên phỏng vấn rằng họ muốn đi Hoa Kỳ với thời gian tối đa theo quy định của chính phủ Mỹ sẽ bị xem là... không tốt.
- Người đi du lịch có thể chứng minh công việc làm tốt, lâu dài, có ý nghĩa, hoặc những liên hệ tài chính, những ràng buộc liên hệ gia đình, hay những tổ chức văn hóa, xã hội biểu hiện sự ràng buộc mạnh mẽ để người du lịch phải trở về quê nhà.
Đơn xin chiếu khán nghiệp vụ (B-1) hay du lịch (B-2) được nộp trực tiếp cho Tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Thông thường, đương đơn sẽ nộp đơn tại Tòa Tổng lãnh sự gần nhất trong quốc gia họ cư ngụ. Một số Tòa Tổng lãnh sự đồng ý nhận đơn của các du khách từ một quốc gia thứ ba. Hầu hết đương đơn phải đích thân nộp tại Tòa Tổng lãnh sự, mặc dù một số Tòa tổng lãnh sự khác cho phép nộp đơn qua bưu điện, một đại diện văn phòng du lịch hay một thùng thư nào đó.
Hỏi Đáp Di Trú:
- Hỏi: Cha tôi hiện ở Hoa Kỳ và sắp chết vì bệnh ung thư. Mẹ tôi còn ở Việt Nam. Mẹ tôi có thể xin chiếu khán du lịch (B-2 visa) sang Mỹ gặp cha tôi lần cuối hay không" Hoặc, nếu cha tôi chẳng may qua đời trước khi mẹ tôi sang thì mẹ tôi có thể xin chiếu khán du lịch sang Hoa Kỳ để đưa thân xác cha tôi về Việt Nam không"
- Đáp: Chính sách của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam là không cấp chiếu khán cho người Việt Nam muốn sang thăm viếng người thân đau bệnh hay từ trần tại Hoa Kỳ. Họ cũng không cấp chiếu khán cho công dân Việt Nam nào muốn sang Mỹ để mang thân xác người thân về lại Việt Nam.
- Hỏi: Cháu trai của tôi ở Việt Nam phải trải qua một ca mổ, và tôi muốn đưa cháu tôi sang Hoa Kỳ chữa bệnh để bảo đảm việc phẫu thuật tốt đẹp. Cháu tôi có thể xin chiếu khán du lịch không"
- Đáp: Trong trường hợp "khẩn cấp y tế," Tổng lãnh sự sẽ chỉ cấp chiếu khán du lịch cho một người ở Việt Nam đang có bệnh nguy hiểm đến tính mạng mà bệnh này không thể chữa ở Việt Nam, và chỉ có thể chữa trị tại Hoa Kỳ. Tình trạng bệnh lý của đương đơn phải được đánh giá bởi Ban Chiếu Khán ở bệnh viện Chợ Rẫy, và phải cho thấy rõ tình trạng bệnh lý hiểm nghèo và việc chữa trị ở ngoại quốc sẽ tốt đẹp.
Trên trang nhà của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam hiện nay đăng tải rộng rãi tiến trình, thủ tục nộp đơn xin chiếu khán phi di dân trong nhiều diện khác nhau. Trang nhà này còn có mục xem video. Trang nhà có cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt Nam với điạ chỉ: www.hochiminh.usconsulate. gov.
- Hỏi: Mẹ tôi đã được cấp chiếu khán du lịch bởi Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Đây là chuyến du lịch đầu tiên ra nước ngoài. Mẹ tôi muốn em gái tôi đi theo vì bà rất ngại du lịch một mình. Liệu em gái tôi có cơ hội xin chiếu khán du lịch sang Mỹ cùng với mẹ tôi không"
- Đáp: Nếu em gái của bạn đã có chồng, con, và gia đình có lợi tức tốt thì hy vọng sẽ được chấp thuận. Nhưng nếu em gái của bạn còn độc thân và lợi tức khiêm tốn thì sẽ ít cơ hội được cấp chiếu khán du lịch.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.