Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam

20/05/201719:20:00(Xem: 8644)

Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam
  
Sẽ có mặt thân nhân của tín đồ PGHH chết trong đồn công an Vĩnh Long
Công bố danh sách tù nhân tôn giáo
Công bố thêm danh sách giới chức chính quyền Việt Nam để đề nghị chế tài
 
BPSOS, ngày 20 tháng 5, 2017

http://machsongmedia.com 

Ngay trước khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ hội kiến Tổng Thống Donald Trump, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có buổi điều trần về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo đang diễn ra một cách nghiêm trọng ở Việt Nam. Buổi điều trần sẽ bắt đầu lúc 12:30pm trưa ngày Thứ Năm 25 tháng 5 tới đây tại Phòng 2172 Rayburn House Office Building.

Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) giải thích lý do để triệu tập buổi điều trần: “Chính quyền cộng sản Việt Nam giới hạn tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, một cơ chế lưỡng đảng, mới đây khuyến nghị Việt nam cần bị chỉ định trở lại bởi Bộ Ngoại Giao là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt.”

Nếu bị chỉ định là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) thì Việt Nam sẽ phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt từ nhẹ đến nặng. Nhẹ nhất là sự cảnh cáo không công khai từ chính phủ Hoa Kỳ. Nặng nhất là bị Hoa Kỳ cắt viện trợ và cản chặn các định chế tài chính quốc tế cho vay vốn.

“Khi Thủ Tướng Việt Nam công du Hoa Kỳ cuối tháng này, Hành Pháp Trump có một cơ hội để khẳng định rằng người dân Hoa Kỳ sẽ không bao cấp cho việc đàn áp ngặt nghèo các nhóm tôn giáo, các nhà tranh đấu dân chủ, các bloggers và các nhà báo,” DB Smith nói về mục tiêu của buổi điều trần.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, buổi điều trần này là bước tiếp theo của chuyến vận động của phái đoàn đa tôn giáo trong 2 ngày 15 và 16 tháng 5 vừa qua tại thủ đô Hoa Kỳ.
 

blank

Phái đoàn đa tôn giáo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 15/05/2017
 

Phái đoàn gồm 18 người này, bao gồm tiếng nói của nhiều tôn giáo và sắc tộc, đã tiếp xúc một số văn phòng Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ. Phái đoàn cũng đã họp chung với Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ và phái đoàn các nghị sĩ quốc tế về tự do tôn giáo đang công du ở Hoa Kỳ.

“Tại buổi điều trần tuần tới chúng tôi sẽ cung cấp các hồ sơ cụ thể về đàn áp tôn giáo nhằm vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC, đồng thời đề nghị chế tài một số giới chức chính quyền Việt Nam theo Luật Magnitsky Toàn Cầu,” Ts. Thắng cho biết.

Tại buổi điều trần này BPSOS sẽ phổ biến danh sách các tù nhân tôn giáo, công bố thêm danh sách các giới chức chính quyền Việt Nam cần chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, và đề nghị một số biện pháp cụ thể mà Quốc Hội và Hành Pháp có thể thực hiện nhân dịp Ông Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ vào cuối tháng này.

BPSOS đang phối hợp với một nhóm thân hữu để đưa người chị ruột của Ông Nguyễn Hữu Tấn, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị chết trong đồn công an ở Tỉnh Vĩnh Long, đến dự buổi điều trần.

blank

Cha mẹ, vợ con, anh em và thân nhân trước di ảnh của Ông Nguyễn Hữu Tấn
 

“Bên cạnh vấn đề đàn áp tôn giáo, chúng tôi sẽ nêu tình trạng tra tấn và nạn cướp đất đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam,” Ts. Thắng nói.

Ông là một trong 3 người sẽ điều trần ngày Thứ Năm tới đây, cùng với Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân của Tập Hợp Vì Dân Chủ và Ông T. Kumar của Ân Xá Quốc Tế.

Tiếp sau buổi điều trần vào tuần tới sẽ là Ngày Vận Động Cho Việt Nam, được tổ chức vào ngày 29 tháng 6. Năm nay, mục đích của cuộc vận động hàng năm do BPSOS phối hợp là đưa chính quyền Việt Nam vào danh sách CPC và chế tài một số giới chức chính quyền vì đàn áp nhân quyền nghiêm trọng hay vì tham nhũng lớn.

Mọi thông tin, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.