Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam

20/05/201719:20:00(Xem: 8102)

Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam
  
Sẽ có mặt thân nhân của tín đồ PGHH chết trong đồn công an Vĩnh Long
Công bố danh sách tù nhân tôn giáo
Công bố thêm danh sách giới chức chính quyền Việt Nam để đề nghị chế tài
 
BPSOS, ngày 20 tháng 5, 2017

http://machsongmedia.com 

Ngay trước khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ hội kiến Tổng Thống Donald Trump, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có buổi điều trần về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo đang diễn ra một cách nghiêm trọng ở Việt Nam. Buổi điều trần sẽ bắt đầu lúc 12:30pm trưa ngày Thứ Năm 25 tháng 5 tới đây tại Phòng 2172 Rayburn House Office Building.

Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) giải thích lý do để triệu tập buổi điều trần: “Chính quyền cộng sản Việt Nam giới hạn tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, một cơ chế lưỡng đảng, mới đây khuyến nghị Việt nam cần bị chỉ định trở lại bởi Bộ Ngoại Giao là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt.”

Nếu bị chỉ định là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) thì Việt Nam sẽ phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt từ nhẹ đến nặng. Nhẹ nhất là sự cảnh cáo không công khai từ chính phủ Hoa Kỳ. Nặng nhất là bị Hoa Kỳ cắt viện trợ và cản chặn các định chế tài chính quốc tế cho vay vốn.

“Khi Thủ Tướng Việt Nam công du Hoa Kỳ cuối tháng này, Hành Pháp Trump có một cơ hội để khẳng định rằng người dân Hoa Kỳ sẽ không bao cấp cho việc đàn áp ngặt nghèo các nhóm tôn giáo, các nhà tranh đấu dân chủ, các bloggers và các nhà báo,” DB Smith nói về mục tiêu của buổi điều trần.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, buổi điều trần này là bước tiếp theo của chuyến vận động của phái đoàn đa tôn giáo trong 2 ngày 15 và 16 tháng 5 vừa qua tại thủ đô Hoa Kỳ.
 

blank

Phái đoàn đa tôn giáo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 15/05/2017
 

Phái đoàn gồm 18 người này, bao gồm tiếng nói của nhiều tôn giáo và sắc tộc, đã tiếp xúc một số văn phòng Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ. Phái đoàn cũng đã họp chung với Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ và phái đoàn các nghị sĩ quốc tế về tự do tôn giáo đang công du ở Hoa Kỳ.

“Tại buổi điều trần tuần tới chúng tôi sẽ cung cấp các hồ sơ cụ thể về đàn áp tôn giáo nhằm vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC, đồng thời đề nghị chế tài một số giới chức chính quyền Việt Nam theo Luật Magnitsky Toàn Cầu,” Ts. Thắng cho biết.

Tại buổi điều trần này BPSOS sẽ phổ biến danh sách các tù nhân tôn giáo, công bố thêm danh sách các giới chức chính quyền Việt Nam cần chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, và đề nghị một số biện pháp cụ thể mà Quốc Hội và Hành Pháp có thể thực hiện nhân dịp Ông Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ vào cuối tháng này.

BPSOS đang phối hợp với một nhóm thân hữu để đưa người chị ruột của Ông Nguyễn Hữu Tấn, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị chết trong đồn công an ở Tỉnh Vĩnh Long, đến dự buổi điều trần.

blank

Cha mẹ, vợ con, anh em và thân nhân trước di ảnh của Ông Nguyễn Hữu Tấn
 

“Bên cạnh vấn đề đàn áp tôn giáo, chúng tôi sẽ nêu tình trạng tra tấn và nạn cướp đất đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam,” Ts. Thắng nói.

Ông là một trong 3 người sẽ điều trần ngày Thứ Năm tới đây, cùng với Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân của Tập Hợp Vì Dân Chủ và Ông T. Kumar của Ân Xá Quốc Tế.

Tiếp sau buổi điều trần vào tuần tới sẽ là Ngày Vận Động Cho Việt Nam, được tổ chức vào ngày 29 tháng 6. Năm nay, mục đích của cuộc vận động hàng năm do BPSOS phối hợp là đưa chính quyền Việt Nam vào danh sách CPC và chế tài một số giới chức chính quyền vì đàn áp nhân quyền nghiêm trọng hay vì tham nhũng lớn.

Mọi thông tin, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.