Hôm nay,  

Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam

20/05/201719:20:00(Xem: 10177)

Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam
  
Sẽ có mặt thân nhân của tín đồ PGHH chết trong đồn công an Vĩnh Long
Công bố danh sách tù nhân tôn giáo
Công bố thêm danh sách giới chức chính quyền Việt Nam để đề nghị chế tài
 
BPSOS, ngày 20 tháng 5, 2017

http://machsongmedia.com 

Ngay trước khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ hội kiến Tổng Thống Donald Trump, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có buổi điều trần về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo đang diễn ra một cách nghiêm trọng ở Việt Nam. Buổi điều trần sẽ bắt đầu lúc 12:30pm trưa ngày Thứ Năm 25 tháng 5 tới đây tại Phòng 2172 Rayburn House Office Building.

Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) giải thích lý do để triệu tập buổi điều trần: “Chính quyền cộng sản Việt Nam giới hạn tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, một cơ chế lưỡng đảng, mới đây khuyến nghị Việt nam cần bị chỉ định trở lại bởi Bộ Ngoại Giao là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt.”

Nếu bị chỉ định là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) thì Việt Nam sẽ phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt từ nhẹ đến nặng. Nhẹ nhất là sự cảnh cáo không công khai từ chính phủ Hoa Kỳ. Nặng nhất là bị Hoa Kỳ cắt viện trợ và cản chặn các định chế tài chính quốc tế cho vay vốn.

“Khi Thủ Tướng Việt Nam công du Hoa Kỳ cuối tháng này, Hành Pháp Trump có một cơ hội để khẳng định rằng người dân Hoa Kỳ sẽ không bao cấp cho việc đàn áp ngặt nghèo các nhóm tôn giáo, các nhà tranh đấu dân chủ, các bloggers và các nhà báo,” DB Smith nói về mục tiêu của buổi điều trần.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, buổi điều trần này là bước tiếp theo của chuyến vận động của phái đoàn đa tôn giáo trong 2 ngày 15 và 16 tháng 5 vừa qua tại thủ đô Hoa Kỳ.
 

blank

Phái đoàn đa tôn giáo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 15/05/2017
 

Phái đoàn gồm 18 người này, bao gồm tiếng nói của nhiều tôn giáo và sắc tộc, đã tiếp xúc một số văn phòng Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ. Phái đoàn cũng đã họp chung với Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ và phái đoàn các nghị sĩ quốc tế về tự do tôn giáo đang công du ở Hoa Kỳ.

“Tại buổi điều trần tuần tới chúng tôi sẽ cung cấp các hồ sơ cụ thể về đàn áp tôn giáo nhằm vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC, đồng thời đề nghị chế tài một số giới chức chính quyền Việt Nam theo Luật Magnitsky Toàn Cầu,” Ts. Thắng cho biết.

Tại buổi điều trần này BPSOS sẽ phổ biến danh sách các tù nhân tôn giáo, công bố thêm danh sách các giới chức chính quyền Việt Nam cần chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, và đề nghị một số biện pháp cụ thể mà Quốc Hội và Hành Pháp có thể thực hiện nhân dịp Ông Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ vào cuối tháng này.

BPSOS đang phối hợp với một nhóm thân hữu để đưa người chị ruột của Ông Nguyễn Hữu Tấn, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị chết trong đồn công an ở Tỉnh Vĩnh Long, đến dự buổi điều trần.

blank

Cha mẹ, vợ con, anh em và thân nhân trước di ảnh của Ông Nguyễn Hữu Tấn
 

“Bên cạnh vấn đề đàn áp tôn giáo, chúng tôi sẽ nêu tình trạng tra tấn và nạn cướp đất đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam,” Ts. Thắng nói.

Ông là một trong 3 người sẽ điều trần ngày Thứ Năm tới đây, cùng với Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân của Tập Hợp Vì Dân Chủ và Ông T. Kumar của Ân Xá Quốc Tế.

Tiếp sau buổi điều trần vào tuần tới sẽ là Ngày Vận Động Cho Việt Nam, được tổ chức vào ngày 29 tháng 6. Năm nay, mục đích của cuộc vận động hàng năm do BPSOS phối hợp là đưa chính quyền Việt Nam vào danh sách CPC và chế tài một số giới chức chính quyền vì đàn áp nhân quyền nghiêm trọng hay vì tham nhũng lớn.

Mọi thông tin, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.