Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chuyến Đi Đến Xứ Kangaroo

14/05/201721:23:00(Xem: 4580)

MỘT CHUYẾN ĐI ĐẾN XỨ KANGAROO
Mục sư Christian Phan Phước Lành
 

Tạ ơn Trời ban ơn thật dồi dào cho tôi trong chuyến đi thăm và giảng dạy tại Úc Châu!

Sau 17 giờ đồng hồ vượt Thái Bình Dương từ phi trường Los Angeles, California, tôi đã đặt chân trên lãnh thổ Úc Châu, xứ sở của những chú Kangaroo.  Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang, Hội Trưởng Hội Thánh Tin Lành Úc Châu, đã đón tôi tại phi trường Melbourne, Victoria.  Ông đưa tôi đến khu phố Việt tại thành phố Springvale và “trang bị” cho tôi phương tiện liên lạc.  Trả $15 AUD cho cái sim, tôi có thể gọi điện thoại và sử dụng Internet trên chiếc iphone cách thoải mái trong suốt hai tuần lưu lại tại “Đảo quốc vĩ đại” này.  

 blank


 
Nước Úc có diện tích rộng 2,969,907 dặm vuông (Hoa kỳ: 3,796,742 dặm vuông, Việt Nam: 128,455 dặm vuông), dân số ước tính năm 2017 là 24,445,100 người (Hoa Kỳ: 324,908,000 người, Việt Nam: 92,700,000 người), Tổng sản lượng quốc gia GDP năm 2016 là $1,189 ức (Hoa Kỳ: $18,558 ức, Việt Nam: $648,243 tỉ), lợi tức đầu người trung bình $48,806 (Hoa Kỳ: $57,220, Việt Nam: $6,925).  

 blankblank

Tôi được hầu việc Chúa liên tục từ thứ Tư ngày 26 tháng 5 đến Chúa nhật ngày 30 tháng 4 tại vùng Melbourne và từ thứ Hai ngày 1 đến Chúa Nhật ngày 7 tại Sydney.  Loạt bài được dùng để huấn luyện là Đời Sống Sung Mãn trong Chúa Cứu Thế Giê-su.  Các Tôi Tớ Chúa tiếp đón tôi thật nồng hậu.  Con Dân Chúa tiếp nhận Lời Chúa thật say mê.  Lần đầu tiên trong nhiều năm phục vụ Chúa qua giảng dạy Lời Ngài, đây là lần đầu tiên tôi được giảng nhiều như vậy.  Thật đã!  Cảm tạ Chúa ban cho giọng vẫn thanh, tiếng vẫn tốt từ ngày đầu cho đến ngày cuối của kỳ huấn luyện giảng dạy.  

Theo quý vị lãnh đạo tại đây cho biết, Người Việt tại Úc trên 300,000 người, trong số đó cũng có nhiều du học sinh.  Các khu phố Người Việt tại Úc Châu thật xum tụ.  Đi dọc theo các phố xá, chúng ta có thể mua thực phẩm hay ghé các nhà hàng để thưởng thức các món ngon mang đậm đà hương vị quê hương. Đến Úc không thể thiếu món Kangaroo, như đến Florida phải thử Cá sấu hay Louisiana phải thử crawfish.  Đặc biệt tại Úc Châu tôi được thưởng thức món thịt Kangaroo xào cuốn bánh tráng… rất ngon, hơn cả thịt bò.  Món Lamb Kebab cũng thật đặc sắc.  Ngoài ra, chúng ta có thể thưởng thức mãng cầu dai, nhãn và chôm chôm do xứ Úc trồng.blankblank

Sau hai tuần phục vụ tại Úc Châu, tôi tạm chia tay vào thứ Hai ngày 8 tháng 5 năm 2017 với tâm tình lưu luyến.  Cảm ơn tất cả quý vị!

Image may contain: 6 people, people smiling, people standingblank

blankblank

Image may contain: 3 people, people sitting, table, indoor and foodblankGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.