Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2008: Đàn Bà Làm Tổng Thống Mỹ?

16/03/200500:00:00(Xem: 4738)
Mới tháng thứ hai nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai của TT Bush, mà đã có nhiều dư luận đồn đoán ai là người sẽ thay thế TT Bush trong năm 2008. Không hiểu năm 2008 có phải là năm dương thịnh âm suy của dòng lịch sử tổng thống Mỹ hay không, mà xu thế dư luận nói chung là đàn bà sẽ lần đầu tiên lên làm Tổng Thống Mỹ những năm sau năm 2008 ấy.

Thực vậy, một, WorldNet Daily cho biết có tin đồn trong hành lang quyền thế ở Washinton gần đây về một thay đổi nhân sự có tánh chiến lược của Đảng Cộng Hoà. Trong trang To The Point của mạng lưới tin điện này, ký giả Wheeler cho biết Phó TT Cheney là một phó tổng thống tài ba trong lịch sử cận đại Mỹ, có thể nói suốt dòng lịch sử Mỹ nữa. Xin mở dấu ngoặc, thận trọng với mấy ông bình luận gia chánh trị, khen trước thì coi chừng tiền kiết hậu hung. Và đúng vậy Ông Wheeler nói tiếp, nhưng có điều chắc chắn là Ông không ra ứng cử TT năm 2008. Rất tiếc Ông có một hồ sơ bịnh tim nặng. Do vậy có nhiều tình huống Ông sẽ phải từ chức vì lý do sức khoẻ trong năm sau, tức năm 2006, năm thứ hai nhiệm kỳ TT Bush. Như thế TT Bush phải chỉ định người thay thế như TT Nixon đã làm trong khi chỉ định Ô. Gerald Ford thay thế cho Phó TT Spiro Agnew trước đây. Trong trường họp hiện tại, theo ký giả Wheeler, rõ ràng TT Bush sẽ chỉ định Bà Rice thay cho Ô Cheney trong chức vụ Phó TT.

Vì theo lý luận của Ô. Wheeler, quyết định này trùng hợp với cái chung của Đảng Cộng Hoà và cái riêng đặc biệt của gia đình TT Bush. Việc Bà Rice ra thay Ô. Cheney là đảng Cộng Hoà chuẩn bị con đường cho một đảng viên Cộng Hoà có giá ra ứng cử tổng thống năm 2008 để đối đầu với Bà Hillary Clinton, được nhiều người đồn đoán sẽ là ứng cử viên tông thống của Đảng Dân chủ năm 2008. Chỉ có Bà Rice mới làm một cuộc cách mạng đầu tiên đối đầu với cuộc cách mạng của Đảng Dân Chủ lần đầu tiên đưa một phụ nữ Da Trắng ra tranh cử tổng thống. Cộng Hoà muốn đa dạng hoá sắc tộc cho Đảng hơn, nên đưa ra một ứng cử viên Da Màu.

Và cũng có tin khác trước đây, Ngoại Trưởng Colin Powell từ chức là cũng do Đảng Cộng Hoà chuẩn bị nhờ Ông ra ứng cử Thượng Nghị sĩ của Tiểu bang New York hầu chận đứng mũi nhọn tái ứng cử chức vụ nghị sĩ của Bà Hillary. Ai chớ Ô. Powell ra sẽ có thể đánh bại Bà Hillary lắm. Ông là người được dân Da Đen lẫn Da Trắng ở New York có cảm tình đặc biệt, khiến có người khuyến cáo Ông ra ứng cử tổng thống Mỹ nữa. Nhưng Ông khước từ vì lời khuyên của vợ không nói ra nhưng lo ngại cho sinh mạng của một tổng thống Da Đen đầu tiên. Xin nhớ Ô Powell tuyên bố không ra tổng thống, chớ không tuyên bố không ra nghị sĩ. Chuyện quan trọng thường giải thích theo nghĩa chặt của lời và chữ nói. Nếu Bà Hillary thất cử nghị sĩ, con đường vào Toà Bạch Ốc của Bà và của Đảng Dân Chủ chuẩn bị sẽ đi vào ngõ cụt, là cái chắc.

Qua việc chuẩn bị Bà Rice thế Phó TT Cheney và giúp Ô. Powell ra nghị sĩ, chiến lược này Cộng Hoà từ lời chí huề, chớ không bao giờ lỗ. Vì truyền thống Mỹ ít khi một đảng nào có thể kiểm soát Toà Bạch Ốc lẫn Quốc Hội quá 8 năm. Đưa Bà Rice ra nếu không thắng cử, ít ra Cộng Hoà cũng lôi kéo được một số lớn phiếu của khối thiểu số lớn nhứt là người Mỹ gốc Phi Châu và các nhóm thiểu số khác vốn là số thăm gốc của Đảng Dân Chủ. Xé phiểu nhiều khi còn lợi hại hơn hốt phiếu trong nhiều địa phương và trong nhiều trường hợp bầu cử. Và Cộng Hoà có nhiều cơ may thêm thăm thiểu số trong mùa bầu cử 2012 để giành lại Toà Bạch Ốc từ tay đảng Dân Chủ nếu Bà Hillary thắng vào năm 2008.

Hai, Cựu TT Clinton mới đây công du châu Á châu công khai tuyên bố rằng bà Hillary Clinton là một ứng cử viên TT tuyệt vời khó ai đánh bại. Dễ hiểu chồng, vợ khen nhau là chuyện bình thường. Cái đáng chú ý ở đây chồng là một cựu tổng thống có nhiều ảnh hưởng trong Đảng Dân Chủ. Và vợ là người có nhiều hy vọng được ĐảngDân Chủ chọn làm ứng cử viên của đảng trong năm 2008. Nghị sĩ Joe Biden cũng tin rằng nghị sĩ Hillary Clinton có khả năng đắc cử TT. Về phía đảng CH, không ai biết nghị sĩ John McCain sẽ tranh cử năm 2008 hay không.Trả lời phỏng vấn của hệ thống truyền hình Fox News, ông McCain tiên đoán nhiều nhân vật tài năng sẽ tranh cử năm 2008. Một tên tuổi lớn báo trước sẽ không tranh cử là Thống Đốc Schwarzenegger - ông tài tử Arnold tuyên bố rằng không có lý do gì để vội vàng tu chính hiến pháp, cho phép công dân sinh đẻ ngoài nước Mỹ được tranh cử TT. Như vậy phía Cộng Hoà Bà Rice là người nổi bật.

Nhiệm kỳ bốÂn năm trong chức vụ chánh trị coi chớ mau lắm. Và cũng trong chánh trị, các chiến lược gia tính trước năm ba nước cờ. Năm 2008 nếu sự thể cứ diễn biến như thế này, hoặc là một tổng thống Đen, hoặøc một tổng thống Trắng làm chủ Toà Bạch Ốc. Nhưng Đen hay Trắng đều là nữ. Tại sao không. Chớ Nữ hoàng nước Anh thì sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.