Hôm nay,  

UPDATE 4: Sôi Nổi: Correa, Janet, Diệp, Lowenthal Vào Chung kết

06/06/201818:33:26(Xem: 8440)

Sôi Nổi: Correa, Janet, Diệp, Lowenthal Vào Chung kết
Tâm Nguyễn vô chung kết Nghị viên Quận 7 San Jose, gặp đói thủ Mễ

SACRAMENTO - Theo lời một viên chức phụ tá của Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen, tất cả các chức vụ cấp liên bang và tiểu bang bất kể tỷ lệ phiếu cao hơn 50% trong bầu sơ bộ hôm Thứ Ba ngàỳ 5 tháng 6/2018, vẫn phải chọn 2 người cao phiếu nhất vào chung kết trong kỳ tổng tuyển cử tháng 11/2018.

Riêng các chức vụ từ cấp quận hạt trở xuống, ai có tỷ lệ phiếu hơn 50% sẽ tự động thắng cử, không cần vào tổng tuyển cử tháng 11/2018.
Và do vậy, TNS Janet tuy là hơn 59% số phiếu, vẫn phải vào chung kết ở tháng 11, theo lời viên chức này cho biết.

Có 8 tiểu bang cùng tổ chức sơ tuyển hôm Thứ Ba – trưởng ban theo dõi bầu cử của CBS News báo tin: đảng DC khó thắng tại Thượng Viện – có thể thua vì “cơ chế sơ tuyển rừng rú của California”, như mô tả của trưởng ban Anthony Salvanto.

Phương thức này chọn 2 ứng viên đầu bảng trong mọi cuộc thách thức, không kể đảng.

Nhân số ứng viên của đảng DC tại “tiểu bang vàng” là lớn, gây phân tán phiếu tại 4, 5 đơn vị cần tranh thắng để giành lại thế đa số tại Hạ Viện liên bang trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.

Tính vào sáng sớm Thứ Tư, phe DC không bị loại, nhưng chỉ đủ số ứng viên cần thiết để tranh thắng vào Tháng 11.
Phiếu khiếm diện gửi bưu điện là 1 phần quan trọng trong khi trục trặc tại hệ thống máy điện toán ảnh hưởng khoảng 100,000 phiếu tại 1 số đơn vị thuộc quận Los Angeles. Cựu thị trưởng Villagarosa tranh cử thống đốc yêu cầu cho phép tiếp tục bỏ phiếu đến ngày Thứ Sáu.

Nhà báo đưa tin: 476 phụ nữ tranh cử kỳ này, và triển vọng có vẻ sáng sủa – 2 nữ ứng viên dân biểu CH Young Kim và Diane Harkey thắng tại California. Tại South Dakota, dân biểu CH Kristi Noem trở thành đại biểu của đảng CH tranh ghế thống đốc. Nhưng, 3 nữ ứng viên CH tranh ghế dân biểu đơn vị 3 của Mississippi thua.

Về phiá đảng DC, nghị sĩ Feinstein dễ dàng đuợc tái cử để tranh tổng tuyển cử Tháng 11. Bà Michelle Lujan Grisham thắng sơ tuyển để tranh cử chức thống đốc New Mexico. Ngoài ra, ứng viên Deb Haaland đuợc cử thay thế bà Grisham.
CBS ghi nhận thành công của phe DC trong các tranh cử sơ tuyển Thượng Viện – cụ thể là ứng viên DC Lauren Arthur hạ bệ đối thủ CH trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Missouri. Tiểu bang này cũng đuợc chú ý với cuộc tranh đua giữa nghị sĩ DC Claire McCaskill và ứng viên CH Joseph Hawley – tối Thứ Ba, bà McCaskill đã tuyên bố thắng.
Vẫn theo tin CBS, phó thống đốc Gavin Newsom của đảng DC và thương gia John Cox của đảng CH sẽ tranh thắng ghế thống đốc California vào Tháng 11.
 
Trong khi đó, kết quả bầu cử sơ bộ ngày 5 tháng 6 tại California đã được Việt Báo cập nhật vào chiêàu Thứ Tư, ngày 6 tháng 6 như sau:.
 
* Thống Đốc California, vào chung kết:
- GAVIN NEWSOM (DEM - Dân Chủ) 1,349,005 phiếu 33.4%
- JOHN H. COX (REP - Cộng Hòa) 1,058,659 - phiếu 26.2%
.
* Phó Thống Đốc California, vào chung kết:
- Eleni Kounalakis (DEM)
894,506 - 23.4%
- Ed Hernandez (DEM)
791,837 -- 20.8%
.
* Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 39, vào chung kết:
- YOUNG KIM (REP) 14,390 - 25.5%


- GIL CISNEROS (DEM) 10,188 -18.0%
.
* Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46, vào chung kết:
-- LOU CORREA (DEM) - 24,148 - 59.8%
-- RUSSELL RENE LAMBERT (REP) - 14,199 - 35.1%
.
* Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47, vào chung kết:
- ALAN LOWENTHAL (DEM) 13,962 -- 48.5%
- JOHN BRISCOE (REP) 7,573 -- 26.3%
.
* Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48, vào chung kết:
- DANA ROHRABACHER (REP) 33,198 - 30.4%
- HANS KEIRSTEAD (DEM) 18,827 - 17.2%
 

* Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang California Địa Hạt 34 Janet Nguyễn vào chung kết:
- JANET NGUYEN (REP) - 45,429 - 59.7%
- TOM UMBERG (DEM) - 20,167 - 26.5%
 

* Dân Biểu Tiểu Bang California Địa Hạt 72, vào chung kết:
- JOSH LOWENTHAL (DEM) 21,483 - 36.6%
TYLER DIEP (REP) 17,441 - 29.8%
.
* Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn tái đắc cử:
- HUGH NGUYEN 249,731 -- 78.7%
.
Trong khi đó, tại San Jose, tranh cử .ghế Nghị viên Quận 7 cực kỳ sôi nổi: Có 7 ứng cử viên tranh cử gồm đương kim Nghị viên Nguyễn Tâm, 3 gốc Việt, 2 gốc Mễ và 1 gốc Mỹ trắng.
Phóng viên Lê Phương ghi nhận rằng vào lúc 8 giờ tối hôm Thúứ Ba ngày 5 tháng 6/2018, khi các phòng phiếu đóng cửa thì kết quả đầu tiên dựa vào phiếu bầu bằng thư (Absentee Ballots) được công bố. Nguyễn Tâm dẫn đầu, bà Maya gốc Mễ về nhì, Lê Thị Cẩm Vân về ba.
Qua sáng thứ Tư 6/6/2018, tin tức mới nhất cho thấy Nguyễn Tâm về nhất với 2,275 phiếu (31.85% ), Esparza về nhì với 1,608 phiếu (22.51% ), Lê Thị Cẩm Vân hạng ba với 1,012 phiếu (14.176%), Thomas Dương có Phòng Thương Mại ủng hộ được 867 phiếu (12.14% ), Chris Lê về chót với 218 phiếu (3.05%).
Vì không ai đạt hơn 50%, cho nên Nguyễn Tâm và Esparza Maya sẽ vào chung kết cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.
Báo San Jose Mercury News có viết bài tường thuật với hàng tít lớn “San Jose Races: Tam Nguyen hangs on…” và nội dung có ý nói Nghị Viên Nguyễn Tâm mặc dù bị đánh phá nhưng vẫn thắng lớn.”
Dư luận cộng đồng Việt cùng chung nhận xét, theo bản tin của đài VieTV: “Trong cộng đồng người Việt cũng đã xôn xao và lo lắng cho rằng việc có đến 4 người Việt ra tranh cử chức nghị viên của thành phố San Jose sẽ khó mà giành phần thắng ứng cử viên gốc Việt vì vấn đề sẽ bị chia phiếu bầu. Mặc dù vậy nhưng nghị viên Tâm Nguyễn vẫn đứng đầu số phiếu đến tối cùng ngày và sáng ngày hôm sau là thư Tư ngày 6 tháng 6 thì Ông Tâm Nguyễn vẫn đứng đầu với số phiếu cao nhất trong 7 ứng cử viên và đây là kết quả bầu cử sơ bộ trong khu vực 7 thành phố San Jose.”
Khi được báo Mercury News phỏng vấn cảm tưởng về việc dẫn đầu nhiều phiếu, Nghị viên Tâm phát biểu: “Tuy đang dẫn đầu xa với kết quả sơ khởi, tôi biết mình phải nỗ lực hơn nữa để được sự tín nhiệm tòan dân. Tôi rất cảm kích được tiếp tục có cơ hội phục vụ cho thành phố được sạch sẽ an tòan, và xây thêm nhiều nhà cửa cho người dân được ở.”
Bà Maya là người của Nghiệp Đòan Lao Động đưa ra tranh cử, cộng đồng gốc Mễ quyết tâm giành chiếc ghế Nghị viên Quận 7 nơi họ chiếm tới 45% dân số, dân gốc Việt chiếm 33%.
Phóng viên Lê Phương nhận xét: Trận đấu chung kết tháng 11 năm 2018, cộng đồng Việt có bảo vệ được chức Nghị viên này hay không, tùy thuộc vào sự đòan kết của các cử tri đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong buổi nói chuyện tại Economic Club of Chicago cách đây hai ngày, Chủ Tịch Jerome Powell của Cục Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) đã cảnh báo rằng các khoản thuế nhập cảng có phạm vi và quy mô rộng lớn mà Tổng Thống Trump đang theo đuổi rất có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu – Tình trạng này gọi là TRÌ TRỆ LẠM PHÁT (stagflation).
Khi ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, 100 ngày làm việc đầu tiên là biểu hiện để được đánh giá những xu hướng và mục tiêu trong bốn năm tại nhiệm. Sự tích này bắt đầu từ tổng thống thứ 47, Franklin D. Roosevelt (nhiệm kỳ đầu tiên 1933). “Ông đã hứa sẽ thực hiện những cải cách lớn trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Đại suy thoái. Sau khi ông đưa ra nhiều chính sách quan trọng trong giai đoạn đó, các sự kiện của "100 ngày đầu tiên" đã trở thành tiêu chuẩn chung để đánh giá các tổng thống tương lai trong nền chính trị Hoa Kỳ.” (Wikipedia.) Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, năm 2016-2020, Wikipedia viết “Donald Trump đã đưa ra một loạt các lời hứa trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, bắt đầu vào năm 2017. Trump đã phải vật lộn để thực hiện nhiều lời hứa trong số này do sự phản đối của Đảng Dân chủ và đấu đá nội bộ giữa Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, mặc dù ông đã bác bỏ chuẩn mực "100 ngày đầu tiên" là một cột mốc nhân tạo
Chính quyền Trump vào đầu tuần, thứ Hai (17/3), đã đẩy mạnh nỗ lực đóng cửa Viện Hòa Bình Hoa Kỳ (U.S. Institute of Peace, USIP) – một tổ chức nghiên cứu chính sách được Quốc hội Hoa Kỳ bảo trợ, dẫn đến cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa lực lượng cảnh sát liên bang và các thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này. Năm thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này đã đệ đơn kiện vào thứ Ba, ngày 19/03, cáo buộc họ đã bị sa thải bất hợp pháp khỏi vị trí của mình. Họ kêu gọi phục chức cho họ, cũng như chấm dứt nỗ lực giải thể viện của chính quyền Trump.
Một nhóm vài người bạn quây quần bên chiếc bàn nhựa, dưới tầng hầm của ngôi nhà cao tầng nằm rìa phía Nam thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bữa tiệc thân tình của gia chủ, người đang dung thân ở Mỹ với diện tỵ nạn cộng sản, tạm trú dưới “basement” của gia đình bằng hữu. Khách mời là bạn bè – những di dân, những người mang trong mình căn cước “thanh niên đấu tranh” đã chịu cảnh bắt bớ, đánh đập của chính quyền trong nước vì tiếng nói đối lập. Ngày họ đặt chân đến Hoa Kỳ, là ngày họ nghĩ rằng họ đã có thể tiếp tục cất tiếng nói cho tự do dân chủ trong nước. Nhưng tất cả đã bị thổi bay như “Một Cơn Gió Bụi” chỉ chưa đầy ba tháng. Một chiến lược “úp sọt” không chống đỡ nổi. Một cuộc càn quét từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Một sự tàn phá không thương tiếc từ bản sắc lịch sử đến thể diện quốc gia.
"Là cha của ba đứa con nhỏ, tôi vô cùng phẫn nộ trước tuyên bố sai sự thật rằng vaccine gây ra chứng tự kỷ. Trẻ em sẽ chết vì lời nói dối này. Tôi không thể đứng đó để nghe thêm một phút nào nữa những lời nói dối của tổng thống Trump"
Chiến thắng rõ rệt của ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 đã khiến đảng Dân Chủ phải tự nhìn lại mình. Thống kê cho thấy những thành phần cử tri trước đây từng là thành trì của Đảng Dân Chủ, nhưng trong năm 2024 đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa. Họ là những người nghèo, đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội. Họ tin rằng ông Trump sẽ tạo ra công ăn việc làm, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, giúp họ thoát nghèo. Nhưng họ cũng mong chính phủ mới đừng cắt đi sự trợ giúp mà họ đang được hưởng.
Ở trong thời đại “Fake News” ngày nay, nhiều người chỉ nhìn người khác bằng những định kiến có sẵn, hoặc dựa trên những thông tin dễ tìm trên các trang mạng xã hội mà không cần kiểm chứng. Thí dụ như thông tin về người Mỹ gốc Mỹ Latin. Nhiều người trong cộng đồng Việt khi nghĩ về “người Mễ” thì thường dùng những từ ngữ như “cắt cỏ”, “làm việc chân tay không trí tuệ”, hay “kiếm tiền đủ để đi uống bia chứ không cầu tiến”… Còn những người cực hữu chống di dân thì rêu rao “người di dân Nam Mỹ cướp đi việc làm của người Mỹ trắng!”
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.