Hôm nay,  
Việt Báo Online

Á Châu-TBD: Mỹ Nam Tiến

08/05/201700:00:00(Xem: 3790)
Á Châu-TBD: Mỹ Nam Tiến

Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ đang Nam Tiến, hướng về Nam Á châu Thái bình dương [ACTBD], làm một công đôi ba việc có lợi cho Mỹ và các đồng minh và đối tác của Mỹ nhưng bất lợi cho đà bành trướng của TC.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chỉ trong 100 ngày đầu chánh quyền Trump đã chứng tỏ quyết tâm làm cho Mỹ vĩ đại trở lại ở ACTBD. Từ đông bắc Mỹ đang nổ lực bình trị CS Bắc Hàn đã, đang gây rối với các cuộc thử hoả tiễn và nguyên tử. Từ đó Mỹ nam tiến xuống đông nam ACTBD, làm một công đôi ba việc dĩ nhiên có lợi cho Mỹ nhưng bất lợi cho đối thủ đáng gờm của Mỹ là TC. Trong phạm vi bài này xin phân tích thời sự về TT Trump nào gởi thư, nào điện thoại cho các lãnh đạo các nước Đông Nam Á, nhằm phát triển và kiện toàn chiến thuật và chiến lược toàn cầu của Mỹ ở ACTBD.

Một, TT Trump vận động lôi kéo phía Nhà Nước CSVN với thâm ý làm rạng nứt liên minh của hai chế độ CS lớn mạnh nhứt Á châu, là CSTQ và CSVN. Ngày 23 Tháng Ba, Tổng Thống Trump gửi thư cho Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang “khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, các vấn đề khu vực và quốc tế, cùng Việt Nam và các nước trong khu vực bảo đảm hòa bình, thịnh vượng ở Châu Á – Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.”

Ngày 20 Tháng Tư, Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh công du Mỹ đã trực tiếp trao thư và chuyển lời mời của Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang mời Tổng Thống Donald Trump tham dự Hội Nghị Cấp Cao Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 và thăm chính thức Việt Nam.

Còn Ông McMaster Cố vấn An Ninh Quốc gia của Mỹ chuyển thư của Tổng Thống Donald Trump mời Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ. Tháng trước, ngày 10 tháng Ba, ông Phúc bắn tiếng sẵn sàng thăm nước Mỹ để “thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ” qua một mẫu tin ngắn trên trang Facebook của Bộ Ngoại Giao CSVN. “Trước đó, trong cuộc điện đàm với thủ tướng Việt Nam, TT Trump nói: Ông Phúc phải tới Mỹ, dù là Washington hay là New York thì tôi tiếp ông bất cứ lúc nào ông muốn.”

Khác với chánh quyền TT Obama mời Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng. Kỳ này TT Trump mời cả hai cột trụ Nhà Nước mà chẳng đoái hoài gì tới Tổng Trọng. Tổng Trọng nhứt định nghĩ phe Nhà Nước, bộ ba Quang-Phúc-Minh đang gây lại mặt trận chống phe của Trọng như TT Nguyễn tấn Dũng. Còn TC thì nghi ngờ Đảng Nhà Nước CSVN đi đêm với Mỹ. Một mũi tên của TT Trump nhắm hai con chim.

Hai, TT Trump tranh thủ sự ủng hộ một số nước đông nam Á có bang giao, giao thương với CS Bắc Hàn để cô lập CS Bắc Hàn. Ngày 30/4, TT Trump đích thân mời các lãnh đạo Thái Lan và Singapore đến thăm Toà Bạch Ốc, ngay sau khi chuyển lời mời tương tự cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Mỹ không dấu diếm các nước bạn. Chánh Văn phòng Toà Bạch Ốc Priebus nói trên đài truyền hình ABC News, "Vấn đề chúng tôi đang đối mặt về Triều Tiên nghiêm trọng đến nỗi chúng tôi cần sự hợp tác ở một cấp độ nào đó với càng nhiều đối tác trong khu vực càng tốt".

Ô. Justin Hastings, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên ở Đại học Sydney, Australia nhận định các nước Đông Nam Á có thể giúp Trump cô lập Triều Tiên hơn nữa vì khu vực này không thực thi triệt để các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với chương trình nguyên tử và hoả tiễn của Bình Nhưỡng. Ông nói "Đây là ba nước mà ông ấy cần phải trao đổi nếu muốn có sức ép nào đó ở Đông Nam Á. Thái Lan và Singapore là hai nước còn lại ở Đông Nam Á vẫn còn giao thương với Triều Tiên".

Còn nhà bình luận Jake Maxwell Watts của báo Mỹ Wall Street Journal, nói ba nước nói trên có mối tương quan kinh tế và chính trị lâu đời với Mỹ. Chỉ mới năm rồi TT Phi Duterte có một số bất bình với TT Obama nên hướng về TC nhưng quân đội hai bên vẫn cộng tác chặt chẽ. Còn Thái Lan tương quan với Mỹ không nồng ấm vì TT Obama tỏ ra không thiện cảm với quân đội Thái lên nắm chánh quyền vào năm 2014.

Nhưng tin cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhận lời mời đến thăm Toà Bạch Ốc. Cả hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì mối quan hệ gần gũi của với Mỹ, Nhà Trắng cho biết.

Trong cuộc điện đàm với TT Thái, TT Trump khẳng định rằng Mỹ cam kết "đóng vai trò dẫn đầu và tích cực ở châu Á" thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh như Thái Lan. Người phát ngôn của ông Prayuth cho biết sau cuộc thảo luận với Trump, Thái Lan sẽ "ủng hộ vai trò xây dựng của Mỹ nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc Thái Lan là nước xuất cảng hàng thứ thứ 5 vào CS Bắc Hàn, trong năm 2015 chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Philippines. Đó là con số chánh thức ghi nhận được, con số thực tế, buôn chui, bán lậu ắt phải nhiều hơn vì đó là nghề của cả một hệ thống cơ quan nguỵ trang của CS Bắc Hàn. Thái Lan và CS Bắc Hàn thân nhau đến đổi năm 2015, đã cùng phát hành tem lưu niệm đánh dấu 40 năm ngày thiết lập tương quan ngoại giao của hai nước.

Còn Singapore miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân Triều Tiên cho đến năm ngoái, khi các lệnh trừng phạt quốc tế siết chặt đối với Bình Nhưỡng.

Nhưng ủy ban chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết tháng 2/2017, các đại diện của Bình Nhưỡng đã quá cảnh ở Singapore hàng chục lần để giao dịch thương mại. Hôm 29/4, Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi các nước ASEAN hối thúc Triều Tiên dừng các động thái khiêu khích và quay trở lại "con đường đối thoại".

Đó là chưa nói Mã Lai có bang giao, thân cận, hai nước miễn thị thực du khách, nhiều công ty buôn bán của CS Bắc Hàn có mặt ở thủ đô Mã Lai và hàng mấy chục ngàn công nhân xuất khẩu của Bắc Hàn làm việc hầu như khắp Mã lai.

Ở Đông Nam Á, CS Bắc Hàn đang có bang giao, giao thương với tất cả 10 nước. CS Bắc Hàn đã sử dụng khu vực này như điểm trung chuyển để tiếp cận các hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu và trong một số trường hợp đã luồn lách các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ba, Mỹ nam tiến để phát triển đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện với các nước trong vùng này. Đó là tăng cường bang giao, giao thương, liên minh, củng cố thế lực Mỹ và bảo vệ tự do hàng hải cho Mỹ trong vùng biển ACTBD.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của ACTBD. Mỹ là một nước nằm bên bờ TDB và một tiểu bang và căn cứ chiến lược Mỹ ở giữa đại dương này.

Phía Bắc ACTBD Mỹ có hai đồng minh trụ cột là Hàn Quốc và Nhựt và gần 100.000 quân Mỹ trú đóng nơi đó. Ở Nam TBD Mỹ có căn cứ quân sự và có cả lữ đoàn Thuỷ Quận Lục Chiến ở Cảng Darwin của Úc. Không có người dân Mỹ nào, chớ đừng nói quân nhân, công chức, dân biểu nghị sĩ Mỹ nào muốn ACTBD nói chung, Biển Đông nói riêng thành cái ao nhà của TC. TT Trump, hay TT Mỹ A hay B nào cũng không thể lơ là, hay bỏ trống vùng chiến lược ACTBD này./.(VA)

22/04/2019(Xem: 64)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 85)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 110)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 111)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 737)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 627)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 318)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 429)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 696)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 979)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1944)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1016)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 811)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 449)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 449)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.