Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Được Thơ Bạn Báo Tin Mẹ Mất:

07/05/201700:01:00(Xem: 4937)

Được Thơ Bạn Báo Tin Mẹ Mất


Thơ anh báo tin Mẹ từ trần,

ẩn trong đó muôn ngàn đau đớn với long lanh lệ ngấn,

muôn nỗi héo don.

tình nào hơn Mẹ thương con?

lòng nào đau hơn con mất Mẹ?

anh không được quì bên quan tài,

lạy Người Xẻ Thịt Banh Da nuôi anh nên hình nên vóc,

anh không được đi sau linh cửu,

khóc tiễn đưa vào đất lạnh,

Đấng Sanh Thành nặng nhọc vì con.

anh không được đứng nhìn thi thể Mẹ

mỏi mòn thân cò lặn lội bờ ao.

anh ở đây trắng đêm nhìn những ánh sao

đón từng bức thơ nói Mẹ bịnh thuyên bịnh giảm,

chờ mọi tin tức báo Mẹ lúc tỉnh lúc mê

bồi hồi

cắt dạ

    

vì sao mình cách Mẹ?

tại ai mình chẳng thấy mộ cha?

lúc Mẹ lâm chung con cách nửa vòng trai đất vắt vẻo trên giàn cao sơn nhà cho dân tộc lạ

lúc Mẹ vật mình con cắt cỏ tưới bông lau nhà chùi cửa cho những người bạn mới phương Tây

cuộc thế vần xoay

con không được vấn an Từ Mẫu

đất nước chuyển vần

con bạc mái tóc vong gia

đêm hằng đêm con thề lúc nào đó sẽ về

quì bên gối Mẹ

khóc vui mừng

khi thấy lại Mẹ lụm cụm gối già đời xế bóng dâu

lẩn quẩn bên Từ thân tóc mây tuổi hạc

trả phần nào chữ hiếu muộn màng

   

Rồi ngày tháng lang thang

chỉ năm ba dòng chữ nát

mấy chục vần thơ xuông

đôi ba bài phiếm luận

một nhúm ít bạn bè

giặc có chết đâu vì nét bút căm hờn tím mật bầm gan!

thiên hạ có tỉnh đâu bằng những trang giấy tâm tình moi tim móc mật!

Mẹ ơi, mẹ mất rồi, con trả giá quá cao mà chí trai chưa trọn

    

Nhưng không sao

con biết Mẹ thương con

nơi kia, miền miên viễn xa xôi

chắc Mẹ mỉm cười

mãn nguyện

con của Mẹ vẫn hẹn ngày về

thăm mộ Cha,

lạy mả Mẹ

trả chút tình

khi màu máu đỏ phương đông được thay bằng màu xanh tươi thắm

để nhửng kẻ như con

không ngậm ngùi khóc Từ Thân

nhìn mây trắng xây thành

nức nở.

   

Nguyễn Văn Sâm

(San Antonio, TX, ngày của Mẹ 1983)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.