Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Trùng Tu, Lễ Cầu Siêu Ở Nghĩa Trang Quân Đội Vnch?

09/03/200500:00:00(Xem: 4657)
SAIGON -- Nhà nước CSVN sẽ trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi còn giữ được 14,000 ngôi mộ chiến sĩ VNCH, trước ngày 30-4-2005, và sẽ có một buổi lễ cầu siêu cho vong linh chiến sĩ VNCH. Sau đây là cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Cao Kỳ do Nam Nguyên, phóng viên RFA, thực hiện.
Ông Nguyễn Cao Kỳ nói chuyện về việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa
Lần thứ ba trong vòng hơn một năm, ông Nguyễn Cao Kỳ cựu Phó tổng thống VNCH đang có mặt ở Việt Nam. Chuyến đi lần này của nhân vật từng gây ra nhiều tranh cãi mang ý nghĩa gì " Đêm 7 tháng 3 từ Sài Gòn, ông Nguyễn Cao Kỳ đã trả lời phỏng vấn của Nam Nguyên. Mời quí vị cùng theo dõi:
Mục đích chuyến về VN lần thứ 3
Nam Nguyên: Trong một cuộc phỏng vấn trước tết với đài chúng tôi, ông có nói là chính phủ Việt Nam có phản hồi yêu cầu của ông về vấn đề trùng tu các nghĩa trang quân đội chế độ cũ VNCH. Hôm nay ông bà có mặt ở VN có phải vì vấn đề này"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Thật ra cũng có những vấn đề khác nữa, nhưng cũng đúng tôi về lần này một phần cũng vì vấn đề nghĩa trang quân đội của chúng ta lúc trước.
Nam Nguyên: Kể cả chuyến đi lần thứ ba này tại VN, ông đã thực sự viếng thăm những nghĩa trang nào, nơi chôn cất những đồng đội cũ của ông. Tình trạng thực tế ở các nghĩa trang đó ra sao"
Có thể trong vài tuần nữa chúng tôi có thể tới thăm viếng được. Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà vẫn còn giữ được 14 ngàn ngôi mộ của anh em chiến sĩ VNCH.
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Ngay từ cuộc viếng thăm đầu tiên tôi đã nêu vấn đề đó với các anh em ở trong nước. Có thể nói bây giờ đã có sự thông cảm hoàn toàn của mọi giới chức, mọi thành phần đối với chuyện tôi đề nghị đó. Thì ai cũng nghĩ đó là một hành động tốt đẹp thôi, chính phủ VN họ đã đồng ý và ra chỉ thị cho các nơi, nhất là ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà lúc trước, cho dọn dẹp sạch sẽ lại sau bao nhiêu năm bị bỏ hoang. Có thể là trong một vài tuần nữa dọn dẹp sạch sẽ, chúng tôi có thể tới thăm viếng được. Ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà cũ vẫn còn giữ được 14 ngàn ngôi mộ của anh em chiến sĩ VNCH.
Lễ cầu siêu cho vong linh các Tử Sĩ
Nam Nguyên: Ông có nói sẽ tổ chức lễ cầu siêu cầu nguyện cho vong linh tử sĩ chế độ cũ, chương trình này được dự kiến thế nào, có phải sẽ được thực hiện trong dịp đánh dấu 30 năm ngày chiến cuộc VN kết thúc hay không" tức là ngày 30/4 sắp tới "
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Tôi chắc là sẽ làm trước ngày 30/4, vì tôi nghĩ rằng chuyện viếng thăm thắp hương, tưởng niệm cầu hồn cho mấy anh em làm lúc nào cũng được, đợi gì phải 30/4.
Nam Nguyên: Thưa ông là các chiến sĩ đã nằm xúông, có thể là theo các tôn giáo khác nhau, vậy ông có dự kiến mời các đại diện tinh thần của tôn giáo để làm lễ cầu siêu cầu nguyện hay không"

Ông Nguyễn Cao Kỳ: Đó cũng chính là chuyện mà tôi phải vào Việt Nam lần này, cũng để bàn với mấy anh em xem sẽ làm ra làm sao. Nhân tiện cũng nói luôn rằng, có thể tôi cũng đề nghị, nếu mấy anh em ở trong nước đồng ý, thì tôi cũng sẽ đi tới những nghĩa trang của liệt sĩ ở phía bên mấy anh em bên kia. Tôi cũng có thể tới đó để đặt vòng hoa hay là thắp nén hương tưởng niệm những người của phía bên kia đã tử trận, đã bỏ mình trong cuộc chiến.
Nam Nguyên: Có thông tin nói rằng, các nghĩa trang quân đội chế độ cũ sẽ được chính phủ hiện tại cho dựng bảng đặt tên lại, theo một danh xưng mới, thưa có phải là như thế không"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Thật sự ra tất cả những chi tiết thì chúng tôi sẽ bàn bạc mới nhau thôi, chuyện này chưa có gì rõ ràng đâu. Cái chắc chắn là đã có sự đồng ý, nhất là các địa phương đã nhận lệnh của trung ương để dọn dẹp các nghĩa trang cũ cho sạch sẽ. Có thể trong một vài tuần nữa tôi cùng một số anh em sẽ tới nơi để thăm viếng thắp nhang tưởng niệm.
Kinh phí để trùng tu"
Nam Nguyên: Việc trùng tu, thí dụ nghĩa trang quân đội Biên Hoà sẽ cần nhiều kinh phí, vậy thân nhân những người đã khuất, nhất là người Việt ở hải ngoại sẽ có thể đóng góp theo hình thức nào"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Lúc đầu khi nói chuyện với mấy anh em trong chính quyền tôi có đặt vấn đề chuyện trùng tu dọn dẹp nếu có tổn phí thì chúng tôi sẵn sàng đóng góp… nhưng mấy anh em trả lời là không cần thiết, chính phủ sẽ làm chuyện đó. Có thể nói rằng đó là một cử chỉ đẹp.
Nam Nguyên: Nếu thân nhân của người đã khuất từ nước ngoài về muốn tu sửa phần mộ của người thân, thì có trở ngại hay không"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Chuyện đó tôi chắc là không có gì trở ngại.
Bước khởi đầu cho nỗ lực hòa giải
Nam Nguyên: Ông có nghĩ là vấn đề cho trùng tu nghĩa trang quân đội chế độ cũ là bước khởi đầu tốt trong nỗ lực hoà giải của chính phủ hiện tại hay không"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Tôi nghĩ là như vậy (cười)… thứ nhất là cứ nói hoà hợp hoà giải với người sống, thì tôi nghĩ cái chuyện dễ làm nhất và cũng đúng tinh thần người á đông mình, là hãy hoà giải trước với những người đã chết. Đó cũng là luận điệu tôi nêu ra khi nói chuyện với mấy anh em trong chính quyền. Họ đã hiểu thông cảm và có một chính sách mà tôi thấy là rất tốt. Nói thật ra thì những người đã chết, chết ở phía bên này hay phía bên kia, bất cứ vì lý do nào nhưng chết vì đất nước thì tôi thấy cũng đều xứng đáng được chăm lo săn sóc. Có thế thôi.
Toàn văn bài phỏng vấn có thể nghe trên trang web www.rfa.org phần Việt ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.