Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cs Trùng Tu, Lễ Cầu Siêu Ở Nghĩa Trang Quân Đội Vnch?

09/03/200500:00:00(Xem: 4880)
SAIGON -- Nhà nước CSVN sẽ trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi còn giữ được 14,000 ngôi mộ chiến sĩ VNCH, trước ngày 30-4-2005, và sẽ có một buổi lễ cầu siêu cho vong linh chiến sĩ VNCH. Sau đây là cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Cao Kỳ do Nam Nguyên, phóng viên RFA, thực hiện.
Ông Nguyễn Cao Kỳ nói chuyện về việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa
Lần thứ ba trong vòng hơn một năm, ông Nguyễn Cao Kỳ cựu Phó tổng thống VNCH đang có mặt ở Việt Nam. Chuyến đi lần này của nhân vật từng gây ra nhiều tranh cãi mang ý nghĩa gì " Đêm 7 tháng 3 từ Sài Gòn, ông Nguyễn Cao Kỳ đã trả lời phỏng vấn của Nam Nguyên. Mời quí vị cùng theo dõi:
Mục đích chuyến về VN lần thứ 3
Nam Nguyên: Trong một cuộc phỏng vấn trước tết với đài chúng tôi, ông có nói là chính phủ Việt Nam có phản hồi yêu cầu của ông về vấn đề trùng tu các nghĩa trang quân đội chế độ cũ VNCH. Hôm nay ông bà có mặt ở VN có phải vì vấn đề này"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Thật ra cũng có những vấn đề khác nữa, nhưng cũng đúng tôi về lần này một phần cũng vì vấn đề nghĩa trang quân đội của chúng ta lúc trước.
Nam Nguyên: Kể cả chuyến đi lần thứ ba này tại VN, ông đã thực sự viếng thăm những nghĩa trang nào, nơi chôn cất những đồng đội cũ của ông. Tình trạng thực tế ở các nghĩa trang đó ra sao"
Có thể trong vài tuần nữa chúng tôi có thể tới thăm viếng được. Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà vẫn còn giữ được 14 ngàn ngôi mộ của anh em chiến sĩ VNCH.
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Ngay từ cuộc viếng thăm đầu tiên tôi đã nêu vấn đề đó với các anh em ở trong nước. Có thể nói bây giờ đã có sự thông cảm hoàn toàn của mọi giới chức, mọi thành phần đối với chuyện tôi đề nghị đó. Thì ai cũng nghĩ đó là một hành động tốt đẹp thôi, chính phủ VN họ đã đồng ý và ra chỉ thị cho các nơi, nhất là ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà lúc trước, cho dọn dẹp sạch sẽ lại sau bao nhiêu năm bị bỏ hoang. Có thể là trong một vài tuần nữa dọn dẹp sạch sẽ, chúng tôi có thể tới thăm viếng được. Ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà cũ vẫn còn giữ được 14 ngàn ngôi mộ của anh em chiến sĩ VNCH.
Lễ cầu siêu cho vong linh các Tử Sĩ
Nam Nguyên: Ông có nói sẽ tổ chức lễ cầu siêu cầu nguyện cho vong linh tử sĩ chế độ cũ, chương trình này được dự kiến thế nào, có phải sẽ được thực hiện trong dịp đánh dấu 30 năm ngày chiến cuộc VN kết thúc hay không" tức là ngày 30/4 sắp tới "
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Tôi chắc là sẽ làm trước ngày 30/4, vì tôi nghĩ rằng chuyện viếng thăm thắp hương, tưởng niệm cầu hồn cho mấy anh em làm lúc nào cũng được, đợi gì phải 30/4.
Nam Nguyên: Thưa ông là các chiến sĩ đã nằm xúông, có thể là theo các tôn giáo khác nhau, vậy ông có dự kiến mời các đại diện tinh thần của tôn giáo để làm lễ cầu siêu cầu nguyện hay không"

Ông Nguyễn Cao Kỳ: Đó cũng chính là chuyện mà tôi phải vào Việt Nam lần này, cũng để bàn với mấy anh em xem sẽ làm ra làm sao. Nhân tiện cũng nói luôn rằng, có thể tôi cũng đề nghị, nếu mấy anh em ở trong nước đồng ý, thì tôi cũng sẽ đi tới những nghĩa trang của liệt sĩ ở phía bên mấy anh em bên kia. Tôi cũng có thể tới đó để đặt vòng hoa hay là thắp nén hương tưởng niệm những người của phía bên kia đã tử trận, đã bỏ mình trong cuộc chiến.
Nam Nguyên: Có thông tin nói rằng, các nghĩa trang quân đội chế độ cũ sẽ được chính phủ hiện tại cho dựng bảng đặt tên lại, theo một danh xưng mới, thưa có phải là như thế không"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Thật sự ra tất cả những chi tiết thì chúng tôi sẽ bàn bạc mới nhau thôi, chuyện này chưa có gì rõ ràng đâu. Cái chắc chắn là đã có sự đồng ý, nhất là các địa phương đã nhận lệnh của trung ương để dọn dẹp các nghĩa trang cũ cho sạch sẽ. Có thể trong một vài tuần nữa tôi cùng một số anh em sẽ tới nơi để thăm viếng thắp nhang tưởng niệm.
Kinh phí để trùng tu"
Nam Nguyên: Việc trùng tu, thí dụ nghĩa trang quân đội Biên Hoà sẽ cần nhiều kinh phí, vậy thân nhân những người đã khuất, nhất là người Việt ở hải ngoại sẽ có thể đóng góp theo hình thức nào"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Lúc đầu khi nói chuyện với mấy anh em trong chính quyền tôi có đặt vấn đề chuyện trùng tu dọn dẹp nếu có tổn phí thì chúng tôi sẵn sàng đóng góp… nhưng mấy anh em trả lời là không cần thiết, chính phủ sẽ làm chuyện đó. Có thể nói rằng đó là một cử chỉ đẹp.
Nam Nguyên: Nếu thân nhân của người đã khuất từ nước ngoài về muốn tu sửa phần mộ của người thân, thì có trở ngại hay không"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Chuyện đó tôi chắc là không có gì trở ngại.
Bước khởi đầu cho nỗ lực hòa giải
Nam Nguyên: Ông có nghĩ là vấn đề cho trùng tu nghĩa trang quân đội chế độ cũ là bước khởi đầu tốt trong nỗ lực hoà giải của chính phủ hiện tại hay không"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Tôi nghĩ là như vậy (cười)… thứ nhất là cứ nói hoà hợp hoà giải với người sống, thì tôi nghĩ cái chuyện dễ làm nhất và cũng đúng tinh thần người á đông mình, là hãy hoà giải trước với những người đã chết. Đó cũng là luận điệu tôi nêu ra khi nói chuyện với mấy anh em trong chính quyền. Họ đã hiểu thông cảm và có một chính sách mà tôi thấy là rất tốt. Nói thật ra thì những người đã chết, chết ở phía bên này hay phía bên kia, bất cứ vì lý do nào nhưng chết vì đất nước thì tôi thấy cũng đều xứng đáng được chăm lo săn sóc. Có thế thôi.
Toàn văn bài phỏng vấn có thể nghe trên trang web www.rfa.org phần Việt ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.