Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Nghiền Cs

12/06/200400:00:00(Xem: 4735)
Nhân quyền là bánh xe tiến hóa, cứ lăn tới không ngừng, theo qui luật của sự sống. Từ ngày CS Hà nội ở thế kẹt chết sống sau khi Đế quốc CS sụp đổ phải mở cửa đi vào con đường đi chung với cộng đồng Nhân Loại, chuyển đổi sang kinh tế thị trường, dù cố bám cái đuôi xã hội chủ nghĩa, Nhân Quyền là một "vấn đề lớn", hóc búa đối với chế độ CS Hà nội, một trong 4 con khủng long Thời Chiến Tranh Lạnh còn sót lại trên hành tinh Trái Đất này. Nhân quyền VN đã làm phiền CS Hà nội. Nhân quyền VN đang xiết tiền CS Hà nội. Và Nhân quyền VN sẽ nghiền CS Hà nội, nát ngấu không chừng.

Đoạn đường đầu Nhân Quyền VN chỉ làm phiền CS với những khuyến cáo, chỉ trích ngoại giao. CS Hà nội dùng chiến thuật du kích cũ rích để chống chế, hoặc theo kiểu làm thinh, hoặc theo kiểu "em chả" để đính chánh, hoặc theo kiểu phản đối cho qua tang lề, nói các nước "xen vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ." Là một thành viên Liên Hiệp Quốc, bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền trên nguyên tắc như một tu chánh án của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, CS Hà nội nói ngang như vậy, không một thành viên nào của LHQ nghe được. Kể cả ba nước CS còn sót lại như Cuba, Bắc Hàn, Trung Quốc cũng ngượng miệng không dám binh người "đồng chí vô sản chuyên chính" Hà nội nữa.

Và Nhân quyền VN cũng đi vào chánh quyền và nhân dân các nước. Từ Hội Quốc tế Nhân quyền tư, đến các Uûy hội Nhân quyền của LHQ, Quốc Hội và Hành pháp của nhiều nước Tây Aâu, Bắc Mỹ liên tục đặt vấn đề Nhân quyền với CS Hà nội. Nhân quyền VN cũng đi mạnh vào chánh quyền của các siêu cường trên thế giới. Dự luật Nhân quyền VN, HR 2833, được Hạ viện Mỹ, trái tim của đất nước nhân dân này, biểu quyết với đa số áp đảo, bị mấy Oâng nghị sĩ Phản Chiến, nổi bật là TNS Kerry, nhận chìm ở pháp nhiệm này, thì pháp nhiệm kế Hạ Viện Mỹ thông qua Dự luật khác gởi lên. Nhưng ngần ấy chỉ mới làm phiền CH Hà nội thôi, vì với một quân đội đông đảo nhứt Á châu so với dân số và một lực lượng cảnh sát, công an mật vụ có mặt khắp hang cùng ngõ hẹp, chuyên chính, ác độc nhứt, cái gì cũng dám làm, CS Hà nội thừa súc diệt chủng Việt Nam, dù dân số đã lên 80 triệu.

Đoạn đường giữa kế tiếp, Nhân Quyền VN xiết tiền CS Hà nội. Bắt đầu là Quốc Hội Liên Âu ra Nghị quyết đặït vấn đề Nhân quyền như điều kiện viện trợ kinh tế. Tiếp theo Quốc Hội Mỹ đưa ra Nghị quyết kèm luật ngân sách 2004, buộc Hành Pháp Mỹ phải báo cáo Hà nội có tiến bộ NQ thì mới được viện trợ kinh tế. Uûy ban Quốc tế Tôn giáo Mỹ nhiều năm liền khuyến cáo Bộ Ngoại giao Mỹ đặt chế độ Hà nội vào danh sách "các nước quan tâm đặc biệt", tức là, bị cúp viện trợ kinh tế nếu vi phạm Nhân quyền. Sớm hay muộn gì dưới áp lực của Nghị quyết Quốc hội và Uûy ban Tôn giáo Mỹ, và nhứt là sau hai lần nổi dậy của Đồng bào Thượng đụng chạm đến Tin Lành, Bộ Ngoại Giao Mỹ khó mà bất động được.

Nhưng từ đó giờ CS Hà nội chưa bị vố nào về NQ từ Á châu. Mới đây theo tin của Hảng Thông tấn Pháp và Đài RFI, Nhựt làm một việc nhiều người ngạc nhiên. Đó là, Nhựt gắn liền Nhân quyền VN với viện trợ kinh tế Nhựt cho CS Hà nội. Toà Đại sứ Nhựt ở Hà nội đã minh thị thông báo cho CS Hà nội, VN chỉ có thể nhận viện trợ của Nhựt nếu hội đủ 5 điều kiện này: tôn trọng nhân quyền, phát huy dân chủ, tự do hoá trường, cải thiện môi trường, và đẩy mạnh giải ngân viện trợ.

CS Hà nội sợ điều kiện Nhân quyền đi kèm với viện trợ Nhựt là có lý. Và tầm quan trong của Nhựt ở Á châu và trong viện trợ và đầu tư kinh tế của Nhựt tại VN làm 5 điều này thêm quan trọng đối CS Hà nội, khó mà tránh né, lấp liếm như xưa nay. Vì trong 5 điều kiện đưa ra để Hà nội phải theo mới nhận được viện trợ Nhứt, thì 3 điều thuộc lãnh vực NQ: tôn trọng NQ, phát huy dân chủ, tự do hoá thị trường. Trong khi đó Nhựt là nước viện trợ cho VN lớn hàng thứ ba trong 40 nước viện trợ cho Hà nội. Cụ thể Nhựt viện trợ năm nay 840 triệu đô la, chiến 30% viện trợ của thế giới, là 28 tỷ Mỹ Kim. Nhựt là nước đầu tư đứng hàng thứ 3 tại VN. Nhựt gần đây tỏ ra gắn bó và cương quyết với điều kiện Nhân Quyền trong viện trợ khi cắt đứùt mọi viện trợ cho nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện giam cầm trái phép lãnh tụ và đàn áp nghiệt ngã phong trào đối lập. Còn VN thì tin tức đàn áp tôn giáo, trí thứùc, người thiểu số, bán nộ lệ tình dục và nô lệ lao đông hầu như tràn ngập hàng ngày. Nhưng cũng phải nói thêm, chánh quyền của Thủ Tướng Nhựt đương nhiệm đã tỏ ra bất mãn khi thấy Hà nội không theo qui luật của kinh tế thị trường tư do, một mặt, cắt giảm hạn ngạch nhập cảng phụ tùng lấp ráp xe gắn máy, xe hơi từ Nhựt, khiến hãng Honda, Yamaha, phân xưởng ở VN phải đóng cửa, và mặït khác tăng thuế biểu nhập cảng xe hơi làm thiệt hại giao thương của Nhựt.

NQ đã làm phiền, đang siết tiền, và theo bánh xe tiến hoá sẽ trong đoạn đường thứ ba, nghiền Hà nội, nát ngớu không chừng. Kinh tế và chánh trị là môi với răng, môi hở răng phải lạnh. Trước 5 điều kiện, mà 3 đã thuộc lãnh vực NQ Nhựt đặt ra cho Hà nội để được viện trợ, một "quan chức" thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Oâng Dương đức Ứng, làm bộ cứng, tuyên bố theo bài ca con cá cũ, "VN không thích được dạy dỗ về NQ và dân chủ." Nhưng những chuyển động ngoại giao của những người lãnh đạo Đảng, Nhà Nước CS, cho thấy ngược lại. Trước khi quyết định của Nhựt được thông báo cho CS Hà nội, hết Thủ Tướng đến bao nhiêu Bộ trưởng của Nhà Nước CS Hà nội đi Nhựt. Làm gì bây giờø đã rõ, "để giải trình" hoá giải việc Nhựt xiết tiền vì Nhân Quyền nhưng thất bại. Chủ tịch Nước thì đi Anh, một số nước của Liên Aâu để hoá giải Nghị quyết xiết tiền vì Nhân quyền của Liên Aâu. Và sớm hay muộn những nhân vật này sẽ đi Mỹ để hoá giải việc Mỹ xiết tiền trực tiếp bằng giảm hạn ngạch hàn dệt may, hải sản và nguy cơ khó tránh đặt chế độ của họ vào nước "quan tâm đặc biệt' có nghĩa là siết tiền viện trợ. Còn trong nước tôn giáo và nhân dân cũng vùng lên đấu tranh đòi hỏi tự do tôn giáo, tư do ngôn luận, hăng và mạnh hơn bao giờ hết. CS hết bắt giam, quản thúc hết lãnh đạo tinh thần tôn giáo này, nhà trí thức nọ thì lãnh đạo khác, trí thức khác tiếp theo đòi hỏi. Đồng bào Thượng đã nổi dậy trên qui mô lớn, đã lần thứ hai chống CS Hà nội trộn dân cướp đất và chống âm mưu diệt Tin Lành tại gia. Mục tiêu cuộc đấu tranh của trong nước đều nằm trong phạm vi quyền sống của con người Việt: Nhân Quyền. CS Hà nội hoàn toàn lọt vào thế bị động trong đối ngoại và đối nội, trên lãnh vực kinh tế chánh trị. Chừng nào cuộc cách mạnh nhung xảy ra đây"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương