Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Về Một Cái Bắt Tay

25/02/200500:00:00(Xem: 5117)
San Jose 2005
Rồi sau cùng, anh em chúng tôi cũng tìm cách về bắt tay nhau. Chúng tôi là các quân nhân của trại Trần Hưng Đạo, của Bộ Tổng Tham Mưu, một thời được coi là Ngũ Giác Đài của Sài Gòn. Trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa anh nào mà chẳng biết Tổng Tham Mưu. Có bạn từ đó mà đi lên, có anh tung hoành ngang dọc rồi về ngồi chơi xơi nước. Biết bao nhiêu là phòng sở, các đơn vị, các tổng cục và khá nhiều sĩ quan cao cấp. Ngày nay thì càng cao cấp lại càng cao niên. Sức khỏe vô cùng là xuống cấp. Các vị chiến binh già ở Cali hay đọc báo, mỗi mùa đông là lại thấy cáo phó bạn ta ra đi.
Từ hơn 30 năm nay chẳng còn phải chia phiên mặc đồ đại lễ để gác quan tài, nhưng không phải như thế là anh em ta bất tử. Vì vậy nên quân nhân của trại Trần Hưng Đạo phen này sẽ cùng thân hữu kéo về họp mặt thật đông đảo tại thủ đô cho thêm ý nghĩa của ba thập niên xa cách. Kẻo rồi mai này mọi thứ sẽ muộn màng.
Trước hết xin quý vị vui lòng đọc hộ cho lá thư mời họp đầy ân tình của niên trưởng Chúc Thành.
Có thể các bạn thắc mắc đây là bút hiệu của văn nhân nào nghe lạ tai. Không, đây là pháp danh của một cựu quân nhân quê ở Gò Công, xuất thân Thủ Đức và công việc cuối cùng của ông là Tham Mưu Trưởng tại Bộ Tổng Tham Mưu, người trực tiếp trách nhiệm trại Trần Hưng Đạo. Đó là cựu trung tướng Đồng Văn Khuyên.
Suốt từ 1975, ông cùng gia đình định cư tại một thị trấn Yorktown vô cùng hẻo lánh phía Nam Virginia. Ông khiêm tốn làm việc cho một nhà hàng tại địa phương. Sau hơn 20 năm, ông bà đã về hưu và bắt đầu lên chùa làm công quả. Cựu trung tướng 3 sao của QLVNCH gần bát tuần hàng ngày gọi vị sư trụ trù chùa Đông Hương còn trẻ tuổi là Thầy, và xưng con.
Khi chúng tôi soạn thảo giấy tờ mời họp mặt trại Trần Hưng Đạo, niên trưởng Chúc Thành nhận lời ngay không hề dè dặt quản ngại. Chẳng phải là ông tin tưởng ở chúng tôi mà bởi vì ông đã ngộ được tất cả ý nghĩa của chữ chấp trong kinh Phật. Cuộc đời này còn có gì nữa mà e ngại. Bác Khuyên nói rằng mình cứ làm đi, anh em gặp mặt bắt tay nhau sau 30 năm thì còn gì quý hơn nữa.
Vì vậy cho nên có lá thư sau đây được phổ biến:
Yorktown - Virginia, ngày 16 tháng 2 năm 2005
Kính gửi quý anh em thuộc trại Trần Hưng Đạo
trong gia đình Bộ Tổng Tham Mưu và quý thân hữu.
Nhân dịp đầu năm Ất Dậu 2005, tôi là Đồng Văn Khuyên, pháp danh Chúc Thành xin gửi lời cầu phước đức an lạc đến quý quyến.
Năm 2005 cũng là dịp ghi dấu 30 năm anh em chúng ta lưu lạc đất khách quê người. Mọi người đều đã trên dưới 70 và 80 tuổi. Có nhiều anh em đã ra đi. Một số anh em thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, các phòng sở, các tổng cục trong trại Trần Hưng Đạo có ý muốn mời quý vị tham dự một buổi họp mặt hoàn toàn có tính cách thân hữu gia đình. Riêng phần tôi rất hoan hỷ sẽ lên trên thủ đô từ ngày thứ Năm để gặp anh em suốt thời gian họp mặt từ 1 đến 3 tháng 4-2005.
Từ 4 năm nay sau khi về hưu tôi đã dành tối đa thì giờ đi làm công quả tại một ngôi chùa nhỏ tên là Đông Hưng ở gần nhà. Ngày thì dọn dẹp nhặt rác, tỉa cây, tối về đọc sách Phật.
Nhân dịp họp mặt 30 năm, anh em mời tôi về dự, tôi hết sức hoan hỷ nhận làm đại diện ban tổ chức để nài nỉ các bạn bớt chút thì giờ về gặp nhau.
Mặc dù có thể không phải là lần cuối, nhưng sau này ai về nhà nấy, đất nước này quá vĩ đại làm sao còn có dịp gặp nhau.
Vì có nhân duyên đã từng sống trong một doanh trại, trại Trần Hưng Đạo ra vào mỗi ngày. Nào là phòng 1, phòng 2, phòng 3, phòng 4, phòng 5, phòng 6, phòng 7. Rồi thì Tổng Quản Trị, Quân Huấn, Tiếp Vận, Chiến Tranh Chính Trị. Biết bao nhiêu là thân hữu, biết bao nhiêu là hạnh ngộ.
Vậy xin các bạn cứ tùy tiện mà kêu gọi nhau về, như chim gọi đàn, tùy nghi sắp xếp. Miễn là đến ngày đến giờ bảo nhau mà đến. Tôi bây giờ cũng đã quá già, chẳng còn nhớ được hết các bạn. Tổ chức thì sao cũng được. Có tấm lòng đến với nhau là quý.
Xin các bạn nhớ đến tôi, tên Khuyên, pháp danh Chúc Thành, tìm đến bắt tay rồi anh em bắt tay nhau, thế là đủ thành công viên mãn.
Trân trọng và thành kính,
Chúc Thành - Đồng Văn Khuyên
Vâng, đó chính là lá thư tình chiến hữu của niên trưởng Chúc Thành, rủ anh em ta về họp mặt.
Vì tổ chức của Bộ Tổng Tham Mưu ngày xưa với các cơ sở trong trại Trần Hưng Đạo rất quy mô và phức tạp, do đó xin quý vị cứ tùy nghi mà gọi nhau về tham dự. Đồng cảm mà về, xin đừng suy tính. Chỉ cần liên lạc tập hợp anh em, hoặc là tự túc, hoặc là nhóm nào theo nhóm đó, ngành nào theo ngành đó. Hoàn toàn tự do sắp xếp việc di chuyển, việc cư ngụ, việc đón tiếp, vì anh em chúng tôi tuy nói là Tiếp Vận nhưng thực sự rất thiếu thốn phương tiện và nhân lực, không thể bao thầu công việc cho tất cả. Quý vị chỉ cần cho biết ai là người xung phong đứng ra làm liên lạc, sau đó đến ngày thứ Bảy 2 tháng 4 - 2005 đến ghi danh tại văn phòng ban tổ chức đặt ngay tại nhà hàng Saigon House tại Falls Church là mọi chuyện sẽ êm xuôi.

Có bạn lại nói rằng nếu chúng tôi đi từ các nước về đường xa vạn dặm. Chúng tôi bay từ Cali về, ngồi bó gối cả ngày trời, thân già xác xơ, sẽ được cái gì ngoài các bắt tay"
Xin thưa rằng. Bắt tay là chính nhưng cái mục phụ thuộc không kém phần xuất sắc. Ngoài việc chúng ta là công dân Hoa Kỳ, về thăm thủ đô là việc làm có ý nghĩa, lại thêm thưởng ngoạn mùa Hoa Anh Đào, thăm các di tích lịch sử. Đặc biệt nhân dịp này chúng tôi sẽ trình bày cùng quý vị dự án Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa. Đây là một công trình sưu tầm góp nhặt suốt 25 năm qua và quý vị sẽ được nghe nói đến, sẽ được chiêm ngưỡng một phần trước khi dành cho con cháu chúng ta trăm năm sau sẽ thưởng ngoạn.
Suốt chiều dài lịch sử của người Việt quốc gia từ 1950 qua Geneve 1954 chia đôi đất nước di cư vào Nam. Xây dựng hai nền Cộng Hòa miền Nam rồi đến Paris 1973 đình chiến cho đến 1975 bỏ nước ra đi. Từ 1975 có 138,000 người di tản; cho đến nay tại Hoa Kỳ có 1 triệu 300 ngàn người Việt.
Bảo Tàng Viện sẽ trả lời cho thế hệ tương lai các câu hỏi: "Người Việt là ai" Họ từ đâu đến" Đến vào lúc nào" Tại sao""
Khởi đi từ một di vật lịch sử sẽ được nói đến đầu tiên là một quân phục của anh lính kèn của tiểu đoàn BVN. Vừa nón chào mào vừa vải đi rừng. Huy hiệu ba gạch vàng đầu tiên trên nền quả trám của quân đội Liên Hiệp Pháp và các cả cây kèn nguyên thủy thời đó.
Người lính vô danh được mặc quân phục và cầm cây kèn quốc gia năm 1950 là năm đồng thời với Trung úy Cao Văn Viên, Trung úy Nguyễn Văn Thiệu và Đại úy Trần Thiện Khiêm gặp nhau ở Secteur Hưng Yên, trên chiến trường miền Bắc.
Rồi đến hình ảnh của hành quân tảo thanh của lính nhảy dù của Pháp lẫn Việt ở vùng Chợ Bện phía Nam Hà Nội, trước khi đơn vị rút vào Nam năm 1954.
Hình ảnh cuộc di cư, cánh bưu thiếp liên lạc Bắc Nam rồi đến hình ảnh 21 năm xây dựng quân đội và chính phủ miền Nam.
Phải nói đến bộ sưu tầm vĩ đại hơn 130 huy chương các loại kể cả huy chương quân sự, dân sự và huy chương đồng minh trên chiến trường Việt Nam.
Vì từ miền Bắc Cali xa xôi vạn dặm nên ban tổ chức chỉ có thể đem đến đại hội một phần nhỏ của toàn thể di vật và tác phẩm hoàn thành tại San Jose.
Cao điểm của buổi hội ngộ là đêm Chủ Nhật 3 tháng 4 - 2005. Sẽ không cần văn nghệ giúp vui, sẽ không cần diễn văn khai mạc, sẽ không có các nghi thức trình diễn phù phiếm nhưng chúng tôi bảo đảm sẽ cống hiến quý vị một đêm hạnh ngộ suốt đời không quên.
Đêm họp mặt của những cựu chiến sĩ cao niên một thời của trại Trần Hưng Đạo sẽ không giống bất cứ các chương trình văn nghệ tiệc tùng mà quý vị đã tham dự suốt 30 năm qua.
Với sự hăng hái nhiệt thành nhưng cũng có nhiều hạn chế nên xin quý niên trưởng và chiến hữu thông cảm để tích cực yểm trợ cho việc tổ chức được thành công.
Ngoài ra, xin đặc biệt đón chào các thân hữu, chiến hữu cùng về tham dự với gia đình trại Trần Hưng Đạo chúng tôi nếu quý vị lại là khách mời của trại binh nổi tiếng một thời. Vì tính cách tế nhị và vì khả năng giới hạn nên không thể gửi thư mời riêng từng người. Tuy nhiên, nếu quý vị dù ở trong hay ngoài trại Trần Hưng Đạo mà đã có lòng đến với anh em thì thật là vạn hạnh.
1. Hội 110 - Võ Bị Đà Lạt 1954
Liên lạc tổng quát: Nguyễn Đình Tạo. Điện thoại: Nhà (408) 578-5922, và Cell. (408) 896-0158. Địa chỉ: 1257 Runshaw Place, San Jose, CA 95121.
2. Gia đình Tiếp Vận Tổng Tham Mưu
a) Liên lạc tổng quát: Tô Đăng Mai. Điện thoại: (209) 473-4154
Địa chỉ: 9631 Thornton Rd., Stockton, CA 95209
b) Liên lạc tại thủ đô: (Sẽ bổ túc sau.)
3. Gia đình Nhân Viên Tổng Tham Mưu
a) Liên lạc tổng quát: Lại Đức Chuẩn. Điện thoại: (408) 929-3167
Địa chỉ: 1567 Sierraville Ave., San Jose, CA 95132
(Các vị khác bác Chuẩn sẽ thông báo sau.)
4. Gia đình Quân Báo Tổng Tham Mưu (P2)
a) Liên lạc tổng quát: Hoàng Ngọc Lung.
Địa chỉ: 9507 Quail Pointe Ln., Fairfax Station, VA 22039
Điện thoại: (703) 690-4351 Cell.: (571) 277-2701
5. Gia đình Hành Quân T™ P3
a) Liên lạc tổng quát: Đào Đức Minh. Điện thoại: (585) 247-8875
Địa chỉ: 9 Mango Lane, Rochester, NY 14606
6. Phụ trách phối hợp tổng quát: IRCC, Inc.
Vũ Văn Lộc: Cell. (408) 316-0472.
Phụ tá Phạm Phú Nam: Cell. (408) 4069324
420 Park Ave., San Jose, CA 95110. Email: ircc@irccsj.com
Điện thoại: (408) 971-7878 Fax: (408) 971-7882
7. Phụ trách điều hợp tại địa phương: Nguyễn Đức Nam
Địa chỉ: 3020 Mainstone Dr., Fairfax, VA 22031
Điện thoại: (703) 698-9248 Cell.: (703) 801-7767
Email: ngducnam@yahoo.com
8. Phụ trách triển lãm bảo tàng: Đỗ Viết Quý
Địa chỉ: 5627 Rapid Run Ct., Burke, VA 22015
Điện thoại: (703) 425-3785 (H) (703) 239-9226 (W)
9. Các gia đình Quân huấn, Chiến Tranh Chính Trị và các anh em khác hiện còn liên lạc sẽ tiếp tục thông báo sau.
Giao Chỉ - San Jose 2005
Nguyên là trưởng toán Pathfinder
Bộ Tổng Tham Mưu - Tổng Cục Tiếp Vận
Trại Trần Hưng Đạo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.