Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Vua Khải Định: Nguyễn Phúc Bửu Đảo

04/04/201700:01:00(Xem: 6185)
VUA KHẢI ĐỊNH: NGUYỄN PHÚC BỬU ĐẢO
(1885 - 1925)
 
     Nguyễn Phúc Bửu Đảo là con của vua Đồng Khánh, tương truyền ông tính tình ham chơi. Năm 1916, cuộc tổng khởi nghĩa chống Pháp của vua Duy Tân bị thất bại. Bửu Đảo được đưa lên ngôi niên hiệu Khải Định (1916-1925) hay Nguyễn Hoằng Tôn là vị vua thứ 12 triều đại nhà Nguyễn. Khải Định là vua bù nhìn nên không có xung đột với thực dân Pháp. 
 
     Ngày 20-5-1922, vua Khải Định sang Pháp dự Hội chợ ở Marseille. Việc này, người Việt Nam yêu nước đã chống đối mạnh mẽ. Ông Phan Chu Trinh đã gửi Thư thất điều, kể 7 tội nhà vua làm nhục quốc thể. 
     Năm 1924, Khải Định lo tổ chức lễ tứ tuần đại khánh quá lớn, làm hao tốn ngân quỹ quốc gia rất nhiều, gây cho ngân sách Nam triều kiệt quệ, phải tăng thêm 30% thuế điền. Ngô Đức Kế thấy vua tiêu xài hoan phí, khiến dân cơ cực, đã làm bài thơ “Hỏi Gia Long”:
 
Ai về địa phủ hỏi Gia Long!
Khải Định thằng này phải cháu ông?
Một lễ tứ tuần vui lũ trẻ 
Trăm gia ba chục khổ nhà nông
Mới rồi ngoài Bắc tai liền đến
Năm ngoái sang Tây ỉa vãi cùng?
Bảo hộ trau dồi nên tượng gỗ
Vua thời còn đó, nước thời không! 
  
     Khải Định còn cho xây lăng của ông rất đồ sộ, tốn kém quá nhiều. Khải Định vô đạo đức nên dân chúng đã ai oán:
 
Tiếng đồn Khải Định nịnh Tây
Nghề này thì lấy ông này tiên sư  
  
     Tương truyền vua Khải Định bất lực, không thích gần đàn bà, mà vua với bà Hoàng Thị Cúc lại có một người con trai Nguyễn Phúc Vĩnh Thuỵ, việc này còn trong nghi vấn?!.
 
Cảm khái: Khải Định
  
Vua Khải Định, hờ hững nước nhà!
Nịnh Tây, triều chính khó hài hòa
Tiêu xài hoan phí nhiều công quỹ?!
Đáng trách, đáng buồn, gẫm xót xa! 
  
Nguyễn Lộc Yên   


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.