Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Sản Vn Dối Gạt Thế Giới Về Tình Hình Tự Do Tôn Giáo

24/02/200500:00:00(Xem: 4463)
Trong khi các tự viện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được Nhà Nước mở rộng cửa để đón tiếp Thiền Sư Nhất Hạnh cùng phái đoàn Tăng Thân Làng Mai về nước hoằng pháp, hòng chứng minh cho thế giới tự do biết rằng “Việt Nam có tự do Tôn Giáo”; trong khi thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải ra chỉ đạo Tôn Giáo mới đối với các Giáo Hội Tin Lành chưa được công nhận ở Tây Nguyên; trong khi Việt Nam đang nỗ lực vận động, vuốt ve chính phủ Hoa Kỳ bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách: Những quốc gia cần quan tâm đặc biệt (countries of particular concern = CPCs)… và Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đã phổ biến một bản thông cáo báo chí hoan nghênh chỉ đạo của Thủ Tướng chính phủ Việt Nam đối với đạo Tin lành… thì ngay tại Sài Gòn, nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) lại ráo riết phong tỏa, đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), khép (chận) cửa chùa không cho tự do đi lại, sinh hoạt Tôn giáo.
Công an canh gác, theo dõi suốt ngày đêm đối với các Tự Viện thuộc GHPGVNTN và các trú xứ có chư tăng theo GHPGVNTN. Tại tu viện Quảng Hương Già Lam, thường ngày có từ 5 đến 7 công an canh gác, và lúc đặc biệt có đến vài chục công an được điều động là chuyện thường, với sắc phục thường dân, người ít đến chùa thì khó mà phát hiện được. Hết sức tội nghiệp cho những công an này, vì họ chỉ biết làm theo lệnh, bị bắt phải theo dõi, canh gác một cách phi lý, phi luật từ lệnh của các cấp lãnh đạo vô minh, độc tài. Họ rình rập, thập thò trước cửa chùa, cửa phòng của chư Tôn đức như phường trộm cướp. Chư Tăng và Phật tử tại Tổ đình Báo Quốc, Tu viện Nguyên Thiều, Tu viện Quảng Hương Già Lam, Thanh Minh Thiền Viện, chùa Giác Hoa, chùa Liên Trì, chùa Từ Hiếu, v.v… đã trở nên quen thuộc. Cho nên có những Phật tử biết chuyện, nói một cách thân thiện, gọi họ là những người “giữ an ninh cho chùa”, hoặc là “lũ chó săn” vì họ có những cử chỉ, hành động vô phép, không tôn trọng của họ.
Kể từ ngày 15/02/2005 trở lại đây, chư tôn Giáo phẩm thuộc GHPGVNTN bị nhà nước CSVN “quan tâm đặc biệt”. HT. Thích Quảng Độ - Viện Trưởng Viện Hoá Đạo (VHĐ), HT. Thích Đức Chơn - Thành viên Hội đồng Viện Tăng Thống, kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, Cố vấn Giáo hạnh Gia Đình Phật Tử Việt Nam, TT. Thích Tuệ Sỹ - đệ nhất Phó Viện Trưởng VHĐ, TT. Thích Viên Định - đệ nhị Phó Viện Trưởng VHĐ, TT. Thích Đức Thắng - Tổng thư ký VHĐ, TT. Thích Thanh Huyền - Tổng vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, TT. Thích Không Tánh - Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ Thiện-Xã Hội, TT. Thích Nguyên Lý - Tổng thủ quỹ, v.v… luôn bị công an trúc trực canh giữ, theo dõi, ngăn cản không cho đi lại bằng bất kỳ thủ đoạn nào có thể ngăn được thì họ đều đem ra sử dụng. Họ lợi dụng việc thăm Xuân để khuyên không nên đi, hoặc hăm dọa để đừng đi, hoặc mời lên phường để “bàn về công tác Phật sự” và tuyên truyền chụp mũ, v.v… Tăng tín đồ đến thăm chư tôn Giáo phẩm thường bị kiểm soát, ghi nhận, gây cảm giác hoang mang, sợ hãi không dám đến chùa.

Những ngày qua tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, ban ngày có khoảng 5, 6 công an quen thuộc giả dạng thường dân ngồi đọc báo, uống cà phê túc trực suốt ngày trước cửa chùa, để kiểm soát việc ra vào của chư Tăng tại chùa và ghi số xe của chư Tăng, Ni và Phật tử ra vào chùa. Ban đêm có không dưới 10 người kể cả Dân phòng, thay phiên nhau canh giữ, thậm chí nằm chận 2 đầu ra vào con hẻm bên hông chùa.
TT. Thích Viên Định cho chúng tôi biết: Sáng ngày 22/02/2005, Thượng tọa đến chùa Liên Trì thăm TT. Thích Không Tánh vì mấy ngày vừa qua Thượng tọa bị công an hành hung, gặp rất nhiều khó khăn. Sau đó nhị vị Thượng tọa cùng đi thăm chư Tôn túc, nhưng công an kéo theo đông quá, làm cho không khí căng thẳng, bất an, nên chỉ có thể đi thăm được một vị Tôn túc. Nhị vị đành phải quay về chùa của mình. Về đến chùa Liên Trì, TT. Không Tánh rất lo lắng và ngay lập tức gọi điện thoại đến chùa Giác Hoa để hỏi thăm Thượng tọa Viên Định về có an toàn không. Rất may là không có việc gì đáng tiếc xảy ra.
Chư tôn Giáo phẩm GHPGVNTN đang sống trong tình hình mất tự do, gặp rất nhiều khó khăn. Như chúng ta đã biết, tình hình mất tự do ngày càng tăng, thế mà hôm 18/ 02/ 2005, ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN đã tuyên bố với thông tấn xã Đức (Deutsche Presse-Agentur) rằng: “HT. Thích Huyền Quang và HT. Thích Quảng Độ hiện đang sống và sinh hoạt Tôn giáo bình thường”, (Thich Huyen Quang and Thich Quang Do are now living and practicing their religion normally). Theo lời khẳng định này, chúng ta đặt ra hai câu hỏi:
1) Ông Lê Dũng, người đại đại diện cho VN trong quan hệ ngoại giao lừa bịp thế giới tự do" Vì thực sự HT. Thích Huyền Quang và HT. Thích Quảng Độ, nhị vị lãnh đạo tối cao GHPGVNTN, đã và đang bị tù tội - quản chế suốt 30 năm qua. Từ việc đi lại, viếng thăm, chữa bệnh và chúc Tết còn không được tự do, thì làm sao nói đến việc hoằng dương Phật pháp"
2) Nếu ông Lê Dũng cho việc quản chế, đàn áp nhị vị Hoà Thượng lãnh đạo của GHPGVNTN là “normally” thì Việt Nam thực chất là một nhà tù vĩ đại" Ở bất cứ nơi nào, người dân đều được chính sánh “ưu việt của Đảng và Nhà Nước” quản chế như cai tù vậy"
Chúng tôi xin gởi bài viết ngắn này và kèm theo các tấm hình làm bằng chứng đến chư Tôn đức, đồng bào Phật tử và nhân sĩ các giới để cùng đồng thanh nói lên sự thật cho thế giới biết rằng: Việt Nam không thực sự có tự do Tôn Giáo, và đừng để CSVN lừa gạt nữa!
Xin thành thật tri ân quý vị
Lý Uyên
Sài Gòn, 2005/02/23

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,