Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãi Lợi Tức Trên Các Mẫu Đơn 1099-int Và 1099-oid

21/08/200400:00:00(Xem: 1164)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Nói chung, bất cứ khoản tiền lãi nào quý vị nhận hay bất cứ khoản tiền lãi nào được gởi vào tài khoản mang tên của quý vị và quý vị có thể rút ra để chi dùng đều được xem là nguồn lợi tức phải đóng thuế (taxable income). Báo cáo về nguồn lợi tức từ các khoản lãi được ngân hàng gởi đến cho quý vị trên mẫu đơn 1099-INT, hoặc dưới một dạng tương tự như lãi từ các khoản cho vay và tiết kiệm cùng các loại lãi khác. Mẫu đơn 1099-INT báo cho quý vị biết nguồn thu nhậptrong năm của quý vị từ tiền lãi. Hãy giữ trong hồ sơ lưu các mẫu đơn 1099-INT và khi quý vị khai thuế, hãy điền tổng số tiền lãi nhận được trong năm trên hồ sơ thuế. Tiền lãi nhận được trong cả năm bao gồm tiền lãi ghi trên mẫu đơn 1099-INT quý vị nhận được và cả tiền lãi không ghi trên mẫu đơn 1099-INT.
Lãi lợi tức báo cáo cho người nhận có thể bằng mẫu đơn 1099-OID. OID - nguyên chữ là Original Issue Discount - là một dạng tiền lãi. Khi quý vị mua tín phiếu và nhận được chứng từ nhận nợ từ cơ quan phát hành tín phiếu (debt instrument), quý vị thường sẽ phải tính chung các khoản lãi OID vào nguồn thu nhập của quý vị mặc dù có thể quý vị không nhận được các khoản tiền lãi này. Lãi OID được tích lũy theo thời gian quý vị sở hữu tín phiếu. Loại tín phiếu nợ có OID thường là tín phiếu được bán ra với giá thấp hơn giá trị của tín phiếu ghi trên phiếu chứng nhận là ngày người/cơ quan vay nợ phải trả đầy đủ số tiền ghi trên phiếu cho người sở hữu tín phiếu (maturity). Nói cách khác, OID là khoản tiền chênh lệch giữa giá mua tín phiếu và giá trị của tín phiếu khi nợ đáo hạn.
Mẫu Đơn 1099-INT
Ô 1 (box 1) của mẫu đơn 1099-INT ghi tất cả các khoản tiền lãi lợi tức của quý vị ngoại trừ lãi từ công trái của quỹ tiết kiệm Hoa Kỳ (U.S. Savings Bonds) và của bộ Ngân Khố Hoa Kỳ (Treasury Obligations). Hai loại lãi lợi tức này sẽ được ghi trên Ô 3 (box 3) của mẫu đơn 1099-INT. Quý vị cộng chung số tiền ghi trên ô 1 với tất cả các khoản lãi lợi tức khác quý vị nhận được trong năm. Quý vị phải khai tất cả các nguồn lãi lợi tức cho dù quý vị không nhận được mẫu đơn 1099-INT thông báo cho quý vị biết về số tiền lãi quý vị đã nhận hay được hưởng.
Trường hợp quý vị rút tiền từ quỹ tiết kiệm ủy thác hoặc từ các tài khoản tiền lãi không phải đóng thuế cho đến cuối kỳ hạn, quý vị có thể phải đóng một khoản tiền phạt, số tiền phạt này sẽ được ghi trên Ô 2 (box 2) của mẫu đơn (còn Ô 1 ghi tất cả số tiền lời). XXXX
Ô 3 (box 3) của mẫu đơn 1099-INT ghi tất cả các khoản lãi lợi tức quý vị nhận được từ U.S. Savings Bonds, Treasury bills, Treasury notes và Treasury bonds. Quý vị cộng chung số tiền ghi trong Ô 3 với các khoản lãi lợi tức khác quý vị đã nhận; nếu số tiền ghi trên Ô 3 đã được tính chung và ghi trên Ô 1, quý vị không phải khai lại số tiền này.
Nếu quý vị đóng thuế tạm thu trong năm cho chính phủ Liên bang, tổng số tiền thuế tạm thu sẽ được ghi trên Ô 4 (box 4) của mẫu đơn 1099-INT. Quý vị có thể khai tiền thuế tạm thu ghi trên ô 4 trên dòng 7 của mẫu đơn thuế 1040EZ; hoặc trên dòng 39 mẫu đơn 1040A; hay trên dòng 61 khi quý vị sử sụng mẫu đơn 1040 để khai thuế.
Ô 5 (box 5) của mẫu đơn 1099-INT sẽ báo cho quý vị biết tổng chi phí quý vị đã phải trả trong năm cho việc đầu tư. Quý vị có thể khai để trừ thuế số tiền này khi liệt kê các chi phí trên mẫu Schedule A, bộ hồ sơ 1040.

Nếu quý vị thấy Ô 6 và Ô 7 có ghi số, quý vị biết phải khai thuế với mẫu đơn thuế 1040. Ô 6 (box 6) của mẫu đơn 1099-INT ghi tất cả các khoản thuế quý vị đã đóng cho chính phủ nước ngoài. Nếu quý vị đã không khai tiền thuế đóng cho chính phủ nước ngoài trên Schedule A, quý vị có thể nhận được tín thuế trên các khoản tiền thuế đóng cho nước ngoài bằng cách điền mẫu đơn 1116 - Tín Thuế Cho Các Khoản Thuế Đóng Cho Nước Ngoài (Form 1116 - Foreign Tax Credit). Để biết rõ hơn về điều này, quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản 514 - Foreign Tax Credit for Individuals (Publication 514 - Tín Thuế Cá Nhân Dành Cho Các Khoản Thuế Đóng Cho Nước Ngoài
Form 1099-OID
OID, tên nguyên chữ - Original Issue Discount, là một hình thức lãi lợi tức. Thông thường, quý vị có thể cộng chung OID vào tổng thu nhập hằng năm khi tiền lãi từ các chứng khoán nợ tích lũy sau một thời gian trong năm quý vị giữ loại tín phiếu nợ này mặc dù quý vị không nhận được số tiền lãi nào cơ quan phát hành tín phiếu. Cơ quan phát hành tín phiếu nợ hoặc người/cơ quan cố vấn tài chính làm đại diện mua bán tín phiếu và chứng khoán cho quý vị phải gởi cho quý vị một bản 1099-OID, hay một bản tường trình tài chính tương tự, nếu lãi OID của quý vị từ $10 trở lên.
Ô 1 (box 1) của mẫu 1099-OID sẽ báo cho quý vị biết số tiền lãi quý vị có trong năm, tính từ khi quý vị sở hữu loại tín phiếu hay công trái phiếu đó. Trên Ô 2 (box 2) quý vị sẽ biết được số tiền lãi quý vị phải cộng chung vào tổng lợi tức trong năm. Khi gởi cho quý vị tờ báo cáo tài chính 1099-OID, cơ quan phát hành tín phiếu cũng sẽ đồng thời gởi cho IRS một bản sao như của quý vị. Do đó, khi khai thuế, quý vị không cần phải đính kèm tờ báo lãi lợi tức này, hãy giữ trong hồ sơ lưu của quý vị.
Trường hợp quý vị bỏ ngang không tiếp tục giữ tín phiếu, đồng thời không tiếp tục nhận tiền lãi lẫn tiền vốn đã bỏ ra mua tín phiếu, số tiền lãi không nhận sẽ được trừ đi từ OID sẽ ghi trên Ô 3 (box 3) của mẫu 1099-OID. Nếu quý vị có đóng thuế tạm thu trong năm, số tiền thuế tạm đã đóng thêm (backup withholding) sẽ được ghi trên Ô 4 (box 4). Quý vị có thể khai số tiền thuế đã đóng thêm ghi trên ô 4 vào mẫu đơn 1040EZ, dòng 7; hay mẫu đơn 1040A, dòng 39; hoặc mẫu đơn 1040, dòng 61.
Các chi phí đầu tư quý vị phải trả được ghi trên Ô 7 của mẫu đơn 1099-OID. Quý vị có thể các chi phí này trên hồ sơ thuế 1040, để được trừ thuế.
Người được ủy thác (Nominees)
Nói chung, người được ủy thác của quý vị sẽ nhận tiền lãi giúp quý vị; người này sẽ gởi đến cho quý vị mẫu đơn 1099-INT, tường trình số tiền lãi họ đã nhận khi làm đại diện cho quý vị. Trường hợp quý vị nhận được mẫu 1099-INT, trên đó gồm các khoản tiền lãi không phải của quý vị, quý vị có thể khai số tiền này trên dòng số 5 mẫu Schedule 1 thuộc bộ đơn khai thuế 1040A, hay trên dòng số 5, mẫu Schedule B, thuộc bộ đơn khai thuế 1040. Nếu sử dụng mẫu đơn thuế 1040, sau khi ghi số tiền lãi của người khác trên đơn, viết "Nominee Distribution" (Phân phối Ủy Thác) ngay bên dưới số tiền vừa ghi. Trừ tổng số tiền lãi nhận cho người khác từ tổng số tiền lãi quý vị nhận được trong năm (đây là tiền lãi ghi trên mẫu 1099-OID quý vị nhận được), và ghi kết quả vào dòng 6 của mẫu Schedule B.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.