Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Ngô Văn Chiêu

28/03/201708:00:00(Xem: 4984)
NGÔ VĂN CHIÊU
 (1878 - 1932)
 
     Ngô Văn Chiêu còn gọi là Ngô Minh Chiêu, quê quận Bình Tây, Chợ Lớn. Lúc nhỏ, ông ở với người cô ruột là Ngô Thị Đây ở hạt Mỹ Tho, vợ chồng bà Đây không có con nên hết lòng nuôi cháu ăn học. Ông học tiểu học tại Mỹ Tho, học giỏi được học bổng vào trung học trường Chasseloup Laubat, Sài Gòn (từ 1966, đổi thành trường trung học Lê Quý Đôn).
 
     Ông đậu bằng thành chung lúc 21 tuổi, từ đó bắt đầu sống đời công chức. Năm 1899, ông làm thư ký tập sự (élève secrétaire) tại Sở Tân Đáo ở Sài Gòn, lần lượt thăng tiến. Năm 1920, ông nhận việc ở Hà Tiên rồi ra đảo Phú Quốc. Năm 1924, trở về Sài Gòn làm việc ở dinh Thống đốc Nam Kỳ là Auguste Tholance.
 
     Tháng 12-1931, thì nghỉ việc, từ đấy ông dốc lòng vào việc tu hành và lo thành lập đạo Cao Đài. Ngày 7-10-1926, ông Ngô Văn Chiêu cùng các ông Lê Văn Trung, Phạm Công Tắc... gửi thư đến Thống đốc Nam Kỳ là Le Fol để thông báo chánh thức thành lập “Đạo Cao Đài”.
     Sau đấy, ông nhường chức Giáo tông cho ông Lê Văn Trung tại toà thánh Tây Ninh. Năm sau, năm 1927, ông hợp tác với các vị sáng lập đạo và tín đồ lo kiến trúc toà thánh Cao Đài tại Tây Ninh làm trụ sở cho việc hành đạo. Ông mất ngày 18-4-1932.
 
     Tương truyền khi ông ở Phú Quốc: Lúc 8 giờ sáng ngày 20-4-1921 (13-3 Tân Dậu), đang ngồi trên võng sau dinh quận, bỗng thấy trước mặt hiện ra một con Mắt to lớn, sáng  chói, ông sợ hãi lấy tay bịt mắt lại, chừng một phút sau, mở mắt vẫn thấy con Mắt sáng ngời. Ông bèn khan: “Bạch Tiên Ông, đệ tử biết rõ huyền diệu rồi, nếu đấy là hình tượng để thờ phượng, xin Tiên Ông cho con Mắt biến mất”. Khấn vừa xong thì con Mắt biến mất.
     Từ đấy, bắt đầu thờ Thiên Nhãn và xưng là: “Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.”
 
 Cảm niệm: Ngô Văn Chiêu
 
 Ngô Văn Chiêu, nguyện ước tu hành!
 Lập đạo Cao Đài, mến chúng sinh!
 Thánh thất Tây ninh, lo lắng dựng
 Thương đời, yêu đạo chứa chan tình!
   
Nguyễn Lộc Yên


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.