Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

04/04/200600:00:00(Xem: 5302)
THỏA HIỆP VỀ SẮC THUẾ POKE MACHINE LÀM NSW MẤT $400 TRIỆU!

NSW: Một thỏa thuận vào giờ thứ 11 về sắc thuế đánh trên poker machine, trị giá trên $1 tỷ đô-la, vừa mới đạt được bởi Chính phủ NSW và Clubs NSW ngày hôm qua. Sự thỏa hiệp giữ thể diện cho cả hai phía này có nghĩa là chính phủ sẽ thu được ít hơn $400 triệu mức trông đợi trong suốt thời gian bẩy năm thỏa thuận này có hiệu lực.
Nhưng nó cũng cho phép Thủ hiến Morris Iemma chấm dứt cuộc tranh chấp gay gắt mà đang trở thành một vấn đề quan trọng trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử kế tiếp của tiểu bang. Clubs NSW ngày hôm qua nói rằng sự thỏa thuận này sẽ cho phép các câu lạc bộ tiếp tục hỗ trợ tài chánh cho các nhóm cộng đồng và thể thao, và cứu được hàng ngàn công việc làm. Thỏa thuận mới này có nghĩa là các câu lạc bộ khổng lồ, như Penrith Panthers, hiện đang đóng 49,09 phần trăm tiền thuế trên mức thu nhập từ các poker machines, giờ đây sẽ chỉ phải trả tối đa mức thuế 39,99 phần trăm.
Với mức thuế được đề nghị áp dụng cho các mức thu nhập khác nhau, những club kiếm được từ $200,000 tới $1 triệu đô-la từ các chiếc máy đánh bạc thì có lợi nhiều nhất, với mức thuế sẽ giảm còn 19,09 phần trăm xuống tới 0%. Vụ tranh chấp về mức thuế đánh trên các chiếc máy poker machines bắt đầu trong tháng Sáu 2003, khi chính phủ Bob Carr tuyên bố gia tăng mức thuế cao nhất từ 26,25% lên thành 49,09%, và mức thuế mới này được bắt đầu áp dụng trong năm 2004. Các Clubs nói rằng mức thuế mới không chỉ làm nguy hại đến sự sống còn của họ, nhưng cũng làm cạn kiệt nguồn tài trợ cho cộng đồng, các nhóm từ thiện và thể thao.
Buổi tối hôm qua, một phát ngôn nhân của Thủ hiến Morris Iemma cho biết thỏa thuận này đã đạt được trong chiều thứ Bẩy, và nó là một kết quả “công bằng và có trách nhiệm” từ các cuộc thảo luận của Chính phủ với ngành kỹ nghệ club. Ông ta nói rằng vị Bộ trưởng ngân sách lúc đó, ông Michael Egan ước tính chương trình thuế mới này sẽ tạo ra $1,6 tỷ đô-la trong thời gian tám năm. Giờ đây dưới sự thỏa thuận mới này, mức thu nhập được ước tính chỉ còn khoảng $1,2 tỷ.
Ông Jeremy Bath, một phát ngôn nhân của ClubsNSW, nói rằng kỹ nghệ kinh doanh club rất hài lòng với quyết định này, nó sẽ cứu được rất nhiều việc làm và cho phép các câu lạc bộ tiếp tục đóng góp cho các tổ chức cộng đồng. Nó cũng sẽ cho phép các câu lạc bộ cỡ nhỏ tiếp tục hoạt động, bởi vì trong quá khứ 10 năm qua đã có tới 241 câu lạc bộ nhỏ đã đóng cửa.
Thỏa hiệp này chấm dứt một cuộc chiến lâu dài giữa các câu lạc bộ và Chính phủ về mức thuế đánh trên poker machines. Kỹ nghệ này đã phát động chiến dịch truyền thông nhắm trực tiếp vào vị Thủ hiến. Các câu lạc bộ đe dọa sẽ tiếp tục chiến dịch này trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử kế tiếp của tiểu bang. Ông Iemma cũng bị thách thức từ Thủ lãnh Đối lập, Peter Debnam, với lời hứa sẽ “đông lạnh” mức thuế đánh trên máy đánh bạc ở mức 32,79 phần trăm cho các câu lạc bộ lớn.

MỘT ÂM MƯU TẤN CÔNG SYDNEY BẰNG BOM HẾT SỨC KỲ QUẶC!

SYDNEY: Một phụ nữ bị buộc tội âm mưu tấn công bằng bom bị cho là đã được chỉ huy bởi người bạn trai - kẻ đang thọ án tù 22 năm vì tội giết chết một đối thủ ma túy theo kiểu hành hình. Jill Courtney đã bị cảnh sát chống khủng bố bắt và buộc tội âm mưu giết người, theo sau một loạt các cuộc đột kích được phối hợp giữa cảnh sát liên bang và tiểu bang ở vùng tây nam Sydney hôm thứ Sáu vừa qua. Xuất hiện ở tòa tại ngoại Paramatta Bail Court ngày hôm qua, người đàn bà 26 tuổi ở Casula này đã không nạp đơn xin tại ngoại và đã chính thức bị từ chối.
Các thám tử cho biết Courtney đã có được sự hướng dẫn cách chế tạo một quả bom và đã liên lạc với một số người. Và Courtney dường như đã hành động vì lợi ích của người bạn trai 28 tuổi, Hassan Kalache, đang thọ án trong nhà tù Lithgow. Một thám tử nói rằng: “Bất kể lý do là gì, cô ta đã bị mê mẩn bởi người bạn trai này. Courtney đã cải đạo Hồi và rõ ràng đã xâm số tù của anh ta trên đùi mình. Đây là một vụ án rất đáng buồn, cô ta giống như ánh nến trước gió.”
Lời buộc tội này được đưa ra trong khi cảnh sát thi hành các luật lệ chống khủng bố rất gay gắt. Trong năm 2002, Kalache bị xử án tối thiểu 17 năm tù vì hành động giết người “hết sức tàn ác”. Y đã bắn chết Wassim Chehade, 25 tuổi, trong khi anh ta đang ngồi trong một chiếc xe với hai người em hồi tháng 7-2000. Trong lời tuyên án, Chánh án Dowd đã nói với Tòa án Tối Cao NSW rằng Kalache có “rất ít cơ hội phục hồi một cách nghiêm túc”.
Đến tháng Hai trong năm 2003, Kalache lần nữa đã trở thành tin tức được phổ biến rộng rãi khi y khẳng định từ xà lim rằng y chịu trách nhiệm cho vụ giết chết tay trượt nước vô địch Jason Burton tại một quán rượu ở Parramatta. Trước đó Kalache và người em họ Emad Sleiman đã bị buộc tội giết chết Burton, nhưng sau này Kalache được xử trắng án. Sleiman hiện đang bị thọ bản án 16 năm tù. Courtney đã không xuất hiện ở tòa ngày hôm qua. LS của cô, Adam Houda, nói với tòa ông ta rất lo ngại cho sức khỏe tâm thần của thân chủ. Ông Houda yêu cầu tòa cho phép một sự đánh giá tình trạng tâm thần. Courtney sẽ xuất hiện trước Central Local Court trong ngày thứ Hai.

ST VINCENT’S HOSPITAL BỊ MẤT NHIỀU TRIỆU ĐÔ-LA MÀ KHÔNG BIẾT!

SYDNEY: Một ông cụ đã gạt bệnh viện St Vincent’s Hospital ra khỏi tờ di chúc sau khi bị từ chối không cho nhập viện bởi vì không có đủ giường, làm bệnh viện này bị mất nhiều triệu đô-la. Ông Leny Moffit, 83 tuổi, một thủy thủ trong Thế chiến II, đã rất tức giận bởi cách đối xử hắt hủi này, và ông đã chỉ thị luật sư xóa tên của bệnh viện này trong tờ di chúc, và chuyển số tiền khổng lồ này cho tổ chức từ thiện Salvation Army.
Trong tuần qua, tài sản lớn nhất của người đàn ông độc thân này một căn nhà bốn phòng ngủ trên đường New Beach Road, Darling Point, rất cũ kỹ không còn ở được nữa nhưng nằm trên một vị trí tuyệt đẹp nhìn thẳng ra cây cầu Harbour Bridge- đã được bán đấu giá $8 triệu đô-la, và phần lớn số tiền này sẽ được chuyển cho Salvos. Ông Nicholas Eddy, luật sư của ông cụ Moffit và là người thi hành di chúc, nói rằng: “Thoạt tiên ông cụ này muốn hiến tặng toàn bộ số tiền cho St Vincent’s Hospital. Nhưng vào một ngày ông Moffit bị ốm, ông đến bệnh viện và bị từ chối vì không có đủ phòng. Ông cụ liền điện thoại cho tôi và yêu cầu sửa di chúc. Chúng tôi thỉnh thoảng uống bia tại RSL Club, và những người làm việc từ thiện cho Salvation Army thường cầm lon đến xin tiền.”
Mặc dù không nói rõ số tiền mà Salvation Army sẽ nhận được là bao nhiêu, ông Eddy cho biết nó là “phần lớn” của số tiền bán căn nhà $8 triệu. Và ông miêu tả kết quả của cuộc bán đấu giá này là “gây sửng sốt” bởi vì giá thấp nhất được đặt ra (reserved price) chỉ có $5,1 triệu. Ông Eddy cho biết thêm ông cụ này không có gia đình và quyết định hiến tặng toàn bộ tài sản cho một việc làm chính đáng, ngoài số tiền cho vài người cháu, một phần lớn sẽ được chuyển cho Salvation Army.
Một người hàng xóm miêu tả ông Moffit là người cô độc, không có gia đình. Những người khác nói ông ta là một “ông già cục cằn điển hình”, rút vào đời sống ẩn dật sau khi sống trong khu vực hơn 20 năm. Ra đời ở Queensland trong năm 1923, ông Morfitt là một vô tuyến viên phục vụ trên HMAS Hobart và các chiến hạm khác trong thời chiến. Rời khỏi quân chủng Hải quân trong năm 1974, nghề nghiệp duy nhất được biết của ông Morffit là cắt cỏ cho các căn nhà ở quanh vùng Bellevue Hill và Darling Point. Ông qua đời trong tháng Mười Hai năm ngoái và được hỏa táng trong một tang lễ rất đơn giản tại Sydney Memorial Park ở Matraville. Một lời thông báo được đăng trên tờ Sydney Herald ngày 16 tháng Mười Hai, mời các người bạn và gia đình đến dự tang lễ. Tro cốt của ông Morffit sẽ được rải ở công viên đối diện căn nhà của ông.
Ông Pat Daley, một giám đốc của Salvation Army, đã xác nhận sự để lại di sản này. Ông nói rằng: “Không phải là điều hiếm thấy Salvation Army nhận được di sản lên đến nhiều triệu đô-la. Tất cả số tiền đó sẽ được dùng để giúp những người kém may mắn trong cộng đồng, và chúng tôi rất biết ơn sự trợ giúp của cộng đồng không chỉ qua Red Shield Appeal nhưng cũng từ các món quà như thế này.” Trong khi đó một trong những người cháu gái của ông Morffit, bà Jean Walden, hiện sống ở Queensland, đã từ chối nói với tờ The Sun-Herald về cái chết của ông chú hoặc số tiền mà bà nhận được là bao nhiêu. Trong một lời nhắn SMS trên điện thoại di động, bà ta chỉ nói: “Không bình luận. Cầu cho ông ấy yên nghỉ.”

QUÁ KHỨ BÍ MẬT CủA NHÓM NGƯỜI LIÊN HỆ ĐẾN CÁI CHẾT CủA BRIMBLE

NSW: Năm trong số tám người đàn ông liên hệ đến cái chết của bà Dianne Brimble trên một chiếc tầu du lịch có các hồ sơ phạm tội, một người có tới 27 tiền án, gồm hãm hiếp và sở hữu hoặc sản xuất ma túy. Theo cuộc điều tra về cái chết khả nghi của bà Brimble, một người trong nhóm đàn ông này, Dragan Losic, 45 tuổi, có một hồ sơ tội phạm trong hơn hai thập niên, gồm một vụ hãm hiếp trong năm 1979 và sáu tiền án liên hệ đến ma túy.
Cuộc điều tra được cho biết người phụ nữ có ba con này đã chết trên chiếc tầu du lịch Pacific Sky trong tháng Chín 2002 bởi một liều lượng rượu pha với chất gamma-hydroxy-butyrate, cũng còn được biết là GHB, sau khi bị cưỡng hiếp. Các nhân viên điều tra NSW bị chỉ trích đã không khám xét các người đàn ông này hoặc các cabin của họ. Điều này xảy ra sau một quyết định bởi nhân viên trên chiếc tầu P&O cho phép bốn người đàn ông vào cabin mà bà Brimble đã chết để lấy đi các vật dụng của họ.
Cuộc điều tra sẽ tiếp tục điều tra các lý do tại sao nhân viên P&O đã cho phép những người đàn ông này vào cabin của họ để lấy đồ, trong khi ngay cả cô con gái và người chị của bà Brimble cũng không được phép vào cabin của họ để lấy bất cứ quần áo sạch nào để mặc trong suốt thời gian còn lại của chuyến đi.
Hồ sơ tội phạm của Losic được biết gồm tội hãm hiếp, hành hung, các tiền án liên hệ đến ma túy, và nhiều tội khác. Và vụ mới nhất là một sự kết tội sản xuất một chất ma túy trong giữa năm 2001. Được biết Losic đã mời ba phụ nữ trên chiếc tầu một loại chất lỏng mà y gọi là “fantasy”, trong khi bà Brimble nằm trần truồng trên sàn của một cabin gần đó.
Luigi Vitale, 41 tuổi, bị kết tội và bị phạt trong năm 1995 vì sản xuất một chất ma túy. Y cũng có các tiền án hành hung và sở hữu một khẩu súng không có giấy phép. Mark Robin Wilhelm bị phạt trong năm ngoái vì tội sản xuất ma túy, được nghĩ là cannabis. Y cũng có các tiền án nhẹ khác. Wilhelm nói rằng y đã làm tình với sự đồng ý của bà Brimble.
Matthew Graham Slade bị kết các tội liên hệ đến ma túy, và một số tội danh nhỏ khác. Vai trò của người đàn ông này trong cái chết của bà Brimble thì chưa rõ. Letterio Silvestri cũng bị buộc các tội liên hệ đến ma túy nhưng sau này được xử trắng án, và một sự buộc tội hành vi đồi bại cũng được rút lại trong năm 1997. Tuy nhiên theo cuộc điều tra của cảnh sát, y có một hồ sơ các tội gian lận và vi phạm luật giao thông. Cuộc điều tra được cho biết Silvestri đã mời các phụ nữ ma túy, gồm cocaine và ecstasy, trước khi chiếc tầu du lịch này rời bến Sydney. Những người còn lại Ryan Kym Kuchel, Petar Vladimir Pantic và Sakaleros Kambouris không có hồ sơ phạm tội, hoặc chỉ có các vấn đề nhỏ liên hệ đến giao thông.

HY VỌNG ĐƯỢC THỌ ÁN ở ÚC CủA NHÓM BALI NINE ĐÃ BỊ DẬP TẮT

NSW: Niềm hy vọng của Schapelle Corby và các thành viên trong nhóm Bali Nine xin được thọ án tù ở Úc đã bị làm tiêu tan bởi một chính trị gia rất quyền lực của Nam Dương. Ông ta đã rất tức giận sau khi chính phủ Úc ban cấp visa tÿ nạn cho 42 người West Papuans. Ông Djoko Susilo, một thành viên trong ủy ban Đối ngoại rất nhiều quyền lực của Nam Dương, đã chỉ trích gay gắt quyết định của Chính phủ Úc và loại bỏ bất cứ chương trình trao đổi tù nhân nào.
Vị dân biểu này lớn tiếng tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ ngăn chặn các chính phủ (Nam Dương và Úc) trao đổi tù nhân. Chúng tôi cố gắng không làm hại đến người dân Úc, nhưng đây là mức độ thấp nhất trong mối quan hệ giữa Nam Dương và Úc và chúng tôi muốn chính phủ của chúng tôi phải có hành động chống lại chính phủ của quý vị. Các tù nhân này sẽ vẫn ở Nam Dương - giờ đây họ sẽ không thọ án ở Úc.”


Úc đã ban cấp sự bảo vệ cho nhóm người tầm tÿ này dựa trên sự lo sợ bị khủng bố được chứng minh. Họ đến Úc trong tháng Giêng, tố cáo hành động diệt chủng và đàn áp bởi quân đội Nam Dương. Trong vài tháng qua Ngoại trưởng Alexander Downer, Tổng trưởng Tư Pháp Philip Ruddock và Tổng trưởng Công lý Chris Ellison đang trong các cuộc thương lượng rất tế nhị với các viên chức cao cấp Nam Dương về một chương trình trao đổi tù nhân. Các viên chức Úc đã rất hy vọng đạt được một sự thỏa thuận trong năm nay.
Miêu tả quyết định ban cấp các visa tạm thời cho nhóm người Papuans này là một “cái tát vào mặt” chính phủ Nam Dương, ông Susilo tiên đoán sự hợp tác trên một số mức độ chiến lược sẽ bị đình trệ. Vị dân biểu nhiều ảnh hưởng này đã thành công sau khi yêu cầu quốc hội Nam Dương triệu hồi viên đại sứ Hamzah Thayeb ở Úc về nước hôm thứ Sáu tuần qua. Ông Susilo cũng khuyến cáo Nam Dương có thể giảm bớt sự hợp tác trong nỗ lực ngăn chặn các di dân bất hợp pháp đổ đến Úc qua ngả Nam Dương, và cũng cả các hoạt động đánh cá lậu trong vùng biển Úc.
Các nguồn tin thân cận với ông Thayeb cho biết Chính phủ Nam Dương rất tức giận vì Úc đã không cố gắng làm sáng tỏ những lời tố cáo bị ngược đãi được đưa ra bởi nhóm người Papuan tầm tÿ này. Chính phủ Nam Dương lo sợ Úc sẽ công nhận phong trào đòi độc lập của người Papuan, mặc dù ông Downer và Thủ tướng John Howard đã tuyên bố tôn trọng chủ quyền của Nam Dương.
Giữa những nguồn tin sẽ có thêm sự bất ổn ở tỉnh của Nam Dương này, ngày hôm qua Thủ tướng Howard khuyến cáo nước Úc sẽ không ủng hộ bất cứ phong trào ly khai nào của người Papuan. Ông cũng đã có hành động để hàn gắn sự rạn nứt giữa Canberra và Jakarta, nói rằng ông rất hiểu phản ứng giận dữ của Nam Dương trước quyết định của Úc ban cấp visa tÿ nạn cho 42 người West Papuans. Sự triệu hồi vị đại sứ hôm thứ Sáu vừa qua là điểm thấp nhất trong mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi East Timor giành được độc lập trong năm 1999.

BÉ GÁI 11 TUỔI CHẾT TRONG BỒN TẮM

NSW: Một bé gái 11 tuổi bị chết chìm khi tắm trong bồn spa, tại một apartment sang trọng mới xây xong, sau khi mái tóc của em bị hút vào một máy bơm. Shannon Rankin lúc đó đang vui chơi với một đứa bạn tại căn nhà trên đường Head St, Foster, thuộc vùng mid-North Coast, khoảng 3 giờ trưa ngày thứ Bẩy. Mặc dù cảnh sát vẫn đang điều tra, người ta tin rằng bé gái này đã bị mắc kẹt dưới đáy bồn spa vì mái tóc của em bị máy bơm hút vào.
Thanh tra Allan Fiddock cho biết Shannon lặn xuống đáy khi đứa bạn để ý thấy nó bị mắc kẹt và không thể trồi lên mặt nước. Một số người lớn đã không thể giải thoát cho đứa bé này. Chiếc máy bơm đã được tắt điện nhưng vẫn không thể gỡ đứa bé ra được. Và mãi tới khi bồn tắm spa này được tát cạn nước, nhóm cấp cứu mới có thể gỡ được nạn nhân ra khỏi ống hút của máy bơm.
Các nhân viên cứu thương đã cố gắng hồi sinh cô bé tại hiện trường nhưng đã quá trễ và bé gái này được tuyên bố đã chết khi đến Newcastle’s John Hunter Hospital. Thảm kịch này đã khiến Chính phủ Tiểu bang đang nghĩ đến việc làm cho các tiêu chuẩn an toàn của những hồ tắm spa trở nên nghiêm khắc hơn. Bộ trưởng Mậu dịch Công bằng Diane Beamer đã yêu cầu bộ của bà ta xem xét cuộc điều tra của cảnh sát về vụ chết chìm này để xác định các tiêu chuẩn an toàn hiện nay có cần phải được cải thiện không.
Tổ chức Royal Lifesaving Australia luôn luôn ảnh hưởng đến bất cứ sự xem xét lại tiêu chuẩn an toàn, với giám đốc Rob Bradley đang kêu gọi việc gắn các công tắc tự động cắt điện trên máy bơm của bồn tắm spa và miếng lưới an toàn phải trở thành điều bắt buộc ở Úc. Ông Bradley giải thích rằng: “Việc bắt buộc gắn công tắc tự động để khi sức hút trở nên quá mạnh, bởi vì một vật gì đó cản trở sức hút, chiếc máy bơm sẽ tự động bị cắt điện.”
Bé Shannon là con gái của ông David Shannon, một chuyên viên địa ốc nổi tiếng ở địa phương và chuyên bán các căn apartment cho công ty địa ốc này. Bà Donna, mẹ của Shannon, có mặt tại nhà khi tai nạn xảy ra và đã đi theo con gái khi được chuyển đến bệnh viện. Ông Randel Rankin, cậu của Shannon, cho biết Shannon học lớp 6 tại trường Holy Name ở Forster, và em là học sinh giỏi và rất thích chơi thể thao.

MỨC ủNG HỘ DÀNH CHO ÔNG KIM BEAZLEY ĐÃ XUỐNG TỚI MỨC Kỷ LỤC!

ÚC ĐẠI LỢI: Lãnh tụ Đối lập Kim Beazley lần nữa đang bị áp lực rất mạnh, với mức ủng hộ của dân chúng dành cho cá nhân ông ta đã tụt thêm 10 điểm nữa, xuống tới mức thấp kỷ lục 32%, mặc dù Lao Động và Liên đảng đang tiến bộ với tốc độ như nhau. Cuộc khảo sát mới nhất Herald Poll cho thấy số người không tán thành ông Beazley đã tăng 8 điểm, tới 54%.
Mức ủng hộ cá nhân ông Beazley xuống chỉ còn 32 phần trăm, mức thấp nhất từ trước tới nay trong tư cách của ông là Thủ lãnh Đối lập. Mức không tán thành cao nhất đối với ông ta là 58% ở Victoria, nơi xảy ra một cuộc đấu đá trong nội bộ đảng rất ác liệt nhằm loại bỏ một số dân biểu, gồm cựu lãnh tụ Simon Crean. Nhưng mức không tán thành cao kế tiếp là 56% ở Queensland, nơi mà Lao động phải giành thêm nhiều ghế nếu muốn chiến thắng trong cuộc bầu cử tới.
Cuộc thăm dò với 1442 người đã được thực hiện trong tháng qua trong khi Chính phủ đang bị quay như chong chóng về vụ xì-căng-đan lúa mì AWB và sự lo sợ về các luật lệ quan hệ lao tư mới của Chính phủ. Cuộc khảo sát cho thấy đại đa số dân chúng Úc cho rằng họ bị thất lợi bởi các sự thay đổi trong hệ thống quan hệ lao tư. Trong khi 82% biết về hệ thống mới này, 58% chống lại nó.
Ông Beazley đã không mấy vui khi Thủ tướng Tony Blair, thuộc đảng Lao động Anh, nói chuyện trước một cuộc họp chung của lưỡng viện quốc hội Úc và phần lớn bài diễn văn của ông ta nói đến sự tiếp tục ủng hộ cuộc chiến ở Iraq - một chính sách được ủng hộ triệt để bởi ông John Howard nhưng bị phản đối bởi đảng Lao động.
Mặc dù ông Blair đã ưu ái nhắc đến ông Beazley là “Kim, người bạn cũ của tôi...”, ông ta ca ngợi ông Howard là “một đồng minh và người bạn đáng tin cậy với sự lãnh đạo kiên định và cứng rắn”. Và ông Howard cũng đã hết lời tán dương vị thủ tướng Anh là “người can đảm, thông minh, có một khả năng trình bầy rõ ràng các thách thức của thế giới hiện đại”.
Vị thủ tướng Anh kêu gọi một chương trình nghị sự toàn cầu rộng lớn hơn để đẩy mạnh sự chia sẻ các giá trị dân chủ, chống khủng bố, chống lại chế độ bảo hộ nền công nghiệp trong nước và hạn chế tối đa sự thay đổi khí hậu. Ông Blair nhìn nhận có các sự bất đồng về cuộc chiến Iraq ở Anh và Úc như trong một lời chỉ trích ngầm của đảng Lao động Úc, ông nhấn mạnh sự quan trọng của việc ở lại Iraq: “Nếu tình hình trở nên khó khăn hơn - chúng ta chịu đựng với sự quyết tâm cao. Đây không phải là lúc để rút khỏi Iraq, nhưng là thời gian cần phải có lòng can đảm để hoàn thành nhiệm vụ.” Tuy nhiên ông Blair nói rằng ông chẳng bao giờ thiếu tôn trọng đối với những người có sự bất đồng quan điểm với ông về cuộc chiến này.
Ông Blair công nhận các sự bất đồng với chính phủ Howard về sự thay đổi khí hậu: “Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ hiệp ước Kyoto, các ông thì không.” Nhưng ông thúc giục một sự đồng thuận trong tương lai. Vị Thủ tướng Anh đã không đồng ý gặp ông Terry Hicks, cha của David Hicks, người Úc đang bị giam tại Guantanamo Bay, nhưng đã yêu cầu vị phó cao ủy Anh gặp ông.

CẦN PHảI CÓ BẰNG “S” ĐỂ HÚT THUỐC!

ÚC ĐẠI LỢI: Một chuyên gia về sức khỏe công cộng nói rằng một ngày nào đó những người hút thuốc cần phải có một giấy phép nếu họ muốn thỏa mãn thói quen có hại cho sức khỏe này. Ông Simon Chapman, thuộc trường Đại học Sydney, nói rằng những người hút thuốc có thể phải thi các cuộc trắc nghiệm về sự nghiện thuốc lá và tác động chết người của nó.
Ông Chapman đã nói với các dân biểu đang xem xét lại luật lệ chống thuốc lá rằng: “Tôi không nghĩ là điều rất khó tin hoặc không hợp lý để đề nghị như vậy, các chính phủ có thể đưa ra một chương trình cấp giấy phép cho những người muốn hút thuốc lá. Như khi một người trẻ tuổi, 17 tuổi, đi đến RTA và trả tiền để có một cuốn sách dầy mang về đọc, sau đó phải thi đậu một cuộc trắc nghiệm trước khi được cấp bằng. Điều tương tự này nên áp dụng với một người muốn hút thuốc. Người ấy phải thi và rồi được cấp cho một giấy phép hút thuốc dựa trên sự nhận thức đầy đủ rằng họ đã biết rõ các nguy cơ mà họ chấp nhận. Đến lúc đó họ có thể xuất trình tấm thẻ để mua thuốc lá.”
Trong tuần qua, giáo sư Chapman và các chuyên gia sức khỏe khác đã trình bầy chứng cớ trước một ủy ban được chủ tọa bởi dân biểu độc lập Richard Torbay. ủy ban này đang xem xét các phương cách để ngăn chặn việc hút thuốc, và cấm hút thuốc trong xe hơi khi có trẻ em.
Giáo sư Chapman, một nhà tranh đấu chống thuốc lá, đã mạnh mẽ chỉ trích sự nhượng bộ của Chính phủ Iemma, cho phép 25 phần trăm các cơ sở kinh doanh này được thiết lập các phòng hút thuốc. Ông Chapman muốn có một lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn trong các pubs và clubs.

KHủNG HOảNG THIẾU GIƯỜNG TRONG CÁC BỆNH VIỆN CÔNG

NSW: Các bệnh viện công đang bí mật chi tiêu nhiều triệu đô-la của người đóng thuế để tạm thời giải quyết khủng hoảng thiếu giường, bằng cách chuyển bệnh nhân tới các bệnh viện tư. Ngày hôm qua Bộ Y Tế NSW nhìn nhận việc sử dụng dịch vụ bệnh viện tư giờ đây được “chấp nhận” bởi bộ để giúp đối phó với sự thiếu hụt giường trong thời gian ngắn.
Một cuộc điều tra bởi tờ The Daily Telegraph tiết lộ một số trường hợp điển hình như: trong năm ngoái Liverpool Hospital đã chi $490 cho một giường một ngày để gửi các bệnh nhân tới Sydney South West Private. Tài liệu này cho thấy số tiền $362,350 đã được chi để “giảm bớt áp lực” cho phòng cấp cứu, trong khi một phòng cấp cứu mới đang được xây dựng. Một số tiền $15,190 khác được chi cho cùng bệnh viện tư này khi bệnh viện Liverpool thiếu giường.
Trong khi đó tại bệnh viện Gosford và Wyong Hospital, $94,355 đã được chi cho dịch vụ tư để chăm sóc 38 bệnh nhân trong hai tháng Sáu và Bẩy. Các tài liệu có được cho thấy hóa đơn thanh toán lớn nhất $1,257,000- đã được trả bởi Western Sydney Area Service cho các giường bệnh tâm thần tư trong 2826 ngày. Các tài liệu từ bốn khu vực Sydney Area Health Services năm 2004-05 cho thấy ít nhất $2 triệu đã được trả cho các bệnh viện tư.
Việc chi tiêu cho các bệnh viện tư xảy ra khi các ngân sách của bệnh viện công quá eo hẹp đến mức việc sử dụng giấy toilet cũng bị hạn chế tại Griffith Hospital. Hồi đầu tháng này tờ Daily Telegraph đã tiết lộ bốn dịch vụ y tế khu vực của Sydney đã có những hóa đơn lên tới $14 triệu đô-la chưa được trả. Ngân sách của Royal North Shore Hospital cũng quá thiếu hụt đến mức phải sử dụng lại các lưỡi khoan giải phẫu cũ và cũng không còn đủ các chiếc áo vô trùng để mặc khi giải phẫu. Các nhân viên cao cấp nói rằng bệnh viện này nên tuyên bố vỡ nợ.

BA NGƯỜI BỊ BẮT LIÊN HỆ ĐẾN VỤ BẮN CHẾT BÀ MẸ TRẻ ở MAITLAND

NSW: Ba người vừa bị bắt ngày hôm qua liên hệ đến vụ nổ súng giết chết một phụ nữ 24 tuổi trong khi cô ta đứng tại cửa sổ của căn nhà gia đình ở Rutherford, gần Maitland. Shandele Macey, một người mẹ của hai đứa con còn rất nhỏ sống với người người bạn trai, đã bị giết chết ngày 20-3 khi bị một viên đạn bắn trúng cổ.
Hai người đàn ông, một tuổi 25 và một tuổi 34, đã bị bắt trong các cuộc đột kích riêng biệt ở Newscastle ngày hôm qua. Người đàn ông 34 tuổi, được nghĩ quen biết nạn nhân, bị buộc tội che giấu một hành động phạm tội nghiêm trọng và các vấn đề ma túy. Người đàn ông 25 tuổi bị bắt tại một căn nhà ở Mayfields sau khi các cảnh sát vũ trang đến tận răng từ biệt đội State Protection Support Unit, và đội cảnh khuyển, đã bất thần bao vây căn nhà của y ở Avon Street vào lúc 9:30 am. Cả hai người đàn ông này đều bị từ chối tại ngoại và sẽ xuất hiện ở tòa án Newcastle Local Court ngày hôm nay.
Một phụ nữ 32 tuổi bị bắt tại Cessnock, nhưng đã được thả mà không bị buộc tội sau cuộc thẩm vấn ngày hôm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.