Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Thị Giang

24/02/201700:02:00(Xem: 2862)
NGUYỄN THỊ GIANG
(1906 - 1930)
 
Nguyễn Thị Giang thường gọi là Cô Giang, quê Bắc Ninh, cùng chị là Nguyễn Thị Bắc tham gia Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) từ ban đầu. Cô Giang đã đính hôn với Nguyễn Thái Học, bà đã đóng góp tích cực cho VNQDĐ.
  
Cô Bắc, Cô Giang phụ trách chuyển vũ khí từ Phú Thọ lên Yên Bái bằng xe lửa, giả người buôn bán gạo với gồng gánh mà phía dưới là vũ khí súng đạn... 
      Khi 13 yếu nhân của VNQDĐ lên đoạn đài ở Yên Bái, bà đem một trái bom nhỏ và khẩu súng ngắn để cướp pháp trường, nhưng không thành. Ngày 18-6-1930, bà về quê Nguyễn Thái Học ở Vĩnh Yên, ngồi dưới gốc cây đa đầu làng viết bài thơ tuyệt mệnh:
 
        “Thân không giúp ích cho đời
    Thù không trả được cho người tình chung
         Dẫu rằng đương độ trẻ trung
    Quyết vì dân chúng thề lòng hy sinh
          .............
Quốc kỳ phất phới trên thành
Tủi thân không được, chết vinh dưới cờ”...
 
Bà viết một lá thư gởi song thân: “con chết vì hoàn cảnh”, và một lá thư gởi cho linh hồn Nguyễn Thái Học. Rồi rút súng lục tử tiết!. Phan Bội Châu đã làm bài văn tế Cô Giang.
 
     Chị Cô Giang là bà Nguyễn Thị Bắc (Cô Bắc), bị Pháp bắt đem xử ngày 28-3-1930, Cô Bắc dõng dạc nói với quan toà Pháp: “Bay hãy về Pháp kéo đổ tượng Jean D’ Arc đi” (Jean d’ Arc là một anh thư Pháp). 
      Bà Bắc tuẫn tiết trong nhà giam!.
 
Cảm niệm: Nguyễn Thị  Giang
  
Cảm phục anh thư Nguyễn Thị Giang!
Dấn thân chống Pháp, dẫu gian nan!
Pháp trường nhìn bạn, trông đau đớn!
Yên Bái thương chồng, nghĩ xốn xang!!! 
Nước mất, trăm điều thê thảm mất?!
Nhà tan, muôn thứ thiệt thòi tan?!
Cô Giang, Cô Bắc, đời nhung nhớ
Lẫm liệt hồng nhan, nghĩa chứa chan!.
 
Nguyễn Lộc Yên  


Ý kiến bạn đọc
24/02/201716:33:08
Khách
Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.
Trang sử Việt: Nguyễn Thái Học, mời click vào Link: “https://vietbao.com/p112a264319/2/trang-su-viet-nguyen-thai-hoc” đăng ngày thứ Ba (21-2-2016). Để xem 2 bài thơ của “Nhà thơ Bửu Tùng”.
Nhà thơ Bửu Tùng đã cảm tác (vịnh) về anh hùng Nguyễn Thái Học 2 bài thơ Thất ngôn bát cú. Thơ Thất ngôn cảm tác theo niêm luật khó khăn. Tôi biên soạn 360 Nhân vật lịch sử (NVLS) Việt Nam ròng rã 1 năm lại muốn tóm tắt mỗi NVLS bằng 1 bài thơ Thất ngôn cho bạn đọc thêm mến mộ nhân vật ấy và dễ nhớ, nhưng loại thơ này khó khăn và khả năng của tôi kém cỏi nên tôi chỉ cảm tác 1/3 NVLS ấy bằng thơ Thất ngôn trong số 360 NVLS, còn lại khoảng 240 NVLS thay vào đấy là thơ 7 chữ 4 câu cho nhanh và dễ. Thế nên, cảm mộ tác giả Bửu Tùng, dù đang bận rộn cũng xin họa bài thơ: “Thương Nhớ Liệt Nữ Cô Giang”

Bài xướng: Thương Nhớ Liệt Nữ Cô Giang

Một nén hương lòng kính dâng liệt nữ Nguyễn Thị Giang nhân kỷ niệm 85 năm ngày bà tuẫn tiết cho tròn lời thề cùng anh hùng Nguyễn Thái Học.

Uất nghẹn trong tim nỗi phũ phàng
Ghi lời tuyệt mệnh chít khăn tang
Lòng nguyền tạ lỗi nơi dương thế
Trí quyết tầm phu cõi suối vàng
Lối nghĩa chung vai hòa trọn vẹn
Đường tình sánh bước mở thênh thang
Ngàn sau nước Việt hoài thương nhớ
Sử tích bi hùng Nguyễn Thị Giang

Bửu Tùng
18/06/2015

Bài họa: Cung kính Cô Giang

Độc ác quân Tây quá phũ phàng!
Xót xa non nước nhuốm màu tang!
Pháp trường, dõng dạc tình dân tộc
Kiệt nữ, thủy chung nghĩa đá vàng
Vững chí, trung trinh không sợ sệt
Bền lòng, trọn vẹn há lang thang?!
Cô Giang tuẫn tiết luôn nhung nhớ
Huyết lệ chan hòa thắm Hát Giang!

Ngày 24-2-2016 - NLY
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.