Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Thị Giang

24/02/201700:02:00(Xem: 2875)
NGUYỄN THỊ GIANG
(1906 - 1930)
 
Nguyễn Thị Giang thường gọi là Cô Giang, quê Bắc Ninh, cùng chị là Nguyễn Thị Bắc tham gia Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) từ ban đầu. Cô Giang đã đính hôn với Nguyễn Thái Học, bà đã đóng góp tích cực cho VNQDĐ.
  
Cô Bắc, Cô Giang phụ trách chuyển vũ khí từ Phú Thọ lên Yên Bái bằng xe lửa, giả người buôn bán gạo với gồng gánh mà phía dưới là vũ khí súng đạn... 
      Khi 13 yếu nhân của VNQDĐ lên đoạn đài ở Yên Bái, bà đem một trái bom nhỏ và khẩu súng ngắn để cướp pháp trường, nhưng không thành. Ngày 18-6-1930, bà về quê Nguyễn Thái Học ở Vĩnh Yên, ngồi dưới gốc cây đa đầu làng viết bài thơ tuyệt mệnh:
 
        “Thân không giúp ích cho đời
    Thù không trả được cho người tình chung
         Dẫu rằng đương độ trẻ trung
    Quyết vì dân chúng thề lòng hy sinh
          .............
Quốc kỳ phất phới trên thành
Tủi thân không được, chết vinh dưới cờ”...
 
Bà viết một lá thư gởi song thân: “con chết vì hoàn cảnh”, và một lá thư gởi cho linh hồn Nguyễn Thái Học. Rồi rút súng lục tử tiết!. Phan Bội Châu đã làm bài văn tế Cô Giang.
 
     Chị Cô Giang là bà Nguyễn Thị Bắc (Cô Bắc), bị Pháp bắt đem xử ngày 28-3-1930, Cô Bắc dõng dạc nói với quan toà Pháp: “Bay hãy về Pháp kéo đổ tượng Jean D’ Arc đi” (Jean d’ Arc là một anh thư Pháp). 
      Bà Bắc tuẫn tiết trong nhà giam!.
 
Cảm niệm: Nguyễn Thị  Giang
  
Cảm phục anh thư Nguyễn Thị Giang!
Dấn thân chống Pháp, dẫu gian nan!
Pháp trường nhìn bạn, trông đau đớn!
Yên Bái thương chồng, nghĩ xốn xang!!! 
Nước mất, trăm điều thê thảm mất?!
Nhà tan, muôn thứ thiệt thòi tan?!
Cô Giang, Cô Bắc, đời nhung nhớ
Lẫm liệt hồng nhan, nghĩa chứa chan!.
 
Nguyễn Lộc Yên  


Ý kiến bạn đọc
24/02/201716:33:08
Khách
Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.
Trang sử Việt: Nguyễn Thái Học, mời click vào Link: “https://vietbao.com/p112a264319/2/trang-su-viet-nguyen-thai-hoc” đăng ngày thứ Ba (21-2-2016). Để xem 2 bài thơ của “Nhà thơ Bửu Tùng”.
Nhà thơ Bửu Tùng đã cảm tác (vịnh) về anh hùng Nguyễn Thái Học 2 bài thơ Thất ngôn bát cú. Thơ Thất ngôn cảm tác theo niêm luật khó khăn. Tôi biên soạn 360 Nhân vật lịch sử (NVLS) Việt Nam ròng rã 1 năm lại muốn tóm tắt mỗi NVLS bằng 1 bài thơ Thất ngôn cho bạn đọc thêm mến mộ nhân vật ấy và dễ nhớ, nhưng loại thơ này khó khăn và khả năng của tôi kém cỏi nên tôi chỉ cảm tác 1/3 NVLS ấy bằng thơ Thất ngôn trong số 360 NVLS, còn lại khoảng 240 NVLS thay vào đấy là thơ 7 chữ 4 câu cho nhanh và dễ. Thế nên, cảm mộ tác giả Bửu Tùng, dù đang bận rộn cũng xin họa bài thơ: “Thương Nhớ Liệt Nữ Cô Giang”

Bài xướng: Thương Nhớ Liệt Nữ Cô Giang

Một nén hương lòng kính dâng liệt nữ Nguyễn Thị Giang nhân kỷ niệm 85 năm ngày bà tuẫn tiết cho tròn lời thề cùng anh hùng Nguyễn Thái Học.

Uất nghẹn trong tim nỗi phũ phàng
Ghi lời tuyệt mệnh chít khăn tang
Lòng nguyền tạ lỗi nơi dương thế
Trí quyết tầm phu cõi suối vàng
Lối nghĩa chung vai hòa trọn vẹn
Đường tình sánh bước mở thênh thang
Ngàn sau nước Việt hoài thương nhớ
Sử tích bi hùng Nguyễn Thị Giang

Bửu Tùng
18/06/2015

Bài họa: Cung kính Cô Giang

Độc ác quân Tây quá phũ phàng!
Xót xa non nước nhuốm màu tang!
Pháp trường, dõng dạc tình dân tộc
Kiệt nữ, thủy chung nghĩa đá vàng
Vững chí, trung trinh không sợ sệt
Bền lòng, trọn vẹn há lang thang?!
Cô Giang tuẫn tiết luôn nhung nhớ
Huyết lệ chan hòa thắm Hát Giang!

Ngày 24-2-2016 - NLY
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.