Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Thị Giang

24/02/201700:02:00(Xem: 3265)
NGUYỄN THỊ GIANG
(1906 - 1930)
 
Nguyễn Thị Giang thường gọi là Cô Giang, quê Bắc Ninh, cùng chị là Nguyễn Thị Bắc tham gia Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) từ ban đầu. Cô Giang đã đính hôn với Nguyễn Thái Học, bà đã đóng góp tích cực cho VNQDĐ.
  
Cô Bắc, Cô Giang phụ trách chuyển vũ khí từ Phú Thọ lên Yên Bái bằng xe lửa, giả người buôn bán gạo với gồng gánh mà phía dưới là vũ khí súng đạn... 
      Khi 13 yếu nhân của VNQDĐ lên đoạn đài ở Yên Bái, bà đem một trái bom nhỏ và khẩu súng ngắn để cướp pháp trường, nhưng không thành. Ngày 18-6-1930, bà về quê Nguyễn Thái Học ở Vĩnh Yên, ngồi dưới gốc cây đa đầu làng viết bài thơ tuyệt mệnh:
 
        “Thân không giúp ích cho đời
    Thù không trả được cho người tình chung
         Dẫu rằng đương độ trẻ trung
    Quyết vì dân chúng thề lòng hy sinh
          .............
Quốc kỳ phất phới trên thành
Tủi thân không được, chết vinh dưới cờ”...
 
Bà viết một lá thư gởi song thân: “con chết vì hoàn cảnh”, và một lá thư gởi cho linh hồn Nguyễn Thái Học. Rồi rút súng lục tử tiết!. Phan Bội Châu đã làm bài văn tế Cô Giang.
 
     Chị Cô Giang là bà Nguyễn Thị Bắc (Cô Bắc), bị Pháp bắt đem xử ngày 28-3-1930, Cô Bắc dõng dạc nói với quan toà Pháp: “Bay hãy về Pháp kéo đổ tượng Jean D’ Arc đi” (Jean d’ Arc là một anh thư Pháp). 
      Bà Bắc tuẫn tiết trong nhà giam!.
 
Cảm niệm: Nguyễn Thị  Giang
  
Cảm phục anh thư Nguyễn Thị Giang!
Dấn thân chống Pháp, dẫu gian nan!
Pháp trường nhìn bạn, trông đau đớn!
Yên Bái thương chồng, nghĩ xốn xang!!! 
Nước mất, trăm điều thê thảm mất?!
Nhà tan, muôn thứ thiệt thòi tan?!
Cô Giang, Cô Bắc, đời nhung nhớ
Lẫm liệt hồng nhan, nghĩa chứa chan!.
 
Nguyễn Lộc Yên  


Ý kiến bạn đọc
24/02/201716:33:08
Khách
Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.
Trang sử Việt: Nguyễn Thái Học, mời click vào Link: “https://vietbao.com/p112a264319/2/trang-su-viet-nguyen-thai-hoc” đăng ngày thứ Ba (21-2-2016). Để xem 2 bài thơ của “Nhà thơ Bửu Tùng”.
Nhà thơ Bửu Tùng đã cảm tác (vịnh) về anh hùng Nguyễn Thái Học 2 bài thơ Thất ngôn bát cú. Thơ Thất ngôn cảm tác theo niêm luật khó khăn. Tôi biên soạn 360 Nhân vật lịch sử (NVLS) Việt Nam ròng rã 1 năm lại muốn tóm tắt mỗi NVLS bằng 1 bài thơ Thất ngôn cho bạn đọc thêm mến mộ nhân vật ấy và dễ nhớ, nhưng loại thơ này khó khăn và khả năng của tôi kém cỏi nên tôi chỉ cảm tác 1/3 NVLS ấy bằng thơ Thất ngôn trong số 360 NVLS, còn lại khoảng 240 NVLS thay vào đấy là thơ 7 chữ 4 câu cho nhanh và dễ. Thế nên, cảm mộ tác giả Bửu Tùng, dù đang bận rộn cũng xin họa bài thơ: “Thương Nhớ Liệt Nữ Cô Giang”

Bài xướng: Thương Nhớ Liệt Nữ Cô Giang

Một nén hương lòng kính dâng liệt nữ Nguyễn Thị Giang nhân kỷ niệm 85 năm ngày bà tuẫn tiết cho tròn lời thề cùng anh hùng Nguyễn Thái Học.

Uất nghẹn trong tim nỗi phũ phàng
Ghi lời tuyệt mệnh chít khăn tang
Lòng nguyền tạ lỗi nơi dương thế
Trí quyết tầm phu cõi suối vàng
Lối nghĩa chung vai hòa trọn vẹn
Đường tình sánh bước mở thênh thang
Ngàn sau nước Việt hoài thương nhớ
Sử tích bi hùng Nguyễn Thị Giang

Bửu Tùng
18/06/2015

Bài họa: Cung kính Cô Giang

Độc ác quân Tây quá phũ phàng!
Xót xa non nước nhuốm màu tang!
Pháp trường, dõng dạc tình dân tộc
Kiệt nữ, thủy chung nghĩa đá vàng
Vững chí, trung trinh không sợ sệt
Bền lòng, trọn vẹn há lang thang?!
Cô Giang tuẫn tiết luôn nhung nhớ
Huyết lệ chan hòa thắm Hát Giang!

Ngày 24-2-2016 - NLY
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.