Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngụ Ngôn Lên Tàu

06/02/201700:01:00(Xem: 3610)

 blank.  

ngụ ngôn lên tàu

gởi vũ huy quang

 

chuông đồng hồ đã điểm

bính boong boong tôi nghe

mọi người hãy lên đường

mỗi người một tấm vé

(miễn phí và có phí)

cầm tay

hãy trật tự xếp hàng

đều bước bước trước sau

bính boong boong lạnh tanh

mặt thản nhiên mặt méo mó van xin

mặt chia cắt trào nước mắt

vô thủy vô chung

ca hát hay thiên thần ư ử

trò chuyện hay râm ran

mặt đồng hồ mùa đông

vỗ tay hay lặng thinh nghiêm trọng

chen chúc

xếp hàng

dằng dặc

ta có khuynh hướng thường lấn đứng gần người quen

chỉ để trò chuyện phân bua chia sẻ đâu đâu

tôi vẫn thích xếp hàng gần người quen

ra dấu

(nếu chưa quen vẫn cố làm quen)

thổi chút hơi tàn chào nhau

nụ cười cuối

tất cả sẵn sàng chưa

có người quen kẻ lạ

nghe hiệu lệnh sẵn sàng

hãy yên phận trọn vẹn

hãy dấn chân đều bước

giơ ngang tấm vé đồng hạng

ngang đầu

hãy tréo tay làm dấu

chiến thắng

hãy vẫy tay

ồn ào thầm lặng hiên ngang đều bước

lên tàu

con tàu đang từ từ lăn bánh

nối đuôi đừng chen lấn

và ngày nào giờ nào tàu cũng còn chỗ có chuyến

tàu miễn phí tàu express chạy không cần ga nghỉ

đính đoong đoong bí boong

tàu một chuyến chạy luôn miễn phí

  

cuối đông bính thân

nguyễn thị hoàng bắc

.

GHI CHÚ: Nhà văn Vũ Huy Quang sinh ngày 9 tháng 7/1942
tại Hải Phòng, Việt Nam;
từ trần ngày 14 tháng 1/2017 tại Pacifica, California.
Nguyên là Đại uý Quân lực Việt Nam Cộng hoà trước 1975.  
Ông bắt đầu sáng tác và biên dịch văn học tại Mỹ,
nổi tiếng với các tác phẩm:
- Mười Tân Truyện Liêu Trai (Tân Thư, 1991)
- Câu Chuyện Triết Lý (1992)
- Chín Truyện Ngắn (1992)
- Nơi Trại Trừng Giới (dịch, 1988)
- Đường Lên Trời (dịch,1989)
- Nhục Bồ Đoàn (dịch,1990)

-    
 Lễ cầu-siêu sẽ cử hành lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy 11 tháng 2/2017 tại:

Chùa Liên Hoa,
9561 Bixby Ave,
Garden Grove, CA 92641.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.