Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Biển Đông: Mỹ Đối Đầu TC

30/01/201700:00:00(Xem: 6011)
Nhiệm kỳ của Tổng Thống Mỹ Trump 4 năm bắt đầu 2017 và có thể thêm 4 năm nữa của nhiệm kỳ hai vì đa số tổng thống Mỹ đương nhiệm nhiều lợi thế hơn người mới ra nên dễ tái đắc cử. Nhiệm kỳ của Tập cận Bình 5 năm bắt đầu tháng 11,  2012 còn 1 năm nữa nhưng không bị giới hạn mấy nhiệm kỳ, phần chắc sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai 5 năm nữa vì bầu cử Tổng bí Thư Đảng CS chỉ là hình thức “cộng đồng tuyển trạch”, đại hội Đảng chỉ biểu quyết hợp thức hoá sự chọn lựa của một số chóp bu của Đảng mà thôi. Do vậy thời gian hai võ sĩ nội lực, quyền cước cao nhứt trên thế giới này tỉ thí sẽ kéo dài nhiều hiệp, nhiều năm. Có nhiều dấu chỉ cho thấy đấu trường trong những tháng năm tới sẽ ở Á châu Thái bình dương là diện và ở Biển Đông là điểm.

Lịch sử cho thấy xung đột hay chiến tranh vùng hay thế giới trên phương diện kinh tế, chánh trị hay quân sự, ngoại giao giữa các nước lớn như Mỹ, là cơ hội tốt cho những nước nhỏ vươn lên, tranh thủ giành lại chủ quyền và độc lập. Phóng chiếu chân lý ấy vào VN. VN đã, đang bị CS thống trị hơn nửa thế kỷ, nếu người dân Việt trong ngoài nước, kể cả những đảng viên CS còn chút tinh thần VN, không chấp nhận VN bị một lần Bắc Thuộc quân Tàu thống trị nữa, biết tương kế tựu kế, khéo léo vận dụng thời cơ, đây là một vận hội giành lại quyền làm chủ đất nước cho quốc gia dân tộc VN.

Nhiều dấu chỉ cho thấy chánh quyền mới của Mỹ, chánh quyền của TT Trump có tăng, chớ không giảm đối với mặt trận quân sự, kinh tế, chánh trị, và ngoại giao ở Á châu Thái bình dương. Khi tranh cử Ô. Trump là người chống TC kiên trì, quyết liệt hơn Bà Hillary. Ông chống TC thao túng tiền tệ, cướp việc làm của người Mỹ, chống TC dùng tin tặc phá hại Mỹ bị mất hàng mấy chục triệu lý lịch cá nhân của công dân và nhiều bí mật phát minh, sáng kiến của hàng ngàn công ty của Mỹ. Ông chống TPP làm mất việc làm của Mỹ. Ông rút Mỹ ra khỏi TPP, nhưng không chống Nhựt, Úc tiếp tục ở lại và vận động cứu TPP.

TT Trump khi đắc cử là tổng thống Mỹ duy nhứt điện đàm với tổng thống Đài loan, bất chấp nguyên tắc “một Trung Quốc”  của TC áp đặt khiến suốt cả 40 năm chưa có vị tổng thống Mỹ nào điện đàm với tổng thống Đài Loan nào. TC phản đối, Ông cho biết Ông không nhất thiết  tiếp tục chính sách “Một Trung Quốc.” TC tức cành hông hăm dọa đủ điều, TT Trump vẫn tỉnh bơ,  không nhằm nhò gì ba cái  lẻ tẻ  chinoiserie ấy.

Dù trễ nhưng Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc của VNCS, người từng là Phó cho TT Nguyễn tấn Dũng chủ trương xích lại gần Mỹ, mong bớt lệ thuộc TC, cũng gọi điện thoại chúc mừng TT Trump. Qua điện thoại TT Trump cũng tỏ ra muốn phát triển hợp tác toàn diện với VNNCS. Nhưng sau đó TC triệu Tổng bí Thư Đảng CSVN sang Bắc Kinh chận đường CSVN xích lại gần Mỹ.

Hai lãnh đạo quốc gia Đài Loan và Nhựt mà TT Trump trọng vọng là hai mũi dùi lợi hại trong trận đồ của TT Trump chống TC. Dù Cộng Hoà hay Dân Chủ, dù thân hay chống Mỹ và TC, ai theo dõi thời cuộc cũng thấy mục tiêu chiến lược của TT Trump là chống TC trong cuộc chiến tranh kinh tế, chánh trị, quân sự trong những tháng năm sắp tới.

Ông cử Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis là cựu Đại Tướng Thuỷ Quân lục chiến, và Giám đốc CIA là một Dân biểu cựu thủ khoa của trường Võ bị West Point của Mỹ nổi danh thế giới. Cả hai coi TC là mối đe doạ cho Mỹ.

Ông cử Ngoại Trưởng Tillerson là người cứng rắn chống TC. Ông này điều trần trước Uỷ ban Thượng viện Mỹ, Washington phải gửi tín hiệu thật rõ rệt đến Bắc Kinh, thứ nhất là Bắc Kinh phải ngưng ngay việc xây dựng, cải tạo những hòn đảo mà họ nói là có chủ quyền, và thứ nhì là cấm Trung Quốc tiếp cận với những hòn đảo đó.

Trong khi đó, TC theo sát tình hình, lợi dụng lúc chờ TT Obama bàn giao chánh quyền cho TT Trump, gần 1 tháng trời, TC bung tàu bè ra Biển Đông để giành biển, củng cố quân sự cho các đảo đã chiếm. TC tung Hải Quân ra  mở rộng sức mạnh quân sự của mình tại các vùng biển xa, bất chấp chỉ trích từ phía Hoa Kỳ. TC  khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ phải tuân thủ quy luật không thiết lập ngoại giao với Đài Loan.

TC bán chánh thức cho đài báo của Đảng Nhà Nước TQ hăm doạ trả đũa bằng chiến tranh thương mại, chiến tranh quân sự nếu Mỹ đụng chạm biển Nam Hải tức Biển Đông. Khiến TT Trump và nội các đang chờ Thượng Viện phê chuẩn càng thấy Á châu Thái bình dương, Biển Đông là đấu trường chánh, TC là đối thủ nguy hiểm số 1 cho Mỹ.

Ba ngày sau khi Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer hôm thứ Hai 23-1  tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình tại đó. Truyền thông Trung Quốc nói bình luận của ông Spicer coi như Washington đang 'tuyên chiến'. Nhưng chính phủ Trung Quốc ra phản ứng chừng mực hơn, nói rằng Hoa Kỳ "không phải là một bên trong vấn đề Biển Đông".

Tờ  báo Washington Post một tờ báo gối đầu giường của chánh trị gia Mỹ phân tích, có những dấu hiệu cho thấy châu Á là một trong những ưu tiên chính của những quan chức hàng đầu trong nội các của ông Trump. Cho dù có quan điểm bảo hộ mậu dịch, tân tổng thống Trump chắc sẽ không quay lưng lại với Á châu một trong những thị trường tăng trưởng mạnh nhất.

TT Trump chủ trương làm cho Mỹ vĩ đại trở lại, là phải  kềm chế ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc và Á châu chính là nơi có thể giúp Mỹ kềm chế tham vọng làm bá chủ thế giới của lãnh đạo TC.

Giáo sư Carl Thayer của đại học New South Wales nhận định về điều này."Ông Trump sẽ không chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Mỹ đang tìm cách xây dựng quan hệ quân sự với Đài Loan bằng cách củng cố các lực lượng của Mỹ ở Đài Loan. Và đó là cách để cân bằng với Trung Quốc.”

Các chuyên gia nhận định việc ông Trump có dấu hiệu thân thiện hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng là chiến thuật TT Trump  tách Nga hậu CS không kết hợp với TC hiện CS, bất lợi cho Mỹ trên đấu trường Mỹ và TC.

Chủ Tịch Tập cận Bình biết đòn chia để trị này. Nên Chủ Tịch Bình mời Tổng bí Thư Nguyển Phú Trọng qua Bắc Kinh đối xử như An nam quốc vương chào đón với 21 phát súng đồng, cùng trà đàm 80 phút. Trong 4 ngày vừa đi vừa về của Tổng Trọng. Trọng sướng mê người, nhắm mắt ký một hơi 15 thoả ước, diện kiến 10 viên chức TC, siết CSVN vào vòng lệ thuộc TC chặt hơn.

TC lợi dụng việc TT Trump rút Mỹ ra khỏi TPP, TC thúc đẩy mạnh, vận động mạnh các nước Á châu tham gia dự án tự do mậu dịch của TC Regional Comprehensive Economic Partnership -RCEP (Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực), nhằm kéo các nước châu Á vào quỹ đạo của Bắc Kinh. Nhưng TC cố gắng, tốn kém nhiều mà chẳng được bao nhiêu. Các đồng minh lâu đời của Mỹ ở Á châu, nhất là Thái Lan và Philippines, các nước nói trên vì đã quen với thể chế tự do chắc sẽ không ngả vào tay TQ cộng sản, mà có thể là họ đang cân bằng lại quan hệ với hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Còn phía Mỹ và đồng minh Nhựt thân thiết của Mỹ thay Mỹ đóng vai trò xúc tác thực hiện một liên minh chống TC. Nhựt mặc thị nâng cấp Đài Loan lên như một quốc gia. Nhật đổi tên «Hiệp Hội Giao Lưu Nhật Bản” tại Đài Bắc thành «Hiệp Hội Giao Lưu Nhật Bản-Đài Loan» ngày 03/01/2017. Một số dân biểu của đảng Tự Do Dân Chủ cầm quyền ở Nhựt, như DB Keisuke Suzuki, nhấn mạnh «sự tồn tại của một nước Đài Loan tự do là rất quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản (…). Việc Đài Loan chịu áp lực quá mạnh từ Hoa Lục cũng là vấn đề an ninh của chính nước Nhật».

Nhựt phối hợp tập trận với Đài Loan, Phi. Thủ Tướng Nhật công du cấp tàu tuần duyên cho Phi, cho VN. Và Nam Hàn dù đang bất ổn về vụ tổng thống, nhưng Thủ Tướng xử lý thường vụ tổng thống kêu gọi sớm gắn dàn hoả tiễn THAAD, áp sát tuyến lửa vào CS Bắc Hàn và CSTQ./. (VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.