Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Đối Đầu TC

30/01/201700:00:00(Xem: 5353)
Nhiệm kỳ của Tổng Thống Mỹ Trump 4 năm bắt đầu 2017 và có thể thêm 4 năm nữa của nhiệm kỳ hai vì đa số tổng thống Mỹ đương nhiệm nhiều lợi thế hơn người mới ra nên dễ tái đắc cử. Nhiệm kỳ của Tập cận Bình 5 năm bắt đầu tháng 11,  2012 còn 1 năm nữa nhưng không bị giới hạn mấy nhiệm kỳ, phần chắc sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai 5 năm nữa vì bầu cử Tổng bí Thư Đảng CS chỉ là hình thức “cộng đồng tuyển trạch”, đại hội Đảng chỉ biểu quyết hợp thức hoá sự chọn lựa của một số chóp bu của Đảng mà thôi. Do vậy thời gian hai võ sĩ nội lực, quyền cước cao nhứt trên thế giới này tỉ thí sẽ kéo dài nhiều hiệp, nhiều năm. Có nhiều dấu chỉ cho thấy đấu trường trong những tháng năm tới sẽ ở Á châu Thái bình dương là diện và ở Biển Đông là điểm.

Lịch sử cho thấy xung đột hay chiến tranh vùng hay thế giới trên phương diện kinh tế, chánh trị hay quân sự, ngoại giao giữa các nước lớn như Mỹ, là cơ hội tốt cho những nước nhỏ vươn lên, tranh thủ giành lại chủ quyền và độc lập. Phóng chiếu chân lý ấy vào VN. VN đã, đang bị CS thống trị hơn nửa thế kỷ, nếu người dân Việt trong ngoài nước, kể cả những đảng viên CS còn chút tinh thần VN, không chấp nhận VN bị một lần Bắc Thuộc quân Tàu thống trị nữa, biết tương kế tựu kế, khéo léo vận dụng thời cơ, đây là một vận hội giành lại quyền làm chủ đất nước cho quốc gia dân tộc VN.

Nhiều dấu chỉ cho thấy chánh quyền mới của Mỹ, chánh quyền của TT Trump có tăng, chớ không giảm đối với mặt trận quân sự, kinh tế, chánh trị, và ngoại giao ở Á châu Thái bình dương. Khi tranh cử Ô. Trump là người chống TC kiên trì, quyết liệt hơn Bà Hillary. Ông chống TC thao túng tiền tệ, cướp việc làm của người Mỹ, chống TC dùng tin tặc phá hại Mỹ bị mất hàng mấy chục triệu lý lịch cá nhân của công dân và nhiều bí mật phát minh, sáng kiến của hàng ngàn công ty của Mỹ. Ông chống TPP làm mất việc làm của Mỹ. Ông rút Mỹ ra khỏi TPP, nhưng không chống Nhựt, Úc tiếp tục ở lại và vận động cứu TPP.

TT Trump khi đắc cử là tổng thống Mỹ duy nhứt điện đàm với tổng thống Đài loan, bất chấp nguyên tắc “một Trung Quốc”  của TC áp đặt khiến suốt cả 40 năm chưa có vị tổng thống Mỹ nào điện đàm với tổng thống Đài Loan nào. TC phản đối, Ông cho biết Ông không nhất thiết  tiếp tục chính sách “Một Trung Quốc.” TC tức cành hông hăm dọa đủ điều, TT Trump vẫn tỉnh bơ,  không nhằm nhò gì ba cái  lẻ tẻ  chinoiserie ấy.

Dù trễ nhưng Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc của VNCS, người từng là Phó cho TT Nguyễn tấn Dũng chủ trương xích lại gần Mỹ, mong bớt lệ thuộc TC, cũng gọi điện thoại chúc mừng TT Trump. Qua điện thoại TT Trump cũng tỏ ra muốn phát triển hợp tác toàn diện với VNNCS. Nhưng sau đó TC triệu Tổng bí Thư Đảng CSVN sang Bắc Kinh chận đường CSVN xích lại gần Mỹ.

Hai lãnh đạo quốc gia Đài Loan và Nhựt mà TT Trump trọng vọng là hai mũi dùi lợi hại trong trận đồ của TT Trump chống TC. Dù Cộng Hoà hay Dân Chủ, dù thân hay chống Mỹ và TC, ai theo dõi thời cuộc cũng thấy mục tiêu chiến lược của TT Trump là chống TC trong cuộc chiến tranh kinh tế, chánh trị, quân sự trong những tháng năm sắp tới.

Ông cử Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis là cựu Đại Tướng Thuỷ Quân lục chiến, và Giám đốc CIA là một Dân biểu cựu thủ khoa của trường Võ bị West Point của Mỹ nổi danh thế giới. Cả hai coi TC là mối đe doạ cho Mỹ.

Ông cử Ngoại Trưởng Tillerson là người cứng rắn chống TC. Ông này điều trần trước Uỷ ban Thượng viện Mỹ, Washington phải gửi tín hiệu thật rõ rệt đến Bắc Kinh, thứ nhất là Bắc Kinh phải ngưng ngay việc xây dựng, cải tạo những hòn đảo mà họ nói là có chủ quyền, và thứ nhì là cấm Trung Quốc tiếp cận với những hòn đảo đó.

Trong khi đó, TC theo sát tình hình, lợi dụng lúc chờ TT Obama bàn giao chánh quyền cho TT Trump, gần 1 tháng trời, TC bung tàu bè ra Biển Đông để giành biển, củng cố quân sự cho các đảo đã chiếm. TC tung Hải Quân ra  mở rộng sức mạnh quân sự của mình tại các vùng biển xa, bất chấp chỉ trích từ phía Hoa Kỳ. TC  khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ phải tuân thủ quy luật không thiết lập ngoại giao với Đài Loan.

TC bán chánh thức cho đài báo của Đảng Nhà Nước TQ hăm doạ trả đũa bằng chiến tranh thương mại, chiến tranh quân sự nếu Mỹ đụng chạm biển Nam Hải tức Biển Đông. Khiến TT Trump và nội các đang chờ Thượng Viện phê chuẩn càng thấy Á châu Thái bình dương, Biển Đông là đấu trường chánh, TC là đối thủ nguy hiểm số 1 cho Mỹ.

Ba ngày sau khi Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer hôm thứ Hai 23-1  tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình tại đó. Truyền thông Trung Quốc nói bình luận của ông Spicer coi như Washington đang 'tuyên chiến'. Nhưng chính phủ Trung Quốc ra phản ứng chừng mực hơn, nói rằng Hoa Kỳ "không phải là một bên trong vấn đề Biển Đông".

Tờ  báo Washington Post một tờ báo gối đầu giường của chánh trị gia Mỹ phân tích, có những dấu hiệu cho thấy châu Á là một trong những ưu tiên chính của những quan chức hàng đầu trong nội các của ông Trump. Cho dù có quan điểm bảo hộ mậu dịch, tân tổng thống Trump chắc sẽ không quay lưng lại với Á châu một trong những thị trường tăng trưởng mạnh nhất.

TT Trump chủ trương làm cho Mỹ vĩ đại trở lại, là phải  kềm chế ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc và Á châu chính là nơi có thể giúp Mỹ kềm chế tham vọng làm bá chủ thế giới của lãnh đạo TC.

Giáo sư Carl Thayer của đại học New South Wales nhận định về điều này."Ông Trump sẽ không chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Mỹ đang tìm cách xây dựng quan hệ quân sự với Đài Loan bằng cách củng cố các lực lượng của Mỹ ở Đài Loan. Và đó là cách để cân bằng với Trung Quốc.”

Các chuyên gia nhận định việc ông Trump có dấu hiệu thân thiện hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng là chiến thuật TT Trump  tách Nga hậu CS không kết hợp với TC hiện CS, bất lợi cho Mỹ trên đấu trường Mỹ và TC.

Chủ Tịch Tập cận Bình biết đòn chia để trị này. Nên Chủ Tịch Bình mời Tổng bí Thư Nguyển Phú Trọng qua Bắc Kinh đối xử như An nam quốc vương chào đón với 21 phát súng đồng, cùng trà đàm 80 phút. Trong 4 ngày vừa đi vừa về của Tổng Trọng. Trọng sướng mê người, nhắm mắt ký một hơi 15 thoả ước, diện kiến 10 viên chức TC, siết CSVN vào vòng lệ thuộc TC chặt hơn.

TC lợi dụng việc TT Trump rút Mỹ ra khỏi TPP, TC thúc đẩy mạnh, vận động mạnh các nước Á châu tham gia dự án tự do mậu dịch của TC Regional Comprehensive Economic Partnership -RCEP (Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực), nhằm kéo các nước châu Á vào quỹ đạo của Bắc Kinh. Nhưng TC cố gắng, tốn kém nhiều mà chẳng được bao nhiêu. Các đồng minh lâu đời của Mỹ ở Á châu, nhất là Thái Lan và Philippines, các nước nói trên vì đã quen với thể chế tự do chắc sẽ không ngả vào tay TQ cộng sản, mà có thể là họ đang cân bằng lại quan hệ với hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Còn phía Mỹ và đồng minh Nhựt thân thiết của Mỹ thay Mỹ đóng vai trò xúc tác thực hiện một liên minh chống TC. Nhựt mặc thị nâng cấp Đài Loan lên như một quốc gia. Nhật đổi tên «Hiệp Hội Giao Lưu Nhật Bản” tại Đài Bắc thành «Hiệp Hội Giao Lưu Nhật Bản-Đài Loan» ngày 03/01/2017. Một số dân biểu của đảng Tự Do Dân Chủ cầm quyền ở Nhựt, như DB Keisuke Suzuki, nhấn mạnh «sự tồn tại của một nước Đài Loan tự do là rất quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản (…). Việc Đài Loan chịu áp lực quá mạnh từ Hoa Lục cũng là vấn đề an ninh của chính nước Nhật».

Nhựt phối hợp tập trận với Đài Loan, Phi. Thủ Tướng Nhật công du cấp tàu tuần duyên cho Phi, cho VN. Và Nam Hàn dù đang bất ổn về vụ tổng thống, nhưng Thủ Tướng xử lý thường vụ tổng thống kêu gọi sớm gắn dàn hoả tiễn THAAD, áp sát tuyến lửa vào CS Bắc Hàn và CSTQ./. (VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua