Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VC Tự Thú: Trí Thức Không Về

30/12/201600:00:00(Xem: 3428)
HANOI -- Sau nhiều năm chiêu dụ trí thức Việt kiều, nhà nước CSVN thú nhận rằng không mấy ai chịu về.

Báo Thanh Niên hôm Thúứ Sáu 29/12/2016 ghi rằng: Từ hàng chục năm nay, dù ban hành nhiều chính sách thu hút trí thức Việt kiều về VN làm việc, nhưng rất hiếm người trở về.

Bản tin TN ghi rằng hôm 28.12, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật VN đã tổ chức hội nghị Thu hút trí thức người VN ở nước ngoài trong sự nghiệp GD-ĐT và phát triển khoa học công nghệ. Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã mổ xẻ những bất cập trong việc thực thi các chính sách nhằm thu hút trí thức người Việt ở nước ngoài về nước làm việc hiện nay.

Thê thảm tới mức: Hơn 2 năm chưa chuyên gia nào được mời về.

Theo Bộ Khoa học Công nghệ, nhìn tổng thể thì việc thu hút và sử dụng trí thức người Việt ở nước ngoài về còn khá nhiều bất cập, gặp không ít rào cản. Việc thu hút chưa gắn với sử dụng nên nhiều trường hợp không đúng đối tượng, không sử dụng hiệu quả nên không giữ chân được trí thức.

Nhiều đại biểu khẳng định rằng về mặt chính sách thì không thiếu nhưng vì thiếu công cụ, thiếu môi trường làm việc tốt, thiếu các biện pháp cụ thể nên chính sách không đi vào cuộc sống.

Báo Thanh Niên ghi lời Tiến sĩ Tạ Bá Hưng, Ban Quản lý dự án FIRST, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, Nghị định 87 (Quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người VN ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại VN) có hiệu lực từ tháng 11.2014 có rất nhiều chính sách dành cho trí thức Việt kiều như ưu đãi về nhà cửa, lương bổng, điều kiện làm việc... nhưng từ đó đến nay chưa một chuyên gia nào được mời về hay được mời đến làm việc.

Bản tin TN viết:

“Cũng theo ông Hưng, với con số khoảng trên dưới 200 chuyên gia người Việt ở nước ngoài về nước tham gia giảng dạy, làm việc hàng năm trong tổng số khoảng 400.000 Việt kiều trí thức, thì đó là một sự lãng phí rất lớn, đặc biệt khi mà người Việt hiện nay hiện diện khắp nơi trong mạng lưới khoa học công nghệ toàn cầu. Họ là các chuyên gia giỏi thuộc các lĩnh vực đang làm việc trong các trường ĐH, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. “Thậm chí ngay cả ở những phòng nghiên cứu đặc biệt, nơi mà nếu chúng ta đi bằng con đường chính thức của Nhà nước thì sẽ không một nhà khoa học trong nước nào được vào, cũng có con em người Việt hiện diện. Nếu ta không khai thác được nguồn lực đáng quý đó là hết sức thiệt thòi cho chúng ta”, ông Hưng chia sẻ.”

Thế rồi, Mặt Trận Tổ Quốc đổ tội rằng trí thức Việt kiều chưa về chỉ vì chính các cơ quan nhà nước không chịu đi mời về. Phải chăng, đây là ám chỉ các quan chức trong nước sợ bị Việt kiều dành ghế?

Bản tin báo Thanh Niên ghi lời Ông Nguyễn Phú Bình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN, Chủ tịch Hội liên lạc với người VN ở nước ngoài cho rằng, nguyên do là sự thiếu chủ động từ các cơ quan trong nước. Ông Bình đặt vấn đề: “Có cơ quan VN nào đã nghĩ chuyện đi ra ngoài tìm người cho mình ở các nơi đào tạo tốt nhất thế giới như Mỹ, Anh, Pháp… chưa? Mình cứ nói chảy máu chất xám, nhưng mình đã có hành động cụ thể nào để mời họ về? Rõ ràng, chính sách thì có, nhưng hành động cụ thể chưa có”.

Phía Ban Tuyên Giáo tự thú rằng môi trường làm việc trong nước đang “bẩn” cho nên Việt kiều không về.

Bản tin TN viết:

“Ông Nguyễn Văn Vẻ, Phó ban Tuyên giáo, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN, cũng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất với trí thức là môi trường làm việc. Môi trường càng “sạch” thì trí thức tìm tới, không cần cổ vũ, tuyên truyền thì họ vẫn kéo đến, môi trường càng “bẩn” trí thức càng tránh đi. Như vậy muốn họ về thì chúng ta phải làm trong sạch môi trường xã hội, bao gồm về chính trị, pháp lý, kinh tế, khoa học công nghệ.”

Ý kiến bạn đọc
05/01/201723:19:51
Khách
con khỉ gió, có ai mà ngu để cho mấy thằng dốt ngồi lên đầu mình hehe...
03/01/201707:31:31
Khách
Nhìn tiến sĩ tóan Ngô Bảo Châu thì thấy rõ đó về VN giúp đất nuớc mà có thấy làm lên công trạng gì đâu..? Trong khi VN có tới 24.000 tiến sĩ nhưng không chế nỗi 1 con ốc vít cho tập đòan Samsung. Còn những tiến sĩ giỏi tốt nghiệp đại học thì phải đi đạp xích lô, vì đất nuớc tòan 1 bè lũ bè phái đưa con ông cháu cha lên nắm quyền với cả 1 lũ dốt nát lúc nào cũng chỉ thích tung hô thi nhau uống nuớc đuờng thì còn ai muốn về giúp nước. Thà làm đầy tớ 1 thằng giỏi, còn hơn về làm đầy tớ 1 thằng dốt.....
01/01/201722:17:50
Khách
Chẳng những trí thức Việt Kiều không về mà trí thức trong nước còn bon chen muốn bỏ nước ra đi !
Lại trí thức con dòng muốn đưa sang Mỹ học may ra sẽ về nhưng rút cuộc mong ở lại !
Chim ơi chim hỡi bay đi chẳng muốn về
Hết rồi cái cảnh tình quê đáng mừng !
Khắp biển trời núi non rừng thẳm
Bóng ngoại xâm chen chúc gọng lưới trùm dăng !
01/01/201717:52:10
Khách
Mấy tay Việt Cộng này noí chuyện nghe như "hạch" !!! Đang làm việc ở đây, lương hướng cao, điều kiện sinh sống khá, tự do, thoaỉ maí . Sao phaỉ về VN làm tôi moị cho mấy ông TS dõm, trình độ chẳng ra gi` ???
Có chứ, có mấy tay gà mờ không tìm dược đất dụng võ thì mới bò về VN thôi.
Với lại, lảm việc cho chúng lương hướng được bao nhiêu ?
Còn làm không công cho chúng ???? Có ngồi đó mà mơ. Dư thời giờ thì "đếm 5, 10 " chơi, đâu có quởn vậy mấy cha nội ...
30/12/201622:35:24
Khách
Ngu sao mà về làm việc cho cs... Bọn khốn nạn này chỉ lừa bịp, dụ dỗ mà thôi, làm cho chúng một thời gian, thì chúng vắt chanh bỏ vỏ. Đừng bao giờ nghe lời bọn cộng sản.
30/12/201611:24:19
Khách
Một việc nhỏ là: hs cấp 1,2 trong nuóc mà học giỏi xếp A+ nhung không có quan hệ "tốt" vói gv chủ nhiệm thì cũng thành hs A-, đặc biệt ỏ nhũng truòng điểm. Vậy các vk có năng lục khi về VN chỉ 2-3 năm đuọc uu đãi xong, sau khi họ đã nắm đuọc cách thúc làm việc rồi thì "vắc chanh bỏ vỏ" mà thôi. Lúc đó muốn quay lại Mỹ làm việc thì muộn rồi. Các a/c không nhó nhũng năm '75-'80 sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.