Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trong Gọng Kềm Hoa Lục

04/12/201600:00:00(Xem: 4375)
Một khi đã rơi vào tay nhà nước Trung Quốc, sẽ rất khó thoát ra nổi. Tây Tạng là bài học đắt giá cho Việt Nam, và cho tất cả những quốc gia trong khu vực Châu Á.

Theo bài viết ngày 1/12/2016 của phóng viên Tenzin Tsetan của mạng Phayul từ Ấn Độ, chương trình giám sát Tây Tạng tiếp tục với đợt cán bộ mới đưa từ Trung quốc sang: 22,000 cán bộ từ TQ đã tới Lhasa, để chuẩn bị đưa xuống cấp làng xã giám sát, và cũng là đồng hóa.

Đợt cán bộ đưa tới lần này là đợt thứ 6, đã họp ở Lhasa tuần trước trước khi đưa về làng xã để làm công an khu vực.

Trong buổi họp mặt trước khi xuất quân ở Lhasa, các bằng khen đã trao tặng cho các cán bộ TQ đợt thứ 5 vào các làng xã Tây Tạng giám sát.

Trong hội nghị này cũng đọc các dự án phát triển kinh tế, “giảm nghèo,” huấn luyện…

Đợt thứ 6 này gồm 22,000 cán bộ sẽ lãnh đạo bởi từ trong đó là 2408 cán bộ cấp tỉnh, 55 cán bộ cấp khu vực. Các cán bộ này sẽ về trú quân tại 5467 ngôi làng – họ sẽ nắm giữ các ủy ban nhân dân địa phương, bao gồm cả các chùa và tự viện tại Khu Tự Trị Tây Tạng.

Tất cả các cán bộ này sẽ kiểm soát nhiều ngàn ngôi làng Tây Tạng, theo chương trình quân quản áp dụng từ năm 2011 để kiểm soát đời thường của dân Tây Tạng, theo lời Trung Tâm Người Tây Tạng Vì Nhân Quyền và Dân Chủ (TCHRD).

Năm 2011, Trung Quốc trong nỗ lực ngăn ngừa trước những cuộc biểu tình như thời đột khởi biểu tình khắp nơi ở Tây Tạng năm 2008 đã đưa ra chương trình kiểm soát rộng lớn lấy tên là “Lợi ích cho Quần chúng). Chương trình này lúc đầu dự kiến kết thúc vào năm 2014, nhưng sau đó nhà nước TQ ra chỉ thị tiếp tục chương trình.

Nhiều bản tin khác cho thấy chương trình công an nằm vùng để giám sát sẽ kéo dài vô hạn định.

Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền (HRW) trước đó đã có bản phúc trình nói rằng TQ ghìm giữ Tây Tạng chặt chẽ để ngăn cản những cuộc biểu tình và bất đồng.

Sophie Richardson, Giám đốc tổ chức HRW China, nói đầu năm nay rằng việc TQ giám sát công khai và tràn ngập khắp lãnh thổ là vi phạm các quyền căn bản của dân Tây Tạng trên nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp TQ và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, một bản tin ngày 25/11/2016 trên mạng HRW kể về những cuộc tập trận quân sự của TQ trên đất Tây Tạng chủ yếu nhằm hù dọa, khủng bố tinh thần cư dân Tây Tạng.

Các cơ quan chính phủ TQ luôn luôn nói về cơ nguy bùng nổ biểu tình ở Tây Tạng, và cho biết đó là nhu cầu cần hiện diện thường xuyên quân đội TQ, và các cuộc tập tra65nt hường xuyên.


Mới đầu tháng 11/2016, quân đội TQ tổ chức những cuộc tập trận toàn khu vực trong đó có những cuộc tập trận liên hệ nhiều ngàn cảnh sát và chiến binh.

Sau đó, truyền thông nhà nước TQ ca ngợi “lòng dũng cảm của quân đội TQ trong việc xóa bỏ các hiểm họa chưa thấy,” và cũng khen ngợi kỹ thuật tác chiến chống bạo loạn.

Những cuộc trình diễn bàn tay sắt đó không mới lạ gì. Ngày 9 tháng 3/2016, một ngày trước khi dân Tây Tạng tưởng niệm cuộc nổi dậy thất bại năm 1959 chống lại nhà cầm quyền TQ, các cán bộ Đảng CSTQ, nhà nước và lãnh tu quân đội đã tổ chức một ngày hội tuyên thệ trong đó hàng trăm quân nhân và cảnh sát tuyên thệ “bảo vệ sự thống nhất đất nước” và rồi diễn hành xuyên qua cá đường phố Lhasa với hàng trăm xe “đặc chủng chống bạo loạn” trong khi quân nhân ghìm súng chĩa ra 2 bên hè phố.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV của TQ, những cuộc diễn hành như thế đã diễn ra tương tự ở tất cả cá thị trấn lớn ở Tây Tạng.

Vào những thời điểm khác trong năm, truyền thông nhà nước cũng nói về những cuộc “tập trận huấn luyện” của cảnh sát đặc biệt, dân quân… trong đó đối phó với mục tiêu là dân thường.

Tình hình tập trận kiểu hù dọa như thế đã làm dân Tây Tạng tự thấy thân phận của một dân tộc đang nằm dưới gọng kìm của nhà Đại Hán.

Trong khi đó, một bản tin khác mới tuần qua từ trang Phayul cho thấy một băng hình video trên mạng đã làm nhiều nhà bình luận nghĩ rằng các ni cô Tây Tạng bị quân đội TQ trục xuất ra khỏi Phật học viện Larung Gar Institute đang trải qua “tập trung cải tạo yêu nước,” một hình thức tập trung cải tạo TQ giành cho người bất đồngc hính kiến.

Băng video quay bằng điện thoaạ di động cho thấy các phụ nữ Tây Tạng tóc ngắn trong trang phục quân đội, hát một ca khúc yêu nước trong đó có câu, “Phụ nữ Tây Tạng và dân TQ là các con gái cùng mẹ, tên của mẹ là Đại Trung Quốc.”

Các ni cô ngồi trong hàng ghế trong phòng với cờ TQ, cờ Đảng CSTQ trong băng hình dài khoảng 1 phút đồng hồ.

Một giọng nói trong bằng hình nói rằng đó là nhóm phụ nữ nguyên là các ni cô bị quân đội TQ trục xuất khỏi Phật học viện Larung Gar Institute hồi tháng 7/2016.

Không có nguồn thứ nhì nào minh xác rằng các phụ nữ trong video là các ni cô bị trục xuất.

Các nguồn tin nói nhiều ngàn tăng, ni, học giả bị quân đội TQ trục xuất khỏi tu viện trên, lấy cớ tập trung đông, không an toàn.

Đó là bài học cho Việt Nam. Một khi vào tay TQ, chớ hòng an thân.

Ý kiến bạn đọc
06/12/201622:33:08
Khách
Trung cộng chưa nuốt trọn VN vi nhìn thấy VN còn béo bở vì những nguồn tiền từ người Việt hải ngoại gửi về, du lịch, đầu tư của ngoại quốc,nguồn tiếp tế của các nước nhân đạo...và nguồn ngoại tệ đó vào túi các đảng viên trung thành với TC và làm giàu cho tụi tàu sang làm ăn tại VN. CSVN biết điều này nhưng cứ trung thành với TC mà điển hình là Trọng Lữ luôn làm vừa lòng TC.
Khách
04/12/201620:02:38
Khách
Nếu không xóa được vết tích thành đô qua ngả Dân Chủ và đồng Minh với Nhật, Mỹ thì VN sẽ là như vật ! Tây Tạng !
Nhưng theo tôi Tập cận Bình sẽ để cho lãng đạo csvn một hai cái chuồng vàng !
Ngoài ra là chuồng sắt và lò sắt !
Dân VN sẽ hồ hởi một thời ăn của ngon từ kĩ nghệ TQ sau đó là ngóm dần, tứ tán và ngóm dần !!!! May lắm thì chỉ còn một dúm người bằng Tây Tạng chứ không có hơn ! Ai ở trên rừng thì may ra bòn nhặt khoai củ qua ngày thì sống thọ được chút, ngoài ra ở thành phố thì trước sau gì cũng qua nhà thương, nhất định chết !
csvn không thấy viễn tượng này ! Đừng tưởng rằng lúc này có đầy quân đầy tướng và đầy súng đạn mà bắn được một tên lính TQ, coi tích Gạc Ma !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.