Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Huế Hù Dọa, Kiếm Cớ Đánh Các Em Giúp Lễ

23/01/200500:00:00(Xem: 4538)
Công an Huế lại quậy phá các giáo xứ. Bản tin vừa gửi từ quốc nội ghi nhận như sau.
Đấu tranh cho tự do tôn giáo tại TGP Huế
Bản tin ngày 20-01-2005
Ngày 15-03-2005 tới đây là hạn chót 90 ngày mà chính phủ Hoa Kỳ dành cho chính quyền CSVN tỏ thiện chí để được xóa tên khỏi danh sách 8 nước đáng quan tâm đặc biệt vì đàn áp tự do tôn giáo. Thế nhưng, bất chấp sự theo dõi của quốc tế, CS vẫn ngang ngược cướp bóc, hành hung các chức sắc và tín đồ. Tại Huế đang xảy ra vài sự kiện nổi cộm mà "Nhóm phóng viên từ Huế" chúng tôi xin kính gởi đến Quý vị hôm nay, như những bằng chứng về chính sách bách hại tôn giáo ngoan cố của nhà cầm quyền CSVN.
Giáo dân An Bằng bị hành hung
Cách đây hơn hai tuần, Giáo phận Huế xôn xao về một vụ việc xảy ra tại giáo xứ An Bằng thuộc quyền cai quản của linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải. Biến cố xảy ra tại cái giáo xứ thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên này tuy nhỏ nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa và nhiều dấu hiệu đáng ngại liên quan tới vấn đề tự do tôn giáo. Nhóm phóng viên chúng tôi xin kính gởi đến Quý vị bài phỏng vấn linh mục quản xứ như sau:
H. Xin Cha vui lòng cho chúng con biết sơ qua về sự kiện đáng lưu ý mới rồi.
Đ. Lúc 22g10 ngày 03-01-2005, tôi đang còn thức làm việc trong nhà xứ, bỗng nghe chó sủa. Tôi liền đánh thức 6 chú nhỏ (thường ở lại với tôi ban đêm) dậy mở cửa nhà xứ ra sân xem có chuyện gì. Cửa vừa mở, thì phía ngoài cổng nhà xứ, hai ba chiếc xe máy tắt đèn, núp ở cổng liền rú ga như điên chạy về hướng trụ sở xã. Các chú bèn đến ngồi ở ghế đá trước nhà xứ để dò la động tĩnh. Đèn néon nơi Thánh giá trên tháp nhà thờ lúc đó vẫn còn chiếu sáng cả sân.
Ba phút sau thôi, 3 cán bộ là anh Phụng, phó công an xã, anh Lợi, công an thôn và anh Đức, phó bí thư chi đoàn thanh niên xã, xuất hiện và đi vào sân theo hai cổng: cổng nhà thờ và cổng nhà xứ (nơi 2 xe vừa rú chạy). Anh Phụng đến bảo các em ngồi yên và hạch hỏi: "Tụi bây ngồi làm chi đây giờ này"" Rồi không đợi các em trả lời, anh ta đã dùng nhị đoản côn vụt vào các em, đánh mỗi em 2 cú thật hiểm. Các em hết sức khiếp vía, dù các em đều quen biết anh Phụng, anh Lợi và hai anh này cũng biết các em.
Đánh xong, ba cán bộ lùa các em ra khuôn viên nhà thờ rồi ra con đường trước nhà thờ, bắt đứng khuất vào bóng tối, đoạn trở giọng vu khống rằng các em định hành hung cán bộ! Các em chẳng hiểu mô tê gì và hết sức bất mãn. Tôi liền lao nhanh ra đường, bảo các chú nhỏ vào nhà ngủ để sáng mai còn đi học. Các em vâng lệnh. Tôi chỉ vào mặt 3 cán bộ đánh người, báo cho biết sẽ làm rõ vụ này với cấp trên của họ. Tôi còn nói thêm với họ: "Tối nào cũng có một số xe rình ở cổng nhà xứ, dù trời mưa trời tạnh. Khi nào phát hiện tôi đang quan sát thì mấy tay rình rập đó rú xe chạy thoát. Hôm nay xe tới rình lúc 21 giờ, tôi biết nhưng vẫn im lặng". (Chú thích của Pv: Nhà xứ có một tầng lầu lắp nhiều cửa kính lớn, từ đó quan sát rõ chung quanh bên dưới).
Anh Phụng trả lời rằng ba người đang đi theo dõi một nhóm đánh lộn nên tưởng nhầm các em. Tôi nói: "Khu nhà xứ và nhà thờ hoàn toàn im lặng, các em mới ngủ dậy sau một giờ, có dấu hiệu gì để đáng bị lầm tưởng! Đáng nghi ngờ là những kẻ rú xe chạy trốn lúc nãy, sao các anh không đuổi theo bắt" Tôi nói thẳng với các anh: những người ngồi xe trước cổng nhà xứ từ lúc 9 giờ tối như thế, các anh quá biết họ là ai và họ làm gì!"
Vào lại nhà, tôi nhờ một ông trong hội đồng giáo xứ gọi điện lên thiếu tá Trần Hồng Lam là công an tôn giáo vụ của tỉnh đặc trách Công giáo, nhưng không được trả lời. Thường ở lại nhà xứ là một số chú giúp lễ như chú Lê Ánh Vinh 15 tuổi, Văn Công Hoàng 16 tuổi, Đào Tấn Thành 17 tuổi... Ngoài ra, các chú phụ trách hát lễ hay coi sóc nhà thờ cũng có khi ở lại và dùng cơm tại nhà xứ cùng với cha sở.
H. Thưa Cha, sau đó thì thế nào"
Đ. Sau thánh lễ sáng lúc 5g ngày 04-01-2005, tôi tường thuật vụ việc cán bộ chính quyền thôn xã đánh các chú của tôi mà cũng là con em của giáo dân đêm qua để giáo dân am tường và cho họ biết các chú bị nhiều vết tím bầm gây đau nhức, nhất là ở đầu gối. Giáo dân rất bức xúc. Tôi còn nói thêm: "Đáng lý sáng nay, tôi đã treo mấy biểu ngữ phản đối chính quyền Cộng sản xã Vinh An hành hung các chú giúp lễ cách tàn bạo. Nhưng phải chờ xem chính quyền giải quyết như thế nào đã. Dù sao, hôm nay đi tĩnh tâm tháng tại tòa tổng giám mục Huế, tôi sẽ trình Đức Tổng giám mục và các linh mục trong giáo phận được biết vụ việc. Xin anh chị em bình tĩnh và cầu nguyện". Nhưng ra khỏi nhà thờ, một số ông trong hội đồng giáo xứ liền đến nhà anh Lợi công an thôn, người lương duy nhất, ở sát cạnh nhà thờ, để hỏi lý do. Anh ta hoảng hốt nói rằng mình không phải là kẻ chủ động.
H. Phản ứng tại tòa TGM như thế nào thưa Cha"

Đ. Đức TGM Têphanô Nguyễn Như Thể rất ngạc nhiên và nói sẽ hỏi công an tỉnh cho ra lẽ. Các linh mục đều bất bình ra mặt, cực lực lên án chính quyền khủng bố giáo dân bằng cách đánh đập hung bạo, ngay trong nội vi nhà xứ. Có vị nói: "Thật là quá lộng hành! Không còn gì luật pháp! Đối với các em học sinh mà còn như rứa huống hồ....". Vị nữa nhận định: "Đánh chó là để ăn trộm chủ! Đánh các chú là để cô lập cha và ám hại cha! Tôi thấy thượng tọa Thích Hải Tạng ở Quảng Trị cũng bị tương tự. Các chú tiểu đến tu học với thầy tại chùa đều bị công an đuổi về nhà hết". Một vị khác nhắc lại chuyện cũ: "Khoảng năm 1976, cha Lê Sĩ Hiền, quản xứ Hà Úc, cũng thuộc xã Vinh An, đã bị lừa đi xức dầu kẻ liệt đêm khuya rồi bị đánh cho một trận nhừ tử, khiến ngài phải bò về nhà, suýt nữa toi mạng. Trò ám hại của CS chứ không ai hết!"
H. Thưa Cha, chính quyền địa phương sau đó có động tĩnh gì không"
Đ. Lúc 9g ngày 06-01-2005, ông chủ tịch Mặt trận xã Vinh An, ông trưởng công an xã, ông phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã đã đến nhà xứ gặp tôi. Họ xác nhận ba cán bộ chính quyền đã vi phạm pháp luật nặng nề, đã phải làm tường thuật và kiểm điểm. Họ xin lỗi linh mục, phụ huynh và các em bị đánh. Họ nêu lý do: ba anh ấy được tin có vụ ăn trộm cá nên đi lùng bắt. Thấy các em ngồi trong sân, ba anh tưởng lầm là nhóm ăn trộm nên vào tra hỏi. Nghe xong, tôi trả lời: "Đại diện các em và phụ huynh cũng như giáo dân, tôi tha thứ cho ba cán bộ chính quyền thôn xã và yêu cầu quý vị giáo dục cán bộ biết tôn trọng người dân".
Trước thánh lễ Chúa nhật ngày 09-01-2005, tôi tường thuật lại cho giáo dân vụ việc và nói thêm với họ: "Anh chị em trước hết hãy tha thứ: dân tha cho chính quyền; tiếp đến hãy cầu nguyện cho chính quyền biết tôn trọng sự thật, công lý, tình thương và tự do; cuối cùng hãy ý thức rằng lương tâm Chúa ban đang bị mờ tối hay hủy hoại nơi nhiều người vì chủ nghĩa vô thần Cộng sản".
H. Cha nhận định thế nào về vụ việc vừa qua" Nó có tầm mức và ý nghĩa như thế nào"
Đ. Từ khi tôi về quản xứ An Bằng hôm 18-5-2004 đến nay, luôn luôn có người theo dõi trước nhà thờ, nhà xứ bất kể đêm ngày, trời mưa trời nắng, và khi tôi di chuyển lên thành phố hay đi đâu cũng vậy. Những lúc ấy thường có một hai xe máy bám sát từ phía sau, có khi lượn lờ trước mặt. Đó là cuộc khủng bố tinh thần dai dẳng. Nhưng dù bị theo dõi mọi nơi mọi lúc, tôi chủ trương đi đâu cũng một mình, dù có người cố vấn nên đi hai. Mọi sự tôi phó thác cho Chúa Quan phòng, cho thiên thần hộ thủ. Tôi muốn tránh lặp lại vụ linh mục Chân Tín và giáo sư Nguyễn Ngọc Lan cùng bị ám sát hụt năm nào vì chở nhau trên xe máy tại Sài gòn.
Nhưng khi ở nhà xứ thì tôi muốn quy tụ nhiều chú nhỏ quanh mình, chủ yếu để huấn luyện các em: giúp các em mặt đức dục trí dục và hướng dẫn các em vào con đường ơn gọi tu trì, như truyền thống các cha xứ xưa nay. Tuy nhiên, xem ra chính quyền CS có kế hoạch ngăn chận các cha nuôi các chú, y như ngăn chận các thầy nuôi đệ tử. Phải chăng để cô lập phong tỏa, để dễ bề theo dõi và ám hại khi cần" Nhân đây cũng xin lưu ý với mọi người là cha Lợi, bạn của tôi, đã bị quản chế tại gia chặt chẽ từ tháng 4-2001, sắp được bốn năm rồi. Ngài còn bị cắt điện thoại để bàn từ đó và bị phá điện thoại di động thường xuyên. Có mấy phái đoàn quốc tế đến thăm ngài cũng bị ngăn chận từ xa. Toàn bộ các cha, các dòng tu trong giáo phận cũng đều bị nghe lén điện thoại, đọc lén điện thư, và khi có chộn rộn gì đó thì đường lên internet của các vị liền bị chặn. Nhà nước CS tự cho mình cái quyền muốn phá hoại liên lạc của ai thì phá hoại, chưa kể phá hoại nhiều chuyện khác...
Về vụ việc đánh con cái của tôi, thì tôi thấy rõ ràng đây là một cuộc bách hại tôn giáo và tự hỏi phải chăng đã đến giờ nhà nước "ra tay" với tôi" Thật ra, đụng đến bản thân tôi không kể, nhưng động đến con cái tôi, anh em tôi thì tôi phải lên tiếng, lên tiếng đến cùng. Giáo Hội có nghĩa vụ đứng về phía người bị áp bức bách hại và mục tử có nghĩa vụ bênh vực cho đoàn chiên, bênh vực cho lẽ phải. Tôi sẵn sàng chết vì đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền theo nhiệm vụ ngôn sứ mà Chúa trao qua chức linh mục. Xin Chúa cho tôi bền chí! Thánh giá là kỷ phần và là niềm hy vọng đời tôi!
PV: Chúng con xin hết lòng cảm ơn Cha vì những tâm tình và tư tưởng toát lên tinh thần của một mục tử nhân lành mà Cha vừa trình bày. Xin Chúa luôn ở với Cha và con cái Cha.
Đang lúc chúng tôi chuẩn bị gởi bản tin này đến Quý vị, thì nhận được một thông tri khẩn của cha Giải từ An Bằng: "Ở đây báo động đỏ rồi! Trọng điểm của tỉnh!" Xin Quý vị - đặc biệt bà con đồng hương An Bằng đang cư ngụ tại bang Florida - vui lòng cầu nguyện, hiệp thông và tiếp tục theo dõi. Tiện đây, chúng tôi cũng xin gởi đến Quý vị số điện thoại của chính quyền xã Vinh An và huyện Phú Vang để nếu muốn, Quý vị có thể "hỏi thăm sự tình":
- UBND xã Vinh An: 054.860806
- UBND huyện Phú Vang: 054.850116

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.