Nhân Sự Trước Đại Hội X: Bí Mật Đấu Đá Hậu Trường

14/01/200600:00:00(Xem: 5575)
- Một cuộc chạy đua quyết liệt diễn ra ở 64 tỉnh thành trong cả nước để có chỗ ngồi trong đại hội X và chiếc ghế Uỷ viên Trung ương Đảng đã ngã ngũ. Các Bộ, Ban, Ngành Trung ương vẫn đang quyết liệt và sẽ có những vụ Xì căng đan được phơi bày ra ánh sáng.

(Ban Văn hoá tư tưởng Trung ương một cuộc họp với 60 cán bộ cốt cán kiểm điểm đánh giá nhận xét cán bộ để giới thiệu nhân sự vào đại hội X bằng bỏ phiếu kín. Kết quả:

- Nguyễn Khoa Điềm - Trưởng ban được 12 phiếu tín nhiệm trên 60.

- Nguyễn Hồng Vinh - Phó ban được 40 phiếu/60

- Vũ Xuân Thông - Phó ban được 22 phiếu/60

(Sau cuộc họp bỏ phiếu tín nhiệm, Trần Đình Khôi chuyên viên Vụ Nghiên cứu phê bình văn học VHTT có đơn thư tố cáo Điềm với 7 tội danh gửi Bộ Chính trị, trước khi gửi Bộ Chính trị, anh Khôi đã rất đàng hoàng tự tin đến gặp Điềm trước, để thông báo nội dung thư tố cáo 7 tội danh của Điềm, nếu Điềm không chịu rút khỏi danh sách nhân sự đại hội X và mọi chức vụ hiện tại anh sẽ gửi đơn tới Bộ Chính trị.

Hai ngày sau Nguyễn Khoa Điềm mời anh Khôi đến trao đổi về nội dung đơn tố cáo và đặt vấn đề sẽ bố trí anh Khôi chức Vụ trưởng của một Vụ trong Ban VH-TT hoặc Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu phê bình văn học tuỳ sự lựa chọn (một sự mặc cả, dàn xếp của những người có chức trọng quyền to thường làm lâu nay trong Đảng mỗi khi bị tố cáo sự thật) anh Khôi đã khẳng khái tuyên bố với Điềm: "Tôi năm nay 59 tuổi rồi 60 tôi sẽ về hưu, không ham chức tước gì cả, tôi vì muốn củng cố xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, vì nhân dân chứ không vì chức quyền và tiền, chỉ có các anh (Điềm) phải ra khỏi Đảng hoặc Tôi phải ra khỏi Đảng do bị các anh kỷ luật khai trừ, trù dập những cán bộ dũng cảm nói lên sự thật...".

(Sau cuộc họp trong Ban VH-TT một cuộc họp tiếp theo của toàn khối Văn hoá Trung ương (Ban VHTT - Ban Khoa giáo - Các Viện nghiên cứu lý luận - Phó Tổng biên tập các tạp chí Trung ương) số lượng triệu tập có 103 người tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm giới thiệu nhân sự vào đại hội X.

Nguyễn Khoa Điềm chỉ còn được 2 phiếu bởi đơn tố cáo của anh Khôi đã được gửi đi.

[Tôi vô cùng khâm phục tinh thần và ý chí đấu tranh phê và tự phê của anh Khôi, người bạn, người đồng chí của tôi, tôi tự thấy mình thật hèn nhát không dám tố cáo anh Điềm, khi mà tôi là một chuyên viên cấp cao của Vụ Xây dựng Đảng, Ban VH-TT biết rất nhiều khuyết điểm của anh Điềm và sự kém tài kém đức, nhưng đã không dám đấu tranh để anh Điềm càng ngày lún sâu vào khuyết điểm, vì tôi sợ bị trù dập bản thân tôi đã đành, nhưng còn 2 con tôi đang công tác ở Ban Khoa giáo Trung ương và Bộ Văn hoá, chúng đang có nhiều triển vọng, hơn nữa trong cơ quan còn khá nhiều cán bộ yếu kém nhưng họ là những người cơ hội, biết chiều theo ý lãnh đạo vây quanh anh Điềm, chắc chắn tôi sẽ gục, cho nên năm 2004 tôi về hưu mà không có ý kiến gì].

(Thủ tướng Phan Văn Khải có đơn gửi Bộ Chính trị và Ban CHTW xin nghỉ và giới thiệu anh Nguyễn Minh Triết ứng cử Tổng Bí thư, anh Vũ Khoan ứng cử Thủ tướng nếu không được thì người kế tiếp là anh Trần Đình Hoan.

Tôi rất tiếc cho anh Khải vì tuổi tác đã cao, nếu như anh còn trẻ hơn, anh Kiệt cũng như anh Khải hai anh đều có một tầm nhìn rộng mở, muốn đổi mới để theo kịp thế giới, nhưng bị nhiều cản trở ràng buộc trong điều lệ tổ chức, trong nghị quyết của Đảng nhiều khi "lực bất tòng tâm" thiểu số phải phục tùng đa số, thời gian hai anh giữ cương vị Thủ tướng điều hành Chính phủ, nền kinh tế - chính trị Việt Nam đã có một bước ngoặt to lớn, song không phải hai anh không có khuyết nhược điểm, đó là lẽ thường của một con người (có một thời anh Khải là thủ trưởng trực tiếp của tôi nên tôi rất hiểu anh Khải).

(Anh Khải giới thiệu anh Triết và anh Khoan tôi cho là đúng đắn, chuẩn mực, trong các gương mặt lãnh đạo hiện nay nghĩ cũng không còn ai hơn, còn với anh Trần Đình Hoan cần xem lại, anh chưa từng là lãnh đạo kinh tế tầm vĩ mô bao giờ, là Thủ tướng sẽ quá sức, dư luận về anh Hoan rất nhiều không phải là không có sự thật, nhất là quan hệ nam nữ có nhiều mập mờ, xuống Quảng Ninh nếu lấn na tâm sự với các cán bộ đã về hưu, họ có thể chỉ cô bồ khá đẹp rực lửa đang làm việc trong cơ quan Nhà nước.

(Việc anh Hoan, anh Điềm, anh Trà lên nhanh rồi anh Hoan thay anh Nguyễn Văn An làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng có sự can thiệp bố trí áp đặt quá sâu của anh Mười, anh Lê Đức Anh rất dai dẳng quyết liệt, đa số đều nể sợ. Nay anh Khải xin thôi khoá X tới mong anh đủ dũng khí sớm lập đoàn kiểm tra xuống Quảng Ninh làm rõ dư luận bồ bịch, dư luận Đào Hồng Tuyển chủ khu du lịch đảo Tuần Châu hối lộ nhiều cán bộ cấp cao bằng cách bán cổ phần ghi danh mà không mất tiền mua (rửa tiền). Đào Hồng Tuyển quê ở làng Trung Bản, xã Liên Vị, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh, đi bộ đội trong nam sau xuất ngũ về quê, văn hoá lớp 7 không tìm được việc làm, lại trở vào Nam hơn 3 năm trở ra Bắc lập Công ty xin tỉnh Quảng Ninh san đất lấn biển một con đường nối đảo Tuần Châu với đất liền, đổi lại Quảng Ninh cho Tuyển ½ đảo Tuần Châu (đổi đất lấy đất), vụ án Năm Cam mở rộng đã sờ đến Tuyển, nhưng có lệnh phải rút ngay, cán bộ và nhân dân Quảng Ninh đều đặt câu hỏi: Với trình độ văn hoá lớp 7 Tuyển có thực tài để quản lý và làm kinh tế đến tầm cỡ đó không" Thời gian Tuyển vào Nam vài ba năm rồi ra Bắc với số tiền lớn như vậy ở đâu ra" đến nay vẫn chưa có giải đáp.

(Nguyễn Chí Vịnh TC II con trai đại tướng Nguyễn Chí Thanh không nối được nghiệp cha, hư hỏng từ nhỏ, nhưng vì người quá cố, bạn chiến đấu còn lại của anh đã vì anh nâng đỡ Vịnh quá mức, trong đó anh Mười, anh Anh kế đó là Phạm Văn Trà, vì muốn xoá nhoà vụ T4 - Sáu xứ bảo vệ danh tiếng QĐND các anh bịt tai trước dư luận, tố cáo. Đại hội Đảng toàn quân Vinh vẫn được bầu đại biểu đi dự đại hội X và cơ cấu vào BCH TW vì phần tử cơ hội, xu nịnh quanh Vịnh vẫn còn nhiều. Vịnh còn được dự kiến vào chức danh Tổng cục Trưởng Tổng cục Chính trị (Quân đội có lẽ hết người tài thời nay rồi) Vinh và Điềm mà làm công tác văn hoá, tư tưởng, chính trị thì đạo đức xã hội toàn Đảng toàn dân, toàn quân mỗi ngày càng băng hoại!

Kết thúc Hội nghị TW 13 (Tuần này sẽ khai mạc) sẽ có nhiều chuyện thời sự hay.

Hà Nội, ngày 11 tháng 1 năm 2006

Trần Đình Hy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.