Hôm nay,  

Xin Cám Ơn Một Nước Mỹ Vĩ Đại

12/11/201619:17:00(Xem: 7291)

  

Xin Cám Ơn Một Nước Mỹ Vĩ Đại

(Thư gửi con gái của một người tị nạn Việt Nam)

 

T.Vấn

 

Con gái của Bố!

Đã một tuần lễ trôi qua, kể từ đêm hai bố con mình hầu như thức trắng, mỗi người ở một nơi mà khoảng cách không gian tính ra dài gần một ngàn dặm đường. Qua trung gian đường dây điện thoại, bố cảm được nỗi tuyệt vọng của con khi nhìn những con số nhảy múa trên mặt màn hình máy tính. Ở căn nhà cũ của chúng ta, nơi con sinh ra và trưởng thành, rồi bay ra khỏi tổ ấm đi xây dựng đời mình, bố cũng ngồi lặng lẽ trước máy tính, cũng cùng một cảm xúc như con. Vì những con số đang nhẩy múa ấy, đã không như bố và con mong đợi.

Sự không mong đợi ấy, với bố, tuy là một ngạc nhiên thật khó chịu, nhưng không đến nỗi khiến bố bị mất thăng bằng tâm lý. Sống đến từng tuổi này, bố đã nhiều phen trải qua những bất ngờ bi thảm hơn thế, tệ hại hơn thế. Thí dụ như cái kết bất ngờ của cuộc chiến tranh Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, lúc ấy con còn đang ở lơ lửng đâu đâu trong vũ trụ mênh mông này.

Với con, bố biết, đó là một biến cố sẽ ghi dấu trong tâm hồn non trẻ của con như là một trong những sự kiện khó quên của một đời người. Giọng nói sũng nước, ngắt quãng của con qua điện thoại, vào lúc 2 giờ sáng, với một câu đơn giản "Bố chưa đi ngủ hả bố?" đã đủ để bố hiểu hết những gì đang diễn ra trong đầu con lúc ấy.

Cuộc chạy đua vào chức vụ quyền lực nhất hành tinh đã kết thúc. Có một kẻ thắng. Và tất nhiên, bên cạnh đó có một người thua.

Bố biết, cùng với hàng triệu người, hàng chục triệu người, hàng trăm triệu người (Mỹ và không phải Mỹ trên thế giới) đêm hôm đó con đã khóc. Không phải vì kẻ thua. Bố biết điều đó. Nếu nước mắt đổ ra vì một kẻ thua trên đấu trường chính trị, thì chẳng có gì nhiều để nói. Và hẳn là bố sẽ không có động lực để ngồi viết lá thư này cho con. Cho cả những người trẻ đã ôm nhau khóc, hay lặng lẽ ôm mặt tức tưởi một mình như con, đêm hôm đó.

Bố hiểu, nước mắt của con, của những người trẻ cùng trang lứa, đã đổ ra vì kẻ thắng. Hay nói đúng hơn, vì những lá phiếu của gần 60 triệu cử tri Mỹ đã bỏ cho ông ta.

Con khóc cho một niềm tin vào sự tốt đẹp của con người, mà nước Mỹ là nơi sản sinh ra những biểu tượng tốt đẹp nhất, là thành trì kiên cố nhất để bảo vệ, để xiển dương, nay dường như đã không còn là nước Mỹ mà cả thế giới hướng về như một vị cứu tinh mỗi khi hoạn nạn.

Có thể con đang tự hỏi con: Tại sao thế?

Bố cũng đang tự hỏi mình:

Một anh trọc phú gặp vận may, cuối đời muốn kiếm thêm một danh vị cho xứng với sự giàu có (?) của mình, thì có gì mà phải bi thảm hóa vấn đề như thế?

Rà soát lại tất cả những gì xẩy ra từ hơn một năm nay, bố trả lời con - và cả với chính bố rằng : Đấy chính là vấn đề. Vì chỉ muốn kiếm thêm một chút danh vọng cuối đời, ông ta đã bất chấp tất cả những chuẩn mực đạo đức tối thiểu của một con người bình thường: dối trá, bịa đặt, mị dân, khơi dậy những phần u tối nhất vồn tiềm ẩn trong mỗi con người để họ tưởng rằng ông ta chính là vị cứu tinh thời đại, chính là sứ thần đến từ trời, và bằng phép lạ trời trao, ông ta sẽ biến đất nước này thành vĩ đại như nó đã từng vĩ đại (trong trí tưởng tượng của ông ta và của phần u tối nhất trong mỗi con người).

 I am the only one who can fix it!

Con có còn nhớ trong một buổi nói chuyện với cử tri, sau khi chỉ ra những vấn đề có thật và không có thật của nước Mỹ hiện tại, ông ta đã hùng hồn tự tuyên xưng như thế. I am the only one who can fix it!

Thời buổi nhiễu nhương thường hay xuất hiện những kẻ giả hình. Như ở Phi Luật Tân. Như ở nước Anh. Như ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và chúng đã thành công trong sứ mạng tiêu diệt những gì tốt đẹp nhất của nhân loại theo lệnh của quỷ dữ, theo lệnh của những ước vọng tội lỗi ngàn đời mà mỗi con người chúng ta, chẳng may, cưu mang từ lúc mở mắt chào đời. Những ước vọng tội lỗi ấy, vốn đã bị trói tay trói chân nhờ những chuẩn mực luân lý, nhờ niềm tin tôn giáo, nhờ những luật pháp được đặt ra để ngăn ngừa, để trừng trị nếu một người nào đó để cho phần thú tính trong mình ngóc đầu dậy làm tổn hại xã hội chung quanh.

Thế nên, cái ý nghĩa biểu tượng đáng sợ nhất của kẻ giành được phần thắng trong cuộc đua nhơ nhuốc, bẩn thỉu chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Mỹ, chính là đã khơi mào cho niềm hy vọng phục sinh những gì u tối nhất trong phần thú của con người bấy lâu nay bị sự công chính, điều thánh thiện thể hiện qua luân lý, qua tôn giáo, qua luật pháp đè bẹp.

Con biết không! Những người tị nạn Việt Nam mình, mấy chục năm trước đặt chân lên đất Mỹ, nhiều người may mắn chỉ gặp những người Mỹ đầy lòng hảo tâm, đầy lòng trắc ẩn sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón những kẻ hoạn nạn phải lìa bỏ quê hương xứ sở của mình đến đây nương thân, lập nghiệp.

Nhưng vẫn có những người tị nạn Việt Nam khác, chẳng may gặp phải những ánh mắt rẻ rúng, khinh miệt, thậm chí có những cử chỉ xua đuổi, dọa nạt nơi một số người bản xứ hẹp hòi, ích kỷ. Sở dĩ họ không dám làm điều gì tệ hại hơn là vì xứ sở này có luật pháp. Mà nếu họ vi phạm luật pháp thì chắc chắn sẽ phải gánh chịu hậu quả không hay. Nhờ vậy, chúng ta được sống an ổn, được có cơ hội vươn lên nơi mảnh đất hợp chủng này.

Con thử tưởng tượng chúng ta là những kẻ chân ướt chân ráo nhập cư nước Mỹ khi kẻ vừa thắng cuộc tranh cử đang chuẩn bị cầm quyền, khi những luận điệu dối trá mị dân của ông ta còn tươi rói bên tai những kẻ ủng hộ cho ông ta, khi mà cảm thức "phục hồi lại một nước Mỹ vĩ đại" đang thừa thắng xông lên trong mọi ngõ ngách của đời sống thường nhật: công ăn việc làm, sinh hoạt văn hóa xã hội . . . thì liệu cơ hội cho những kẻ "khốn cùng" này có được bao nhiêu phần may mắn như chúng ta đã từng may mắn mấy chục năm trước?

Dường như trong những kẻ tị nạn Việt Nam năm xưa, có người chỉ nhìn thấy phần "Rambo" siêu nhân, sức mạnh nước Mỹ trong những lời "huyên hoang", "nói cho sướng miệng" của tay trọc phú, với hy vọng nhìn thấy ông ta "bóp nát" bọn Trung quốc láo xược, trừng phạt thẳng tay nhà nước độc tài vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng, nếu bình tâm lại, người ta sẽ thấy chính sách đối ngoại của nước Mỹ được đặt ra không phải chỉ bởi vị tổng thống đương nhiệm, mà còn bởi quốc hội, bởi những tổ chức lợi ích dấu mặt đằng sau sân khấu chính trị, và luôn luôn với mục tiêu vì quyền lợi nước Mỹ trên hết. Hiếu chiến hay ôn hòa, mạnh tay hay hòa hoãn, trước hết phải xem nó có đem lại lợi ích cho nước Mỹ hay không trước đã.

Thế nên, mong đợi điều tốt lành xẩy ra cho đất nước mình bằng cách ủng hộ một vị tồng thống Mỹ "Rambo", siêu nhân là một ảo tưởng tội nghiệp.

Để rồi quên đi, hay không nhìn thấy, những hệ quả đáng sợ của một quan niệm (không phải chính sách, vì sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành chính sách) có tính kỳ thị chủng tộc, màu da, tôn giáo của kẻ đang chuẩn bị nắm quyền ở nước Mỹ. Gần 60 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông ta là những người đã, đang và sẽ sở hữu vũ khí (giết người) trong tay với chỗ dựa, niềm tin, lý do biện minh là Hiến Pháp nước Mỹ cho phép họ sở hữu chúng, rằng người giữ chức vụ cao nhất của chính quyền nước Mỹ muốn họ sở hữu chúng. Điều gì sẽ xẩy ra - khi một kẻ điên, kẻ cuồng tín, kẻ ganh ăn tức ở, kẻ nhìn người khác chủng tộc đến đây như là để giành mất công việc béo bở lương cao, chiếm mất chỗ ở được thiên nhiêu ưu đãi khí hậu hiền hòa, lái những chiếc xe sang trọng sản xuất từ ở những nơi không phải nước Mỹ, là những kẻ làm cho nước Mỹ không còn vĩ đại như xưa nữa - lúc nào cũng có sẵn cây súng trên tay.

 Trong số 60 triệu người ấy, chỉ cần một tỉ lệ rất nhỏ có tâm trạng bất ổn như thế  cũng đã đủ để đe dọa sự an toàn của 300 triệu người còn lại, trong đó có con cái những kẻ tị nạn người Việt, những sản phẩm thượng hạng của sự cần cù, cầu tiến, quyết tâm vươn lên, quyết tâm chăm chỉ học hành và hiện đang may mắn có được những công ăn việc làm tốt đẹp, làm chủ những căn nhà đắt tiền, những chiếc xe tiện nghi, những cơ sở kinh doanh, dịch vụ phát đạt khắp nơi trên đất Mỹ.

Thành quả ấy không đến từ sự may mắn từ trời rơi xuống. Và chắc chắn, không đến từ kẻ huyênh hoang tự tuyên xưng "I am the only one who can fix it!". Trong một xã hội cạnh tranh công bằng, kẻ nào chăm chỉ, kẻ nào thông mình, kẻ ấy sẽ thành công.

Trên thế giới này, không có chủng tộc nào thông mình hơn, tài giỏi hơn chủng tộc nào. Chỉ có những môi trường lành mạnh thích hợp cho những bộ óc lỗi lạc phát triển tài năng của mình. Xã hội Mỹ hiện nay đang chứng tỏ là một môi trường lành mạnh, là nơi mọi tài năng bất kể chủng tộc, màu da, tôn giáo, đức tin - đều có cơ hội chứng tỏ chính mình. Chính vì thế, nó thu hút những bộ óc lỗi lạc đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đây mới chính là sự vĩ đại của nước Mỹ, mà không quốc gia nào trên thế giới có thể cạnh tranh được với nó. Nó vĩ đại vì nó đã giúp cho những con người vĩ đại trở nên vĩ đại, vì những con người này không thể có được những thành tựu vĩ đại nếu họ không sinh sống ở nước Mỹ. Một thanh niên Việt Nam mới 18 tuổi đã trở thành giáo sư phụ tá giảng dạy môn Toán Học ở một trường đại học lừng danh ở tiểu bang Oklahoma, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ đạt được thành tựu đó nếu em sinh sống ở Việt Nam, ở trên quê hương cha sinh mẹ đẻ của mình. Và sự thành công ấy đến từ nước Mỹ, của nước Mỹ, chứ không phải Việt Nam. Vinh dự ấy là dành cho nước Mỹ, chứ không phải "vinh danh tổ quốc Việt Nam" như báo chí trong nước một dạo làm ầm ĩ về sự kiện này.

Theo bố, khẩu hiệu mị dân "Make America Great Again" chỉ làm cho nước Mỹ kém đi phần vĩ đại như nó hiện đang được thế giới tôn xưng là vĩ đại. Một căn nhà, một đất nước làm sao có thể trở thành vĩ đại nếu như nó không thể dung chứa được thế giới trong căn nhà, trong mảnh đất của mình?

Con hiện làm việc trong lãnh vực phần mềm máy tính, máy điện thoại thông minh. Bạn bè, thầy cô của con có nguồn gốc từ hầu như khắp nơi trên thế giới. Vì thế, thành phần tôn giáo những người này cũng rất đa dạng. Nhưng, như con đã kể với bố, họ đều có cùng một mẫu số chung: niềm đam mê với công việc họ đang làm, đam mê với những phát minh có thể làm lợi cho toàn thế giới, biến những mã số vô tri vô giác thành công cụ xiển dương tình yêu, sự bình đẳng, sự sống chung hòa bình của những dị biệt trong mọi lãnh vực đời sống. Thêm một cái chung nữa: với những người trẻ đa chủng tộc, đa tôn giáo này, nước Mỹ là điểm tập họp, là nơi dung chứa, là mảnh đất màu mỡ nuôi nấng niềm đam mê của họ, giúp họ ngày một điêu luyện hơn trong kỹ năng mài dũa công cụ kỹ thuật đem con người trên thế giới đến gần nhau hơn trên một mặt phẳng toàn cầu.

Con gái của bố!

Bố hiểu rằng, suốt một tuần lễ nay, con và những người bạn trẻ của con sống trong một nỗi sợ hãi mơ hồ về sự bất an, về sự nhục mạ có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Tin tức về những sự kiện người ta hành hung, đe dọa, phỉ báng lẫn nhau với lý do chủng tộc, tôn giáo, đồng tính xẩy ra dồn dập song hành cùng với những cuộc biểu tình xuống đường của những người không đồng ý với kết quả bầu cử ở khắp các thành phố lớn ở nước Mỹ hẳn sẽ khiến con càng thêm cảm thấy bất an hơn nữa. Con phải nhớ rằng nước Mỹ là nơi ai cũng được quyền nói lên ý kiến của mình. Và dù thế nào, vẫn còn đó một nền pháp luật nghiêm chỉnh. Và cho dù những kẻ từ trước tới nay vẫn không hề dấu diếm sự kỳ thị của mình đối với người da màu, đối với người khác chủng tộc, đã ngang nhiên lái những chiếc xe tải chạy thẳng vào đám đông người biểu tình cũng không hề có nghĩa là pháp luật hiện nay của nước Mỹ sẽ nhắm mắt để mặc họ muốn làm gì thì làm. Họ sẽ bị trừng trị, bất kể vị tổng thống vừa đắc cử là người đã "gây hứng khởi" (inspired) cho những hành động phạm pháp của họ.

Nước Mỹ không phải chỉ của gần 60 triệu người đã bỏ phiếu cho ngài trọc phú. 60 triệu 300 ngàn người khác đã chính thức bỏ phiếu ngược lại, trong đó có hai bố con mình. Và đừng quên gần 200 triệu người khác đã không bỏ phiếu, hay chưa được quyền bỏ phiếu, hay chưa đến tuổi được bỏ phiếu. Đó là bố không tính đến dư luận của những người công chính sống ngoài ranh giới nước Mỹ. Con số này lớn hơn rất nhiều.

Love trumps hate. Con thừa biết rồi đấy. Tình yêu luôn luôn chiến thắng hận thù. Lẽ phải luôn thuộc về đám đông. Con là một người trong đám đông ấy. Và con, cùng với các bạn của con, sẽ là những người chiến thắng, dù nhất thời các con cảm thấy mình bị hụt hẫng vì những gì hiện đang xẩy ra.

Cùng với hàng trăm triệu người Mỹ, con hãy tiếp tục chứng minh với những người muốn "Make America Great Again" rằng, nước Mỹ hiện nay đang vĩ đại vì những điều nó đang làm, vì nó đã dung chứa được những người như con, con cháu những kẻ khốn cùng năm xưa, những người như bạn bè thầy cô giáo của con, những kẻ có nước da đen vàng nâu xám nhưng máu trong tim vẫn mang một màu đỏ như bao người khác, và vì thế, cùng mang một ước vọng lớn nhất là giữ cho nước Mỹ luôn là mảnh đất mà cả thế giới hướng về, mỗi khi hoạn nạn.

Làm được điều đó, là con đã tìm lại được sự bình an, không chỉ trong tâm hồn nhạy cảm của con, mà còn cả trong cuộc sống xã hội của con trên mảnh đất mà, nếu bố không có cơ duyên đến đây, chưa chắc con được ra đời, nói gì đến những kết quả của bao nỗ lực bố con mình đã cùng nhau chia sẻ 24 năm nay mà hiện con đang thụ hưởng.

Cùng nhau, con với bố, mình cám ơn nước Mỹ, cám ơn cả anh trọc phú vừa đắc cử vì nhờ anh ta, bố con mình mới nhìn ra được nước Mỹ vĩ đại biết là chừng nào.

 

T.Vấn

Thành Phố Wichita, tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ

Ngày 11 tháng 11 năm 2016

(Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ)

 .

Ý kiến bạn đọc
16/11/201618:14:45
Khách
Không biết tác giả và bố đã có bỏ công để tìm hiểu thế nào là "hư" và "thật" trước khi phán xét người nào đó hay chỉ ngồi nhà bị nhồi sọ qua những báo chí và truyền hình của Mỹ? Muốn làm một công dân của một nước tự do "dân chủ" như ở Mỹ thì không nên đem cái đầu để trong tủ mà phải cho nó hoạt động để phân tách thật giả ! Đây không phải là VN, hay Bắc Hàn, hay Cuba, etc... nơi đó dân khóc vì lãnh tụ qua đời hay mất chức. Hiện tại không nên phân tách những chuyện đã qua, có thật có giả, tác giả và bố phải tự tìm hiểu và xét mình lại nhưng có một điều xin nhắc nhở tác giả và bố.

Nếu sự thật Trump là một người rất là tệ hại, không xứng đáng với chức vị Tổng Thống như lời đồn của Đảng Dân Chủ, của Obama, của hầu hết báo chí, etc trước bầu cử.. Thì làm sao đã có thể thắng được một thánh Hillary mà mọi người đã tôn sùng??? Làm một người lãnh đạo giỏi thì tối thiểu phải có tánh khiêm nhường, đừng quá khinh địch thủ mà phải ôm hận. Bài học xưa của Tào Tháo, hiện tại của Hillary còn nắng gấp vạn lần ! Yêu cầu tác giả và bố nên khóc thêm nữa cho sự ngu khờ của chính bản thân vì đã bị nhồi sọ bởi những kẻ không đáng tin cậy.
16/11/201605:33:37
Khách
Theo tôi cha con ông nầy nên dắt nhau về VN sống thì đúng nhất.....
14/11/201612:05:14
Khách
Tỉnh lại đi tác giả. Sống ở nước dân chủ mấy chục năm rồi mà sao vẫn còn lạc hậu vậy ? Cuộc bầu cử hợp hiến mà sao hai bố con ông lại tỏ thái độ thiếu dân chủ vậy ? Đã ở nhờ nước người ta mà còn đòi nổi loạn nữa ! Không thích ở nước Mỹ thì về VN cho rộng chỗ đặng cho người khác vào.
14/11/201605:19:25
Khách
Luận điệu của tác giả còn đáng sợ hơn nữa , nó ngụy biện cho cái phần u tối nhất trong con người mình - Lười biếng và chỉ muốn hưởng không từ thuế người dận Mỹ đóng ! Bây giờ cảm thấy phần ăn free từ các khoản, Bố con ông lo sợ sao ? Ông sợ con ông bị kỳ thị ư ? Hãy về VN đi. Quê cha đất tổ đâu có ruồng rẫy bố con ông ?
Nếu không đủ can đảm quay về thì hãy biết sống DÂN CHỦ một tí nhé. Số phiếu đã rành rành ra đấy thì hãy chấp nhận đi. Sống ở nước dân chủ mấy chục năm mà sao ông chưa thấm nhuần văn hóa ấy ? Đừng có vừa ăn của người ta rồi còn vừa phá bĩnh. Hãy biết NHẬP GIA TÙY TỤC chứ !
14/11/201600:34:16
Khách
Tác giả viết nhảm nhí. Bây giờ nước Mỹ có vị TT mới là Mr. Trump, nếu tác giả thực sự là người tự do yêu nước Mỹ nơi tác giả đang sống, thì nên một lòng ủng hộ TT mới để mang lại một nước Mỹ hùng cường và thịnh vượng, chứ đừng tiếc nuối hay chê bai. Nhìn kỹ lại bà Clinton, Obama và bà ta đang cố đưa nước Mỹ tới XHCN, nhưng người Mỹ chính thống và những người yêu tự do thực sự nhìn ra điều nguy hiểm đó nên đã bầu Trump. Chuyện đơn giản là thế.Theo tựa bài tg viết"Xin Cám Ơn Một Nước Mỹ Vĩ Đại" thì tác giả cám ơn nước Mỹ bằng cach đóng góp sự hậu thuẫn của tác giả cho vị TT mới này.Tôi đồng ý với độc giả Nguyễn Văn Nguyên.
GOD BLESS AMERICA.

Tiến
13/11/201617:03:08
Khách
Bây giờ mới dám đọc hết lời tác giả viết thư cho con !
Thì Trump là trọc phú ư ?
Không biết cái học của tác giả được mấy xu mà dám buông lời lăng nhục giống như mấy đĩ đầu đường thấy người giầu sang muốn vồ muốn níu mà lúc này đã ra vô vọng !
Đọc được một câu trong Mangificat ( Kinh Ngợi Khen ) của sách thánh Tân Ước - Chúa Lật đổ những người cao sang quyền quí mà nâng đỡ những người phận nhỏ - Chúa săn sóc Israel đầy tớ Chúa !
Rất hợp trong những ngày qua nơi nước Mĩ, một dân tộc lấy văn minh Kito giáo làm nền !
Những luật lệ cho phá thai, cho hôn nhân đồng tính, cho hút thuốc lê thuốc lắc có phải từ Bill Clinton-Hylary -Obama không nhỉ !... Toàn là cỡ quyền quí cao sang !
Nhớ lại một bài viết của ai đó kể về một ngày Bill Clinton tiếp khách quốc tế trong Tòa Bạch Ốc ! Ngồi gần Hillary có một người phụ nữ nhỏ bé. Hillary hỏi vị khách !
- Bà có biết tại sao trên thế giới lúc này vẫn chưa có phụ nữ làm tổng thống hay không ? Khách từ tốn đáp :
- Thưa Phu Nhân, có lẽ người con gái có thể làm tổnt thống đó đã bị giết chết khi chưa lọt lòng mẹ !
Vị khách đó chính là Mẹ Têrêxa Calcutta !
Chỉ một lời đối thoại nhỏ vậy thôi, chúng ta đã thấy sự vươn lên và sự thất bại !
Hillary có mộng TT từ đấy và lời Têrêxa cũng là lời tiên báo Hillary sẽ thất bại !
Tác giả nên giáo dục con cái mình sao cho phải đạo chứ đừng nuối tiếc chén cơm thưà canh cạnh nay giống như là đang bị vuột mất !
Một câu nữa nhé nhắn nhủ tác giả :
Đừng mang món ăn trên bàn của con cái trong khi con cái chưa no mà quẳng cho lũ chó ! Nó miẳ mai lắm lắm cho những ai chỉ muốn nhìn Mĩ như một con bò sửa để vắt khiến nó phải cạn kiệt !
Một câu nữa của VN đây nhé - Sông núi nước Nam vua Nam ở ! Hãy về VN mà làm vua chữ đừng lê lết sang đất nước này để vừa ăn bám vừa chửi đổng ! Không lẽ chúng ta giống tên Chí Phèo và Thị Nở của Nam Cao !
13/11/201616:45:52
Khách
Ông không nói không ai bảo ông câm. Nếu uất ức thì giữ trong lòng đi. Tám năm in hell đã đủ rồi. Mở mắt lớn một chút sẽ thấy nếu thêm 4 năm ở dưới 9 tầng địa ngục chúng tôi không chịu nổi đâu.
I aggree 100% your comment Mr. Nguyen.
13/11/201615:41:10
Khách
Thay vì cha con ông ôm nhau khóc (criedbabies) thì chịu khó vô social media facebook ghé coi các trang báo tin tức, đọc comments của nguoi Mỹ khắp các ngõ ngách nuoc Mỹ, rồi qua FB ông Trump đọc lời chúc mừng của nguoi Muslim, nguoi Châu Phi, nguoi Châu Âu và dĩ nhiên nguoi Mỹ ...
Đọc mỗi ngày 1 hour đừng coi TV nhất là CNN, rồi nghiệm ra vf sao ông Trump thắng hết 13 key states, kể cả thành trì nhiều Spanish và black ở , mấy muoi năm chưa hề bầu cho Cộng Hoà như PA ...
Game over. Trump sẽ là vị tổng thống thứ 45 của chúng ta, không thích policy của ông, ko thích ông thì 4 năm sau vote him out ... thay vì khóc lóc , xuống đường tốn tiền thuế của dân Mỹ cho quân đội cảnh sát làm việc overtime, đốt phá xe, đốt cờ
Thank you.
13/11/201612:43:40
Khách
Nước Mỹ đã bảo vệ thế giới bao lâu rồi? tiền thuế của dân đóng góp dùng để chi trả cho họ được an tòan hơn, nhưng nước Mỹ vẫ bị chửi là đầm sen là đế quốc, họ đang làm giầu trên sự bảo vệ của Mỹ, và chúng tôi vẫn phải nai lưng làm việc đễ nuôi chúng sao? Công bằng đi ông ơi
Chúng tôi cũng là những con dân tỵ nạn và chúng tôi muốn làm gì đó để cám ơn nước Mỹ chúng tôi không muốn nhìn nước Mỹ đi xuống như hiện nay.
Dẹp cái suy nghĩ thiển cận của quý ông đi. Hãy thực tế và sống cho tử tế với nước Mỹ nếu còn đang hưỡng trợ cấp.
Thử hỏi các tổ chức liên hiệp quốc đã và đang làm gì cho thế giới này? Chuyên bới móc xuyên tạc nước Mỹ mỗi khi có vấn đề nhưng đối với các nước hung bạo hoặc đàn áp dân chủ họ có lên tiếng không ?
Thật tình tôi muốn nói nhiều nhưng cảm thấy phí thì giờ
Xìn chào
13/11/201612:21:40
Khách
Wake up Mr ???
Do not think too much your self,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.