Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử TT: Dân Làm Chủ

11/11/201610:22:00(Xem: 3190)

Về tổng thống, hãng tin Mỹ AP và mạng truyền hình Fox đồng loạt loan báo Ô. Donald Trump đã giành được 289 đại cử tri, vượt qua ngưỡng cần thiết là 270 để thành tổng thống Mỹ. Đối thủ của ông là bà Hillary Clinton chỉ được 218 đại cử tri, nên đã gọi điện cho đối thủ của mình để thừa nhận thất bại. Ông cam kết “Tôi cam kết với mỗi công dân của đất nước chúng ta: Tôi sẽ là tổng thống của mọi người Mỹ.”

Như vậy Ô. Donald Trump đắc cử, thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ngày 20 tháng Giêng năm 2017 tới đây, TT Obama bàn giao chánh quyền cho TT Trump, kết thúc tám năm cầm quyền hành pháp của đảng Dân Chủ với Tổng Thống Barack Obama.
Nhìn chung bản đồ bầu cử, Cộng Hoà chiến thắng tại hầu hết các bang được gọi là “chưa dứt khoát” như Florida, Ohio hay Bắc Carolina, thậm chí còn giành được một số bang có truyền thống bầu cho đảng Dân Chủ như là Wisconsin, vốn từ năm 1984 đến nay không bầu cho đảng Cộng Hòa.
Về Quốc Hội liên bang, Cộng Hòa chiếm đa số hai viện Quốc Hội, giữ vững thế đa số của nhiệm kỳ vừa qua. Thượng Viện: CH 51, DC 47. Ba thượng nghị sĩ Cộng Hòa ra tái cử tại 3 bang Pennsylvania, Bắc Carolina và Wisconsin vẫn được tín nhiệm trở lại, trái với kết quả thăm dò bất lợi trước đó. Chỉ có duy nhất một thượng nghị sĩ Cộng Hòa mãn nhiệm tại bang Illinois là bị thua vào tay đối thủ đảng Dân Chủ. Còn tại tất cả các đơn vị còn lại, đảng Cộng Hòa đã bảo toàn được lực lượng.
Hạ Viện: Trong cuộc bầu lại toàn bộ 435 dân biểu, theo kết quả dự phóng được hãng truyền thông NBC công bố, dù giành được thêm 8 ghế dân biểu, nhưng đảng Dân Chủ vẫn chỉ được tổng cộng 196 ghế trong Hạ Viện, trong lúc đảng Cộng Hòa vẫn giữ được đa số tuyệt đối với 236 dân biểu.
Cuộc bầu cử này là một chứng minh người dân Mỹ làm chủ đất nước, làm ra chánh quyền, chớ không phải tiền, đảng hay các chánh trị gia lão làng, đại gia quí tộc của hai đảng lớn là Cộng Hoà và Dân Chủ.
Cuộc bầu cử này không phải "bầu bán". Dân chúng Mỹ nói chung và cử tri quần chúng nói chung và đại cử tri đoàn các tiểu bang vẫn kiên trì với tinh thần tự do, dân chủ, không để đồng tiền làm chủ cuộc bầu cử, trong cuộc vận động, tuyên truyền, bôi bẩn, đổi trắng thay đen, tạo dư luận thuận lợi để thắng cử. Tiền không thắng được ý dân, lòng người Mỹ.
Phe Cộng Hòa, đã có tới 16 vị lão làng, đại gia quí tộc của Cộng Hoà nhảy ra tranh cử chức ứng cử viên tổng thống của Đảng. Trong giai đoạn sơ tuyển, cử tri và hạ tầng cơ sở đảng CH và ứng cử viên Trump đã đánh bại hết các đối thủ, kể cả những đối thủ hạng nặng như J Bush, Ted Cruz, v.v... rất xa, trước khi đến "Đại Hội Đảng (convention).
Phe Dân Chủ từ TT Obama đến ứng cử viên Hillary đều chê Ô Trump không có tư cách làm tổng thống. Dân Mỹ thì nghĩ khác có mấy ai sanh ra được học làm tổng thống, đâu có trường nào dạy làm tổng thống. Bao người Mỹ khi cờ tới tay, cũng phất hay đáo để. Người Việt cũng biết những anh hùng dân tộc chống quân Tàu lập nghiệp đế vương như Vua Quang Trung, vua Lê Lợi cũng chỉ là một nông dân áo vải thôi.
Ông Trump ít ra cũng là một thương gia đã tạo nên một cơ nghiệp mà không phải ai cũng làm được. Giới thương gia thành đạt phải có kế hoạch, tính toán cẩn thận, có khi còn khó khăn hơn là chính trị gia nữa, vì tính trật là lỗ vốn của mình, còn chính trị chỉ mất của chung thiên hạ thôi.
Dân chúng Mỹ muốn đổi thay. Dân chúng Mỹ không muốn sống thêm 4 năm tổng thống Dân chủ của Hillary sau khi đã sống dưới 8 năm Dân chủ của TT Obama. Dân chúng Mỹ không muốn sống với 8 năm tổng thống của người chồng Clinton và 4 năm của người vợ Hillary.


Thắng lợi của Ô Trump và Đảng Cộng Hoà là một bằng cớ trưng cầu dân ý muốn đổi thay chánh quyền của mình, đã quá chán ngán chánh quyền Obama và những nhà làm chánh trị xa rời quần chúng, thiếu thành khẩn với dân.
Trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ chưa có một vị tổng thống nào làm như TT Obama của Đảng Dân Chủ đã làm trong kỳ bầu cử này. TT Obama dùng máy bay Air Force One của chánh quyền của toàn dân Mỹ chở đồng đảng Hillary của mình đi vận động tranh cử. Ông còn thay thế cho đồng đảng Hillary đi vận động kiếm tiền, kiếm phiếu ở Cali nữa.
Truyền thông đại chúng Mỹ, đa số cơ quan thăm dò phù thịnh vì tiền, thất bại, mất niềm tin nơi dân chúng. Người dân bỏ thăm theo lương tâm của mình, theo nhận định của mình, chớ không theo truyền thống bị tiền thao túng. Số tiền quảng cáo của bà Hillary là 141 triệu đô, của ông Trump chỉ 58 triệu đô. Chiến dịch tranh cử bà Hillary tốn 1.3 tỷ Mỹ Kim.
Ông Trump chi nhiều tiền để mua mũ hơn là để thuê những người dự đoán phiếu bầu, viết bài vì bao thư. Ông Trump chi tiêu ít hơn rất nhiều so với chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cũng như ở vòng bầu cử đảng Cộng hòa thứ cấp. Ông lật ngược các tôn chỉ làm thế nào để thắng cử tổng thống.
Để đối phó với đối thủ quá nhiều tiền tranh cử, báo chí bị mua chuộc và cả bộ máy cầm quyền tổng thống bỏ công việc nước, cả chồng lẫn vợ TT Obama đi vận động cho Hillary, Ô Trump dùng chiến lược rất tinh vi, thi hành rất giỏi: "Minh tu sạn đạo, ám độ trần thương". Ô Trump phải giả vờ nói năng bạt mạng, bốc đồng để đối thủ khinh thường, như Tôn Tẫn giả điên để tránh Bàng Quyên hãm hại. Chớ bình thường ít ai thấy thương gia, doanh gia nào ở tầm vóc Quốc Tế như Ông Trump mà ăn nói bạt mạng như vậy. Đó là kế minh tu sạn đạo. Khiến Hillary tin rằng " òn khuya" Trump mới thắng được. Trong lúc đó Ô. Trump âm thầm vận động. Một việc mà ít người nhìn ra, là Trump thuyết phục được Pence; mà trước đó Pence đã hô hào cử tri Indiana không bỏ phiếu cho Trump.
Cho nên bao nhiêu đài TV, báo chí, v.v... bị vố "Minh tu sạn đạo" nầy, chết đứng khi tối 8–11, Trump đã "ám độ Trần Thương". Đánh vào mấy ngày chót... hết sẩy...
Cuộc thay đổi chánh quyền Mỹ với TT Trump tác động không ít đối với các nước CS độc tài đảng trị rất lớn. Ô Trump sẽ chống TC thao túng tiền tệ của Mỹ, chống lôi kéo việc làm của Mỹ sang TC và nhứt là tăng 40% thuế đối với hàng hoá TC. Đó sẽ là một cơn ác mộng với nền kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng giảm tốc.
Đối với CSVN, Ô.Trump tố cáo và chống không cho tài phiệt đưa việc làm Mỹ cho VNCS, và chống TPP chánh quyền TT Obama đã ký với CSVN. Chánh quyền Dân Chủ và gia đình Ô Bà Clinton-Hillary quá thân với CSVN. TT Clinton bình thường hoá bang giao với CSVN là cứu sống CSVN. Đáng lẽ để CSVN phải kiệt quệ, liệt bại như Liên sô, phải thay đổi thể chế, thì TT Clinton mở đường cho CSVN sống lại và kéo dài sự đau khổ của dân Việt cho tới bây giờ. Khi Nguyễn phú Trọng đến Mỹ, y đã đến New York thăm vợ chồng Clinton. Vậy nếu Clinton thắng, ắt phe CSVN được ‘hà hơi tiếp sức để kéo dài cai trị trên sự đau khổ của dân chúng VN.
Tóm lại, nền tự do, dân chủ Mỹ đã 240 năm, qua rất nhiều cuộc bầu cử, người dân qua lá phiếu đã chứng tỏ quyền làm chủ chánh quyền, làm ra một chánh quyền của dân, vì dân, do dân. Không đảng phái nào, không thế lực tài phiệt nào, không truyền thông đại chúng nào thao túng được./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
18/11/201603:37:19
Khách
Tính phiếu cử tri đòan mới thật sự tuyệt công bằng, chứ dùng phiếu phổ thông thì DC mị dân làm vua đời nầy qua đời khác.
14/11/201600:57:02
Khách
Ông Tuan nên nhìn lại bản đồ bầu cử 2016 rồi hãy nhận định. Hiến pháp Mỹ qui định bầu cử theo thể thức cử tri đoàn là không muốn tiểu bang lớn như California chọn TT hoài mà các tiểu bang không thể chọn TT cho tiểu bang của mình. Mỗi tiểu bang chỉ có 2 nghị sĩ, không phân biệt tiểu bang lớn hay nhỏ và số lượng nghị sĩ này tương đương với 2 cử tri đoàn và cộng với số lượng cử tri đoàn bằng tổng số dân biểu của tiểu bang thành ra tổng số cử tri đoàn của tiểu bang. Quá công bình đi chớ?
13/11/201622:42:36
Khách
Ông Tuấn này mới đến Mỹ nên không biết luật Mỹ chỉ tính phiếu cử tri đoàn , không tính phiếu phổ thông . Có như thế thì các ứng cử viên phải dốc sức tranh cử mới mong thắng được cử tri đoàn .
13/11/201619:34:33
Khách
Truyền thông Mĩ góp sức phá Hillary ! Tâng quá nên thành phá !
Tôi nhớ Reuters còn thăm dò Hillary thắng 303 phiếu cử tri đoàn !
Như vậy là chắc ăn rồi, những người thích Hillary cứ thế ngồi nhà rung đùi, không thèm đi bỏ phiếu ! Đắc thắng quá, chưa đánh đã thắng nên khỏi đánh !
Người vote cho Trump siêng, siêng làm, giầu có và cũng siêng đi bầu !
Vui vui quá phải không, thiên hạ tha hồ cười ! Võ Trump là võ thực tế, ai khinh võ này sẽ chỉ là người đi tàu bay giấy và muốn thành tiên, chỉ muốn suy tư thành hiện thực mà không muốn nhúng tay !
12/11/201621:54:52
Khách
Bài viết hay, luận cổ suy kim, ôn cố tri tân, đọc rất thú !
Tuy xong rồi nhưng đọc rất thú, cám ơn tác giả !
Ai dám bảo những người theo CH là dốt, là khờ, là bệnh hoạn, là thảm bại !
TRump thắng đã nói lên tất cả !
Tôi gọi là Võ Trump, thì đây tác giả Vi Anh luận phép người xưa - Minh tu Sạn Đạo, ám tụ trần thương ! Một chiến thuật để thắng !
12/11/201603:57:54
Khách
Trump thắng do phiếu đại cử tri chứ không do phiếu phổ thông. Vậy chỉ là thắng lợi của dân da trắng mà thôi. Không phải của toàn dân Mỹ.
11/11/201621:35:26
Khách
Cám ơn Vi Anh đã cống hiến cho dộc giả chúng tôi một bài viết rất sâu sắc, rất thú vị và rất tuyệt vời.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.