Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiệm kỳ tổng thống tương lai của Bà Clinton

04/11/201615:20:00(Xem: 5847)

Nhiệm kỳ tổng thống tương lai của Bà Clinton

(The Clinton presidency is going to be a miserable slog)

Michael Brendon Dougherty - Nov 01, 2016
  Trần Trung Tín chuyển ngữ

  

Ngay tại thời điểm chín muồi cho việc bầu lên người nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, và đánh bại một Đảng Cộng Hòa gầm gừ, thô lỗ thì đúng ra phe tả phái của Hoa Kỳ phải nên cảm thấy hăng hái phấn chấn.  Nhưng thay vào đó là một sự mệt mỏi.  Vì những người Đảng Dân Chủ không tuyển chọn bất cứ một người phụ nữ nào khác. Mà họ bị kẹt cứng khi chỉ có thể chọn bầu mỗi một người đàn bà này, Hillary Clinton. Đó là cả một sự việc nặng nề vất vả.(1) 

 

Bà Clinton đã không thể dễ dàng đánh bại được ông Bernie Sanders, ứng cử viên đối thủ trong Đảng Dân Chủ có khuynh hướng xã hội. Bà đã không chịu công bố nội dung của những bài diễn văn mà bà đã được trả công để diễn thuyết trước giới ngân hàng của Wall Street. Bà Clinton cũng không thể nêu ra những thành tích khi còn là ngoại trưởng(2).  Cũng như, bà vẫn phải đóng vai người quản lý(3) những hậu quả chính trị tai hại gây ra bởi những chuyện lăng nhăng luyến ái (affairs) của ông chồng, hoặc sự xuất hiện của tham nhũng trong công việc của tổ chức từ thiện Clinton Foundation.

 

Trong tuần qua khi Giám Đốc FBI James Comey nhắc cho chúng ta nhớ đến email scandal của bà Clinton(4), thì những người tự do (liberals) bên cánh tả hẳn đã phải nhận ra rằng: Không phải chỉ trong cuộc tranh cử, mà nhiệm kỳ tổng thống của bà Clinton cũng sẽ vất vả vì các cuộc điều tra của FBI.(5)

 

Trong tiêu chuẩn lượng định giá trị của hành vi chính trị của gia đình Clintons luôn luôn có sự trơn trợt lươn lẹo vẫn thấy trong giới luật sư. Khi scandals xẩy đến, thì cũng còn tùy thuộc vào định nghĩa của bạn như thế nào về chữ "is." Khi tin xấu xuất hiện trên báo chí, thì đột nhiên chúng ta khám phá ra rằng tất cả những người bạn của Clinton đều ký xuống giấy nhận làm chứng nói ngược lại với người đứng ra tố cáo (accuser) hay tố giác (whistleblower). Và, thực vậy, tại thời điểm này, đâu có gì khác biệt? (what difference, at this point, does it make?(6) ). Những người có đầu óc phe phái sẽ nói rằng những sai sót về đạo đức và những lỗi lầm của bà Clinton không đáng kể so với những sai trái của ông Trump. Nhưng những so sánh đó sẽ không thành vấn đề trong những ngày sắp tới.

 

Có một số sẽ phản đối điều ghi trên. Họ sẽ trả lời rằng vấn đề ở đây là sự quá khích của những người Đảng Cộng Hòa rất tích cực muốn truy tố bà. Và thực sự cũng đúng là những người Đảng Cộng Hòa vẫn thường xuyên có ác cảm với bà Clinton. Nhưng cứ tạm cho rằng quả có những âm mưu đen tối của các thành phần cực hữu mà họ ghét Tổng Thống Obama cũng nhiều như ghét gia đình Clintons.  Nhưng tại sao chỉ có bà Clinton mới có khả năng khơi dậy những scandals rất hấp dẫn cho tin tức?  Phải chăng, dù bị giới bảo thủ ghét bỏ thế nào đi nữa, ông Obama vẫn hành xử theo những tiêu chuẩn đạo đức cao hơn hai ông bà Bill và Hillary Clinton?

 

Những scandals và hành vi bất chánh của bà Clinton thường chẳng có liên quan gì đến việc đấu đá giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Ngay cả những luật lệ do chính quyền Obama đặt ra, bà Clinton cũng xem thường. Tổng Thống Obama đã cấm bà Clinton không cho Sidney Blumenthal, một mưu sĩ loại cần thì gọi (on-demand) của bà Clinton, làm một việc nào của chính quyền.  Nhưng bà Clinton lại trả lương cho Sidney Blumenthal(7) bằng tiền "từ thiện" của bà và thường xuyên liên lạc với ông này về các vấn đề liên quan tới Libya, dù ông có liên hệ làm ăn với chính quyền hậu Gadhafi. Mặc dù chính quyền Obama đã đặt ra những luật lệ minh bạch, tổ chức Clinton Foundation tiếp tục hoạt động(8) như là một ngân hàng mà các lãnh tụ và chính quyền nước ngoài có thể ký thác tiền vào đó, trong khi bà Clinton, người đứng đầu Bộ Ngoại Giao, có thể “đáp lễ lại” (pro quos).

 

Ngoài chuyện có xu hướng hay tạo ra scandal, chính quyền Clinton sẽ còn phải vất vả vì một lý do khác lớn hơn.  Đặc thù của cuộc tuyển cử năm 2016 là sự đòi hỏi muốn có một thay đổi rộng lớn. Và bà Hillary Clinton đã vận động tranh cử như thể là người muốn bảo vệ nguyên trạng của mọi thứ đang có, đang vận hành, và bảo vệ luôn cho thành phần được hưởng lợi từ các thứ này.

 

Các thành phần cánh tả trong đảng Dân Chủ đã mạnh mẽ thách thức bà Clinton và những người này đã không ngần ngại tự nhận họ là người theo chủ nghĩa xã hội (socialists). Trong khi thành phần đứng giữa bên cánh hữu (center-right party) thì đã vứt bỏ những kết ước (commitments) từ lâu của họ về tự do mậu dịch và tự do di dân (liberalized immigration), và họ cũng đứng lên đặt nghi vấn về sự khôn ngoan và công bằng của giềng mối trật tự chính trị của Hoa Kỳ thời hậu Chiến Tranh Lạnh. Nhưng bà Clinton sẽ bước chân vào Tòa Bạch Ốc như một người chuyên chăm sóc (caretaker) cái nguyên trạng (status quo) của đời sống chính trị của người Mỹ.

 

Cả ông Donald Trump và Bernie Sanders đều không phải là người có khả năng chuyên chở thông điệp của sự bất bình đó đến sự vinh quang thực sự của một chiến thắng chính trị.  Cả hai vị này đã là những tiêu biểu tệ hại cho lý tưởng của họ. Ông Trump thì tự chính bản thân đã quá sức tục tằn, thô lỗ và không đạo đức. Và ông Sanders thì không có chút bản năng chính trị nào và cũng không đủ sâu sắc để có thể thực sự "truy kích" (go after) bà Clinton trong những cuộc bầu cử sơ bộ.

 

Bà Clinton là gương mặt của giới chức sắc (establishment) giàu có, tham lam không chịu được bất cứ sự thách thức nào đến từ tả hay hữu phái.  Khả năng thoát hiểm của bà từ scandal này sang scandal khác sẽ không được đón nhận như là một bằng chứng về sự thông minh (canniness) chính trị hay sự chính trực thâm sâu của bà. Mà điều đó sẽ được đón nhận giống như là việc một hệ thống đang vùng vẫy chống trả lại cuộc tấn công nhắm vào nó. Khả năng thoát hiểm và tranh thắng của bà Clinton là một sự cống hiến đáng giá cho quyền lực và lòng tự tôn của giai cấp chính trị.  Và giai cấp này không có được một giải pháp hợp lý cho Hoa Kỳ về mặt chính sách ngoại giao, hệ thống di dân, hoặc hệ thống kinh tế đã tiếp tay hỗ trợ cho sự phân ly, tách rời giới ưu tú ra khỏi quốc gia của họ.

 

Nhiệm kỳ tổng thống của bà Clinton sẽ nặng nề vất vả, giống hệt như hệ thống mà bà đang bảo vệ.  Bà có thể chỉ ra sự giầu sang hết mực mà hệ thống này đã sản xuất ra cho các khách hàng đứng đầu của nó.  Nhưng bà Clinton hay những người đi theo tung hô phụ họa (cheerleaders) thực sự cũng không thể nói rằng điều đó giống như sự khôn ngoan (wisdom) hoặc công bằng (justice) đối với bất cứ ai khác.

                                                             Trần Trung Tín chuyển ngữ -Nov 03, 2016
  

Chú thích:

(1): http://theweek.com/articles/551606/hillary-clintons-campaign-going-huge-slog-democrats

(2): http://dailycaller.com/2015/09/17/hillary-clinton-cant-name-a-top-accomplishment-while-secretary-of-state-video/

(3): http://www.washingtontimes.com/news/2016/jan/14/hillary-clinton-haunted-by-efforts-to-destroy-bill/

(4): http://www.nbcnews.com/news/us-news/fbi-re-open-investigation-clinton-email-server-n674631

(5): http://www.wsj.com/articles/laptop-may-include-thousands-of-emails-linked-to-hillary-clintons-private-server-1477854957

(6): "What difference – at this point, what difference does it make?": câu nói của bà Clinton trong cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ v/v tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Benghzai, Libya bị tấn công ngày Sept. 11, 2012 http://www.politifact.com/truth-o-meter/article/2013/may/08/context-hillary-clintons-what-difference-does-it-m/

(7): http://www.politico.com/story/2015/05/clinton-foundation-sidney-blumenthal-salary-libya-118359

(8): https://www.washingtonpost.com/politics/foreign-governments-gave-millions-to-foundation-while-clinton-was-at-state-dept/2015/02/25/31937c1e-bc3f-11e4-8668-4e7ba8439ca6_story.html

 

NOTE: Người dịch, Trần Trung Tín, là cộng tác viên thường trực của đặc san Lâm Viên online tại www.dslamvien.com.

 .

.

Ý kiến bạn đọc
09/11/201622:57:31
Khách
Công lý và sự thật đã thắng gian tà và dối trá Y, Dân là ý trời Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên, kẻ thua trắng tay là truyền thông DC. thay vì thông tin trung thực đã lựa chọn việc lừa dối, xuyên tạc tuyên truyền bôi bẩn đánh đổi lấy danh dự và tiếng tăm cuối cùng đã mất cả chì lẫn chài. Đây là bài học để đời.
05/11/201603:58:15
Khách
Michael Brendon Dougherty không phải là nhà báo chuyên nghiệp hoặc có uy tín trong giới truyền thông HK nên không có bài viết nào được đăng trong các tờ báo tên tuổi hàng đầu như The New York Times, The Washington Post, The Wall Street Journal, etc.

Hiện tại, Michael Brendon Dougherty, hình như thất nghiệp mặc dù có thêm nghề tay trái là chuyên viên phần mềm. Có lẽ dư thì giờ nên viết lách lăng nhăng cho qua ngày tháng và hy vọng, hão huyền, là mấy tờ báo lá cải sẽ chú ý tới và cho việc làm.
04/11/201623:38:51
Khách
Chửi thì chửi nhưng vẫn nghĩ rằng Mụ sẽ làm TT !
Hãy nhớ lời Trump : " Mụ là thứ đàn bà xấu xa " !
Dân Mĩ không đơn thuần dễ bị sai khiến bởi truyền thông hay bài viết này hay bài của Nguyễn Xuân Nghĩa hay bài của Giao Chỉ Sang Số Xe !
Từ trước tới nay dân Mĩ bị khuynh đảo bởi thế lực siêu chỉ vì họ đầy tiền, Trump đã phá được thế cờ này cách vẻ vang ! Trump tốn rất ít tiền, có thể chỉ bỏ vài đồng đã ăn tới bạc triệu ! Ngoài ra với dân tình :
Nước Mĩ là nước Dân Chủ, tạo cơ hội cho mọi người, nhưng không tạo cơ hội lần thứ hai cho người xấu xa ! Theo tôi đây là luật bất thành văn của đại đa số dân chúng Mĩ !!!
Càng ca cẩm bà, càng cố bán bêu phần dưới của Trump càng chết !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.