Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam miễn cưỡng phê chuẩn TPP là tin xấu cho Washington

27/10/201600:01:00(Xem: 4901)

Việt Nam miễn cưỡng phê chuẩn TPP là tin xấu cho Washington

Nikkei

Tác giả: Kazuki Kagaya

Dịch giả: Trần Văn Minh

27-10-2016
blank

Ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ TPP, nếu thỏa thuận thương mại này cất cánh.
   

Quyết định của Việt Nam hoãn phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là một đòn giáng nữa xuống hiệp định thương mại đang bị trở ngại và một bước lùi trong tham vọng kinh tế của Mỹ ở Châu Á.

Hiệp định TPP gồm 12 nước nhằm mục đích tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và Việt Nam hy vọng việc tham gia hiệp ước sẽ dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu. Nhưng ngay cả ở Mỹ, nước dẫn đầu các cuộc đàm phán về hiệp định, sự phê chuẩn TPP vẫn chưa thấy đâu. Điều này rõ ràng thuyết phục Việt Nam cũng nên xúc tiến từ từ.

Một quan chức của Phòng Thư ký Quốc hội Việt Nam nói với các phóng viên vào ngày 18 tháng 10 rằng sự phê chuẩn TPP không nằm trong nghị trình của kỳ họp hiện nay, kéo dài tới cuối tháng Mười Một, cho thấy điều chắc chắn rằng nước này sẽ không phê chuẩn hiệp ước trong năm nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, cho biết trong tháng Chín rằng sự phê chuẩn của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như động thái của các thành viên đàm phán khác của TPP và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 11 tại Hoa Kỳ.

Cùng thời gian, Philippines, đang cứu xét sẽ tham gia TPP sau Việt Nam, rõ ràng đã thay đổi lập trường trong những tuần gần đây, tách xa khỏi Washington và tiến gần hơn với Bắc Kinh.

Với sự phê chuẩn TPP có nhiều khả năng bị khựng lại ở một số quốc gia, ảnh hưởng của Mỹ ở Châu Á có vẻ suy yếu một cách nhanh chóng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đặt hết khả năng của mình đằng sau TPP, và 12 quốc gia đã đạt đến một thỏa thuận sơ khởi vào năm 2015. Tuy nhiên, Quốc hội Hoa Kỳ không hứng thú với thỏa thuận này, sợ sẽ gây tổn thương cho ngành sản xuất của Mỹ và các ngành công nghiệp khác. Cả hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều chống lại hiệp định.

Thậm chí nếu TPP sống sót sau cuộc bầu cử tổng thống, có vẻ chắc chắn rằng sẽ có những thay đổi trong hiệp định. Đối với Việt Nam, điều này có nghĩa là càng ít cần phải vội vã phê chuẩn.

Để có hiệu lực, TPP phải được phê chuẩn bởi ít nhất 6 nước với tổng sản phẩm nội địa (GDP) cộng lại bằng ít nhất 85% tổng GDP của 12 quốc gia ký kết. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ và Nhật Bản phải là một trong 6 nước, với hai nước cộng lại tạo nên khoảng 80% GDP trong khu vực..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.