Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Madison Nguyễn vs Ash Kalra: Ai Sẽ Thắng Cử Dân Biểu Tiểu Bang Quận Hạt 27

14/10/201615:38:00(Xem: 5134)
MADISON NGUYỄN vs ASH KALRA:
Ai sẽ thắng cử Dân biểu Tiểu bang Quận hạt 27
   
Nguyễn Tường Tâm

.

Ngày 8/11 này là tổng bầu cử (general election) bầu chọn hầu hết các chức vụ quan trọng trên toàn quốc, từ tổng thống tới nghị viên thành phố. Riêng tại San Jose, cộng đồng tị nạn Việt Nam quan tâm nhất tới cuộc bầu chọn chức vụ dân biểu tiểu bang quận hạt 27.

Chức vụ này đã được bầu trong cuộc tuyển cử sơ bộ ngày 7 tháng 6 vừa qua. Trong cuộc bầu cử đó có 7 ứng cử viên, trong đó 3 ứng cử viên gốc Việt đều là những nhà hoạt động có tiếng tăm. Người thứ nhất là kỹ sư Đỗ Thành Công, người đã về nước hoạt động bí mật và bị bắt cầm tù. Người thứ nhì là cô Cẩm Vân, đã hoạt động cộng đồng trong nhiều thập niên và hiện là ủy viên học khu East Side Union High School District. Người thứ ba ít tuổi nhất là cô Madison Nguyễn, 41 tuổi, đương kim giảng viên college và cũng tham gia sinh hoạt cộng đồng trong hơn chục năm, qua các chức vụ ủy viên giáo dục học khu, nghị viên hội đồng thị xã San Jose, rồi cựu phó thị trưởng San Jose.

.

Trong 3 ứng cử viên gốc Việt này có 2 vị được lợi thế đối với cộng đồng là cô Vân Lê và Kỹ sư Đỗ Thành Công. Hai vị này chưa có va chạm với thành phần nào trong cộng đồng. Cô Madison thì có lợi thế là tới Mỹ từ rất nhỏ nên tiếng Anh lưu loát như Mỹ chính gốc, đồng thời có nhiều kinh nghiệm công quyền, có nhiều quan hệ trong dòng chính (main stream), một điều tối cần thiết để thành công trong hoạt động tranh cử. Tuy nhiên, đối với cộng đồng người Việt tị nạn thì lúc đầu cô Madison có vẻ hơi thất thế so với hai ứng cử viên "đàn anh, đàn chị" là Vân Lê và Đỗ Thành Công.

.

Lý do là thủa mới ra tranh cử cách nay hơn 10 năm, do tuổi còn quá trẻ, chưa tới 30, chưa thông thạo tiếng Việt, lại được đào tạo theo văn hóa Mỹ, nên cô Madison Nguyễn có một vài lời nói, bằng tiếng Mỹ, bị người Việt lớn tuổi hiểu lầm, trách cứ. Tuy nhiên, trong cộng đồng Việt cũng nhiều người thông cảm cho người trẻ nên vẫn tiếp tục ủng hộ cô, do đó cô vẫn trúng cử nghị viên và cũng đã thoát cuộc bỏ phiếu ồn ào đòi bãi nhiệm cô cách nay mấy năm. Mặc dù vậy, tranh cử với hai ứng cử viên Vân Lê và Đỗ Thành Công đối với Madison Nguyễn vẫn là một thách thức lớn. Tuy nhiên, không ngờ trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6 cô Madison đã thắng vượt trội hai ứng cử viên Vân Lê và Đỗ thành Công: hơn gấp đôi Vân Lê (11,726 phiếu; 14.67%) và gần gấp 6 lần Đỗ Thành Công (4,869 phiếu; 6.09%). Madison Nguyễn được 27,453 phiếu (34.35%).

.

Kết quả đó khiến những người muốn phân tích việc bỏ phiếu của cộng đồng người Việt tại San Jose phải xem xét lại tiêu chuẩn bình chọn của cử tri gốc Việt. Những chỉ trích ồn ào lâu nay của một số người đối với Madison Nguyễn không ảnh hưởng nhiều tới cảm tình của cộng đồng dành cho cô. Nhất là những chỉ trích không đúng sự thật, cường điệu và với những ngôn từ không đẹp đã chỉ khiến Madison dành được thêm nhiều cảm tình của cộng đồng.

Kết quả đó cũng cho thấy những giận hờn của một số vị lớn tuổi trong cộng đồng đã phai mờ. Có thể các vị đó nghĩ rằng dầu gì Madison vào thời điểm khởi đầu cũng chỉ đáng tuổi con cháu của họ mà thôi. Chưa đầy 30 tuổi, mà lại là nữ, mà dám là người gốc Việt đầu tiên tại San Jose dấn thân vào chính trường Mỹ, mở đầu cho con đường đi tiếp theo vào dòng chính của nhiều ứng cử viên gốc Việt lớn tuổi hơn, là đáng quí và đáng khích lệ.

.

Vả chăng đã hơn một lần Madison Nguyễn chân thành ngỏ lời xin lỗi trước cộng đồng và xin quí vị trưởng thượng bỏ qua một số lầm lẫn và hiểu lầm buổi đầu vì lúc đó tuổi cô còn quá trẻ,  chưa rành tiếng Việt, không hiểu rõ văn hóa Việt. Những ai có con cháu lớn lên ở xứ Mỹ đều thấy rằng khó có thể bảo con cháu mình tuyệt đối nghe lời như thời ở Việt Nam, cho nên lời xin lỗi chân thành của Madison Nguyễn đáng được chấp nhận và đã được chấp nhận. Những vị nào còn chấp nhất quá thì cũng nên xét lại. Một trong những người có uy tín cao trong cộng đồng đã từng chống đối mãnh liệt Madison Nguyễn nay đã rộng lượng bỏ qua chuyện quá khứ để xây dựng một cộng đồng đoàn kết và có sức mạnh chính trị và chuẩn bị chuyển tiếp vai trò lãnh đạo cho giới trẻ, đó là cựu trung tá Nhẩy Dù Nguyễn Mộng Hùng, hỗn danh Hùng Sùi. Người thứ nhì cũng có uy tín cao trong cộng đồng ủng hộ Madison Nguyễn là cựu Đại Tá Trần Thanh Điền, nguyên Chỉ huy trưởng An Ninh Phủ Tổng Thống. Ngoài ra cụ Trương Đình Sửu, gần 90 tuổi, khóa 2 Sĩ quan Thủ Đức, một bậc trưởng thượng của cộng đồng, cũng luôn ủng hộ Madison.

.

Bây giờ, trong cuộc tranh tài tay đôi với ứng cử viên Ash Kalra, chúng ta hãy thử xem hai ứng cử viên có điểm gì mạnh yếu hơn kém nhau. Cả hai cùng trạc tuổi nhau với Ash Kalra 44 tuổi, Madison Nguyễn 41 tuổi. Cả hai đều học từ nhỏ tại Hoa Kỳ. Hai người đều tốt nghiệp đại học, Ash Kalra là luật sư, Madison Nguyễn tốt nghiệp cao học. Cả hai đều dậy học, Ash Kalra dậy Đại học San Jose State, Madison Nguyễn dậy College. Cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ với Kalra chính thức được đảng Dân Chủ đề cử. Cả hai đều có những chủ trương và hoạt động với chương trình tương tự về giao thông, kinh tế, an ninh, nhà cửa cho người nghèo (housing) và học đường. Nhưng Madison có chương trình vận động thành lập một trường Đại học UC (tức một đại học có chương trình tiến sĩ) cho thành phố San Jose và đã có những vận động cụ thể cho đề án lâu dài này. Cô cho biết để thành công cũng phải mất khoảng vài năm. Cả hai ứng cử viên đều thuộc sắc tộc thiểu số: Kalra sắc tộc Ấn Độ, Madison sắc tộc Việt Nam. Mặc dù Kalra chính thức được đảng Dân Chủ đề cử nhưng dường như Madison được dòng chính ủng hộ nhiều hơn, vì hàng ngày đều nhiều lần nghe truyền hình CNN đọc quảng cáo cho Madison.

Chắc chắn cả hai đều được sắc tộc của mình ủng hộ nhiều vì tình cảm sắc tộc là thông thường trong xã hội. Tuy nhiên chưa chắc mọi cử tri đều hoàn toàn bầu cho người cùng sắc tộc một cách vô điều kiện. Người ta đã thấy xuất hiện nơi công cộng một số người gốc Ấn vận động cho Madison Nguyễn và một số người gốc Việt vận động cho Ash Kalra.

.

Mặc dù cộng đồng Ấn tại vùng Vịnh đông hơn cộng đồng Việt, nhưng trong lần bầu sơ bộ Ash Kalra chỉ được hơn một nửa số phiếu của Madison: Ash Kalra được 15,843 phiếu (19.82%) trong khi Madison được 27,453 phiếu (34.35%). Đây là một điều khó lý giải.

Hiện nay hai cựu ứng cử viên gốc Việt là Vân Lê và Đỗ thành Công đều ủng hộ Ash Kalra. Liệu Vân Lê và Đỗ thành Công đem được bao nhiêu trong số phiếu của những người ủng hộ mình (tổng số 16595 phiếu) cho Ash Kalra?

.

Chắc chắn cả hai đối thủ đều nhắm tranh dành số 16595 phiếu này. So sánh giữa Madison Nguyễn và Ash Kalra thì Ash Kalra được Vân Lê và Đỗ Thành Công ủng hộ; nhưng Madison Nguyễn có lợi thế là người cùng sắc tộc Việt với hầu hết 16595 cử tri đó. Như mọi người đều biết, tâm lý thông thường của mọi cử tri là bầu cho người cùng sắc tộc nếu không có lý do gì cực lớn khiến họ chọn người khác sắc tộc.

.

Đại đa số cử tri trong số 16595 vị đó gốc Việt nên nhu cầu của họ thật đơn giản. Họ sẽ bầu và chỉ bầu cho ứng cử viên nào chắc chắn có tinh thần chống cộng, ngăn chặn mọi giao tiếp với Việt cộng ở cấp cá nhân, và chính quyền. Chống Cộng là yếu tố hàng đầu để cử tri gốc Việt xem xét tới các tiêu chuẩn khác. Có khi chống Cộng lại là tiêu chuẩn duy nhất để cử tri gốc Việt bỏ phiếu ủng hộ. Với ứng cử viên Ash Kalra chưa bao giờ được thấy ông cầm lá cờ Vàng. Cũng không có gì chắc chắn rằng Ash Kalra hiểu vấn đề cộng sản xâm lăng miền Nam, vấn đề cộng sản đàn áp người dân Việt Nam khiến người tị nạn Việt Nam căm thù cộng sản tận xương tủy. Sau này, nếu trúng cử, trong trường hợp có phái đoàn Cộng sản sang thăm viếng xin kết nghĩa, giao thương với địa phương thì chắc chắn, cũng như các viên chức dân cử khác không thuộc sắc tộc Việt, Ash Kalra sẽ phải tiếp đón và chấp thuận những thỏa ước được cho là có lợi cho cả Việt cộng lẫn Hoa Kỳ.  


.Trong khi Madison Nguyễn là con của một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Gia đình Madison là một thuyền nhân tị nạn Cộng Sản. Cô nay đã khôn lớn, đã hiểu sự tàn ác của cộng sản đến tận xương tủy nên có một tinh thần chống cộng quyết liệt. Bằng chứng là bên cô luôn có sự hiện diện của lá cờ Vàng. Thậm chí Madison Nguyễn đã làm một việc chưa một vị dân cử gốc Việt nào làm là treo lá cờ Vàng bên cạnh cờ Hoa Kỳ trong hội trường chính của thành phố San Jose trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của cô. Thêm nữa, trong một buổi họp báo, đích thân tôi đã hỏi trong trường hợp một phái đoàn Việt cộng tới đây muốn ký kết thỏa ước thì giữa quyền lợi của địa phương và quyền lợi của cộng đồng cô chọn cái nào? Madison mạnh dạn trả lời, cô sẽ không tiếp và không chấp thuận thỏa ước đó. Chỉ riêng quan điểm đó cũng đủ mang lại cho Madison Nguyễn cảm tình và đa số phiếu trong số 16595 phiếu đang được 2 đối thủ tranh dành.

.

Trong bầu cử sơ bộ Madison Nguyễn đã hơn Ash Kalra tới 11,610 phiếu (27,453-15,843). Lần này trước hết Ash Kalra phải kiếm được 11,610 phiếu trong số 16595 phiếu đang tranh dành để san bằng cách biệt. Trong trường hợp đó số phiếu còn lại cho 2 người sẽ là [16595-11610 = 4985]. Trong số 4985 phiếu còn lại này, muốn thắng cử với hơn đối phương 1 phiếu thì phải chiếm được [4986:2=2493 phiếu]. Như vậy, để chiến thắng, Madison Nguyễn chỉ cần dành được 2493 phiếu trong khi Ash Kalra phải dành được [2493+11610 = 14,103 phiếu]. Để dành được 14,103 phiếu (tức gấp 6 lần của Madison Nguyễn) trong tổng số 16595 phiếu đang tranh dành đối với Ash Kalra là điều có thể dự đoán trước là không tưởng.

Tuy nhiên trong mọi cuộc đua đều có thể có trường hợp "ngựa về ngược." Chúng ta chờ xem chung cuộc ra sao. Chúc may mắn cho cả hai!
.

blank

Madison Nguyễn tuyên thệ nhậm chức với cờ Vàng VNCH tại tòa thị chính thành phố San Jose


blank


Ứng cư viên luật sư Ash Kalra (tác giả không tìm thấy hình LS Ash Kalra với cờ Vàng VNCH trên google.)

Ghi chú: Chỉ có ứng cử viên gốc Việt mới liên hệ với lá cờ Vàng VNCH hay tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ (như ứng cử viên kỹ sư Đỗ Thành Công)

Image result for ứng cư viên gốc Việt tại San Jose


Nghị viên luật sư Nguyễn Tâm

Image result for ứng cư viên gốc Việt tại San Jose

Nghị viên tân cử luật sư Diệp Thế Lân

 

Image result for Đỗ Thành Công cầm cờ Vàng

Ứng cử viên

Kỹ sư Đỗ Thành Công

bị tù CS vì tranh đấu cho VN dân chủ


Tham khảo:

Kết quả chính thức trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6-2016:

Đỗ thành Công (DEM) 4,869 (6.09%), Vân Lê (REP) 11,726 (14.67%) , Ash Kalra (DEM) 15,843 (19.82%), Madison  Nguyễn (DEM) 27,453 (34.35%).

DEM: Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ; REP: Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ


.
.

Ý kiến bạn đọc
28/10/201621:51:00
Khách
Mài dọn Nguyễn nếu đắc cử thì cọng sản Việt Nam có được một Kim Ngân thứ hai trong chính trường nước Mỹ .
20/10/201605:10:09
Khách
Bài này đánh bóng bà Madison Nguyễn và dùng cờ vàng VNCH để váy vú mông lờ cử tri VIỆT. Bà Madison Nguyễn giống cha con Nguyễn Cao Kỳ Duyên vàNguyễn Cao Kỳ ...
17/10/201623:41:55
Khách
Ông Nguyễn Tường Tâm cố gắng vận động cho bà Madison Nguyễn, ứng cử viên Dân biểu Tiểu bang Cali, quận hạt 27. Dù ông Tâm có tô son trét phấn cho bà Madison thật dầy cộm, nhưng cử tri chúng tôi ở quận hạt 27 đã thấy rõ bộ mặt thật của bà Madison Nguyễn rồi.
Ông Tâm sẽ bị thất vọng.
Madison Nguyên là một Nghị viên hai mặt và là một Phó Thị trưỡng hai lòng ( ký giã Lão Mốc có nhận xét đúng ).
Chúng tôi những người tị nạn của Việt cộng không còn dám tin tưởng bà ta nữa. Chiếc mề đây lóng lánh màu vàng bà đeo trên cổ, đã được thử lữa, và nó trở nên đen xì; chỉ là một cục sắt được mạ vàng, chứ không phải vàng ròng 24 ca ra. Nếu bà Madison Nguyên may mắn được đăc cử lần nầy, bà ta sẽ tiếp tục trả thù Cộng đồng tị nạn Cộng sản đã biểu tình dòi bà từ chức.
Bà Madison Nguyên nay cấu kết sâu đậm vào các đại gia, các đại thương gia giầu sụ, và có nhiều liên hệ thương mãi gần gủi với CSVN.
Bà đã phản bội chúng tôi, đập phá tên LITTLE SAIGON, là một biểu tượng thân yêu của chúng tôi, để thay vào đó tên VIETNAM TOVVN ( đồng nghĩa với Việt cộng tovvn ) để chiêu dụ Việt cộng đem tiền bán nước qua Mỹ buôn bán.
Cử tri Quận hạt 27, xin hãy thận trọng đừng để bầu lầm người phản phúc.
15/10/201603:20:29
Khách
Cái vụ này nghe hơi quen quen à nghe, mạt sát và tìm cách hạ nhục những người không đồng ý với mình và không ủng hộ mình, bây giờ cần lấy phiếu thì lại nói dạ em không rành tiếng việt cho em xin lỗi . Rồi đi đêm với một người để giả mạo 92 chữ ký để âm mưu cho được việc của mình, sau khi vở lở thì có người có vấn cho người này nói rằng dạ tui không rành tiếng Mỹ cho tui xin lỗi.
May mốt đây giống như ông Tường Tâm đã hỏi? ( Thêm nữa, trong một buổi họp báo, đích thân tôi đă hỏi trong trường hợp một phái đoàn Việt cộng tới đây muốn kết thỏa ước thì giữa quyền lợi của địa phương và quyền lợi của cộng đồng cô chọn cái nào? Madison mạnh dạn trả lời, cô sẽ không tiếp và không chấp thuận thỏa ước đó) nếu lần nầy phản bội lại lời đã nói này thì Không biết ky sẽ nói KHÔNG RÀNH TIẾNG VIỆT HAY KHÔNG RÀNH TIẾNG ANH ?
Xin vui lòng đọc bài báo sau để biết phần nào về Madison:
http://vietlist.us/SUB_CongDong/congdong1608130103.shtml (Copy & paste)

Hoang
14/10/201623:20:43
Khách
Madison Nguyen se thang cu
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.