Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Thuyết

14/10/201600:01:00(Xem: 3101)
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt. Trang Sử Việt đăng trên Vietbao Online thứ Ba và thứ Sáu hằng tuần).
________________ 
.
TRẦN THUYẾT
(1857 - 1908) 
.
     Trần Thuyết quê phủ Tam Kỳ, Quảng Nam, ông sinh trưởng trong một gia đình nông nghiệp và làm rừng. Người ta gọi ông là Trùm Thuyết, vì ông từng giữ chức trùm làng. Nhà ông gần mỏ vàng Bông Miêu, ở phía tây nam Tam Kỳ. 
.
     Từ năm 1902 đến 1908, Đề đốc Trần Tuệ lo việc giám sát con đường từ Tam Kỳ đến Trà Mi ở Quảng Nam, để bảo vệ mỏ vàng Bông Miêu cho thực dân Pháp. Trong khi ấy đồng bào nhiều nơi ở Quảng Nam đã đẩy mạnh phong trào duy tân, phát triển mạnh mẽ: hớt tóc ngắn, mặc đồ Tây, học chữ Quốc ngữ... tổ chức biểu tình các nơi huyện lỵ, phủ lỵ, tòa sứ... đòi giảm sưu, thuế. Bọn tay sai đàn áp các cuộc biểu tình rất dã man. 
.
     Tại Tam Kỳ, ngày 30-3-1908, có trên 3.000 người ở khắp nơi kéo về vây phủ đường. Huỳnh Thúc Kháng viết về người “Anh hùng thảo dã” Trần Thuyết: “Tòa Đại lý cách phủ lỵ 3 km, biết dân thù oán Đề Tuệ, Đại lý cho lính lên đưa Đề Tuệ về tòa. Khi ra cửa phủ, xe Đại lý đi trước, dân nhường lối đi, xe qua dân kéo theo. Trùm Thuyết, người làng Phước Lợi kêu to: Dân ta xin quan Đại lý giao ông Đề để dân ăn gan. Toàn dân đồng thanh dạ vang lừng. Đề Tuệ ngồi trên xe quá sợ hộc máu gục xuống, về đến tòa Đại lý thì tắt thở”. 
      Sau đó, Pháp và tay sai dùng bạo lực đàn áp đoàn biểu tình. Trần Thuyết bị bắt và bị xử chém tại cầu Tam Kỳ ngày 16-4-1908. Trong bản án Trần Thuyết có câu: “Thanh thanh thực Đề đốc can, nhất hô nhi thất tổng chi dân giai ứng”. (Một tiếng hô ăn gan Đề đốc, Dân bảy tổng đồng thanh ứng đáp). 
 .
 *- Thiết nghĩ: Trần Thuyết là một người thường dân, mà đầy nhiệt huyết với quốc gia dân tộc, nên bấy giờ người ta đã gọi ông là “Anh hùng thảo dã”. Người “Anh hùng thảo dã” này đáng được cho đồng bào nghiền ngẫm và noi gương vậy?!.
.
Cảm phục: Trần Thuyết 
 .
Trần Thuyết “Anh hùng thảo dã” đây!
Lo lường non nước, chống quân Tây
Tiếng hô giảm  thuế, vang trời đất
Nhiệt huyết biểu tình, mạnh mẽ thay!
.
Nguyễn Lộc Yên  


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.