Tranh cử tại Hoa Kỳ 2016

13/10/201607:37:00(Xem: 3783)
Tranh cử tại Hoa Kỳ 2016   
Giao Chỉ, San Jose.
.

Bầu cử ở San Jose.                                                                                                   

Chúng tôi vừa nhận được tin vui. Bà phóng viên truyền hình và Radio người Mỹ hỏi tôi lý do nào mà cử trí Việt Nam ghi danh đi bầu khá đông đảo. Tôi hỏi thêm tin tức bà cho biết thống kê của quận hạt Santa Clara ghi nhận cử tri gốc Việt chỉ có hơn 11% mà số ghi danh cao hơn tỷ lệ dân số. Cao hơn cả các sắc dân khác mà đặc biệt cử tri cao niên hăng hái hơn tuổi trẻ. Bà hỏi tôi bao nhiêu tuổi. Chúng tôi hân hạnh trả lời rằng đã ngoài 80 và đang nằm trong con số thống kê đáng hãnh diện tại địa phương. Lý do rất đơn giản. Số người gốc Việt ra tranh cử càng đông thì số cử tri ghi danh và đi bầu càng cao. Có sự lo ngại người Việt tranh cử đông đảo sẽ chia phiếu. Đó không phải là điều đáng lo ngại. Càng ra tranh cử nhiều chắc chắn số lượng cử tri ghi danh đi bầu càng cao. Sức mạnh của cộng đồng là sự hiện diện đông đảo. Riêng quý vị cao niên đang trong tuổi về hưu ngày rộng tháng dài rất lưu ý đến quyền lợi dân sinh. Đã từng trải qua một thời chinh chiến nên lại quan tâm đến chính trị. Rất chịu khó ghi danh đi bầu, đó là chuyện dễ hiểu. Bà phóng viên lại hỏi thêm là lý do nào mà lại có hiện tượng người Việt không bầu cho người Việt như trường hợp chức vụ dân biểu tiểu bang CA giữa cô Việt Nam Madison và anh nghị viên gốc Ấn Độ. Tôi cho rằng các cử tri gốc Việt đã có mặt tại Hoa Kỳ gần nửa thế kỷ nên không còn hiện tượng tự động người Việt bầu cho người Việt. Cử tri có nhiều tin tức và ý kiến khác biệt, tình tự thương ghét trải qua nhiều năm với các ứng cử viên nên có thể không bắt buộc bầu theo tình đồng hương. Đôi khi sự thương ghét lại còn gia tăng chỉ vì cùng sắc tộc. Chuyện này cũng là hiện tượng chung của nhiều sắc dân, người Việt không ngoại lệ. Tuy nhiên cử tri gốc Việt cũng vẫn có rất nhiều khuynh hướng. Tôi đã trả lời truyền thống Mỹ như vậy nhưng trong chỗ riêng tư, quả thực tình cảm Việt Nam trong cuộc bầu cử ghế dân biểu 25 vào hạ viện Cali rất đáng cho đông hương suy nghĩ. Thông thường nếu không ủng hộ người nào, ta chỉ nhẹ nhàng không bỏ phía cho đương sự. Nhưng nếu đã hành động quyết liệt hơn, chắc hẳn quý vị đã phải cân nhắc cẩn thận và có lý do riêng rất chính đáng. Nhiều bạn bè thân hữu của chúng ta quyết liệt ủng hộ ứng cử viên gốc Ấn và chống đối ứng cử viên gốc Việt rất mãnh liệt. Có cả ông niên trưởng hàng xóm của chúng tôi là tướng Nguyễn Khắc Bình. Quan trọng hơn cả là cô Vân Lê và anh Đỗ Thành Công là các ứng cử viên không được vào chung kết kỳ vừa qua, nay dồn nỗ lực và ảnh hưởng với số phiếu đáng kể cho ứng cử viên gốc Ấn để chống lại ứng cử viên đồng hương gốc Việt. Quý vị này các chắn đã phải suy tư cân nhắc vì đây là một quyết định chính trị rất đặc biệt.
.
Phía người Việt ủng hộ ứng cử viên Madison gốc Việt cũng có các chiến hữu của tôi là ông đại tá Trần Thanh Điền vốn rất hiền lành kín tiếng và ông trung tá phát ngôn rất rộng rãi là Nguyễn Mộng Hùng tức Hùng Xùi. Cả hai ông bạn của chúng tôi xem ra cũng phải suy nghĩ rất nhiều mới chọn con đường gai góc mà đi. Kết quả sau cùng nếu ông Ấn độ lên Sacramento, chắc hẳn cộng đồng Việt cũng không có nhiều thay đổi.
blank

Tuy nhiên nếu cô dân biểu gốc Việt thắng cử lên thủ đô CA thì trên đó hiện có một cô gốc Việt đang là nghị sĩ duy nhất của cộng đồng chúng ta. Chuyện gì sẽ xảy ra. Hai cô sẽ hợp tác làm việc bên nhau chăng. Không. Chúng tôi e rằng trên thủ đô tiểu bang CA, đại diện của cộng đồng chúng ta sẽ có cả mặt trăng và mặt trời.
.

Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ:                                                                             

Suốt cả năm nay chúng ta theo dõi cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc. Phần lớn đều ghi nhận là cả hai đảng đều không có những ứng cử viên sáng giá. Sân khấu tranh cử càng về khuya hai bên đều đưa ra các tin tức tệ hại bôi xấu đối phương. Tin đúng và tin sai, tất cả đều làm nản lòng cử tri. Báo chí nói là trận chiến chụp mũ và lăng mạ. càng về đoạn cuối càng tàn nhẫn. Tranh luận không còn xét qua đường lối đối nội và đối ngoại. Không quan tâm về giáo dục, y tế, ngoại giao, quốc phòng và kinh tế. Tất cả xoay quanh bôi xấu về đạo đức, tham nhũng, gian dối và tình dục. Báo chí cũng chia phe và sự thiên vị đã rõ ràng. Mỗi bên đều chạy tin và bình luận một chiều. Thậm chí thăm dò dư luận cũng không có kết quả chính xác và lương thiện. Cử tri đứng làm khán giả hoàn toàn bị hoang mang không biết đâu là sự thực. Ngày xưa, vào thời kỳ tổng thống Carter của đảng Dân chủ tranh cử nhiệm kỳ 2 với ông Reagan của đảng Cộng Hoà. Năm đó xem ra Hoa kỳ dường như thiếu nhân tài, tay bỉnh bút châm biếm số 1 của nước Mỹ là ông Art Buchwald đã mỉa mai rằng. Hoa kỳ hết người rồi nên phải để cho ông Carter bán đậu phọng mà tranh cử với Reagan, tay kép hát hạng B tranh chức tổng thống. Những sự thực sau này ông Reagan đã trở thành vị tổng thống lừng lẫy của Hoa Kỳ. Bây giờ thiên hạ lại có thể than thở là nước Mỹ ở thời kỳ không còn nhân tài nên phải để cho một anh điên khùng tranh cử với bà già gian trá. Sự thực đây chính là sức mạnh của nước Mỹ. Hiện tượng Donald Trump là một cuộc cách mạng của chính trường Hoa Kỳ. Cuộc tranh cử đi ra ngoài khuôn phép thường lệ để một lần phá vỡ vỏ bọc đạo đức của dân Mỹ. Dù ngông cuồng và vô lý, Trump đã nói lên tiếng nói của khối da trắng trung lưu tại các tiểu bang Trung Mỹ từ lâu vẫn bị dồn nén chịu đựng vì tinh thần tự do, dân chủ, bình đẳng bác ái của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trump chính là tiếng nói xả hơi vô tội vạ đã vượt qua khuôn phép chính trị căn bản của nước Mỹ..Sau này bà Clinton lên cầm quyền sẽ phải lưu ý đến những ý kiến dù hết sức tiêu cực, công phẫn nhưng chính là suy tư thầm kín của người Mỹ trung lưu vốn là lớp người đang phải nuôi cả thành phần tư bản trên cao và những người lợi tức thấp bên dưới.
.

Cử tri gốc Việt. 
Sau cùng chúng tôi xin gửi đến quý độc giả một số tin tức thống kê ghi nhận từ tác giả Quang Huy trên internet. Theo khảo sát mới công bố của National Asian American Survey cho thấy trong các cử tri gốc Việt có 41% sẽ bầu cho Hillary Clinton và 16% sẽ bầu cho ông Trump. Điều này trái với truyền thống của cử tri gốc Việt là ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy vậy, tỷ lệ trên vẫn thấp hơn so với tỷ lệ của tổng số người Mỹ gốc Á. Đa số người Mỹ gốc Á sẽ bầu cho bà Clinton với tỷ lệ là 55%, chỉ có 14% là bầu cho ông Trump.

Với riêng với cử tri gốc Việt thì có sự đổi đảng quan trọng. Trước đây họ có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, tỷ lệ Cộng hòa và Dân chủ của các cử tri gốc Việt là 36% và 32%.Coi như gần bằng nhau. Tuy nhiên đến kỳ bầu cử năm nay, khảo sát cho thấy con số Cộng hòa – Dân chủ là 29%  - 45%. Như vậy người Việt đã bắt đầu bỏ đảng Cộng Hoà chuyển qua Dân Chủ.
.

Thương yêu hay ghét bỏ.

Bao nhiêu người ghét ông Trump.. Dân Á châu ghét Trump lên đến 67%  trong khi cả nước Mỹ chỉ có 53% ghét bỏ. Đáng ngạc niên là người Việt ghét ít nhất chỉ có 43%.  .Bao nhiêu người ghét Hillary Clinton. Toàn nước Mỹ có 39% ghét bà so với Việt Nam ghét nhiều hơn lên đến 49%.

Mặc dù ông Trump đang bị nhiều chuyện sai lầm đuoc phơi bày vào giờ chót nhưng cũng chỉ thua bà Clinton trên dưới có 5 điểm. Hệ thống bầu cử của nước Mỹ cũng vẫn chưa toàn hảo nhưng không thể thay đổi. Chủ trương được ăn cả, ngã về không đã làm cho nhiều tiểu bang Hoa Kỳ kết quả không được lưu tâm.. Các tiểu bang đã có sinh hoạt đảng phái từ trăm năm qua gần như không thể thay đổi kết quả vì đang dính chặt với mỗi bên. Cali là của dân chủ của Clinton. Texas là của cộng hòa dành cho ông Trump. Thắng bại nằm trong tay mấy tiểu bang bản lề thay đổi ý kiến hàng năm.. Sau cùng, mặc dù có chút gian dối, mámh mung nhưng nhiều phần Hoa Kỳ sẽ có nữ tổng thống sau gần 300 lập quốc. Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi.

blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393.

Ý kiến bạn đọc
14/10/201617:01:22
Khách
Tac già nay co cach viet hue von ai thang ong Cung co cong .
14/10/201613:41:10
Khách
Theo tôi thì Clinton sẽ để lại một chính sách Xã Hội Chủ Nghĩa cho nước Mỹ thì tốt hay xấu, chắc người Việt chúng ta ai cũng rõ. Clinton được pay to play. Tôi đã bầu cho DC hơn 20 năm nay, nhưng năm nay tôi sẽ bỏ phiếu cho Trump vì Clinton thât tệ hại từ quá khứ cho đến hiện tại.

Tiến
13/10/201615:50:50
Khách
"Sau cùng, mặc dù có chút gian dối, mámh mung nhưng nhiều phần Hoa Kỳ sẽ có nữ tổng thống sau gần 300 lập quốc. Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi".
Phần cuối này tác giả đã ngầm nói với cử tri việt là bầu cho Clinton. Bà Clinton gian dối rất nhiều từ thời còn làm luật sư cho tới thời làm ngoại trưởng mà càng ngày càng lún sâu vào sự nguy hiểm có thể mang lại cho nước Mỹ tồi tệ hơn, đường lối của Clinton là toàn cầu hoá, như vậy thì sẽ mất đi tính dân chủ của nước Mỹ.

Tiến
13/10/201615:47:28
Khách
Tác giả võ đoán khi viết rằng: " Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi."

Nên nhớ rằng mỗi TT HK đều muốn để lại một di sản gì đó, legacy, của riêng mình cho người đời nhớ tới.

Câu kết luận trên của tác giả có thể đúng sau khi TT H. Clinton mãn nhiệm kỳ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.