Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh cử tại Hoa Kỳ 2016

13/10/201607:37:00(Xem: 3504)
Tranh cử tại Hoa Kỳ 2016   
Giao Chỉ, San Jose.
.

Bầu cử ở San Jose.                                                                                                   

Chúng tôi vừa nhận được tin vui. Bà phóng viên truyền hình và Radio người Mỹ hỏi tôi lý do nào mà cử trí Việt Nam ghi danh đi bầu khá đông đảo. Tôi hỏi thêm tin tức bà cho biết thống kê của quận hạt Santa Clara ghi nhận cử tri gốc Việt chỉ có hơn 11% mà số ghi danh cao hơn tỷ lệ dân số. Cao hơn cả các sắc dân khác mà đặc biệt cử tri cao niên hăng hái hơn tuổi trẻ. Bà hỏi tôi bao nhiêu tuổi. Chúng tôi hân hạnh trả lời rằng đã ngoài 80 và đang nằm trong con số thống kê đáng hãnh diện tại địa phương. Lý do rất đơn giản. Số người gốc Việt ra tranh cử càng đông thì số cử tri ghi danh và đi bầu càng cao. Có sự lo ngại người Việt tranh cử đông đảo sẽ chia phiếu. Đó không phải là điều đáng lo ngại. Càng ra tranh cử nhiều chắc chắn số lượng cử tri ghi danh đi bầu càng cao. Sức mạnh của cộng đồng là sự hiện diện đông đảo. Riêng quý vị cao niên đang trong tuổi về hưu ngày rộng tháng dài rất lưu ý đến quyền lợi dân sinh. Đã từng trải qua một thời chinh chiến nên lại quan tâm đến chính trị. Rất chịu khó ghi danh đi bầu, đó là chuyện dễ hiểu. Bà phóng viên lại hỏi thêm là lý do nào mà lại có hiện tượng người Việt không bầu cho người Việt như trường hợp chức vụ dân biểu tiểu bang CA giữa cô Việt Nam Madison và anh nghị viên gốc Ấn Độ. Tôi cho rằng các cử tri gốc Việt đã có mặt tại Hoa Kỳ gần nửa thế kỷ nên không còn hiện tượng tự động người Việt bầu cho người Việt. Cử tri có nhiều tin tức và ý kiến khác biệt, tình tự thương ghét trải qua nhiều năm với các ứng cử viên nên có thể không bắt buộc bầu theo tình đồng hương. Đôi khi sự thương ghét lại còn gia tăng chỉ vì cùng sắc tộc. Chuyện này cũng là hiện tượng chung của nhiều sắc dân, người Việt không ngoại lệ. Tuy nhiên cử tri gốc Việt cũng vẫn có rất nhiều khuynh hướng. Tôi đã trả lời truyền thống Mỹ như vậy nhưng trong chỗ riêng tư, quả thực tình cảm Việt Nam trong cuộc bầu cử ghế dân biểu 25 vào hạ viện Cali rất đáng cho đông hương suy nghĩ. Thông thường nếu không ủng hộ người nào, ta chỉ nhẹ nhàng không bỏ phía cho đương sự. Nhưng nếu đã hành động quyết liệt hơn, chắc hẳn quý vị đã phải cân nhắc cẩn thận và có lý do riêng rất chính đáng. Nhiều bạn bè thân hữu của chúng ta quyết liệt ủng hộ ứng cử viên gốc Ấn và chống đối ứng cử viên gốc Việt rất mãnh liệt. Có cả ông niên trưởng hàng xóm của chúng tôi là tướng Nguyễn Khắc Bình. Quan trọng hơn cả là cô Vân Lê và anh Đỗ Thành Công là các ứng cử viên không được vào chung kết kỳ vừa qua, nay dồn nỗ lực và ảnh hưởng với số phiếu đáng kể cho ứng cử viên gốc Ấn để chống lại ứng cử viên đồng hương gốc Việt. Quý vị này các chắn đã phải suy tư cân nhắc vì đây là một quyết định chính trị rất đặc biệt.
.
Phía người Việt ủng hộ ứng cử viên Madison gốc Việt cũng có các chiến hữu của tôi là ông đại tá Trần Thanh Điền vốn rất hiền lành kín tiếng và ông trung tá phát ngôn rất rộng rãi là Nguyễn Mộng Hùng tức Hùng Xùi. Cả hai ông bạn của chúng tôi xem ra cũng phải suy nghĩ rất nhiều mới chọn con đường gai góc mà đi. Kết quả sau cùng nếu ông Ấn độ lên Sacramento, chắc hẳn cộng đồng Việt cũng không có nhiều thay đổi.
blank

Tuy nhiên nếu cô dân biểu gốc Việt thắng cử lên thủ đô CA thì trên đó hiện có một cô gốc Việt đang là nghị sĩ duy nhất của cộng đồng chúng ta. Chuyện gì sẽ xảy ra. Hai cô sẽ hợp tác làm việc bên nhau chăng. Không. Chúng tôi e rằng trên thủ đô tiểu bang CA, đại diện của cộng đồng chúng ta sẽ có cả mặt trăng và mặt trời.
.

Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ:                                                                             

Suốt cả năm nay chúng ta theo dõi cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc. Phần lớn đều ghi nhận là cả hai đảng đều không có những ứng cử viên sáng giá. Sân khấu tranh cử càng về khuya hai bên đều đưa ra các tin tức tệ hại bôi xấu đối phương. Tin đúng và tin sai, tất cả đều làm nản lòng cử tri. Báo chí nói là trận chiến chụp mũ và lăng mạ. càng về đoạn cuối càng tàn nhẫn. Tranh luận không còn xét qua đường lối đối nội và đối ngoại. Không quan tâm về giáo dục, y tế, ngoại giao, quốc phòng và kinh tế. Tất cả xoay quanh bôi xấu về đạo đức, tham nhũng, gian dối và tình dục. Báo chí cũng chia phe và sự thiên vị đã rõ ràng. Mỗi bên đều chạy tin và bình luận một chiều. Thậm chí thăm dò dư luận cũng không có kết quả chính xác và lương thiện. Cử tri đứng làm khán giả hoàn toàn bị hoang mang không biết đâu là sự thực. Ngày xưa, vào thời kỳ tổng thống Carter của đảng Dân chủ tranh cử nhiệm kỳ 2 với ông Reagan của đảng Cộng Hoà. Năm đó xem ra Hoa kỳ dường như thiếu nhân tài, tay bỉnh bút châm biếm số 1 của nước Mỹ là ông Art Buchwald đã mỉa mai rằng. Hoa kỳ hết người rồi nên phải để cho ông Carter bán đậu phọng mà tranh cử với Reagan, tay kép hát hạng B tranh chức tổng thống. Những sự thực sau này ông Reagan đã trở thành vị tổng thống lừng lẫy của Hoa Kỳ. Bây giờ thiên hạ lại có thể than thở là nước Mỹ ở thời kỳ không còn nhân tài nên phải để cho một anh điên khùng tranh cử với bà già gian trá. Sự thực đây chính là sức mạnh của nước Mỹ. Hiện tượng Donald Trump là một cuộc cách mạng của chính trường Hoa Kỳ. Cuộc tranh cử đi ra ngoài khuôn phép thường lệ để một lần phá vỡ vỏ bọc đạo đức của dân Mỹ. Dù ngông cuồng và vô lý, Trump đã nói lên tiếng nói của khối da trắng trung lưu tại các tiểu bang Trung Mỹ từ lâu vẫn bị dồn nén chịu đựng vì tinh thần tự do, dân chủ, bình đẳng bác ái của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trump chính là tiếng nói xả hơi vô tội vạ đã vượt qua khuôn phép chính trị căn bản của nước Mỹ..Sau này bà Clinton lên cầm quyền sẽ phải lưu ý đến những ý kiến dù hết sức tiêu cực, công phẫn nhưng chính là suy tư thầm kín của người Mỹ trung lưu vốn là lớp người đang phải nuôi cả thành phần tư bản trên cao và những người lợi tức thấp bên dưới.
.

Cử tri gốc Việt. 
Sau cùng chúng tôi xin gửi đến quý độc giả một số tin tức thống kê ghi nhận từ tác giả Quang Huy trên internet. Theo khảo sát mới công bố của National Asian American Survey cho thấy trong các cử tri gốc Việt có 41% sẽ bầu cho Hillary Clinton và 16% sẽ bầu cho ông Trump. Điều này trái với truyền thống của cử tri gốc Việt là ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy vậy, tỷ lệ trên vẫn thấp hơn so với tỷ lệ của tổng số người Mỹ gốc Á. Đa số người Mỹ gốc Á sẽ bầu cho bà Clinton với tỷ lệ là 55%, chỉ có 14% là bầu cho ông Trump.

Với riêng với cử tri gốc Việt thì có sự đổi đảng quan trọng. Trước đây họ có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, tỷ lệ Cộng hòa và Dân chủ của các cử tri gốc Việt là 36% và 32%.Coi như gần bằng nhau. Tuy nhiên đến kỳ bầu cử năm nay, khảo sát cho thấy con số Cộng hòa – Dân chủ là 29%  - 45%. Như vậy người Việt đã bắt đầu bỏ đảng Cộng Hoà chuyển qua Dân Chủ.
.

Thương yêu hay ghét bỏ.

Bao nhiêu người ghét ông Trump.. Dân Á châu ghét Trump lên đến 67%  trong khi cả nước Mỹ chỉ có 53% ghét bỏ. Đáng ngạc niên là người Việt ghét ít nhất chỉ có 43%.  .Bao nhiêu người ghét Hillary Clinton. Toàn nước Mỹ có 39% ghét bà so với Việt Nam ghét nhiều hơn lên đến 49%.

Mặc dù ông Trump đang bị nhiều chuyện sai lầm đuoc phơi bày vào giờ chót nhưng cũng chỉ thua bà Clinton trên dưới có 5 điểm. Hệ thống bầu cử của nước Mỹ cũng vẫn chưa toàn hảo nhưng không thể thay đổi. Chủ trương được ăn cả, ngã về không đã làm cho nhiều tiểu bang Hoa Kỳ kết quả không được lưu tâm.. Các tiểu bang đã có sinh hoạt đảng phái từ trăm năm qua gần như không thể thay đổi kết quả vì đang dính chặt với mỗi bên. Cali là của dân chủ của Clinton. Texas là của cộng hòa dành cho ông Trump. Thắng bại nằm trong tay mấy tiểu bang bản lề thay đổi ý kiến hàng năm.. Sau cùng, mặc dù có chút gian dối, mámh mung nhưng nhiều phần Hoa Kỳ sẽ có nữ tổng thống sau gần 300 lập quốc. Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi.

blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393.

Ý kiến bạn đọc
14/10/201617:01:22
Khách
Tac già nay co cach viet hue von ai thang ong Cung co cong .
14/10/201613:41:10
Khách
Theo tôi thì Clinton sẽ để lại một chính sách Xã Hội Chủ Nghĩa cho nước Mỹ thì tốt hay xấu, chắc người Việt chúng ta ai cũng rõ. Clinton được pay to play. Tôi đã bầu cho DC hơn 20 năm nay, nhưng năm nay tôi sẽ bỏ phiếu cho Trump vì Clinton thât tệ hại từ quá khứ cho đến hiện tại.

Tiến
13/10/201615:50:50
Khách
"Sau cùng, mặc dù có chút gian dối, mámh mung nhưng nhiều phần Hoa Kỳ sẽ có nữ tổng thống sau gần 300 lập quốc. Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi".
Phần cuối này tác giả đã ngầm nói với cử tri việt là bầu cho Clinton. Bà Clinton gian dối rất nhiều từ thời còn làm luật sư cho tới thời làm ngoại trưởng mà càng ngày càng lún sâu vào sự nguy hiểm có thể mang lại cho nước Mỹ tồi tệ hơn, đường lối của Clinton là toàn cầu hoá, như vậy thì sẽ mất đi tính dân chủ của nước Mỹ.

Tiến
13/10/201615:47:28
Khách
Tác giả võ đoán khi viết rằng: " Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi."

Nên nhớ rằng mỗi TT HK đều muốn để lại một di sản gì đó, legacy, của riêng mình cho người đời nhớ tới.

Câu kết luận trên của tác giả có thể đúng sau khi TT H. Clinton mãn nhiệm kỳ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.