Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Luận Tình Hình Đất Nước Với Học Giả Đỗ Thông Minh Tại San Jose

13/10/201600:00:00(Xem: 3172)
Vào lúc 12:00pm ngày Chủ nhật 10/09/2016, tại Trung Tâm Cộng Đồng Việt Mỹ, 2072 Lucretia, San Jose, một buổi Hội Luận về một số đề tài về tình hình đất nước đã diễn ra. Khoảng hơn 130 người ngồi chật trong phòng hội chỉ chứa khoảng 100 người nên nhiều người phải đứng bên trong hoặc bên ngoài phòng hội để theo dõi buổi hội luận.. Trong số đó, theo MC Cao Thị Tình, BTC, giới thiệu có cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu Đ.Tá Vũ Văn Lộc, NV Nguyễn Tâm, NV Nguyễn Mạnh, Ông Chu Tấn, Ông Pham Hữu Sơn, Ông Nguyễn Thanh Lương, Bà Trần Ánh Tuyết, Ông Bà Nguyễn Phú, Cụ Phạm Văn Tường, Ông Đỗ Thành Công, KS Nguyễn Tấn Thọ, Ông Lê Văn Ý, Ông Nguyễn Đình Lê, Ông Nguyễn Tái Đàm, Ông Nguyễn Triều, ƯCV LS. Jimmy Nguyễn, LS Đỗ Qú‎y Dân, LS Jenny Đỗ, BS Nguyễn Trọng Nhi, LS Đỗ Doãn Quế…và giới truyền thông báo chí.

Mọi người được mời dùng bữa trưa nhẹ, và xem lại cuốn phim buổi sinh hoạt kỷ niệm 45 năm hoạt động của học giả Đỗ Thông Minh tại San Jose vào năm 2015, trước khi tham dự cuộc hội thảo.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 1:00pm do Ông Vũ Huynh Trưởng điều khiển. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, trưởng BTC, nói lời chào mừng quan khách và đồng hương. Ông HL Thiện cho biết ông cùng du học Nhật Bản với ông ĐT Minh niên khoá 1970 và hai người đã có nhiều lần hợp tác với nhau trong các sinh hoạt chống cộng tại đây như vụ lật đổ Hội Sinh Viên VN thân cộng tại Nhật. Sau năm 1975 họ đã cùng thành lập tổ chức Người Việt Tự Do để tiếp tục hoạt động chống cộng. Sau đó, cùng với 2 tổ chức khác là Lực Lượng Quân Dân VN và Phục Hưng thành lập nên Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN và cựu Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh là Chủ tịch. Nhưng sau đó, cả hai đều rời Mặt Trận. Ông Thiện qua Mỹ làm báo, Ông Minh ở lại Nhật trở thành nhà biên khảo và nghiên cứu. Trong 45 năm qua ông Đỗ Thông Minh đã đi rất nhiều nơi để "du thuyết" về tình hình đất nước, kêu gọi đấu tranh chống cộng để đem lại Tự Do, Dân Chủ cho VN..v.v. Ông ĐT Minh đã "Mỹ Du" 41 lần, đã đến SJ nhiều lần và đây là trạm nói chuyện cuối trong chuyến đi 74 ngày hiện nay của ông mà theo kỹ sư Nguyễn Tấn Thọ, "Dầu đi đâu, sau cùng, học giả Đỗ Thông Minh Minh cũng trở về San Jose vì San Jose như là căn nhà của ông".

Theo nhà báo HL Thiện: “Buổi tổ chức chỉ có vài tuần lễ nhưng không ngờ qúa đông đảo đồng hương tham dự...là một khích lệ lớn cho diễn giả ĐT Minh". Cuộc hội thảo kéo dài nhiều tiếng đồng hồ được đông đảo đồng hương nhiệt liệt tán thưởng..

blank
Trong buổi hội luận.

Sau những chào mừng và một vài điều nội quy cuộc hội thảo. Trước khi đi vào đề tài chính, diễn giả ĐT Minh đã trình bày một số câu chuyện bên lề khá độc đáo thú vị như về "Ngày thành lập của Đảng CSVN" mà ngay cả Đảng CSVN cũng không hề biết và vài câu phát biểu rất nỗi tiếng của Hồ Chí Minh nhưng theo đánh giá của ông Minh là sai trật chỉ đáng 5 hay zero điểm, thí dụ câu "Không gì quý HƠN Độc Lập và Tự Do", theo ông Minh, nói như thế là chưa tới, chỉ đáng được 5 điểm thôi, lý ra phải nói là "Không gì quý BẰNG Độc Lập và Tự Do" thì mới...tới,.mới đúng nghĩa. Một câu khác quan trọng hơn là câu Hồ Chí Minh trích từ Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ, nhưng lại trích sai. Hồ Chí Minh trích sai và Đảng Cộng Sản VN đã ghi vào Tuyên Ngôn Độc Lập của CSVN như sau:"...Tất cả mọi người ĐỀU sinh ra có quyền bình đẳng...". Học giả Minh nói rằng Hồ Chí Minh trích và nói như vậy là sai, câu trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ phải dịch ra cho đúng là: "...Tất cả mọi người sinh ra ĐỀU có quyền bình đẳng"...Học giả ĐT Minh nói rất nhiều người trong Đảng CS đều biết điều ông Hồ nói sai nhưng không ai dám sửa cho đúng. Ông Minh kết luận "Như vậy, có nghĩa là Hồ Chí Minh ngu thì mọi người cũng phải ngu theo..." giữa tràng pháo tay tán thưởng của mọi người!

Có rất nhiều đề tài nằm trong bài nói chuyện dài khoảng 1 tiếng 30 phút của diễn giả.

Ông nhắc tới lịch sử thành lập Đảng CSVN là Đông Phương Bộ của Tàu, tổ chức cộng sản VN thành lập năm 1929, người đầu tiên lãnh nhiệm vụ điều khiển đảng cộng sản là Trần Phú. Hồ chí Minh là tên tay sai của cộng sản quốc tế, chỉ là người thi hành những chỉ thị của cộng sản quốc tế Đệ Tam do Nga cầm đầu.

Sau khi cộng sản Nga đã chiến thắng tại Nga và chiếm các nước khác thành lập khối Liên Bang Sô Viết. Mỹ bắt đầu quan ngại sư bành trướng của Liên Bang Sô Viết cho nên đã bắt tay với Trung Cộng.

Để trình bày về bức tranh lịch sử Việt Nam, ông đề cập đến hình ảnh 3 ván cờ quốc tế: Cuộc cách mạng Nga 1917 tại Nga. Trung cộng chiếm toàn cõi Trung Hoa. Nước Mỹ và quyền lợi, bắt tay Trung cộng ngăn chận làn sóng bành trướng của Nga. Và nay, chính Mỹ đang phải bao vây, chận đứng tham vọng bành trướng rất hung hăng của Trung Cộng.

Nói về 3 ván cờ quốc tế quay quanh Việt Nam mà theo ông, nhà cầm quyền Bắc hay Nam đều chỉ là quân cờ!

Ván cờ thứ 1, một bên là Liên Xô - Trung Quốc với một bên là Hoa Kỳ;

Ván cờ thứ 2 khi Hoa Kỳ rút đi để lại đối đầu giữa Liên Xô và Trung Quốc;

Ván thứ 3 là sự trở lại của Hoa Kỳ đối đầu với Trung Quốc... Việt Nam ta có câu “Bất quá tam”. Nên vấn đề là người Việt không thể mãi ngồi nhìn các cường quốc chi phối đất nước mình. Do đó, người Việt phải tự xét lại chính mình, phải cố gắng xây dựng đất nước bằng nỗ lực gia tăng, củng cố tiềm năng sao cho xứng đáng với vị thế địa lý chính trị trời ban cho mình.


Ông ĐT Minh nói tiếp: Phải chăng lịch sử đang có 2 sự kiện như được lập lại. Đó là “Thuyết Domino” do Tổng Thống Eisenhower đưa ra năm 1954. Hoa Kỳ bao vậy Trung Quốc, rồi vì mệt mỏi lại thấy sự phân hóa trầm trọng của Liên Xô và Trung Quốc nên tự tháo vòng vây để tìm cách kéo Trung Quốc về phía mình. Nay thì Hoa Kỳ lại lôi kéo đồng minh, kể cả kẻ thù cũ là CSVN để xiết vòng vây Trung Quốc mà Trung Quốc gọi đó là đường lưỡi liềm.

Sự kiện thứ 2 là liệu Trung Quốc sẽ đi về đâu? Câu hỏi được nêu lên vì tương lai Trung Quốc sẽ có tác động rất lớn đối với Việt Nam. Diễn giả đã đưa ra hình ảnh một Nhật Bản phát triễn, bành trướng rồi tan vỡ, thua trận thời Thế Chiến Thứ 2 rất giống với tình trạng Trung Quốc hiện nay. Nhật Bản là nước nghèo và chậm tiến, đã học hỏi Tây Phương trên 3 lãnh vực là khoa học tự nhiên, khoa học nhân văn, và tinh thần thực dân đế quốc. Nhật Bản làm hàng nhái, rẻ đẹp mà không bền. Từ đó, Nhật Bản đi lên ở một mức độ nào đó. Để rồi Nhật Bản mắc phải căn bệnh tâm lý tự mãn và tự tôn, song song với nhu cầu tìm nhiên liệu, nguyên liệu và thị trường, đi đến xây dựng lực lượng quân sự khổng lồ tới 5 triệu quân, xâm chiếm các nước chung quanh. Chính khi bành trướng quá lớn, Nhật Bản đụng độ với bên ngoài là Hoa Kỳ đã vỡ tan như câu nói của người Việt “Con cóc muốn to bằng con bò”. Trung Quốc là một chế độ độc tài toàn trị, tuy mạnh về một vài lãnh vực nhưng lại yếu nhiều lãnh vực khác là mất đạo đức, người dân không còn tin tưởng, có thể sẽ sụp đổ như Liên Xô. Tóm lại Trung Quốc nếu không khéo sẽ tự sụp đổ do từ bên trong như Liên Xô, hay do từ bên ngoài như Nhật Bản hay phối hợp cả 2.

Về cuộc chiến tranh chống cộng của miền nam, theo học giả Đỗ Thông Minh thì có hơn 3 triệu lính Mỹ đã luân phiên tham chiến tại VN. Về phía cộng sản có hơn 300,000 quân Tàu cộng đến tham chiến tại miền Bắc, đã chết và được chôn tại miền Bắc VN. Hiện có 40 nghĩa trang chôn cất lính Tàu tại Bắc VN. Cũng theo diễn giã, cuộc chiến giữa Tàu cộng và Việt cộng đã diễn ra từ năm 1977 vì VN đu dây giữa Nga Tàu. Năm 1979 mọi người đêu biết cuộc chiến tại biên giới đã diễn ra 29 ngày, nhưng trên thực tế cuộc chiến này đã xảy ra suốt 12 năm mà do Việt cộng dấu nhẹm vì thua đậm mà gần đây các tin này mới được tiết lộ.

blank
Trong buổi hội luận.

Trong quan hệ Việt Nam - Trung Hoa, học giả trình bày qua việc phương Bắc 7 lần đánh và 4 lần đô hộ Việt Nam kéo dài trong 1,008 năm. Thời hiện đại với trận Hải Chiến Hoàng sa năm 1974, Trường Sa năm 1988 và bộ chiến năm 1979, chưa kể Mặt Trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang năm 1984, với quân số mỗi bên hàng chục ngàn, CSVN chết khoảng 4,000 bộ đội (do bí mật quân sự bị tiết lộ). Theo cựu Thiếu Tướng (VC) Nguyễn Đức Huy là nguyên Phó Tư Lịnh Quân Khu 2 thì trong số đó có 2,000 bộ đội tới nay vẫn chưa lấy được xác... nhưng bị nhà cầm CSVN giấu nhẹm, chỉ mới hé lộ vài năm gần đây. Cuộc chiến biên giới, không chỉ trong 1 tháng, mà thực ra kéo dài 12 năm, cho tới năm 1991 mới thực sự ngưng tiếng súng.

Theo ông Minh, tình hình Biển Đông thì ngày một căng thẳng, tuy các bên đều không muốn chiến tranh, nhưng thùng thuốc súng cứ nhét đầy mãi, chiến tranh tuyên truyền đả kích nhau ngày một gia tăng, do tham vọng và tự ái, có thể đi đến chiến tranh với những kịch bản từ nhẹ lên toàn diện.

CSVN hiện đang bị bao vây 3 mặt, thứ 1 là Biển Đông; thứ 2, nếu chiến tranh xảy ra, Trung Quốc sẽ quấy rối phương Bắc để phân tán lực lượng của CSVN; thứ 3 là ít nhất về mặt đường lối ngoại giao thì Lào và Campuchia cùng đứng về phía Trung Quốc... CSVN chỉ còn mặt thứ 4 là phương Nam ít chịu nguy cơ hơn, và hiện CSVN đang cố gắng mua thêm vũ khí từ Nga, Nhật, Ấn, Do Thái,.. kể cả tự chế súng ống, đạn dược và tăng cường lực lượng quân sự tại Phú Quốc để nếu bị thiệt hại nặng sẽ trả đòn bằng cách đánh vào những thương thuyền Trung Quốc đi ngang qua vùng này.

Nếu chiến tranh Trung- Việt xảy ra, Hoa Kỳ sẽ làm gì? Theo ông, Hoa Kỳ sẽ không đánh thay và chết thay cho CSVN nhưng có thể:

1 - Cùng đồng minh lên án Trung Quốc.

2 - Cung cấp tin tức tình báo quân sự của TQ cho CSVN

3 - Bán vũ khí cho CSVN.

4 - Hoa Kỳ sẽ cấm vận Trung Quốc.

Một cách tổng quát theo ông ĐT Minh thì lãnh đạo VN hiện nay như Trọng, Phúc, và kể từ Hồ Chí Minh đến nay không có trình độ, kiến thức, chỉ là tay sai, tất cả đều do Nga Tàu chỉ huy và sai bảo.

Vì hết giờ, ông chỉ nói sơ qua về vụ Formosa và kêu gọi mọi người tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh chống công ty xã thải chất độc Formosa của đồng bào trong nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của ông, trước khi chấm dứt buổi hội luận ban tổ chức đã kêu gọi mọi người tham dự buôi hội luận cùng đứng dậy giương cao và hô các khẩu hiệu " Hoan Hô Đồng Bào Khởi Kiện Formosa", "Formosa Cút khỏi Việt Nam", "Đừng vì Formosa mà phản bội nhân dân".

Sau phần hội thảo ngắn với cử tọa, buổi hội thảo đâ chấm dứt lúc 4:00 giờ chiều cùng ngày trong bầu không khí phấn khởi và nhiều người còn đứng lại mua sách ủng hộ và hàn huyên với học giả Đỗ Thông Minh.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.