Hôm nay,  

Lễ Giỗ Tổ Ngành Nghệ Thuật Sân Khấu Hải Ngoại 2016

21/09/201600:00:00(Xem: 4290)
Fountain Valley (Bình Sa) -- Vào lúc 6 giờ tối Thứ Sáu ngày 16 tháng 9 năm 201 Tại rạp Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại - Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã long trọng tổ chức lễ giỗ tổ ngành sân khấu năm 2016. Tham dự lễ giỗ ngoài qúy thành viên trong Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại - Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, qúy anh chị em nghệ sĩ qúy vị soạn giả cải lương, qúy vị giáo sư nghiên cứu về ngành cổ nhạc ngoài ra còn có sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy vị bảo trợ, một số qúy vị đại diện hội doàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông khoảng 400 đồng hương.

Sự hiện diện nầy cũng để khẳng định rằng, bộ môn cải lương vẫn tồn tại và vẫn là một trong những nét văn hóa truyền thống quý báu đang được duy trì và phát triển tại hải ngoại.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Điều hợp chương trình MC. Phạm Khanh. Anh cũng là một thành viên gắn bó với đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang trong nhiều năm qua.

Trướ sự hiện diện của quan khách cũng như khán giả MC Phạm Khanh cho biết: “Chỉ còn một năm nữa thôi, chúng ta sẽ kỷ niệm một thế kỷ; một trăm năm sự ra đời của ngành cải lương. Với sự duy trì lâu dài này, cải lương không chỉ là một nghệ thuật đặc sắc, mà còn là nét văn hóa cổ truyền của dân tộc, và chỉ có Việt Nam mới có cải lương mà thôi. Hôm nay, quý vị cùng với chúng tôi, gồm những soạn giả, các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ… tề tựu nơi đây để cùng dâng nén hương tạ ơn tổ nghiệp, đồng thời, chúng ta cũng tự hào là đã gìn giữ và phát triển ngành cổ nhạc cải lương cho đến bây giờ.”

Trên sân một bàn thờ Tổ trang nghiêm với đầy đủ lễ vật, hương hoa trà qủa theo nghi thức cổ truyền.

Mở màn chương trình lễ giỗ một số qúy vị trong Hội Đồng Quản Trị, Hội Đồng Điều Hành Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ và Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang cùng anh chị em nghệ sĩ trong trang phục sân khấu với nhiều màu sắc rực rở đã sắp thành hàng dài để chào mừng quan khách và đồng hương tham dự.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, Sau đó ban tổ chức đã mời Giáo Sư Trần Văn Chi, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Soạn Giã Yên Lang, Soạn Gỉa Trần Văn Hương, Ký giả Nguyễn Thanh Huy, Thành Viên Hội Đồng Quản Trị, nghệ sĩ Phượng Liên, nhà báo Thanh Huy, bà Thúy Uyển, Nghệ Sĩ Minh Hùng, Tổng Thư Ký Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Cô Mai Chân, Thủ Qũy Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, Trưởng Ban tổ chức ngày giỗ tổ và một số anh chị em nghệ sĩ lên niệm hương trước bàn thờ tổ.

Sau đó, Cô Mai Chân, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị quan khách, qúy vị mạnh thường quân, qúy vị Cố vấn, các cơ quan truyền thông, và quý khán giả thân thương, xin quý vị hãy nhận nơi đây lòng tri ân nồng hậu nhứt của chúng tôi đến với tất cả quý vị hiện diện trong đêm nay.

Cô cho biết: “ Hằng năm cứ đến ngày 12 tháng 8 âm lịch chúng tôi toàn thể các anh em nghệ sĩ và một số nhân sĩ trí thức đã quan tâm đến nền văn hóa cổ truyền của dân tộc, cùng nhau tổ chức ngày giổ tổ nghành nghệ thuật sân khấu để tri ân, cảm tạ vị tổ sư của mình,người đã sáng lập ra nghành sân khấu cải lương và cũng để tưởng nhớ đến các bậc Nghệ sĩ tiền bối, những bậc cha chú, các anh chị em nghệ sĩ đã rời xa chúng ta. Trong giây phút thiêng liêng trọng đại nầy, để bày tỏ lòng biết ơn “uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây” Hôm nay chúng con, chúng tôi xin trân trọng kính cẩn dâng lên hương hoa, trà quả với cả lòng thành kính,biết ơn của chúng con, chúng tôi để biết rằng ở cõi xa xăm nào đó, các Ngài, các bậc tiền bối vẫn luôn hộ trì cho chúng con, chúng tôi luôn luôn ca hay diễn giỏi, duyên dáng trong những giây phút hóa thân,hòa quyện cung ai, cung oán, khóc cười trên sân khấu, để mang đến niềm vui cho nhân thế. Đó là nghiệp cầm ca, nghiệp của những nghệ sĩ, sinh ra với kiếp con tầm, nên cả đời chỉ biết nhả tơ.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Kính thưa quí vị, chúng tôi kính mong quí vị khán thính giả, và toàn thể quí thân hào nhân sĩ, quí cơ quan truyền thông hãy giúp chúng tôi để quảng bá phong trào cổ nhạc đến sâu rộng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp nơi trên thế giới, cùng đồng hành với chúng tôi đi nốt đoạn đường dài còn dang dỡ trong công cuộc gìn giữ và phát huy nền văn hóa dân tộc cổ truyền không bị mai một nới xứ người. Qua bộ môn Cải Lương mà Thầy tổ đã truyền lại cho chúng tôi nhằm mục đích xây dựng nền tảng đạo đức theo triết lý căn bản của đạo giáo hướng tâm chúng sanh vào đường thiện để góp phần xây dựng một xã hội nhân bản qua những vở tuồng được các soạn giả biên soạn trong những vở tuồng cải lương theo đúng nghĩa của câu nói: “Còn vọng cổ cải lương, thì còn tiếng việt,còn văn hóa Việt,còn tinh thần dân tộc Việt”.

Trong tinh thần đó,anh chị em nghệ sị chúng tôi luôn tâm niệm rằng, mình phải có bổn phận đối với quê hương xứ sở, và cương quyết tiếp tục con đường mà tiền nhân đã đi.

“Đi xa nhớ mãi quê nhà, Nhớ câu vọng cổ đậm đà tình thương, Dầu cho xa cách dặm trường,Vẫn còn hoài vọng cố hương quê mình.”

Tiếp theo, Giáo Sư Trần Văn Chi lên có lời chia xẻ với mọi người về văn hóa và sự nghiệp của ngành cải lương.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được nhìn mặt rất đông đảo khán giả trong đêm nay, chính khán thính giả đã giúp cho cải lương còn tồn tại đến ngày này, nếu không có khán thính giả biết thưởng thức thì không bao giờ có ngày giỗ tổ như hôm nay.”

Để chứng minh cải lương luôn gắn liền với nền văn hóa của dân tộc Việt, Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết, cải lương mang tính đặc thù của Việt Nam, hay nói khác đi, đó là một nghệ thuật của bản địa, và vì có tính bản địa, cho nên nó chuyên chở sự gần gũi, cái vui, cái buồn được phát nguồn từ Nam Kỳ Lục Tỉnh, mà ngày xưa còn gọi là đất Đàng Trong.

Lúc bấy giờ, cư dân miền Bắc, có một số bỏ quê hương ra đi, thì họ mang theo tâm trạng của những người xa xứ. Khi vào miền Nam, cũng vì cưu mang những nỗi buồn xa xứ đó, họ thường hát hò những điệu hát của miền Bắc. Vì thế, từ lúc bấy giờ cho đến hôm nay, trong cải lương có ba làn điệu, gồm điệu Bắc, điệu Nam và điệu nhạc lễ. Ba nền điệu này tạo ra những bài bản chánh của cải lương. Điệu Bắc thì rộn ràng, có tiếng trống và bộ gõ,… còn nhạc lễ thì nghe có vẻ nghiêm túc hơn, nhưng khi vào trong Nam, thì nó mang thêm tính chất u hoài vì chuyên chở thêm nỗi buồn của những người xa xứ.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Những người dân di cư vào Nam, phần nhiều là các dân từ Thanh-Nghệ Tĩnh và ngũ Quảng, họ thấy miền Nam ruộng đồng bát ngát, và đi đến đâu cũng thấy chim cá đầy đàn, mà trong câu ca dao có nói, “Tới đây xứ sở lạ lùng - Con chim kêu cũng sợ, nghe cá vẫy vùng cũng lo…”

Tiếp theo, Soạn giả Yên Lang, người đã soạn rất nhiều vở tuồng cải lương và đã được trình diễn nhiều nơi trước năm 1975. Ông cho biết: “Cải lương được thành hình đầu tiên là năm 1917. Đến nay, chỉ còn vài năm nữa thì cải lương đã tròn 100 năm. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu cải lương có một sức khỏe phi thường thì có thể sống đến ngàn tuổi, mà đến nay chưa đến 100 tuổi thì thấy yếu lắm rồi thưa quý vị. Chính vì vậy, mong quý vị cố gắng hãy cũng nghệ sĩ, cùng soạn giả để nuôi dưỡng và bảo tồn nó ở xứ người. Chúng ta tha hương, chúng ta xa quê nhà, chúng ta nhớ từng ngọn rau tấc đất, nhớ từng dòng sông, nhớ bến nước con đò. Chúng ta không nhìn được. Nhưng tại xứ người, khi chúng ta nhìn trên sân khấu, chúng ta nghe được giọng hò cùng câu hát não nùng ai oán.

Kịch bản là tiền đề của sân khấu, diễn viên là yếu tố trọng tâm, do đó, sự ràng buộc giữa soạn giả và diễn viên và những bộ phận khác phải có, và bắt buộc phải có. Trong đó, quan trọng vô cùng là các nhạc sĩ cổ nhạc, vì nếu thiếu dàn cổ nhạc thì các diễn viên không biết làm sao phải ca hát được. Vì thế, thực hiện được một vở tuồng cải lương trên sân khấu hoàn chỉnh, thì phải tốn rất nhiều công phu để biên soạn và tập luyện.”

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Chương trình văn nghệ mở màn với “Liên Khúc Giỗ Tổ” do các nghệ sĩ đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang trình diễn.

Trong lúc nầy Ban tổ chức cũng đã mời qúy đồng hương tham dự dùng bữa cơm tối đạm bạt do ban tổ chức khoản đãi để cùng tiếp tục thưởng thức chương trình văn nghệ tiếp nối qua nhiều tiết mục trích đoạn cải lương, cổ nhạc, tân nhạc do nhiều nghệ

trình diễn trong đó có: như Ngọc Huyền, Hà Như Thủy, Minh Hùng, Bình Trang, Thành Đạt, Huỳnh Bảo Sơn, Thanh Hiệp, Quốc Hải, Hữu Thọ, Thanh Vũ, Quốc Nam, Yến Linh, Thanh Hiền, Sáu Linh… đã làm cho khán giả say sưa theo giỏi đến giờ phút cuối.

Quý đồng hương muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại - Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang xin liên lạc: Mai Chân: (714) 260-3856, Yến Linh: (714) 856-0061.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.