Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Tổ Ngành Nghệ Thuật Sân Khấu Hải Ngoại 2016

21/09/201600:00:00(Xem: 2970)
Fountain Valley (Bình Sa) -- Vào lúc 6 giờ tối Thứ Sáu ngày 16 tháng 9 năm 201 Tại rạp Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại - Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã long trọng tổ chức lễ giỗ tổ ngành sân khấu năm 2016. Tham dự lễ giỗ ngoài qúy thành viên trong Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại - Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, qúy anh chị em nghệ sĩ qúy vị soạn giả cải lương, qúy vị giáo sư nghiên cứu về ngành cổ nhạc ngoài ra còn có sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy vị bảo trợ, một số qúy vị đại diện hội doàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông khoảng 400 đồng hương.

Sự hiện diện nầy cũng để khẳng định rằng, bộ môn cải lương vẫn tồn tại và vẫn là một trong những nét văn hóa truyền thống quý báu đang được duy trì và phát triển tại hải ngoại.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Điều hợp chương trình MC. Phạm Khanh. Anh cũng là một thành viên gắn bó với đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang trong nhiều năm qua.

Trướ sự hiện diện của quan khách cũng như khán giả MC Phạm Khanh cho biết: “Chỉ còn một năm nữa thôi, chúng ta sẽ kỷ niệm một thế kỷ; một trăm năm sự ra đời của ngành cải lương. Với sự duy trì lâu dài này, cải lương không chỉ là một nghệ thuật đặc sắc, mà còn là nét văn hóa cổ truyền của dân tộc, và chỉ có Việt Nam mới có cải lương mà thôi. Hôm nay, quý vị cùng với chúng tôi, gồm những soạn giả, các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ… tề tựu nơi đây để cùng dâng nén hương tạ ơn tổ nghiệp, đồng thời, chúng ta cũng tự hào là đã gìn giữ và phát triển ngành cổ nhạc cải lương cho đến bây giờ.”

Trên sân một bàn thờ Tổ trang nghiêm với đầy đủ lễ vật, hương hoa trà qủa theo nghi thức cổ truyền.

Mở màn chương trình lễ giỗ một số qúy vị trong Hội Đồng Quản Trị, Hội Đồng Điều Hành Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ và Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang cùng anh chị em nghệ sĩ trong trang phục sân khấu với nhiều màu sắc rực rở đã sắp thành hàng dài để chào mừng quan khách và đồng hương tham dự.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, Sau đó ban tổ chức đã mời Giáo Sư Trần Văn Chi, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Soạn Giã Yên Lang, Soạn Gỉa Trần Văn Hương, Ký giả Nguyễn Thanh Huy, Thành Viên Hội Đồng Quản Trị, nghệ sĩ Phượng Liên, nhà báo Thanh Huy, bà Thúy Uyển, Nghệ Sĩ Minh Hùng, Tổng Thư Ký Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Cô Mai Chân, Thủ Qũy Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, Trưởng Ban tổ chức ngày giỗ tổ và một số anh chị em nghệ sĩ lên niệm hương trước bàn thờ tổ.

Sau đó, Cô Mai Chân, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị quan khách, qúy vị mạnh thường quân, qúy vị Cố vấn, các cơ quan truyền thông, và quý khán giả thân thương, xin quý vị hãy nhận nơi đây lòng tri ân nồng hậu nhứt của chúng tôi đến với tất cả quý vị hiện diện trong đêm nay.

Cô cho biết: “ Hằng năm cứ đến ngày 12 tháng 8 âm lịch chúng tôi toàn thể các anh em nghệ sĩ và một số nhân sĩ trí thức đã quan tâm đến nền văn hóa cổ truyền của dân tộc, cùng nhau tổ chức ngày giổ tổ nghành nghệ thuật sân khấu để tri ân, cảm tạ vị tổ sư của mình,người đã sáng lập ra nghành sân khấu cải lương và cũng để tưởng nhớ đến các bậc Nghệ sĩ tiền bối, những bậc cha chú, các anh chị em nghệ sĩ đã rời xa chúng ta. Trong giây phút thiêng liêng trọng đại nầy, để bày tỏ lòng biết ơn “uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây” Hôm nay chúng con, chúng tôi xin trân trọng kính cẩn dâng lên hương hoa, trà quả với cả lòng thành kính,biết ơn của chúng con, chúng tôi để biết rằng ở cõi xa xăm nào đó, các Ngài, các bậc tiền bối vẫn luôn hộ trì cho chúng con, chúng tôi luôn luôn ca hay diễn giỏi, duyên dáng trong những giây phút hóa thân,hòa quyện cung ai, cung oán, khóc cười trên sân khấu, để mang đến niềm vui cho nhân thế. Đó là nghiệp cầm ca, nghiệp của những nghệ sĩ, sinh ra với kiếp con tầm, nên cả đời chỉ biết nhả tơ.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Kính thưa quí vị, chúng tôi kính mong quí vị khán thính giả, và toàn thể quí thân hào nhân sĩ, quí cơ quan truyền thông hãy giúp chúng tôi để quảng bá phong trào cổ nhạc đến sâu rộng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp nơi trên thế giới, cùng đồng hành với chúng tôi đi nốt đoạn đường dài còn dang dỡ trong công cuộc gìn giữ và phát huy nền văn hóa dân tộc cổ truyền không bị mai một nới xứ người. Qua bộ môn Cải Lương mà Thầy tổ đã truyền lại cho chúng tôi nhằm mục đích xây dựng nền tảng đạo đức theo triết lý căn bản của đạo giáo hướng tâm chúng sanh vào đường thiện để góp phần xây dựng một xã hội nhân bản qua những vở tuồng được các soạn giả biên soạn trong những vở tuồng cải lương theo đúng nghĩa của câu nói: “Còn vọng cổ cải lương, thì còn tiếng việt,còn văn hóa Việt,còn tinh thần dân tộc Việt”.

Trong tinh thần đó,anh chị em nghệ sị chúng tôi luôn tâm niệm rằng, mình phải có bổn phận đối với quê hương xứ sở, và cương quyết tiếp tục con đường mà tiền nhân đã đi.

“Đi xa nhớ mãi quê nhà, Nhớ câu vọng cổ đậm đà tình thương, Dầu cho xa cách dặm trường,Vẫn còn hoài vọng cố hương quê mình.”

Tiếp theo, Giáo Sư Trần Văn Chi lên có lời chia xẻ với mọi người về văn hóa và sự nghiệp của ngành cải lương.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được nhìn mặt rất đông đảo khán giả trong đêm nay, chính khán thính giả đã giúp cho cải lương còn tồn tại đến ngày này, nếu không có khán thính giả biết thưởng thức thì không bao giờ có ngày giỗ tổ như hôm nay.”

Để chứng minh cải lương luôn gắn liền với nền văn hóa của dân tộc Việt, Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết, cải lương mang tính đặc thù của Việt Nam, hay nói khác đi, đó là một nghệ thuật của bản địa, và vì có tính bản địa, cho nên nó chuyên chở sự gần gũi, cái vui, cái buồn được phát nguồn từ Nam Kỳ Lục Tỉnh, mà ngày xưa còn gọi là đất Đàng Trong.

Lúc bấy giờ, cư dân miền Bắc, có một số bỏ quê hương ra đi, thì họ mang theo tâm trạng của những người xa xứ. Khi vào miền Nam, cũng vì cưu mang những nỗi buồn xa xứ đó, họ thường hát hò những điệu hát của miền Bắc. Vì thế, từ lúc bấy giờ cho đến hôm nay, trong cải lương có ba làn điệu, gồm điệu Bắc, điệu Nam và điệu nhạc lễ. Ba nền điệu này tạo ra những bài bản chánh của cải lương. Điệu Bắc thì rộn ràng, có tiếng trống và bộ gõ,… còn nhạc lễ thì nghe có vẻ nghiêm túc hơn, nhưng khi vào trong Nam, thì nó mang thêm tính chất u hoài vì chuyên chở thêm nỗi buồn của những người xa xứ.

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Những người dân di cư vào Nam, phần nhiều là các dân từ Thanh-Nghệ Tĩnh và ngũ Quảng, họ thấy miền Nam ruộng đồng bát ngát, và đi đến đâu cũng thấy chim cá đầy đàn, mà trong câu ca dao có nói, “Tới đây xứ sở lạ lùng - Con chim kêu cũng sợ, nghe cá vẫy vùng cũng lo…”

Tiếp theo, Soạn giả Yên Lang, người đã soạn rất nhiều vở tuồng cải lương và đã được trình diễn nhiều nơi trước năm 1975. Ông cho biết: “Cải lương được thành hình đầu tiên là năm 1917. Đến nay, chỉ còn vài năm nữa thì cải lương đã tròn 100 năm. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu cải lương có một sức khỏe phi thường thì có thể sống đến ngàn tuổi, mà đến nay chưa đến 100 tuổi thì thấy yếu lắm rồi thưa quý vị. Chính vì vậy, mong quý vị cố gắng hãy cũng nghệ sĩ, cùng soạn giả để nuôi dưỡng và bảo tồn nó ở xứ người. Chúng ta tha hương, chúng ta xa quê nhà, chúng ta nhớ từng ngọn rau tấc đất, nhớ từng dòng sông, nhớ bến nước con đò. Chúng ta không nhìn được. Nhưng tại xứ người, khi chúng ta nhìn trên sân khấu, chúng ta nghe được giọng hò cùng câu hát não nùng ai oán.

Kịch bản là tiền đề của sân khấu, diễn viên là yếu tố trọng tâm, do đó, sự ràng buộc giữa soạn giả và diễn viên và những bộ phận khác phải có, và bắt buộc phải có. Trong đó, quan trọng vô cùng là các nhạc sĩ cổ nhạc, vì nếu thiếu dàn cổ nhạc thì các diễn viên không biết làm sao phải ca hát được. Vì thế, thực hiện được một vở tuồng cải lương trên sân khấu hoàn chỉnh, thì phải tốn rất nhiều công phu để biên soạn và tập luyện.”

blank
Trong Lễ Giỗ Tổ ngành nghệ thuật sân khấu hải ngoại.

Chương trình văn nghệ mở màn với “Liên Khúc Giỗ Tổ” do các nghệ sĩ đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang trình diễn.

Trong lúc nầy Ban tổ chức cũng đã mời qúy đồng hương tham dự dùng bữa cơm tối đạm bạt do ban tổ chức khoản đãi để cùng tiếp tục thưởng thức chương trình văn nghệ tiếp nối qua nhiều tiết mục trích đoạn cải lương, cổ nhạc, tân nhạc do nhiều nghệ

trình diễn trong đó có: như Ngọc Huyền, Hà Như Thủy, Minh Hùng, Bình Trang, Thành Đạt, Huỳnh Bảo Sơn, Thanh Hiệp, Quốc Hải, Hữu Thọ, Thanh Vũ, Quốc Nam, Yến Linh, Thanh Hiền, Sáu Linh… đã làm cho khán giả say sưa theo giỏi đến giờ phút cuối.

Quý đồng hương muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại - Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang xin liên lạc: Mai Chân: (714) 260-3856, Yến Linh: (714) 856-0061.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.